Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Từ 39 Năm Qua

30/10/201500:00:00(Xem: 3032)
Chuyện từ 39 năm qua   
.                                                                                                          
Giao Chỉ, San Jose
.

Bà Zoe Lofgren, nhà tranh đấu cho nhân quyền.   
.                             

Ngày xưa khi chúng tôi đến San Jose cuối năm1976, có dịp gặp vị dân biểu địa phương Don Edward thì cô Zoe là sinh viên Luật vừa tốt nghiệp đại học Santa Clara. Ông Edward chủ trương giao thương với Hà Nội nên người Việt tỵ nạn chống đối.
.
blank  blankDân biểu địa phương Don Edward và cô Zoe là sinh viên Luật vừa tốt nghiệp
.
Năm đó luật gia Zoe Lofgren 29 tuổi thay mặt ông xếp giao thiệp với cộng đồng Việt Nam. Cô bắt đầu có kinh nghiệm với dân Việt tỵ nạn cộng sản. Con đường chính trị cũng bắt đầu đi lên từ việc tranh cử học khu Evergreen. Tiếp theo qua 3 nhiệm kỳ giám sát viên Santa Clara County. Khi cô thay Don Edward làm dân biểu liên bang đơn vị 19 từ năm 1994 đến nay là 25 năm. Tháng vừa qua ông Edward qua đời, thọ đúng 100 tuổi để lại cô học trò ngày nay trở thành dân biểu quan trọng tại hạ viện Hoa Kỳ. Bà Lofgren đã từng tham dự thành viên hay chủ tịch các tiểu ban hết sức ảnh hưởng tại quốc hội. Tiểu ban tư pháp định chế, ban khoa học không gian, thành viên nội vụ hạ viện và tiểu ban di dân. Trong trách nhiệm về di dân ty nạn, bà là đầu mối liên hệ đến nhân quyền tại Việt Nam và dân quyền tại Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của bà bao gồm khu 19 với phần lớn vùng thủ đô điện tử San Jose. Nhưng thực tế toàn thể cộng đồng Việt khi cần giúp đỡ về chính trị và di cư ty nạn đều phải đến bà Zoe.
.
Các trường hợp như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, nhảy dù Bùi Quyền, phi công trực thăng Nguyễn Quý An  trước đây và các chiến sĩ nhân quyền sau này như Trần Khải Thanh Thủy, vợ chồng luật sư  Cù Huy hà Vũ, nhà tranh đấu Đỗ thành Công v v đều được tự do nhờ sự can thiệp và đấu tranh mạnh mẽ của dân biểu Zoe Lofgren.  Là con của một người cha bình dân lái xe truck, bà đã vươn lên trong ngành luật và ngày nay trở thành chiến sĩ đấu tranh số một cho nhân quyền tại Việt Nam. Vì có sự quen biết cá nhân từ 1976 khi cơ quan IRCC mới thành lập nên chúng tôi hãnh diện ghi nhận sự giao tình với dân biểu Lofgren gần 40 năm. Nếu có một người Hoa Kỳ biết nhiều về cơ quan IRCC tại San Jose thì người đó phải là dân biểu Zoe Lofgren. Bà cũng là người giúp cơ quan IRCC và cá nhân chúng tôi liên lạc với cựu tổng thống Jimy Carter để ghi nhận lời chúc mừng vào ngày kỷ niệm thành lập cơ quan. Ngày 8 tháng 9 -2015, nhân dịp ghi dấu 39 năm thành lập IRCC bà Lofgren đã phát hành bản tuyên dương cơ quan tại quốc hội Hoa Kỳ. Một tuần sau, bản văn này được bà dân biểu Lofgren trao cho ông Vũ Văn Lộc tại phòng hội đồng Santa Clara County Sep. 15 - 2015.
.
Trong bản tuyên dương này, bà đã kể rõ thành quả của IRCC về phương diện dân sinh, xã hội trong 4 thấp niên. Đồng thời hồ sơ trong công báo quốc hội Hoa Kỳ do bà dân biểu soạn thảo đã nhắc đến 2 công việc chúng tôi rất hãnh diện là Bảo toàn Nghĩa trang quân đội Biên Hòa và xây dựng viện bảo tàng Việt Nam tại San Jose.  Bản tuyên dương cơ quan có nhắc đến chúng tôi là trưởng cơ quan nhưng thực sự thành quả của tổ chức là do sự đóng góp của rất nhiều người. Trong suốt 4 thập niên rất nhiều người không còn nữa và nhiều khác vẫn hết lòng yểm trợ trong tình thân hữu. 
Trong 40 năm hoạt động thì 20 năm sau này có sự cộng tác vô cùng quan trọng và hữu hiệu của ông Phạm Phú Nam, giám đốc Dân Sinh Media hiện nay. Chúng tôi không bao giờ quên bà Joe Lofgren và các thân hữu đã góp phần tồn tại của IRCC, Inc. cho đến nay.
.
blank  blank  blank
Bản tuyên dương tại DC Sep 8-2015 được bà dân biểu Lofgren trao cho                           
ông Vũ Văn Lộc tại phòng hội đồng Santa Clara County Sep. 15 - 2015
 

Tuyên dương cơ quan IRCC trước quốc hội Hoa Kỳ. Tài liệu lược dịch từ Congressional Record                                               
HỒ SƠ QUỐC HỘI HOA KỲ                     
Washington  DC. Thứ ba 8 tháng 9-2015                              
Dân biểu Joe Lofgren, San Jose, CA.
                                           
Tường trình 
.
Thưa ông chủ tịch hạ viện.                                                                     
Hôm nay tôi xin trình bày việc vinh danh một thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, ông Vũ văn Lộc. Ông Vũ là 1 nhà lãnh đạo tại quận hạt Santa Clara gần 40 năm qua. Ông là người sáng lập cơ quan IRCC, Inc. (Immigrant  Resettlement and Cultural Center  tức Trung tâm định cư và văn hóa di dân). Trung tâm này cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người Việt tỵ nạn ngay sau khi Saigon thất thủ và nhiều thập niên kế tiếp. Ông là người tiên phong trong công việc bảo toàn lịch sử thuyền nhân Việt Nam khi thành lập Bảo Tàng Viện Việt Nam tại San Jose, nơi triển lãm di sản của các hành trình vượt biển. Ông Vũ sinh năm 1933 tại Nam Định, miền Bắc Việt Nam. Ông ra trường cấp bậc thiếu úy trường võ bị Đà Lạt 1954.
.
Trong  chiến tranh Việt Nam ông đã đảm trách nhiều chức vụ lãnh đạo và sau cùng là đại tá tại tổng cục tiếp vận bộ Tổng tham mưu. Sau khi Saigon thất thủ vào 30 tháng 4-1975 ông Vũ văn Lộc đến Hoa Kỳ và định cư tại San Jose California. Một  thời gian sau ông đã làm việc tại Trung tâm định cư và văn hóa Đông Dương để giúp đỡ di dân đến từ Việt Nam, Cam Bốt và Lào định cư tại miền Bắc California. Ủy ban kế hoạch xã hội tại quận hạt Santa Clara đã thành lập văn phòng tạm thời với danh hiệu IRCC từ 1976, nhưng sau đó ông Vũ đã nỗ lực lãnh đạo IRCC để cơ quan này hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ qua nhiều thập niên. Sau 40 năm, ông Vũ xây dựng IRCC thành một tổ chức có căn bản cộng đồng để cung cấp dịch vụ định cư cho di dân Việt Nam. Qua nỗ lực của ông, IRCC, Inc. từ Indochinese  đổi thành Immigrant vào năm 1990 đã cung cấp dịch vụ định cư cho hơn 20 ngàn di dân. Công việc gồm có dạy ESL, huấn nghệ, giúp đỡ cư trú, lập hồ sơ nhập tịch và ghi danh bầu cử. 
Ông Vũ làm việc tại IRCC để bảo đảm rằng lịch sử chiến tranh Việt Nam và sự hy sinh của rất nhiều chiến sĩ miền Nam không bị lãng quên. Kể từ năm 1993 ông Vũ thu thập các dữ kiện để tìm cách bảo toàn nghĩa trang quân đội Biên Hòa tại Việt Nam đang bị tàn phế.
.
Nỗ lực này đã giúp cho chính quyền  Cộng sản Việt Nam không phá hủy nghĩa trang Biên Hòa như đã làm với các nghĩa trang khác. Ông Vũ cũng đã có viễn kiến sáng lập viện bảo tàng để gìn giữ các di sản lịch sử của miền Nam, từ thời kỳ chiến tranh đến giai đoạn thuyền nhân lưu vong. Năm 2008 ,Viện bảo tàng thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa khai mạc tại Vườn lịch sử San Jose. Ông Vũ đã cố gắng vận động sự hỗ trợ của cộng đồng để hoàn tất viện bảo tàng này.  
.
Ngày nay Việt Museum là tài sản quý giá để bảo đảm rằng những gương can trường của người Việt sống còn, sau cơn hồng thủy sẽ không bao giờ bị lãng quên, đặc biệt là giới trẻ tương lai..Ông Vũ văn Lộc đã được coi là thành phần lãnh đạo trong cộng đồng Việt Nam tại quận Santa Clara. Tôi rất hân hạnh gặp ông lần đầu từ khi còn là giám sát viên tại Santa Clara. Ông đã trở thành thân hữu quan trọng trong thời gian tôi phục vụ cho cộng đồng quận hạt. Tôi hết sức ngưỡng mộ về quyết tâm của ông qua bản nhận định này, ngõ hầu nhìn nhận và ca ngợi ông Vũ với những công tác ông đã thực hiện tại quận Santa Clara dành cho cộng đồng di dân.
 (Zoe Lofgren)
   Đính kèm:
1)Bản tuyên dương nguyên văn Anh ngữ. 
2)Thư mời họp mặt thân hữụ Hồng Phượng 
3)Thư mời của Giao Chỉ.
Thân hữu Nam CA xin vui long tham dự với chúng tôi
Trả lời email này,
Cảm ơn
-- 
blankblank
-- 
blank 

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.