Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu Mỹ Vào Khu 12 Hải Lý

27/10/201500:00:00(Xem: 7885)

Thế giới nín thở, quan sát: Như thế, là Mỹ thực hiện lời nói sẽ đưa tàu chiến Mỹ vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trường Sa hiện do Trung Quốc chiếm đóng.

Bản tin Reuters được dịch giả Trần Văn Minh chuyển ngữ, trích:

“Hải quân Hoa Kỳ sẽ đưa khu trục hạm vào khu vực 12 hải lý của các đảo Trung Quốc...

Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa tàu khu trục USS Lassen vào khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây ở Biển Đông trong vòng 24 giờ tới, là đợt đầu tiên trong một loạt các thách đố đối với các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, một viên chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Chuyến tuần tra sẽ xảy ra gần Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, là những thực thể bị ngập nước khi thủy triều cao trước khi Trung Quốc bắt đầu dự án nạo vét khổng lồ để biến chúng thành các hòn đảo vào năm 2014.

Tàu khu trục có lẽ sẽ được đi kèm với một máy bay giám sát P-8A của Hải quân Mỹ và một máy bay giám sát khác, có lẽ là, P-3, là máy bay từng thực hiện công việc giám sát thường xuyên trong khu vực, theo viên chức này, nói với điều kiện giấu tên.

Các cuộc tuần tra tiếp theo sẽ được thực hiện trong những tuần kế tiếp và cũng có thể được tiến hành quanh các thực thể do Việt Nam và Philippines xây dựng trong quần đảo Trường Sa, viên chức này nói thêm.

Viên chức này nói: “Việc [tuần tra] này sẽ thường xuyên hơn, chứ không phải một sự kiện duy nhất. Điều này không chỉ đặc biệt đối với Trung Quốc”.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Josh Earnest đã dành các câu hỏi về chi tiết hoạt động cho Ngũ Giác Đài, nhưng nói rằng Hoa Kỳ đã làm rõ cho Trung Quốc biết tầm quan trọng của tự do thương mại trong khu vực Biển Đông.

Ông Earnest nói tại một buổi họp báo: “Hàng tỷ đô la thương mại đi qua khu vực này của thế giới. Bảo đảm luồng tự do thương mại đó … là quan trọng đối với kinh tế toàn cầu”.

Sau nhiều tháng cân nhắc, cuộc tuần tra sẽ là thách thức nghiêm trọng nhất của Mỹ từ trước đến nay đối với tuyên bố giới hạn lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc xung quanh các hòn đảo này.

Hành động này có nguy cơ làm xáo trộn đáng kể mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, mà các doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của Mỹ đã đan xen sâu sắc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông và vào ngày 9 tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng, Bắc Kinh sẽ “không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm lãnh hải và không phận trong quần đảo Trường Sa, trên danh nghĩa bảo vệ tự do hàng hải và hàng không”.

Đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ đi vào bên trong vùng 12 hải lý của những thực thể biển kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trên các rạn san hô vào năm 2014. Lần cuối cùng Mỹ đi vào trong vùng 12 hải lý của lãnh thổ do Trung Quốc đòi chủ quyền ở quần đảo Trường Sa là vào năm 2012....”(ngưng trích)

Trong khi đó, Báo Đất Việt từ Hà Nội gọi thế cờ buộc này là “Cung đã giương”...

Thế nghĩa là, nếu tàu Mỹ không vào, nghĩa là công nhận Biển Đông kể như của Trung Quốc?

Báo Đất Việt phân tích:

“Theo giới phân tích, căng thẳng trong vụ việc này liệu có dẫn tới xung đột hay không, cần phải xem xét 3 yếu tố.

Đầu tiên là quyết tâm của Mỹ đến đâu; hai là phản ứng của Trung Quốc sẽ đến mức độ nào; và cuối cùng là các quốc gia trong khu vực, đặc biệt các đồng minh - đối tác của Mỹ, sẽ phản ứng ra sao?

Nhưng có một điều chắc chắn, cả Mỹ và Trung Quốc hiện đã ở trong thế “phải theo lao”. Trong khi Mỹ nhiều lần tuyên bố bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không thì Trung Quốc cũng đã ngang nhiên cải tạo đảo trái phép và đưa ra những tuyên bố chủ quyền vô lý.

Giới phân tích cho rằng sự lấn tới của Trung Quốc đã buộc Mỹ phải có hành động để Trung Quốc biết đâu là giới hạn và cũng để trấn an lực lượng đồng minh. Nếu không có quyết tâm cao, Mỹ sẽ bị mất uy tín và đối mặt với nguy cơ bị mất tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Trong khi đó, trong chuyến thăm tới Mỹ hồi tháng Chín vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục đưa ra tuyên bố về chủ quyền ở Biển Đông. Điều này càng khiến Mỹ phải tỏ ra cứng rắn hơn, ít nhất là với lý do bảo vệ tự do hàng hải và hàng không.

Lợi thế của Mỹ chính là những thông lệ và luật pháp quốc tế về vấn đề này.

Có ý kiến bình luận cho rằng phản ứng của Trung Quốc sẽ rất mạnh, nhưng chủ yếu vẫn là “hỏa lực miệng”. Thực tế thì Bắc Kinh không muốn xảy ra đụng độ thật sự vì vẫn đang cần thời gian để chuẩn bị lực lượng. Đối với Trung Quốc, nổ súng bây giờ đồng nghĩa với "tự sát".

Về phía Mỹ, tuy có quyết tâm thực hiện kế hoạch tuần tra song lại chưa nhận được sự đồng lòng đầy đủ từ các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực.

Ngoại trưởng Australia Julia Bishop hôm 19/10 đã chính thức tuyên bố từ chối tham gia dự án “tự do hàng hải” nhưng sẽ ủng hộ về ngoại giao.

Đồng minh khu vực quan trọng bậc nhất của Mỹ là Nhật Bản cũng chưa đưa ra quyết định nào vì chưa nhận được đề nghị chính thức của Mỹ....”(ngưng trích)

Lập tức, Trung Quốc mở miệng khẩu chiến trước.

Báo Thanh Niên ghi nhận qua bản tin:

“Trung Quốc ngay lập tức phản ứng trước tin Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra quanh đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters ngày 27.10...

Động thái của Mỹ ngay lập tức đánh động Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng phản ứng. Trung Quốc cho rằng Mỹ không nên dùng tự do hàng hải để lấy cớ tiến hành các hoạt động “dằn mặt mang tính cơ bắp”. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Chu Hải Toàn tuyên bố Mỹ “cần kiềm chế không nói hay làm bất cứ điều gì mang tính khiêu khích, đồng thời phải hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”....”(ngưng trích)

Biển Đông sẽ ra sao, ngaỳ mai? Phải chăng, diễn biến 24 giờ tới sẽ quyết định bản đồ Biển Đông tương lai? Hãy chờ xem.

Ý kiến bạn đọc
27/10/201518:43:10
Khách
Nước Mỹ: Định lại vị thế cầm cân nẩy mực !

Việc cho tàu tuần tra tự do trên các vùng biển phải được thực hiện từ lâu chứ không phải đợi tàu cộng ngang nhiên bồi đắp những bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự bất hợp pháp, bất chấp luật lệ và công pháp quốc tế. Thế giới gì đây: chung sống trong trách nhiệm cộng đồng, các quốc gia liên quan hổ tương lẫn nhau trong thời đại này hay sống quay lùi lại thời bộ lạc hoang dã tranh sống còn qua từng miếng ăn ngày tháng ?!!! Sự chậm trễ này cho thấy sự ngây thơ, ngờ nghệch của Mỹ hoang tưởng vào thành tâm và thiện chí của tàu; trong khi cái gọi là "quân tử tàu" thực chất là gian trá, hư ngụy chỉ có trên sách giáo khoa thư. Cái quan niệm thực tế, thực dụng về lợi ích chiến lược giai đoạn sẵn sàng phản bội đồng minh Việt Nam Cộng Hoà năm xưa đã bỏ quên đâu rồi ?! Cuộc đời chỉ là cuộc chơi, xử sự giữa cá nhân hay trên bình diện lớn rộng hơn giữa các nước cũng chỉ là dựa trên những tiêu chuẩn kép; nghĩa là đạo lý tốt đẹp áp dụng cho đối phương còn mình thì không theo và đôi khi còn ngược lại.

Tàu cộng sống trí trá, lọc lừa, gian manh đã ăn sâu vào bản chất, được mình bất kể hậu quả đến người thật là hèn hạ, thấp thỏi vì nhân cách vậy mới hay ỷ mạnh hiếp người; với kẻ ngang tầm, mạnh hơn thì chỉ giỏi dùng võ miệng. Đối với chúng chỉ dùng sức mạnh bằng những quả đấm thép, không dùng lời và không cần nói nhiều. Từ ngàn năm qua chúng đã được dạy những bài học chua cay không biết bao nhiêu lần nhưng không bao giờ có khả năng hiểu và thuộc. Một trí não bình thường chỉ một lần va chạm vấp phải lỗi lầm, có thể tự điều chỉnh không đi vào vết xe đổ để sống và hành xử thích hợp hơn ở những lần sau.

Để tránh đệ tam thế chiến manh nha từ trong kén, những ngày tới Mỹ hãy nói và làm ,không chỉ nói suông, không làm đừng nói; hành xử quyết đoán hơn, mạnh mẻ trong mỗi hành động không những với tàu, nga, iran, "chí phèo" hàn cộng và các nhiễu loạn isis trung đông trong hệ tứ trục ma quỷ _nói chung là những thế lực tàn độc hãm hại chống lại loài người _để xứng tầm, xứng danh với tên gọi Mỹ quốc và xứng đáng được " God bless America ". Sứ mạng và thông điệp cho nước Mỹ đã được an bày, chỉ định ngay từ ngày đầu lập quốc !!! Vấn đề là phải chọn đúng người lãnh đạo, không như tay mơ Obama và càng không phải người hùng cao bồi bốc đồng Texas. Thế giới hỗn loạn hôm nay đi từ di sản sai lầm trong lựa chọn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.