Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Tiến, TC Né

23/10/201500:00:00(Xem: 6430)

Thời sự tuần rồi về Biển Đông cho thấy Mỹ chuẩn bị sắp hành động tuần tra bên trong vùng 12 hải lý, TC ngoài miệng lớn tiếng chống đối Mỹ và chiêu dụ ASEAN tập trận chung mà không kết quả, bèn né tỏ ra giải hòa vi quí.

Thực vậy, ngày 19/10/2015, “trả lời phỏng vấn dành riêng thông tấn xã Reuters của Anh trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, Chủ tịch Tập cận Bình tuyên bố khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc đối với các quần đảo và bãi đá tại Biển Đông. Ông nói nguyên văn như sau: «Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ».

Chưa đủ, lo ngại lời của lãnh tụ chưa đủ ép phê, tờ Hoàn Cầu Thời báo một tờ báo diều hâu nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc của TC, một dạng bản của tờ Nhân Dân Nhựt báo, tiếng nói chánh thức của TC, thêm xì dầu, bột ngọt lời của Chủ Tịch Bình. Hoàn Cầu Thời Báo lên tiếng kêu gọi hải quân và không quân TC phải chuẩn bị «đương đầu với hành động gây chiến» của Mỹ đang chuẩn bị điều hải quân Mỹ sẽ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông để «phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc».

Còn Mỹ thì cứ im lặng chuẩn bị hành động, chờ quyết định của thượng cấp chánh trị, mở một chiến dịch hành quân phối hợp với các đồng minh và đối tác cùng bảo vệ tự do hàng và phủ nhận chủ quyền của TC trên chuỗi đảo nhân tạo mà TC đã bồi đắp và quân sự hoá ở quần đảo Trường sa và Biển Đông mà TC tuyên bố thuộc chủ quyền của TC, bên hành lang con đường biển huyết mạch quốc tế từ Ấn Độ dương qua cái cổ chai chiến lược là Eo Biển Mã Lai.

Nếu TC khống chế được chuỗi đảo Trường sa này là kiểm soát được Eo Biển Mã Lai. Nếu TC ra khỏi Eo Biển Mã Lai này lâu nay Mỹ bảo vệ như con đường hàng hải quốc tế tự do, là TC trở thành một siêu cường hàng hài thế giới. TC có thế giám sát nếu cần thì phong toả 70% hàng hoá của thế giới và 5000 tỷ hàng hoá qua đây. Như vậy TC đã giành được thế hải thượng của Mỹ ít nhứt ơ Á châu.

Truyền thống tham gia chiến tranh của Mỹ là rất cẩn trọng. Thế chiến 1 và 2, Mỹ là nước tham gia sau cùng, nhưng khi đã tham gia thì như hàng không mẫu hạm cứ lừ lừ tiến tới đến chiến thắng mới thôi.

Trong biến cố Biển Đông, Mỹ vẫn giải quyết theo tinh thần đó. Báo The Wall St. Journal nói hải quân Mỹ đã quyết định tuần tra vùng biển gần quần đảo Trường Sa. Với hai mục tiêu: thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này và trắc nghiệm để xem Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có giữ cam kết với Tổng Thống Obama sẽ không quân sự hoá các đảo tân tạo. Báo này cho biết thêm một giới chức Mỹ tiết lộ các cuộc tuần tra sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 13/10/2015 tại Boston, tuyên bố: «Hoa Kỳ sẽ lưu thông trên không và trên biển, cũng như sẽ hoạt động ở những nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm ở khắp nơi trên thế giới. Biển Đông sẽ không là một ngoại lệ». Trả lời cho báo chí hỏi chừng nào, ông Carter nói thêm, "Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời gian và địa điểm tùy theo lựa chọn của chúng tôi". Một câu trả lời rất khôn khéo xác nhận quyết tâm, sư kiện mà không lộ bí mật quân sự về thời gian hành quân.

Còn Ngoại trưởng Kerry khẳng định «quyền tự do lưu thông trên biển và trên không là một trong những trụ cột của luật hàng hải quốc tế. Nguyên tắc này rất rõ ràng, ngay cả đối với các nước lớn».

Và song song với những lời tuyên bố về quan niệm hành quân đó, Mỹ hành động phối họp. Mỹ, Nhựt, Ấn kết họp để đối phó với TQ, tập trận ở Biển Đông và Ấn độ dương. Tờ Hoàn cầu Thời báo của TC la làng lên, ba nước Mỹ, Ấn, Nhật cùng nhau có thể thành lập một liên minh có thể bao vây Trung Quốc từ cả hai khu vực phía Bắc và phía Nam Ấn Độ Dương.

Mỹ chuyển hàng không mẫu hạm Ronald Reagan tân tiến và mạnh nhứt đến A châu Thái binh dương. Điều 30 ngàn TQLC đến Hawai và một số điểm bên ngoài. Mỹ đẩy mạnh viện trợ 100 triệu Mỹ kim Việt Nam, Phi, Mã Lai và Nam dương, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái để giúp bảo vệ an ninh biển.

Thấy Mỹ sừng, TC sò. TC né và kéo bè ASEAN nhưng thất bại. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa xuân Oánh xác định Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông đồng thời cáo buộc các nước thổi phồng vấn đề.

Tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ngày 17/10/2015, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh, cam kết là Bắc Kinh sẽ «không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền».

Ngoài việc né tránh đụng chạm với Mỹ, mà TQ «không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền» và TQ sẽ «làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước», TC còn lôi kéo ASEAN tập trận chung với TC tại Biển Đông. Ngày 16/10/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuyên bố với các bộ trưởng quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, trong một hội nghị không chính thức tổ chức tại Bắc Kinh, rằng các cuộc tập trận này có mục đích cải thiện việc quản lý, tránh mọi đụng độ bất thần giữa các chiến hạm và các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ tại Biển Đông. Nhưng việc kéo bè kéo cánh này của TC thất bại. Vì tương quan giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc đã xấu hẳn đi, do Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa nhằm xác quyết chủ quyền lãnh thổ.

Sau cùng vấn đề đặt ra là liệu Mỹ có tiến quân tuần tra vào sát hay vào bên trong 12 hải lý của chuổi đảo nhân tao mà TC đã bối lắp và quân sự hoá hay không. Nếu Mỹ dễ tin lời tuyên bố xuống thang, giảm căng thẳng của TC để né đụng chạm; hay nếu Mỹ ngán lời tuyên bố của Chủ Tịch TC, Biển Đông là bất khả xâm phạm; mà Mỹ không tuần tra, thì đồng minh và đối tác Mỹ ở Á châu Thái bình dương không thế không mất lòng tin nơi Mỹ rất nhiều. Còn nếu Mỹ tuần tra liệu TC “có tránh những cuộc xung đột không lường trước» hay không. Phần chắc là sẽ tránh.

Đã có tiền lệ, khi TC tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên đảo Senkaku/Điếu Ngư Mỹ cho pháo đài bay B52 bay qua mà chẳng cần thông báo gì cả cho TC, TC bất động. Báo chí hỏi, TC chỉ nói có theo dõi sát, thế rồi thôi. Và tương quan quyền lợi kinh tế, chánh trị, quân sự giữa TC và Mỹ quá lớn so với mấy hòn đảo và một vùng biển quá nhỏ để hai nước Mỹ và TC xung đột nhau. Mỹ cứ tuần tra, TC cứ xô đuổi bằng miệng như trận võ mồm rồi sẽ bay theo gió thôi./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
23/10/201521:35:14
Khách
Bạn nói đúng, nhưng vào sát khác xa với vaò trong vòng 12 hải lý. Nếu ai đó đứng trứơc cửa nhà của bạn, đương nhiên bạn không có quyền làm gì ngừơi ta rồi,Nhưng nếu bứơc vào trong nhà của bạn và không có sự cho phép của bạn thì không biết chyện gì sẻ xảy ra. Nếu nó vào với súng ống đầy đủ thì.... còn nếu nó nhỏ con và vào TRONG nhà bạn thì... tùy theo bạn có lớn con hơn nó không, phải hôn bạn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.