Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội, Sài Gòn: Dân Biểu Tình Chống Tập Cận Bình Tới VN; Tập Cận Bình Tới VN Trước Đại Hội Đảng CSVN Để Chận VN Theo Mỹ

05/11/201500:00:00(Xem: 3286)

BEIJING - 2 ngày công du Vietnam tuần này của chủ tịch Tập Cận Bình là chuyến xuất ngoại đầu tiên đến 1 quốc gia Đông Nam Á của ông Tập ở vai trò lãnh tụ đảng và nguyên thủ – trong dịp này, ông Tập hội đàm với tất cả 4 nhân vật chóp bu của Hà Nội gọi là “tứ trụ triều đình”.

Vào dịp này, 2 bên đuợc trông đợi ký kết hàng loạt thỏa thuận trong các lãnh vực như: quan hệ giữa 2 đảng, hợp tác về văn hoá giáo dục, hạ tầng cơ sở, kinh tế, thương mại và đầu tư, theo tin của Xinhua.

Giao thương 2 chiều trong năm qua đạt 83.6 tỉ MK, năm nay ước luợng 90 tỉ và năm tới 100 tỉ.

Viên chức cao cấp của trung ương đảng CS Trung Quốc nhấn mạnh với thông tấn chính thức Xinhua “Chuyến đi Vietnam của lãnh tụ Tập diễn ra vào lúc các quan hệ song phương phát triển tới 1 tầm cao mới trong lúc 2 bên đã thỏa thuận hợp tác về nối liền kế hoạch gọi là “Belt and Road” của Trung Quốc với Vietnam.

Ông Li Jun, thành viên Ban quốc tế của ủy ban trung ương đảng, nói: chuyến đi này thúc đẩy phát triển đối tác chiến luợc giữa Trung Quốc và Vietnam, và cũng để giảm căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Tại National War College (Washington D.C.), giáo sư Zachary Abuza nhận xét: Vietnam bị áp lực sau hậu trường, khi Beijing thấy Vietnam mở các quan hệ thân thiết hơn với Washington, như qua chuýên đi Hoa Kỳ của Nguyễn phú Trọng hồi Tháng 7. Trên thực tế, theo các chuyên gia, Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hoá không khỏi gây căng thẳng giữa 2 lân bang CS.

Tại Center for Strategic & International Studies, chuyên gia về Vietnam Phương Nguyễn nhận xét: các viên chức Vietnam ngày càng cảm thấy quan ngại về hành động của Trung Quốc và việc ký kết thương ước xuyên Thái Bình Dương (TPP) là 1 chọn lựa của Hànội để từ từ thoát ảnh hưởng của Beijing. Nhà phân tích Phương Nguyễn cho biết: công luận tại Vietnam ngày càng trở nên tiêu cực với Trung Quốc trong khi ngày càng thân thiện với Hoa Kỳ. Chuyến đi của lãnh tụ Tập là quan trọng với cả Beijing và Hànội về hướng tới của quan hệ song phương.

Nhà nghiên cứu Moritz Rudolf của Mercator Institue for China Studies trụ sở Berlin nói “Ông Tập cân tránh đẩy Hànội vào vòng tay của Nhật và Hoa Kỳ, nghĩa là cần hưá hẹn giúp Vietnam phát triển kinh tế”.

Với Hànội, đây là dịp để hàng ngũ lãnh đạo đảng CS ra sức chứng minh chính sách ngoại giao độc lập, tìm thế cân bằng trong giao tiếp với 2 đại cường.

Theo ý kiến của ông phương Nguyễn, bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ biển của Duyên phòng, Hải quân và Không quân, Hà nội có thể buộc Beijing suy nghĩ lại khi định có hành động xâm lấn và Hoa Kỳ bắt đầu hỗ trợ mạnh hơn.

Nhà phân tích Abuza phát biểu: Hà nội có thể cải thiện quan hệ với ASEAN, Nhật, Ấn Độ, Australia và Nga.

Sau cùng, cả chuyên gia Phương Nguyễn và Zacharia Abuza cùng nhận thấy sự mất tin cậy lẫn nhau không tan biến, và theo ông Rudolf, gia tăng căng thẳng không diễn ra 1 thời gian.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư nói rằng người dân Việt Nam biểu tình đón ông Tập Cận Bình tới.

Bản tin RFA viết rằng, “Ngay trước chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Hà Nội và Sài Gòn diễn ra một số hoạt động với nội dung phản đối người đứng đầu đảng và chính phủ Trung Quốc sang thăm Việt Nam khi mà Bắc Kinh có những hành động xâm phạm chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam.

“Mít tinh- hội thảo tại Hà Nội

“Ba đơn vị gồm Chương trình Minh Triết Làm chủ Biển Đông, Viện Nghiên Cứu Văn Hóa Biển, Viện Nghiên cứu Lý Luận và Phát Triển đồng tiến hành buổi mítting- hội thảo vể Lịch sử Chủ quyền Biển đảo Việt Nam vào sáng ngày 4 tháng 11 tại Hà Nội.

“Theo kế hoạch sinh hoạt diễn ra từ 8 giờ 30 sáng thế nhưng trước đó nơi tổ chức sự kiện bị mất điện một cách bất thường. Ngoài ra bên ngoài khu vực còn có xe của cảnh sát, xe buýt chuẩn bị bắt người…

“Tuy vậy buổi mít tinh- hội thảo cuối cùng cũng được tiến hành. Giám đốc Chương trình Minh triết Làm chủ Biển Đông, ông Nguyễn Khắc Mai, cho biết lại:

““Có khoảng ngót 100 người dự gồm nhiều nhà trí thức, có cả những quan chức ví dụ như giáo sư Đặng Hữu- nguyên ủy viên trung ương trưởng Ban Khoa giáo, tiến sĩ Thanh Giang, tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Trần Ngọc Vương, phó giáo sư Trần thị Đoan Thanh, có rất nhiều nhà khoa học về các lĩnh vực, có nhiều cựu quan chức kể cả thành viên trong Ban tư vấn chính phủ cũng tham dự. Đặc biệt có những thành viên No-U, dân oan, những anh chị ở ngoại thành, cả dư luận viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên cộng sản mặc áo xanh, đeo huy hiệu …

“Như thế là cuộc họp mà chúng tôi gọi là một tiểu Diên Hồng để bàn vấn đề chủ quyền biển đảo.”

Bản tin RFA cho biết thêm về tình hình biểu tình tại  Sài Gòn:

“Cũng trong ngày 4 tháng 11, vào lúc 2 giờ chiều tại chân Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Bến Bạch Đằng, thành phố Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tiến hành cuộc biểu tình theo như kế hoạch thông báo trước đó.

“Ông Đinh Quang Tuyến, một nhà hoạt động tham gia cuộc biểu tình ở Sài Gòn vào chiều 4 tháng 11 cho biết lại hoạt động đó:

““Được khoảng 100 người, hôm nay tinh thần rất mạnh mẽ. Tổ chức rất bài bản mà công an không quấy phá và cho đến lúc này anh em đang đi taxi về vẫn không có quấy phá. Người quan trọng nhất là giáo sư Tương Lai và tất cả những vị bô lão của CLB Lê Hiếu Đằng làm nòng cốt. Còn lại có nhiều bạn trẻ Thanh niên Dân chủ, Con Đường Việt Nam…”

Theo RFA trên các diễn đàn vẫn tiếp tục kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống Tập Cận Bình tới VN. Bản tin RFA viết tiếp rằng, “Trong những ngày qua trên mạng cũng xuất hiện lời kêu gọi của hơn 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam về việc đón Tập Cận Bình tại Việt Nam. Theo đó vào ngày 5 tháng 11 mọi người tập trung biểu tình để đưa ra thông điệp yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông; chấm dứt hành động bắn giết ngư dân Việt Nam; nhà cầm quyền Trung Quốc phải tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Biểu tình sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn.”

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Tư đi tin “Chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam để kéo Hà Nội trở về với Bắc Kinh?”

Bản tin RFI viết như sau:

“Khi đến Hà Nội hôm 05/11/2015 nhân một chuyến thăm đầu tiên trong cương vị nhân vật số một tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chắc chắn sẽ được đón tiếp một cách long trọng, với một buổi đại yến và nhất là một cơ hội hiếm thấy là phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Theo nhiều nhà phân tích được hãng tin Anh Reuters trích dẫn vào hôm nay, mục tiêu chính của lãnh đạo Trung Quốc là tìm cách hàn gắn trở lại quan hệ đã bị sứt mẻ nghiêm trọng sau vụ giàn khoan HD-981 vào năm ngoái 2014, nhưng đây sẽ là một vấn đề rất khó khăn.”

RFI viết thêm rằng, “Chuyên gia vê Đông Nam Á Murray Hiebert, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tại Washington ghi nhận: «Ông Tập Cận Bình đến Việt Nam ngay vào lúc đang diễn ra cuộc tranh luận chọn lãnh đạo… Ông ấy rất có thể là sẽ tìm cách đẩy xa những người (trong giới lãnh đạo Việt Nam) đang phản đối mạnh mẽ việc tiếp tục quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và cởi mở nhất trong việc theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Washington.»”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.