Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà văn Tưởng Năng Tiến đại diện ViDan Foundation thăm Cambodia

04/11/201500:01:00(Xem: 4822)

Nhà văn Tưởng Năng Tiến đại diện ViDan Foundation thăm Cambodia

.
blank

Nhà văn Tưởng Năng Tiến thăm một lớp học miễn phí ở tỉnh Pursat

.
ViDan Foundation tiếp tục trợ giúp giáo dục cho trẻ Việt ở Cambodia
.

[ViDan Foundation — VDF]  Vào tháng 10/2015 vừa qua, Nhà văn Tưởng Năng Tiến (thành viên HĐQT ViDan Foundation) đã trở lại Cambodia để thăm viếng các trường lớp và học sinh thuộc chương trình bảo trợ giáo dục của Hiệp Hội.

Trong gần hai tuần lễ sinh hoạt liên tục, ông đã đi thăm trường làng nổi Koh K'ek và trường Việt ngữ chùa Long Hải ở tỉnh Pursat; trường Samaki ở tỉnh Kampong Chnnang; và hai trong số bốn trường Việt ngữ ở tỉnh Prey Veng. Đây là những trường lớp đang được Hiệp Hội trợ giúp chi phí tổ chức các lớp học tiếng Việt và Khmer trong gần 2 năm qua. Học sinh là hơn 500 em học sinh thuộc các gia đình người Việt nghèo khổ tạm cư trong khu vực.

Đặc biệt, nhân dịp này Ông đã thay mặt một số nhà bảo trợ tiếp nhận kết quả một số công trình vừa mới hoàn tất:
.

1.     Thay thế dàn bè tre lồ-ồ nâng nổi ngôi trường ở làng nổi Koh K'ek bằng 50 thùng phuy nhựa lớn.


blank

(Hình trên, từ trái: 50 thùng phuy nhựa được dùng thay bè tre để nâng nổi trường.

Trường sửa chữa xong, học sinh đã có thể đi học trở lại (hàng ảnh dưới)

.
Đây là ngôi trường được tái xây dựng vào năm 2009 bởi Hội Eyes of Compassion ở Canada. Đến năm 2015, do dàn bè tre lồ-ô đã bị hư mục, và vì lý do an toàn cho học sinh, ngôi trường đã không thể tiếp tục mở cửa để dạy học. Sau khi đọc bài tường thuật của Hiệp Hội, chị Nguyễn Diệu Liên đã đại diện một số thân hữu ở Canada yểm trợ $1.500, gia đình Phung Henry & Trieu Mai yểm trợ $1.500, và bà Kim Nam L. Bintcliff (Hoa Kỳ) yểm trợ $1.000 cho dự án sửa chữa. Vào tháng 10/2015, ngôi trường nổi làng Koh K'ek (trên ven Biển Hồ tỉnh Pursat) được ViDan Foundation bảo trợ tân trang đã hoàn thành. Ngay sau đó, gần 80 em học sinh (thuộc các gia đình người Việt nghèo khổ đang tạm cư ở đây) đã đi học trở lại.

Cũng tại đây, nhà văn Tưởng Năng Tiến đã thay mặt Hiệp Hội trao tặng ngân khoản $1.000 mỹ kim (do Bs. Tuan T. Lam & Lillian K. Le yểm trợ) cho Thầy giáo Nguyễn Tâm mua một chiếc xuồng gắn máy đuôi tôm để làm phương tiện đưa đón các em học sinh không có điều kiện tự đến trường.
.

2.     Nâng cấp trường Việt ngữ Ấp Sáu (Neak Loeung):


blank

Bên ngoài và phía trong ngôi trường trước đây (hai ảnh trái)

và sau khi nâng cấp (hai ảnh phải)
.

Trường Việt ngữ Ấp Sáu là nơi đã dạy chữ cho hàng ngàn học sinh nghèo trong suốt 30 năm qua. Trước đây, mỗi học sinh đóng một học phí nhỏ hằng ngày để được học chữ. Kể từ năm 2014, học phí của toàn thể học sinh ở trường Ấp Sáu, Ba-Ti, Bãi Cát và Xóm Chài (tổng cộng khoảng hơn 300 em) được ViDan Foundation bảo trợ.

Do ngôi trường cũ vốn quá chật hẹp và đã hư hao khá nặng, ViDan Foundation đã trợ giúp tổng cộng $3,620 mỹ kim cho việc tân trang, nâng cấp ngôi trường trở thành khang trang, rộng rãi, với hai dãy bàn học sinh bằng kim loại chắc chắn, sạch sẻ. Trong ngân khoản tân trang này có sự ủng hộ nhiệt tình của hai ông Trịnh N. Lân ($1,500) và Vũ N. Cường ($620) ở San Jose (CA). Hiện nay trường Ấp Sáu đang dạy chữ cho gần 200 em học sinh thuộc các gia đình người Việt nghèo khó đang tạm cư trong khu vực.
.

3.     Trang bị bàn ghế học sinh cho trường Việt ngữ chùa Long Hải:


blank

Từ trái: Ông Nguyễn Công Bằng trao đổi cùng Sư Thích Thiện Nhẫn (trụ trì chùa Long Hải), cảnh lớp học bắt đầu được xây dựng (5/2015), và khung cảnh lớp học sau khi đã hoàn tất (10/2015).
.

Trong chuyến tìm hiểu đồng bào ở hai làng nghèo thuộc tỉnh Pursat, ông Nguyễn Công Bằng đã có dịp thăm Chùa Long Hải ở Rạch Dừng. Qua sự trình bày của Sư Thích Thiện Nhẫn, Hiệp Hội đã lên tiếng kêu gọi sự yểm trợ của các thân hữu VDF. Kết quả là bà Tăng M. Ngọc đã ủng hộ Chùa $1.000 để trang bị bàn ghế học sinh, và VDF đã giúp thêm $500 cho Thùng Thuốc Từ Thiện của Chùa.
.

4.     Tráng sân chơi cho học sinh trường Samaki ở Kampong Chhnang: Nhằm giúp cho 120 em học sinh của trường và số trẻ em trong xóm có một sân chơi tương đối sạch sẽ vào mùa khô, ViDan Foundation đã trợ giúp ngân khoản $1.000 mỹ kim cho việc tráng xi-măng phần nền phía dưới ngôi trường.

Được biết trong chuyến công tác này, theo "thông lệ" của chính ông, nhà văn Tưởng Năng Tiến đã dùng tiền riêng để mua hơn 500 phần bánh kẹo, sách vở tặng cho các em ở những nơi Ông đến thăm. Mặt khác, ông cũng tự nguyện tặng một số quà hiện kim cho các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn mỗi khi gặp. Và như những chuyến trước đây, mọi chi phí di chuyển từ Hoa Kỳ và ở Cambodia đều do ông tự đài thọ. Sự tự nguyện đóng góp của ông là nguồn an ủi lớn cho nhiều gia đình đồng bào kém may mắn đang lưu lạc ở xứ người, đặc biệt là đám trẻ nhỏ, và cũng là một khích lệ lớn cho toàn thể anh chị em VDF.

Cũng cần nói thêm là trước khi sang Cambodia, nhà văn Tưởng Năng Tiến đã thăm viếng và chia sẻ với hơn 20 gia đình đồng bào sắc tộc thiểu số đang tỵ nạn ở Thái Lan, tiếp trợ mỗi gia đình 45 ký gạo. Ngân khoản này hoàn toàn cũng do chính ông tự bảo trợ.
.

***
.

ViDan Foundation (tức Hiệp Hội Vì Dân) là một tổ chức thiện nguyện có giấy phép hoạt động thiện nguyện theo quy chế 501(c)3 của cơ quan IRS Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2006, qua tên Câu lạc bộ Hoa-Mai, với sự phối hợp của Chùa Liên Trì ở Việt Nam và Hội Việt Nam Compassion ở Pháp, ViDan Foundation đã liên tục trợ giúp nhân đạo cho hàng ngàn dân oan, nạn nhân thiên tai bão lụt, Thương Phế binh VNCH và trẻ em bị bệnh ung bướu ở Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Sài-Gòn. Kể từ năm 2013, ViDan Foundation đã mở chương trình trợ giúp giáo dục cho hơn 500 trẻ em Việt Nam thất học ở các tỉnh Siem Reap, Kampong Chhnang, Prey Veng và Pursat được đi học chữ.

Một nỗ lực ý nghĩa khác trong quá trình 10 năm hoạt động của ViDan Foundation là liên tục yểm trợ chương trình gây quỹ trùng tu mộ phần của hơn 2.000 thuyền nhân xấu số ở các trại tỵ nạn cũ tại Mã Lai, Nam Dương và Phi Luật Tân do Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam thực hiện.
.

Ngân quỹ hoạt động mỗi năm của ViDan Foundation vào khoảng $50.000 mỹ kim, tùy thuộc hoàn toàn vào sự yểm trợ nhiệt tình và đều đặn của những người Việt có lòng ở khắp nơi, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi và Gia Nã Đại. Quý đồng hương muốn góp sức yểm trợ các chương trình trợ giúp nhân đạo của Hiệp Hội xin gửi chi phiếu yểm trợ đến:

ViDan Foundation: P.O. Box 842064, Houston, TX 77284-2064 (USA)

hoặc chuyển ngân bằng hệ thống PayPal qua địa chỉ: paypal@vidan.us; hoặc liên lạc Anh Trinh ở số điện thoại 1-713-391-9843 để biết thêm chi tiết. Mọi sự đóng góp đều được cấp biên nhận khấu trừ thuế Liên bang.
.

Mặt khác, Hiệp Hội rất mong quý Đồng hương sẽ ủng hộ thêm cho ngân quỹ bằng cách chọn “ViDan Foundation Inc” là “charity organization” khi mua hàng hoá ở hãng  AmazonSmile . Xin lưu ý: Quý Đồng hương sẽ không trả thêm phí khoản nào song Hội sẽ được tặng 0.5% trên tổng số của hoá đơn.
.

Đặc biệt, Hội chúng tôi rất mong có dịp được đến nhiều nơi, ở các thành phố có nhiều người Việt cư ngụ để có thêm cơ hội tường trình, chia sẻ với những đồng hương có cùng quan tâm. Nếu được, xin Quý đồng hương có thể giúp Hội tổ chức cho một buổi thuyết trình ở địa phương của Quý vị, xin vui lòng liên lạc Hiệp Hội để trao đổi thêm. Quý Vị cũng có thể giúp Hội tự quyên góp và chuyển ngân khoản thu nhận được đến ViDan Foundation, như có một số vị ân nhân đã thực hiện. Hội sẽ cấp biên nhận chính thức đến những người bảo trợ trong danh sách, theo địa chỉ được Quý vị cung cấp.
.

Một chút lòng từ bi, bác ái của chúng ta sớt chia, là một an ủi to lớn đối với những đồng bào kém may mắn. Đối với đám trẻ thất học ở Cambodia, được thoát khỏi cảnh dốt chữ là một ước mơ to lớn và cũng là một yếu tố quan trọng của con người trong cuộc đời lưu lạc ở xứ người. Biết chữ để không bị người Campuchia bản xứ khinh thường, bóc lột hay lợi dụng - đặc biệt là đối với các bé gái. Xin tất cả chúng ta cho các em một cơ hội tiếp tục được đi học chữ!
.

Xin Quý vị cùng ViDan Foundation: Chúng ta đồng góp một bàn tay nhân ái giúp cho các mảnh đời bất hạnh này!

ViDan Foundation (Hiệp Hội Thiện Nguyện Vì Dân)

www.vidan.us   |   www.hoamai.us

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.