Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới thiệu CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

03/11/201500:09:00(Xem: 4343)

GARDEN GROVE (Pháp Tạng) -- Trên chương trình truyền hình của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ liên tục trong 2 tuần (tuần này và tuần sau) chiếu buồi trình bày về nguyên khởi và hình thành CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Được biết nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải, và hoàn tất CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, trong đó gồm 10 ca khúc.

Ni Sư Chân Thiền, viện chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm và là người thực hiện các chương trình truyền hình của Thiền Viện trên băng tần IBC 57.8 đã cho phép nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải nói và hát hơn cả giờ để giới thiệu CD với khán giả trong vùng Nam California.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát 10 ca khúc, mỗi lần xong một ca khúc, thi sĩ Phan Tấn Hải giải thích về lý do làm bài thơ đó.

blank
Từ phải: nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thi sĩ Phan Tấn Hải.

Như trong ca khúc “Chờ Em Bên Sông,” với những câu:

...nắng lạ son môi người
ngàn kiếp chưa phai
ngó mãi chưa xa bờ
tình nặng hai vai...

Thi sĩ Phan Tấn Hải nói rằng mỗi người đều có một số nghiệp riêng, nhưng Thiền ca này chỉ muốn nói rằng chàng trai chờ cô bạn trong những ngày tới chùa tu Bát Quan Trai, khi đó tất cả son phấn phải lau sạch trước khi bước vào cổng chùa.

Sau khi nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát xong ca khúc “Rồi Mẹ Như Sương,” một ca khúc thích nghi cho mùa Lễ Vu Lan, như với câu:

Thương con mãi xa ngàn dặm
tụng kinh mẹ khóc mưa nguồn
gió đưa tới rừng xa thẳm
lạnh ơi mưa ngấm vào hồn...

Thị sĩ Phan Tấn Hải đã nói rằng đó là một kỷ niệm -- trước khi rời VN để vượt biên, ông tới thăm mẹ một người bạn thân (người bạn này đang ở tù nơi xa). Bà cụ bảo chờ bác nhé, lúc đó sắp tới khóa tụng kinh, sang ngôi chùa trong xóm, vắng vẻ, lúc đó chỉ một mình bà cụ, ngồi tụng kinh, trong khi tụng kinh, nước mắt chảy ra ràn rụa... hình ảnh này không quên được, và bây giờ được đưa vào thơ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng khởi đầu là mùa Phật Đản 2015, Đạo Tràng Nhân Quả ở Quận Cam mời nhạc sĩ hát. Lên trang mạng không tìm được bài thơ vừa ý để phổ nhạc, ông gọi cho Phan Tấn Hải nhờ giúp, họ Phan nói xin chờ một tiếng đồng hồ sẽ có. Mười một giờ đêm, thi sĩ gởi cho bài thơ tựa đề Dâng Hoa Cúng Phật và nhạc sĩ ôm đàn ghi ta dạo những nốt nhạc dựa trên các dòng chữ.
.
blankblank.
Trần Chí Phúc nói:

“Trưa hôm sau, tôi đến Đạo Tràng Nhân Quả; trong lúc chờ tụng kinh, tôi ra nhà bếp dợt lại mấy lần để câu nhạc ghi dấu trong đầu. Lúc trình diễn ca khúc đầu tiên này, lòng cảm thấy vừa ý. Về nhà thu âm bằng cái máy nhỏ bằng hai ngón tay và gởi cho tác giả bài thơ. Liền nhận lời khen và sự thích thú của thi sĩ.

Tôi cảm thấy hứng khởi, khuyến khích Phan Tấn Hải tiếp tục làm thêm 9 bài thơ nữa để phổ nhạc và thực hiện thành cuốn băng nhạc, là món quà kỷ niệm thơ nhạc giữa hai người sau hơn hai chục năm làm bạn báo chí và văn nghệ.

Thường thì bài thơ vừa viết xong liền gởi vào nửa đêm qua điện thư. Có khi một hai giờ sáng, có khi thức sớm, nhận được bài thơ mới của thi sĩ, tôi ôm đàn hát những chữ trong thơ. Tôi gọi là Hát Thơ thì có vẻ đúng hơn là Phổ Nhạc, vì cố gắng giữ nguyên bài thơ, chỉ có một vài chỗ cắt xén hoặc thêm bớt vài chữ cho hợp với câu nhạc....


Mười bài thơ của Phan Tấn Hải được tác giả dịch sang Anh Ngữ để giới thiệu cho giới trẻ tại hải ngoại.”

Thi sĩ Phan Tấn Hải cũng giải thích rằng tất cả các bài thơ này đều thích nghi cả cho Nam Tông và Bắc Tông, không hề trở ngại về giáo lý.

Thí dụ, như ca khúc “Hoa Bay Khắp Trời” là từ Kinh Bahiya Sutta trong Tạng Pali, với lời dạy:

“Nhìn kia chỉ hình hiện ra, không người không ta, chỉ hình được thấy, không ai đang thấy...”

Và cuối bài là Thiền Tông khi nói về pháp Thấy Tánh, thấy tâm gương sáng:

“Tâm kià, khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh, khắp trời gương sáng, khắp trời là tâm.”

Hay là ca khúc “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm,” thi sĩ nói, thực ra là chỉ ra Tự Tánh Quan Âm, vì khi niệm tự tánh là lửa sẽ tắt, đó là lửa sân, lửa hận, lửa thù... Trong khi gông xiềng tự rã, nghĩa là phiền não tự tan... Hay khi qua biển sóng không chìm, là qua biển tham dục không đọa.

Như các câu:

“Con niệm tên ngài, vào lửa không cháy, ra sóng không chìm, vào trận bình an, gậy đao tự gãy, gông xiềng tự rã, thú dữ tự lìa, ly tham sân si...”

Hay như ca khúc Niệm Phật, không có nghĩa là chờ vãng sanh đi đâu, mà ngay tức khắc vãng sanh thành chữ viết trong kinh, và ngay tức khắc là Tịnh độ hóa toàn thân, như câu:

“Niệm Phật nguyện vãng sanh, thành chữ viết trang kinh, thành mưa cho lúa mọc, thành thuyền pháp qua sông, cứu người thoát khổ- Nam Mô A Di Đà Phật

Niệm Phật là tay niệm Phật, nâng người té ngã, dìu người qua sông

Niệm Phật là chân niệm Phật, đi muôn ngàn dặm, đưa người tới nhà

Niệm Phật là lời niệm Phật, hóa chữ thành thơ, gọi người tỉnh giác

Niệm Phật là thân niệm Phật, toàn thân từ bi, độ vô lượng người...”

Đặc biệt, là ca khúc Phật Giáo VN Lên Đường, là một bài hùng ca, nói lên tấm lòng Phật tử với quê nhà, và 4 câu giữa là Kinh Pháp Cú:

“Con về đây từ núi cao, từ biển xa với hồn thiêng rồng tiên ngàn năm quê hương Việt Nam

Con về đây, nghe chuông chùa, lời mẹ ru, giữ đời đời, nguyện quy y Phật Pháp Tăng...”

Và xen kẽ, cứ mỗi ca khúc do Trần Chí Phúc hát, là lời chú giải kinh điển của Phan Tấn Hải (cũng là nhà nghiên cứu Phật Học thường ký tên là Nguyên Giác).

Chương trình TV của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ chiếu đúng 2 tuần lễ, bắt đầu từ Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bẩy, Chủ Nhật này và cũng như thế cho đến hết Chủ Nhật tuần sau.

Sẽ chiếu trên đài IBC 57.8

Thứ Năm từ 5:15PM – 6:05PM

Thứ Bảy từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 5:15PM – 6:05PM

Được biết, buổi ra mắt CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, nhạc Trần Chí Phúc hát thơ Phan Tấn Hải sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy 14-11 tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St., Westminster. Vào cửa tự do, xin tới đúng giờ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải đã cảm ơn Ni Sư Chân Thiền sau buổi thu hình để sẽ chiếu trên IBC 57.8, và cũng mời đồng hương đón xem chương trình TV với ngaỳ giờ ghi trên.

Và cuối cùng, hai tác giả cũng mời đồng hương tới tham dự buôi ra mắt CD và hát Thiền ca ở VNCR ngày 14-11-2015.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.