Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động

24/10/201500:00:00(Xem: 3485)
Một buổi sinh hoạt văn hóa quy mô đã diễn ra tại San Jose vào Chủ Nhật, ngày 18/10/2015, đó là buổi sinh hoạt dành cho học giả Đỗ Thông Minh, đến từ Nhật Bản, với chủ đề "Đỗ Thông Minh - Hành Trình 45 Năm Hoạt Động". Tầm vóc đồ sộ của buổi sinh hoạt này thấy được qua việc tổ chức cả nội dung lẫn hình thức.

Trong BTC, quy tụ các nhà hoạt động cộng đồng có Ban Cố Vấn: Nghị Viên Nguyễn Tâm, GS Nguyễn Trung Chí, Nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc và Ông Lê Văn Phục, Trưởng Ban Tổ Chức Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Phó ban BS Phạm Đức Vượng, và Tổng Điều Hợp là KS Nguyễn-Tấn Thọ. Các Tiểu ban: Ông Phạm Hữu Sơn, Ông Nguyễn Trung Cao, KS Vũ Thông, Ông Lại Đức Hùng, Ông Huỳnh Phong, Ông Nguyễn Ngạc, Đỗ Thị Minh Ngọc, Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại và Trường Việt Ngữ Về Nguồn. Điều khiển chương có MC: Nguyễn Tấn Thọ, Vũ Trinh, Nguyễn Trung Cao và Ngọc Thủy.

Buổi sinh hoạt nầy chia làm 2 phần, kéo dài từ 1:30pm đến 10:00pm. Với Phần I gồm những bài thuyết trình về các đề tài nóng bỏng hiện nay, và một thuyết trình đoàn với các vị diễn giả: GS Nguyễn Trung Chí, GS Trần Huy Bích, GS Ngô Đức Diễm, Nhà văn Giao Chỉ, BS Đinh Xuân Dũng, và Ông Tabata Yoshiru đến từ Nhật Bản. Và phần II là văn nghệ và dạ tiệc

Thư Viện Seven Trees, 3590 Cas Dr., San Jose đã không còn chỗ đậu xe cho người tham dự. Có hơn 250 quan khách tham dự phần Một. Trong số đó có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và bà Jacqueline Trinh, Giám Đốc Điều Hành Văn Phòng TNS Janet tại Nam Cali, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Thư Họa Sĩ Vũ Hối đến từ DC, Nha Sĩ Chu Văn Cương (Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng), và nhiều nhân sĩ tại địa phương và các diễn giả ngồi ở hàng ghế đầu.

do-thong-minh-1-
do-thong-minh-2-
do-thong-minh-3-
do-thong-minh-4-
do-thong-minh-5-
do-thong-minh-6-
do-thong-minh-7-
do-thong-minh-8-
do-thong-minh-9-
do-thong-minh-10-
do-thong-minh-11-
do-thong-minh-12-
Trong buổi kỷ niệm với Đỗ Thông Minh.

Sân khấu và hội trường được trang trí với những tấm bích chương về các hoạt động của Đỗ Thông Minh trong suốt 45 năm qua. Những tác phẩm ông viết, những bức thư họa do ông sáng tác.

Lễ khai mạc phần Một lúc 2:00pm, nghi thức chào cờ do Ông Huỳnh Phong điều khiển với ca sĩ Vivian hát quốc ca Hoa Kỳ và Đoàn Du Ca Bắc Cali phụ. Tiếp đến là phần thuyết trình do các diễn giả phụ trách. Các bài thuyết trình phân tích các đề tài thời sự về tình hình Việt Nam và thế giới.

Trong phần thuyết trình, Giáo Sư Nguyễn Trung Chí phát biểu: "Do cơ duyên, chúng tôi được biết anh Đỗ Thông Minh khi anh đến du học ở Nhật Bản, lúc mà chúng tôi đang công tác ở Sứ Quán VNCH tại Đông Kinh, Nhật Bản, phụ trách về Văn Hóa và Sinh Viên Vụ. Vào thời điểm đó, có gần 900 du học sinh ưu tú đang chăm lo học hành, với hoài bảo sau khi thành tài, trở về phục vụ cho quê hương tổ quốc…"

Nhà Văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc nói về Đỗ Thông Minh: "Ông khởi sự những bước đầu tiên trên con đường đi thuyết giảng để làm biện sĩ. Ông ngồi xuống đọc và viết những giờ phút đầu tiên để trở thành học giả. Ông chọn nơi lưu vong từ một du học sinh trở thành nhà tư tưởng ở một góc khuất so với những cộng đồng Việt ồn ào khắp bốn phương trời Ấu Mỹ..."

BS Đinh Xuân Dũng (thay mặt ông Trần Bình Nam) thì chia xẻ: "Anh Đỗ Thông Minh và anh Huỳnh Lương Thiện là 2 trong những sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản. Năm 1975, anh Minh và anh Thiện vừa tốt nghiệp đại học tại Tokyo thì miền Nam sụp đổ. Cùng với các sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết khác, các anh Đỗ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện, Ngô Chí Dũng đã nhanh chóng kết hợp nhau thành một tổ chức gọi là Tổ Chức Người Việt Tự Do, khởi đầu công cuộc đấu tranh giành lại dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam vừa bị tước đoạt..."

Với GS Trần Huy Bích thì: "Theo chính tác giả ĐTM, 5 Điều Tâm Cảm nói về thân phận con người, và 10 Điều Tự Vấn nói về thân phận con người VN. Ông đã cố gắng đào sâu, tìm đến bản chất để trả lời phần nào những hiện tượng, vấn nạn của con người nói chung và người VN nói riêng... Đỗ Thông Minh có kiến thức uyên bác và theo dõi tình hình thế giới, tình trạng trong nước một cách kỹ lưỡng từ 1975 tới nay. Sống ở Nhật 45 năm từ 1970, ông am hiểu văn hoá Nhật. Vốn kiến thức uyên bác ấy, cộng thêm bao công phu và tâm huyết của ông, đã khiến cuốn “Năm điều tâm cảm & Mười điều tự vấn” đạt tới địa vị một tác phẩm rất có giá trị. Chúng tôi cũng được biết cuốn này là phần khai mở cho bộ sách “Con đường dân chủ-Bản án chế độ Cộng sản” với 14 cuốn, cộng khoảng 7,000 trang, sẽ phát hành trong năm 2015..."

GS Ngô Đức Diễm, diễn giả nói về bộ sách đồ sộ Con Đường Dân Chủ, ông nhìn dưới khía cạnh chính trị: " Gọi là trường thiên khảo luận, bởi lẽ 14 cuốn sách tổng cộng 7,448 trang, có chứa đựng những tư duy triết lý, những tài liệu lịch sử, những lời chứng tội ác và niên biểu đấu tranh, cũng như những biện thuyết chính trị với những nhận định thật sâu sắc. Xét về nội dung, trường thiên khảo luận này được ví như một “thư viện dân chủ”, mở ra với quy luật đấu tranh, trải rộng tới mọi ngõ ngách đấu tranh cách mạng của thế giới trong giòng lịch sử, đặc biệt là công cuộc đấu tranh giải thể chế độ cộng sản của dân tộc Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, rồi khép lại với nhận định của các bậc thức giả về Đỗ Thông Minh, tiêu biểu như Nguyễn Thanh Giang từ Việt Nam ca tụng trí tuệ và nhiệt huyết của tác giả..."

Vào lúc 6:00pm cùng ngày. Trước giờ khai mạc phần Hai là màn trống Taiko khởi đầu. Phần Hai khai diễn với lễ chào cờ, mặc niệm, có rước đuốc của Đoàn Thanh Niên Đa Hiệu tăng thêm phần long trọng do Ông Lại Đức Hùng điều khiển. Đoàn Du Ca Bắc Cali phụ diễn trong phần nghi thức và sau đó Đoàn đã hát hợp ca để khai mạc chương trình.

Các quan khách tham dự phần Hai, ngoài các nhân vật cộng đồng còn có sự hiện diện của các Nghị Viên San Jose, Đại diện Giám Sát Viên Cindy Chavez, Thị trưởng Milpitas ông Jose Esteves, DB Kansan Chu...v.v... Ông Hùynh Lương Thiện, Trưởng BTC, được mời lên phát biểu. Trong phần phát biểu chào mừng, nhà báo Huỳnh Lương Thiện đã trình bày khái quát về mục đích của buổi sinh hoạt. Sau phần mở đầu, ông nói: “Tháng 4/1975, khi làn sóng cộng sản tràn vào cưỡng chiếm miền Nam thì chúng ta như đàn chim vỡ tổ tan tán bay đi khắp 4 phương trời để tìm tự do. Hầu hết chúng ta ra đi với hai bàn tay trắng thế mà sau 40 năm chúng ta đã xây dựng được những cộng đồng lớn mạnh và vững vàng như ngày hôm nay. Được như thế là do tâm huyết đóng góp của biết bao nhiêu người...”

Ông kể ra một số người tiêu biểu, và đi vào điểm chính đó là nhà hoạt động Đỗ Thông Minh: “Thưa quý vị, anh Đỗ Thông Minh du học Nhật bản năm 1970 lúc vừa 20 tuổi. Tốt nghiệp Đại học Meisei ngành Hóa Học năm 1975. Nhưng chưa bao giờ mưu sinh bằng ngành chuyên môn của mình mà có thể nói anh đã hy sinh, dành hầu hết thì giờ, khả năng tâm huyết của mình để phục vụ cho quê hương cộng đồng. Mặc dầu sức khỏe rất giới hạn, nhưng trong thời gian qua anh đã tự túc đi nói chuyện, giới thiệu các tác phẩm của mình tính đến nay là 131 lần. Để đánh dấu cho hành trình 45 năm hoạt động ấy, và nhân chuyến Mỹ du lần thứ 40 này cũng là lúc anh vừa tròn 65 tuổi. Chúng tôi, một số thân hữu quý mến anh đã đứng ra tổ chức buổi sinh hoạt ngày hôm nay 18/10 với chủ đề: “Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động”.

Về hoạt động trong 45 năm qua của ông Đỗ Thông Minh được ông Huỳnh Lương Thiện nói ngắn gọn, nhưng súc tích: “Vì muốn góp phần trong cuộc vận động thay đổi tư duy của người Việt để dân chủ hóa và canh tân đất nước. Mỗi lần biểu tình, chúng ta thường hô Human Rights for VN, Democracy for VN. Chúng ta hô hào, Đỗ Thông Minh có giải pháp, có lộ trình làm sao để VN có Dân Chủ. Đó là "Con Đường Dân Chủ VN", là bộ sách 14 cuốn gần 8,000 trang anh vừa hoàn tất.”

Ông cũng đề cập đến chuyến hành trình thứ 40 đến Mỹ của Đỗ Thông Minh:“ Đỗ Thông Minh một thân một mình đã thực hiện 10 chuyến bay dài 40 ngàn cây số. Anh bay ngược vòng quay của kim đồng hồ từ Tokyo sang Nam Cali ngày 25/8 rồi bay qua Houston,Tampa Bay, Orlando, lên Wa DC, Toronto Canada, về Seattle, xuống Portand là 7 nơi, và hôm nay đây chúng ta giang rộng vòng tay đón anh về đến San Jose là chặng thứ 8 cũng là chặng cuối cùng của chuyến đi Hoa Kỳ lần thứ 40 này. San Jose vốn là địa bàn hoạt động quen thuộc của Đỗ Thông Minh khi anh lần đầu đến đây năm 1978 tức gần 40 năm trước và lần này trở về. Với một ý chí mạnh mẽ, một nghị lực phi thường và tấm lòng tha thiết với cộng đồng như thế, chúng tôi tin là Đỗ Thông Minh xứng đáng để được đông đảo bà con đến với anh hôm nay.”

Tiếp theo sau đó, là phần chiếu một đọan phim ngắn do Vũ Trinh thực hiện nói về cuộc đời và hành trình của Đỗ Thông Minh bằng song ngữ Mỹ-Việt.

Các viên chức chính quyền đã lên sân khấu trao bằng tưởng lục và vinh danh học giả Đỗ Thông Minh. Một số nhân vật cộng đồng tại địa phương cũng có những món quà tình nghĩa trao tặng Đỗ Thông Minh. Đặc biệt lời phát biểu của người bạn Nhật Bản, Ông Tabata Yoshiru. Ông Yoshiru nói tiếng Nhật và G.S. Chí chuyển ngữ. Tâm tình của người bạn Nhật Bản cho biết ông đã quen biết và sinh hoạt chung với Đỗ Thông Minh hơn 20 năm, ông cũng có đi VN và nhận thấy những việc làm của ông Minh rất đáng thán phục và ông lên tiếng kêu gọi người Việt giúp đỡ để sớm đưa VN trở về con đường dân chủ...v.v.

Tưởng cũng nên biết thêm, trước chuyến Mỹ du ông Đỗ Thông Minh đã đến bác sĩ khám bịnh, vị bác sĩ nói với ông rằng: “Ông Minh à! Cái nơi mà tôi khuyên ông nên đến bây giờ là bệnh viện Toranomon này chứ không phải nơi nào khác vì trái thận của ông có vấn đề đáng ngại.” Nhưng ông Minh trả lời không được đâu bác sĩ, vì tôi đã lên chương trình đi và các nơi đã chuẩn bị cả rồi. Bác sĩ cho tôi đi rồi khi về, tôi sẽ trình diện bác sĩ ngay. Vị Bác Sĩ cũng đành chịu và hỏi khi nào ông về? Anh Minh trả lời vào tối ngày 25/10. Vị Bác Sĩ đã cho ông cái hẹn vào ngay sáng ngày hôm sau, 26/10. Ông không cho trễ hơn 1 ngày.

Trong phần tâm tình của Nhà Biên Khảo, Nhà Hoạt Động Đỗ Thông Minh cũng chân thành và để lại tình cảm trong lòng quý cử tọa khi ông phát biểu: " Đây là buổi sinh hoạt quy mô hoàn toàn ngoài dự tưởng của chúng tôi. Trong 131 lần đi nói chuyện thì không ngờ có buổi kết thúc lại tốt đẹp như thế này. Đây là chặng cuối của hành trình lần thứ 40 khi mà chúng tôi đi ngược vòng kim đồng hồ. Đây là chặng thứ 8, chặng cuối cùng chuyến Mỹ du lần này rất là vui, để lại dấu ấn sâu sắc cho cuộc đời hoạt động của mình..."

Cuối cùng là dạ tiệc chào mừng và văn nghệ do các ca sĩ Như Quỳnh, Anh Tuấn, Hồ Ngọc Lan, Thanh Thảo, Diệu Linh, Vivian trình diễn. Xen kẻ trong phần văn nghệ, BTC cũng đã không quên cảm tạ các nhà bảo trợ như công ty Forever Beaumore Cosmetic của bà Chung Ngọc Nhi, Golden Hardvest Catering, tiệm vàng Vĩnh Thành & Victory, Omely Telecom, Lee's Sandwiches, Công Ty Teletron, Aborn Pharmacy, Ánh Hồng Restaurant, AV Travel...v.v. Hoa Hậu Asian America năm 2014, Jennifer Chung, thay mặt công ty Forever Beaumore Cosmetic tặng hoa cho BTC, và một số quà kỷ niệm.

Trong lúc rời hội trường, một người tham dự, ông Nguyễn Văn Hiệp đến từ Oakland, cho biết cảm tưởng: “Chương trình khá dài, nhưng rất là bổ ích và quy mô lắm.” Ông cho biết là đã tham dự từ lúc 3:00 chiều.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.