Hôm nay,  

Bài Ii: Tường Trình Của Bộ Ngoại Giao Mỹ Về Vấn Đề Tự Do Tôn Giáo Ở Vn

12/09/199900:00:00(Xem: 5506)
Vn: Tin Lành Đã Có 300 Nhà Thờ Dù Chỉ Có Gần 1% Dân Số Theo

Cơ đốc giáo ở Việt Nam hoạt động khác biệt tùy theo địa phương. Có nơi 6 linh mục thuộc tổ chức Công Đồng Mẹ Cứu Rỗi bị bắt giữ, có nơi nhà thờ mở được lớp mẫu giáo riêng và còn tham dự trong nhiều chương trình từ thiện.
Các giám mục và linh mục được di chuyển tự do trong Giáo phận của mình, song đi xa ra ngoài là một chuyện khác. Đặc biệt là tại hai tỉnh Sơn La và Lai Châu trên miền Thượng du Bắc Việt, chính quyền địa phương không muốn các linh mục đặt chân tới. Năm 1998 sau khi ra ngoại quốc trở về mà trước khi đi đã được phép- các linh mục và bà sơ bị tịch thu giấy thông hành.
Trên toàn quốc, có 500 sinh viên tu học trường đào tạo tăng sĩ. Giáo Hội Cơ Đốc Việt Nam xin phép, và được mở 6 lớp đào đạo, với hy vọng trong 2 năm có thêm tăng sĩ. Thế nhưng trước khi ghi danh học, sinh viên tu sĩ phải được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Nghĩa là một ông linh mục Việt Nam trong tương lai phải được nhà cầm quyền chấp thuận ngay từ bây giờ. Hàng Giáo Phẩm cao cấp tin rằng trong tương lai, họ không đào tạo đủ tăng sĩ.
Chỉ có 600.000 người theo đạo Tin Lành Protestant ở Việt Nam, nghĩa là chưa được 1%. Dân thiểu số vùng núi lại chiếm khá nhiều. Hệ thống nhà thờ Tin Lành (Good News) thành lập từ đầu thế kỷ 20 bởi người Thiên chúa giáo và Liên hiệp Chủng viện hiện nay hoạt động rất tự do. Đã có 300 nhà thờ được thành lập, phần lớn ở các thành phố đông dân cư như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội. Trong các tỉnh miền Bắc, có 15 nhà thờ mới mọc lên, tất cả đều thuộc Tin Lành Protestant, là ngành được Chính quyền công nhận.


Theo một nguồn tin có thẩm quyền, thì 2 phần 3 tín đồ đạo này là người gốc dân thiểu số, trong đó, đa số lại là dân Hmong (tới 150.000 người). Các sắc dân khác như Ede, Jarai, Bahnar và Koho cộng lại được 200.000 người. Còn lại là người Việt và các giống dân khác.
Các tỉnh miền Thượng du là các tỉnh có khuynh hướng kiểm soát đạo Cơ đốc, và ngay cả Đạo Tin Lành. Cấm ngặt nhất là trong vùng dân Hmong và dân Thái Đen. Tại Lai Châu không thôi nghe nói có 15 người Hmong theo Đạo bị bỏ tù, tuy nhiên tin này không được xác nhận. Có tin ở Lào Kai, một người miền Thượng là Lu Seo Dieu đã mất mạng trong nhà tù vì bị đối xử tàn tệ và đau ốm không đủ thuốc men.
Có những báo cáo là dân Hmong theo đạo Thiên chúa còn bị nhân viên chính quyền bắt uống máu súc vật để nhạo báng Đạo và chối bỏ niềm tin. Máu này thường là máu gà, trộng vào rượu trắng.
Năm 1997, Hà Nội cho các cấp cầm quyền địa phương ở mạn thượng du rộng tay đối với các hoạt động cơ đốc giáo. Nhiều người bị theo dõi gắt đến nỗi không còn dám làm gì. Cảnh sát thường xuyên tra hỏi những người theo Đạo, và hành sử Đạo. Tháng 5.1999, hai mục sư Trần Đình Paul Ái và Lo Van Hen đã bị bắt giữ nhiều giờ sau khi dậy Kinh Thánh. Họ bị gọi lên "làm việc" mỗi ngày, và kéo dài trong 2 tuần lễ. Lo van Hen là người Thái Đen. Sau hai tuần bị tra hỏi, ông ta còn bị gửi trả về quê quán là Điện Biên Phủ. Tại đây Lo van hen còn bị tiếp tục "làm việc".

(Còn tiếp: Cộng sản và Cao Đài, Hòa Hảo).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.