Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phần I: Bản Tường Trình Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Tố Cáo Csvn Xiết Gắt Phật Giáo Dù Là Có Tới 60 Triệu Phật Tử

11/09/199900:00:00(Xem: 4518)
Vào đầu tháng 9.1999, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phổ biến Bản Tường Trình Hàng Năm Về Vấn Đề Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới, trong có Việt Nam, mở đầu rằng mặc dù Hiến Pháp Việt Nam và nhà cầm quyền Hà Nội công nhận quyền tự do cầu nguyện, tuy nhiên Chính quyền vẫn tiếp tục hạn chế một cách đáng kể những hoạt động tôn giáo có tổ chức mà họ cho rằng sai khác với Luật pháp Quốc gia và Chính sách của Nhà nước. Nhà cầm quyền thường thường để mặc cho một cá nhân muốn theo Đạo nào thì theo, và sự tham gia các sinh hoạt tôn giáo của dân chúng mỗi năm một nhiều hơn, thế nhưng các hoạt động tôn giáo có tổ chức và các nhóm điều hành giáo hội, các cấp giáo quyền thì bị kiểm soát bằng luật lệ. Điều này cho thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam rất sợ các tổ chức tôn giáo làm yếu đi quyền lực của họ, và sợ các tổ chức này thay thế họ trên các mặt xã hội, tinh thần, và cả chính trị nữa.
Các nhóm tôn giáo bị ràng buộc trước hết bởi luật lệ đăng ký. Nhàn cầm quyền dùng thủ tục này để kiểm soát và theo dõi họ. Những tổ chức nào được chính thức công nhận có thể hoạt động công khai, và họ phải tham khảo với chính quyền trong việc điều hành. Như thế là họ bị buộc phải đương đầu với chính quyền về việc tổ chức, và cả tinh thần nữa. Chính quyền mở các cuộc Hội thảo để phê phán và tuyên truyền chính sách của mình về Tôn giáo.
Trong khi ấy các nhóm tôn giáo phải có giấy phép mới được tổ chức các buổi thảo luận, Đại hội, hay Lễ lạc ở ngoài khuôn viên nhà chùa, dĩ nhiên việc xây cất thêm nơi thờ phượng, nơi hoạt động từ thiện, trường học, cũng phải nộp đơn xin giấy phép. Việc bộ nhiểm các hàng Giáo phẩm cũng phải xin phép. Việc thuyên chuyển hàng giáo phẩm cũng phải xin phép.
Các hoạt động nói trên đây phần lớn nằm trong tay các Ủy ban Tỉnh, địa phương. Sự khác biệt giữa các địa phương không biết đâu mà nói. Địa phương do đó cũng toàn quyền đối xử với các cơ sở tôn giáo theo ý họ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, các nhóm tôn giáo tương đối được tự do hơn, còn ở phía tây bắc chẳng hạn, sự hoạt động tôn giáo rất hạn chế.
Các nhóm Tôn giáo được Việt Nam chính thức công nhận là Phật Giáo, Cơ đốc giáo La Mã, Tin Lành Protestant, Cao Đài, Hòa Hảo và Hồi Giáo. Tuy nhiên trừ Cơ đốc giáo La Mã và Hồi giáo, các nhóm Phật giáo, Protestants, Cao Đài và Hòa Hảo không chấp nhận và không tham gia những tổ chức (tôn giáo) do chính quyền chấp thuận, do đó họ bị coi là bất hợp pháp.

Trong các ngành tôn giáo ở Việt Nam, Đạo Phật lấn át các đạo khác về số lượng. Lại có một phối hợp giữa Phật, Lão, Khổng, gọi là Tam giáo. Trong khoảng dân số 80 triệu người, có ba phần tư theo Đạo Phật, tới chùa vào dịp Lễ, hay sống trong các lời Phật dậy. Người ta ước chừng trong số này có 30% hành đạo thường xuyên, đều đặn. Nhà cầm quyền Hà Nội lại đưa ra con số ít hơn nhiều: có 7 triệu là theo Đạo Phật đều đặn thôi.
Đạo Phật ở Việt Nam có ít nhất là hai phái: Đại thừa và Tiểu thừa. Đại thừa tập trung ở các vùng đông dân cư ở Miền Bắc, là đạo của người Kinh. Trên vùng Thượng du có ít thôi. Miền Nam đa số theo Tiểu thừa. Khoảng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 1 triệu người tu tập theo phái Theravada của Cao Mên.
Nhà cầm quyền đòi hỏi mọi tăng sĩ Phật giáo phải gia nhập Giáo hội Phật giáo Trung ương, và chống lại Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Hai bên chống nhau. Một bên có nhiều người bị bắt. Vào dịp tháng 9.1998, Hà Nội ân xá một số tăng sĩ bị bắt trong có Hòa thượng Thích Quảng Độ. Hòa Thượng Tăng Thống Huyền Quang thì bị giam lỏng và bị bao vây ở Quảng Ngãi. Chùa của Ngài ở Huế, mà mấy năm rồi không được phép về thăm.
Vào tháng 3.1999, Hòa thượng Quảng Độ từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi thăm Hòa thượng Huyền Quang, tới ngày thứ ba thì cả hai vị bị bắt. Nhà cầm quyền cưỡng bách Hòa thượng Quảng Độ phải trở về Sài Gòn.
Có 8% dân số Việt Nam theo Cơ đốc giáo La Mã, từ 7 tới 8 triệu người. Nơi họ tập trung nhiều nhất là ở phía nam Sài Gòn, và xung quanh Sài Gòn. Vào năm 1998, Chính quyền nới lỏng sự kiểm soát Cơ đốc giáo La Mã, không còn đòi hỏi các linh mục phải gia nhập Hội Công giáo Yêu nước nữa. Chỉ có một số ít tham gia Hội Công giáo quốc doanh này.
Cũng trong năm 1998, Hà Nội để cho Vatican phong Tổng giám mục Sài Gòn và 5 vị Giám mục ở các nơi khác. Tháng 3.1998, một phái đoàn cao cấp Vatican đến Việt Nam và một năm sau, một phái đoàn khác lại từ Vatican tới nữa, vào tháng 3.1999. Hà Nội đã chấp thuận cho một phái đoàn thuộc Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ tới Việt Nam vào tháng 9.99. Tháng 8.1998, khoảng 100.000 người Cơ đốc giáo đã tới La Vang tưởng niệm 200 năm ngày Đức Mẹ Maria hiện ra.
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.