Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Tại sao Gabriel bất ngờ nói : "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ tướng!"

29/10/201512:53:00(Xem: 2483)
Lá Thư từ  Đức Quốc 29.10.2015
Tại sao Gabriel bất ngờ nói : "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ tướng!"
.
* Lê Ngọc Châu (theo Handelsblatt & Internet)

***

.
Lãnh đạo đảng SPD, Sigmar Gabriel đã nói rõ ràng rằng ông muốn giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Quốc Hội Đức và vào năm 2017 sẽ ra tranh cử chống lại đương kim Thủ tướng Đức, Angela Merkel. "Tất nhiên tôi muốn trở thành thủ tướng nếu SPD muốn đề bạt tôi. Đó là điều không cần phải hỏi, Phó Thủ tướng Đức cho biết qua báo "Stern"  (Theo OTC : DASX - News) . Ông nói thêm: "Tôi đã thề với tôi, câu hỏi ai là người chỉ đạo của SPD trong cuộc bầu cử tới , không phải phụ thuộc vào "sự ham danh" của cá nhân tôi. '

Theo truyền thống, chủ tịch SPD là người đầu tiên có quyền "truy cập" vào vị trí ứng cử viên thủ tướng. Vào mùa hè, đã được thảo luận trong đảng SPD (Đảng Dân Chủ Xã Hội ) là sẽ để bỏ phiếu về "câu hỏi ứng cử viên".
.

Cuối tháng Bảy 2015 vừa qua, Thống đốc tiểu bang Schleswig-Holstein, Torsten Albig (SPD).  căn cứ vào sự ưa chuộng đối với bà Merkel của cử tri Đức lúc đó đã công khai bày tỏ sự hoài nghi về một chiến thắng của đảng SPD trong cuộc tổng tuyển cử tới !. Albig nói là khó khăn để giành chiến thắng chống lại nữ thủ tướng Đức ; một sự tham gia trong chính phủ do đó cũng có thể là cái đích bầu cử cho đảng ông ta (sic). Albig cũng đưa ra câu hỏi liệu ký hiệu (tên gọi) ứng cử viên thủ tướng cho SPD còn thích hợp ?.
.

Tuy nhiên, với sự khủng hoảng người tị nạn theo kết quả bảng xếp hạng thì uy tín của bà Merkel hiện nay bị suy giảm nhiều, ngay chính cả sự ủng hộ của CDU / CSU qua các cuộc khảo sát ý kiến cử tri cũng sút giảm. Cột mốc quan trọng là các cuộc bầu cử (Duesseldorf: CP4.DU - tin tức) nghị viện tiểu bang vào tháng ba ở Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz und Sachsen-Anhalt.

Thay lời kết: Người viết thử phân tích thêm là tại sao Gabriel (SPD) bỗng nhiên thay đổi ý định tuyên bố như trên mặc dù hiện tại dựa trên yếu tố "mến chuộng" ông Gabriel vẫn còn thua bà Merkel đến 30 điểm ?.
.

* Theo tôi, dù SPD đang liên minh với Liên đảng trong chính phủ phân quyền vì thua phiếu trong cuộc bầu cử 2013 nhưng trước sau SPD nói chung vẫn muốn (trước hết liên minh với Xanh nếu hai đảng này chiếm đa số phiếu tuyệt đối) lật CDU + CSU để nắm lấy chức Thủ tướng Đức. Lâu nay Gabriel (SPD) chờ cơ hội thuận tiện và bây giờ sự khủng hoảng tỵ nạn với chính sách "mở rộng cửa đón di dân" của Merkel là dịp may hiếm có cho SPD nói chung khi mà uy tín bà Merkel suy giảm trầm trọng và cử tri ủng hộ Liên đảng chỉ còn 35%, mất 7%  (-7%) so với cuối năm 2013.

* Merkel bị chống đối mạnh từ nội đảng qua chính sách tỵ nạn "thiếu cân nhắc" nhưng bà ta lại cho rằng tất cả sẽ trở lại bình thường nếu CDU thắng trong ba cuốc bầu cử vào Quý I, 2016. Thú thật tôi chưa thể hiểu vì sao Merkel lại có thể chủ quan như thế một khi phản ứng hiện tại của cử tri kể từ khi làn sóng người tỵ nạn không kiểm soát và không giới hạn ào ạt vào Đức ngược lại đã cho thấy rõ ràng có dấu hiệu không tốt ???. Còn Gabriel (SPD) và các đảng khác (Xanh, Tả Khuynh, FDP, AfD) thì tin chắc rằng họ sẽ đạt thêm thắng lợi.
.

* Người viết tự hỏi, chẳng lẽ Merkel và CDU không học bài học ở Thueringen đã xảy ra vào năm 2014 hay sao ??. Lúc đó CDU tuy chiếm đa số phiếu nhưng một mình không thể chống lại bộ ba SPD + Tả Khuynh + Xanh (gọi đơn giản là Đỏ + Đỏ (vì Tả Khuynh là hậu thân của DDR !) + Xanh) và kết quả CDU bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang mà thời gian dài trước đó nằm trong tay của CDU !. Nói ra điều này để thấy rằng không có gì là tuyệt đối cả.
.

* Chuyện xảy ra ở Thueringen 2014 cò thể sẽ được lập lại trong các cuộc bầu cử Quý I năm 2016 và như người viết đã nói, nếu kết quả bầu cử xấu khi đó sự chống đối bà Merkel tăng nhanh. Áp lực dành cho Merkel từ đó sẽ khác so với bây giờ, chắc chắn thế nào cũng ảnh hưởng không ít đến cón đường chính trị của bà ta, vốn đã gặp được nhiều may mắn sau khi cộng sản DDR sụp đổ qua sự giúp đỡ, dìu dắt của cựu Thủ tướng Đức, Helmut Kohl.
.

* Và một sự suy luận cuối cùng cho bài này là có thể Gabriel đã nhìn thấy cơ hội hiếm có dành cho ông ta qua sự khủng hoảng tị nạn do chính bà Merkel chủ động. Người ta thường nói nên lưu ý đến các yếu tố "Thời, Thế, Cơ"!.  Gabriel đang sử dụng phương thức "Cờ đến tay phải phất". Xa hơn nữa, có lẽ Gabriel khi nói "Dĩ nhiên tôi muốn trở thành Thủ Tướng" thì chắc là phải có lý do mà con bài tẩy trong một màn phé chính trị còn đang được che đậy, đang còn nằm sấp mà chỉ có Gabriel biết rõ !. Chờ xem kết quả màn phé chính trị.

Đức là một nước Dân Chủ, đa đảng- Lá phiếu dân chủ quyết định  và liên minh nào chiếm đa số phiếu tuyệt đối thì lên nắm quyền nên người viết nghĩ rằng Gabriel / SPD đang toan tính với ván bài mà họ đã đánh ở tiểu bang Thueringen và sẽ sử dụng ở các tiểu bang Đức trước khi "màn phe chính trị then chốt, quan trọng" được bày ra đánh vào mùa Thu 2017 vì rõ ràng không lẽ chính trị gia lão luyện Gabriel tầm thường đến độ thiếu tính toán, nói (đại) :

"Dĩ nhiên tôi (tức Gabriel) muốn trở thành Thủ tướng (sic) ?!"

.

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, 29.10.2015

.

(chuyển ngữ, tóm lược nhanh tin đăng tải ngày 28.10.15 _ Nguồn: Handelsblatt  & Internet)
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.