Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Kỷ Niệm 50 Năm Dưới Chế Độ Cộng Sản

02/10/199900:00:00(Xem: 4434)
Buổi lễ tốn 36 triệu đô, diễn hành phi đạn có tầm bắn xa tới Mỹ

BẮC KINH (AP) - Trung Quốc hôm thứ năm 1-10 đã đánh dấu ngày kỷ niệm 50 năm dưới chế độ Cộng sản bằng một cuộc diễn hành đầy mầu sắc phô trương sức mạnh quân sự và niềm hãnh diện của nhân dân: hỏa tiễn liên lục địa, các binh sĩ anh hùng và hoa mầu thu hoạch lớn.
Chủ tịch Giang Trạch Dân và các lãnh tụ cộng sản đứng trên cao nhìn xuống Thiên an môn trong khi các Trung đoàn quân đội Giải phóng diễn hành qua, tiếp theo là trọng pháo và hỏa tiễn phi đạn, trong số này có cả loại hỏa tiễn liên lục địa Đông Phong-31, có khả năng bắn tới Hawaii và Alaska.
Các phản lực chiến đấu cơ xẹt trên bầu trời. Đại bác nã 50 phát.
Đây là cuộc diễn binh lớn nhất kể từ 15 năm qua và hàng dẫy dài những biểu dương về tinh thần ái quốc với những xe hoa, những cuộc rước cờ là một phần của sự biểu lộ rất xa xỉ tốn kém đến 36 triệu Mỹ kim nhằn trình bầy thành tích trong 50 năm chủ nghĩa cộng sản.
Giang Trạch Dân tuyên bố: “Trung Quốc sẽ đứng vững chắc như đá trong gia đình các quốc gia trên thế giới.
“Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc vạn tuế. Đảng Cộng sản Trung Quốc vạn tuế. Nhân dân Trung quốc vĩ đại vạn tuế”.
Những hình ảnh này đã quen thuộc với người dân Trung Quốc. Trước hết cuộc diễn hành gồm một bức hình khổng lồ của Mao Trạch Đông trên cổng Thiên an môn. Trong đoàn diễn hành cũng có một chiếc xe mang hình ảnh Đặng Tiều Bình. Sau đó đến đoạn xe có hình Giang Trạch Dân. Rồi đến múa lân, múa sư tử.


Một đường dây chăng đã ngăn dân chúng tiến đến sát bên các buổi diễn hành, nhẩy múa lễ lạt kéo dài. Đến tối có đốt pháo bông.
Các lãnh tụ Cộng sản Trung Quốc hy vọng buổi lễ kỷ niệm huy hoàng này sẽ đánh bóng được hình ảnh của đảng, hiện đã hoen ố vì nạn tham nhũng kinh niên lan tràn không cách nào ngăn chặn, trong khi công nhân ta thán vì lợi tức xuống thấp.
Sự trình diễn đồ sộ cũng đã được chuẩn bị tập luyện từ nhiều tháng trước. Sau khi từng đoàn diễn hành đi qua các ống kính thu hình của TV nhà nước, lập tức họ giải tán theo đúng trật tự đã định trước. Ngoài các hình ảnh chính thức đó, không một đoạn TV nào chiếu những cảnh tượng khác ở Bắc Kinh.
Trước ngày lễ lớn này, Công an đã mở chiến dịch ruồng bố đàn áp mạnh những thành phần đối kháng. Và họ cũng quan tâm đến hàng đoàn người ăn mày hay nông dân ra tỉnh lang thang tìm việc làm để hốt đi cho sạch thành phố.
Vì dân chúng bị cấm không được tụ tập hai bên đường có đoàn diễn hành đi qua, đa số dân Bắc Kinh xem diễn hành trên TV.
Tổ chức Tranh đấu cho Nhân quyền trụ sở ở New York ra tuyên bố yêu cầu các lãnh tụ Trung Cộng đánh dấu lễ kỷ niệm này bằng cách thả tù chính trị và cải thiện nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.