Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Trình Diễn Vở Bi Hài Kịch “Con Nhà Giàu”

28/10/201500:00:00(Xem: 8944)

Chủ nhật ngày 25 tháng 10, 2015 tại Saigon Performance Art Center thuộc thành phố Fountain Valley, California đã có một buổi trình diễn vỡ bi hài kịch “Con Nhà Giàu” từ tác phẩm “Con Nhà Giàu” của nhà văn Hồ Biểu Chánh, được đạo diễn bởi Howie Nguyễn và tổng biên tập kiêm điều hành Đỗ Thanh cùng nhiều tài tử điện ảnh với nhiều tiếng hát sáng giá của tân nhạc Việt Nam trình diễn.

Dưới bầu trời ấm áp của Miền Nam California, xuất đầu diễn lúc 1:30 PM đã được đông đảo đồng hương người Việt ở vùng Little Saigon đứng chật cả trong cũng như ngoài rạp. Số người tham dự có đủ mọi thành phần, mọi thế hệ nhưng nhiều nhất là những người lớn tuổi, có cụ được con cháu đẩy xe lăn đưa vào rạp.

Trước khi nói về vỡ kịch “Con nhà giàu”, xin tìm hiếu qua về tiểu sử nhà văn Hồ Biểu Chánh.Tên thật của ông là Hồ Văn Trung sinh năm 1988 tại Gò Công. Thời Pháp thuộc ông làm đến chức đốc phủ sứ (quận trưởng). Ông là người thông minh, yêu dân, yêu nước. Ông sáng tác hơn 100 tác phẩm gồm tiểu thuyết,nghiên cứu, phê bình văn học cùng nhiều bản dịch văn học Trung Hoa. Sở trường của ông là văn xuôi tự sự nói về cuộc sống của người miền Nam vào đầu thế kỷ 20. Cách diễn đạt trong thơ, văn của ông luôn nôm na, bình dị. Ngoài tiểu thuyết ông còn viết truyện ngắn, kịch và thơ. Ông mất năm 1958 tại Phú Nhuận, Gia Định thọ 74 tuổi.

Phần đầu của buổi trình diễn là các màn ca múa của ban Việt Cầm tại Little Saigon trình diễn với tiếng hát ca sĩ Mai Vi và ca sĩ Thúy Hằng, chen vào là các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương như: Vọng cổ buồn, giấc mơ cánh cò, lòng mẹ, thời gian qua mau, người đi ngoài phố, tình xưa, đời đá vàng, người Việt Nam… do nhiều ca sĩ chuyên nghiệp trình bày.

blank
Hình ảnh trong buổi trình diễn vở kịch.

Đoàn kịch Đỗ Thanh trình diễn:

Nhà văn Hồ Biểu Chánh đã mô tả cuộc sống bình dị của người dân miền Nam trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với ruộng lúa mênh mông, tôm cá đầy đồng. Xã hội thời đó có hai giai cấp là chủ điền và tá điền. Nhân vật chính trong chuyện xoay quanh công tử Trần Thượng Tứ con của chủ điền tên Kế Hiền Toại. Ông Kế Hiền vợ mất sớm lúc ông mới ngoài 40. Ông tiếp tục lấy vợ hai là cô Lê Thị Nho mới 18 tuổi. Thị Nho hay bà Kế Hiền trẻ đẹp nhưng biết chiều chuộng chồng và đối xử tử tế với con chồng.

Một năm sau, bà Kể Hiền sinh cho chồng một con trai, đặt tên Trần Thượng Tứ. Bà Kế Hiền là người khôn khéo, nhìn xa thấy rộng khi biết chồng sức khỏe ngày càng yếu nên đã thuyết phục chồng viết di chúc để lo hậu sự và phân chia tài sản. Vợ chồng Hiền Toại mới nhờ Hương Chánh Dung làm di chúc vì ông nầy biết chữ. Hương Chánh Dung gặp bà Kế Hiền có nhan sắc thì mê mệt. Bà Kế Hiền biết tâm địa của Hương Chánh Dung nên gạ gẫm ông ta viết di chúc có lợi cho mình và đứa con trai. Ông Kế Hiền mất sau khi di chúc đã được ký với phần lợi thuộc về mình và con trai. Từ đó, Thượng Tứ được mẹ chiều chuộng nên không chịu học hành mà lao vào cuộc sống bê tha rượu chè, ăn chơi xem tiền bạc như cỏ rác.Vài năm sau bà Kế Hiền lại thuyết phục con trai lấy vợ là cô Hậu, con gái út của một nhà giàu trong vùng.Cô Hậu không đẹp nhưng có học, dịu dàng, nết na và chân thật khác hẳn tính tình chồng.Mục đích của bà Kế Hiền là muốn con trai mình ở rể để hưởng gia tài bên vợ sau nầy.Thượng Tứ không thương vợ, chỉ biết có nhiều tiền để ăn chơi nên hay đánh đập vợ vì cô ta không chịu lấy tiền của cha mẹ đưa cho Thượng Tứ. Dù Thượng Tứ đối xử không tốt với mình, Hậu cũng thường lui lui tới thăm lo mẹ chồng.

Bà Hội Đồng Kế Hiền lâm bệnh nặng sắp mất bởi có người con mất dạy và bất hiếu. Thượng Tứ mới cảm thấy hồi hận vì đã làm cho mọi người đau khổ vì mình, Thượng Tứ cũng nhờ sự kiên nhẫn và các đức tính của vợ đã hóa giải mình thành một người hoàn toàn khác trước. Thượng Tứ quỳ xuống xin lỗi mẹ, xin lỗi vợ và mọi người trong gia đình và hứa sẽ là một con người tử tế, lương thiện và nhân ái.

blank
Hình ảnh trong buổi trình diễn vở kịch.

Các diễn viên đã lột tả mọi khía cạnh của người dân miền Nam sống bên nước lớn nước ròng. Người dân miệt vườn luôn đôn hậu, ăn nói hiền lành, nói sao làm vậy, chất phát nhưng bộc trực, đôi lúc cộc cằn.Thời tiết bốn mùa ấm áp, gạo củi, cá mắm không thiếu nên không ai đói.Dù nghèo hay giàu người dân miền Nam đều ăn mặc đơn giản giống nhau.Với chiếc áo bà ba, cái quần đen, cái khăn rằn quấn cổ che nắng đội mưa hoặc khi cần người nông dân quấn khăn vào cổ rồi nhẹ nhàng lên ruộng đi cày đi cấy. Gặt lúa xong lại xuống thuyền đi câu cá hoặc đánh bắt cá vào mùa nước nổi.

Bình minh ló dạng đã thấy mênh mông rừng tràm, rừng đước, bát ngát dừa xanh, kinh rạch đâu cũng có hoa tím lục bình. Người dân quanh năm vừa làm vừa chơi cũng đủ no nên họ không cần bon chen, tranh dành, nói năng không quanh co. Nhiệt tình với bạn bè, lối xóm nhất là với khách xa đến chơi. Từ đó người miền Nam hay sinh nhậu nhẹt.

Chiếc cầu tre còn là văn hóa miệt vườn in sâu trong tâm khảm của người dân phải tha hương.Cầu khỉ hay chiếc cầu tre bắc qua sông rạch là nét đẹp độc đáo cho dòng sinh hoạt của người dân miền Nam nói lên cái đơn sơ, mộc mạc, ấm áp nhưng đầy tình nghĩa làng trên xóm dưới.

Các diễn viên hóa trang và hóa thân đủ mọi thành phần của xã hội thời đó. Qua lời nói mộc mạc, qua tiếng cười, tiếng khóc, tiếng đùa trong những căn nhà đơn sơ nhưng đầy ấp tình người hòa lẫn với hương thơm của đồng ruộng bao quanh tạo không gian miền quê êm đềm.

Cuộc sống của những chủ điền hay những nhà giàu thường ở trong những căn nhà rường ba gian hai chái, cột mít, cột lim với cái tủ thờ chạm xà cừ kê gian giữa, bộ trường kỷ để phía ngoài cũng ở gian giữa, bên trái bộ xa lông chạm trổ dành cho các ông, bên phải bộ ván gõ đen láng dành cho các bà trông thật trang trọng.Khi nhà có quan khách đến chơi hay có việc quan hôn tang chế thì tiếng mời gọi, tiếng chào nhau đều bắt đầu bằng miếng cau miếng trầu. Nhà chủ điền luôn có kẻ ăn kẻ người ở trong nhà.Phía sau nhà lại có vườn rộng trồng đủ loại cây cho hương thơm ngào ngạt như cây cau, bưởi, lài, v.v... tạo một không gian văn hóa miền quê Việt Nam đầy tình nghĩa gia đình, bạn bè và họ hàng.

blank
Hình ảnh trong buổi trình diễn vở kịch.

Đêm về, tiếng thở của các dòng sông lớn, sông nhỏ, hòa với tiếng ểnh ương, tiếng cò, tiếng hạt bay đêm mà người miệt vườn gọi là âm điệu hoàng hôn tạo cho các nghệ sĩ đờn ca tài tử với chiếc đàn bầu, đàn gáo thành tiếng ca ai oán, não nuột.Từ đó miền Nam đã sản sinh biết bao nghệ sĩ cải lương tài hoa. Đó cũng là sự hài hòa của đất trời, sông nước và con người miền Nam.

Giai cấp chủ điền và tá điền ở Việt Nam đã bao năm sống bên nhau, đã chia sẽ bao đắng cay, thăng trầm từ đời ông đời cha, từ bắc xuống nam không sao tránh khỏi va chạm. Thêm vào đó là cảnh cường hào ác bá tạo cho miền Nam nhiều vấn nạn nhưng không trầm trọng, không độc ác như dưới thời công an trị của XHCN hiện nay.

Văn hóa miệt vườn hay văn hóa miền Nam Việt Nam cũng vậy thôi. Trên thế giới, mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa riêng. Nhà văn Hồ Biểu Chánh cũng như nhiều nhà văn miền Nam khác đã viết nhiều về đời sống của người phương Nam hay Văn Hóa Miệt Vườn. Sau năm 1975, người cộng sản từ miền Bắc xâm chiếm miền Nam đã ra sức tiêu diệt toàn bộ nền văn hóa nầy bằng cách thu hồi sách báo cũ rồi đốt sạch, bắt cầm tù, hoặc cho đi cải tạo dài hạn những nhà văn miền Nam mà họ cho là bọn biệt kích văn hóa Mỹ-Ngụy.

Ngày nay người ta lại thấy tại Saigon có “Hội chợ mua bán sách cũ” và tại Hà Nội có “Đại hội sách cũ” và người dân hai nơi nầy đều nô nức mua những sách cũ nhất là các sách cũ xuất bản tại miền Nam trước năm 1975.Cộng sản Việt Nam tàn bạo không khác gì Tần Thủy Hoàng thời Chiến Quốc bên Tàu.

Văn hóa của một dân tộc hay một miền đều khác nhau. Văn hóa miền Nam rất phong phú và độc đáo nên ít có thay đổi theo thời gian.Do đó phải tôn trọng và gìn giữ giá trị nền văn hóa nầy bằng cách phải chấp nhận sự khác biệt văn hóa để sống và tồn tại.

Buổi trình diễn vỡ bi hài kịch kết thúc lúc 5:30PM với nhiều tiếng khen của khán giả.Những người lớn tuổi có người đã không cầm được nước mắt bởi họ đã thấy chính mình trong đó ở một thời xa bên quê nhà. Câu chuyện chính trong“ Con nhà giàu” của nhà văn Hồ Biểu Chánh và phần kịch bản hôm nay có nhiều chỗ khác nhau bởi đạo diễn Howie Nguyễn và tổng biên tập và điều hành Đỗ Thanh muốn có tiếng cười lẫn tiếng khóc trong một vỡ kịch dài mà thời gian lại quá ngắn.

California ngày 27-10-2015

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Ý kiến bạn đọc
28/10/201517:23:36
Khách
Ho Van Trung sinh nam 1988? i think it's typo mistake.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.