Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyên Văn Lời Ht Quảng Độ Về Chữ Ký Trên Lời Kêu Gọi

02/10/199900:00:00(Xem: 4125)
PARIS (VB) — Dưới đây là nguyên văn Thông Cáo Của Viện Hóa Đạo, do Hòa Thượng Quảng Độ phổ biến hôm Thứ Sáu, giải thích về lý do tại sao có chữ ký của Ngài trên “Lời Kêu Gọi Của Các Tôn Giáo...” Bản văn như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO
PL 2543 Số: 11/VHĐ/VP

THÔNG CÁO CỦA VIỆN HÓA ĐẠO

Mấy ngày qua, Văn phòng Viện Hóa Đạo nhận được nhiều bài báo hoặc bản tin trên Internet xôn xao quanh việc chữ ký của tôi, Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, trên một bản văn được gọi là “Lời kêu gọi của các Tôn giáo và Tự do tôn giáo ở Việt Nam”. Có bài quan tâm đến cuộc vận động chung cho tự do tôn giáo ở trong nước. Nhưng cũng có bài đưa tin không chính xác hoặc bình luận theo ý riêng mà không dựa trên cơ sở sự thật đưa tới ngộ nhận nguy hiểm. Dù tôi đã nhờ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trụ sở đặt tại Paris, là cơ quan truyền thông và phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, đính chính qua Thông cáo Báo Chí ngày 26.9.99. Thế nhưng các luồng tin tức không lành mạnh vẫn tiếp tục phát hành.
Khởi nguyên của sự việc như thế nào" Thời gian trước đây, một số các nhà tôn giáo có đến thăm tôi, trong số có Linh mục Chân Tín và cụ Lê Quang Liêm, để trao đổi vấn đề tôn giáo tại Việt Nam. Đương nhiên, tôi tán thán hảo ý các tôn giáo ngồi lại với nhau để cùng có hành động chung trước hiện trạng đạo lý suy đồi trong xã hội, và tình trạng tôn giáo không được tự do sinh hoạt. Từ những cuộc gặp gỡ ấy, nẩy sinh ý kiến ra một tuyên bố chung. Tôi đề xuất ý kiến là muốn có hiệu quả, và danh chính ngôn thuận đại diện các tôn giáo, phải có sự tham gia của người có chức vị chính thức trong các Giáo hội. Đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam, tôi đặt điều kiện phải có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, thì tôi mới tham gia. Mọi người đều đồng ý và chấp thuận điều kiện của tôi. Linh mục Chân Tín cho biết Linh mục là bạn thân của Đức Hồng y nên lãnh nhiệm vụ tiếp xúc mời Đức Hồng Y.
Một thời gian sau, người trung gian giữa Linh mục Chân Tín, cụ Lê Quang Liêm với tôi, đến gặp tôi tại Văn Phòng Viện Hóa Đạo, chuyển lời của Linh mục Chân Tín và cụ Lê Quang Liêm đề nghị tôi ký tên trước. Lập luận rằng: nếu tôi không ký thì Linh mục Chân Tín rất khó có bằng chứng để thuyết phục Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng ký. Vì nghĩa chung và vì tin người, nhưng tôi vẫn đặt một điều kiện trước khi ký. Điều kiện ấy là: Vì nể lời và muốn giúp Linh mục Chân Tín nên tôi ký, nhưng nếu chẳng may Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng không chịu tham gia ký tên thì phải hủy ngay chữ ký của tôi, không được dùng vào bất cứ việc gì khác. Và tôi đã ký trước mặt người trung gian, chứ không có mặt cụ Lê Quang Liêm và Linh mục Chân Tín như quí vị ấy đã nói.


Chiều ngày 23.9.1999, người trung gian đến văn phòng tôi, cho tôi biết Linh mục Chân Tín đã về rồi, tôi hỏi Ngài Phạm Đình Tụng có ký không" Người ấy cho biết là không. Tôi bảo ông ấy về nói với Linh Mục Chân Tín và cụ Lê Quang Liêm đừng phổ biến văn kiện đã ký tên và xin thu hết về cho tôi như đã cam kết.
Nhưng, đến chiều ngày 25.9.1999, cụ Lê Quang Liêm đến Văn phòng tôi báo cho tôi biết là Linh mục Chân Tín đã gửi văn kiện ấy cho Nhà Nước hôm qua rồi và cụ Liêm cũng đã gửi fax bản văn ra nước ngoài. Tôi hết sức ngạc nhiên và bất bình. Tôi nói với cụ Liêm: “Như vậy là các vị đã bội ước, làm việc không đứng đắn đàng hoàng. Tôi sẽ chỉ thị cho Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris lên tiếng vô hiệu hóa chữ ký của tôi. Dùng chữ ký của tôi như thế là giả mạo”, cụ Liêm đề nghị với tôi là nếu có nhờ Phòng Thông tin Phật Giáo Quốc tế đính chánh thì xin nói nhẹ nhẹ thôi.
Trên đây là tất cả sự thật mà tôi đã vì lòng nhiệt thành, chân thật và quá tin.
Còn việc vận động cho tự do tôn giáo, đòi trả lại mọi giáo sản do Nhà nước chiếm dụng sau năm 1975, chống lại các sắc luật, nghị định bài trừ tôn giáo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã thực hiện từ lâu. 12 Tăng Ni tự thiêu tập thể ngày 2.11.1975 tại Chùa Dược Sư ở Cần Thơ đòi hỏi cho tự do tôn giáo và nhân quyền là một. Còn nhiều vận động khác nữa, như: Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống, từng công khai nêu rõ trong “Yêu sách 9 điểm” gửi Đảng, Nhà Nước và tung ra trong dư luận quốc tế ngày 25.6.1992. Việc đòi bỏ điều 4 trên Hiến Pháp, Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng đã yêu sách trong “Tuyên cáo giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn” công bố trên toàn thế giới ngày 20.11.1993, được báo chí quốc tế đăng tải hỗ trợ, được đại diện của Giáo Hội chúng tôi phát biểu tại Hội Trường Liên Hiệp Quốc 5 năm trước.
Vài sự kiện điển hình trên đây chứng tỏ Giáo hội chúng tôi luôn luôn tha thiết với tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, các tôn giáo nên chung vai đấu cật để hoàn thành sự nghiệp cao cả bảo vệ nhân phẩm con người. Nhưng phải biết lắng nghe ý kiến của nhau và biết làm việc nghiêm chỉnh. Chúng ta phải thực hiện tinh thần dân chủ, trước tiên, giữa chúng ta.

Nay thông cáo

Phật lịch 2543 - Sài Gòn ngày 30.09.1999
Viện Trưởng Viện Hóa Đạo
Sa môn Thích Quảng Độ

Bản sao kính gửi:
- Văn phòng Viện Tăng Thống để “Kính trình”
- GHPGVNTN trong và ngoài nước để “Kính trường”
- Đh. Võ Văn Ái, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế “để phổ biến”
- Lưu hồ sơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.