Hôm nay,  

Wb: Kim Cương, Nha Phiến Gây Nhiều Cuộc Chiến

19/06/200000:00:00(Xem: 6239)
WASHINGTON (KL) - Dân quân gây ra nội chiến nổi lên khắp nơi trên thế giới phần lớn là do long tham lam về những của trời cho có nhiều lời như kim cuơng và nha phiến hơn là mục tiêu chính trị, chủng tộc hay tôn giáo, theo như sự tổng kết nghiên cứu và kết luận của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra hôm nay.
Ngân hàng đã cho nghiên cứu 47 cuộc nội chiến đã xẩy ra từ A Phú Hãn cho tới Zimbabwe khoảng năm 1960 và 1999, nhận thấy cái yếu tố độc nhất, nguy hiểm và lớn nhất để chiến tranh bùng nổ là nền kinh tế của quốc gia đã bị phụ thuộc vào các của trời cho. Theo như nghiên cứu, khát vọng kiếm được nhiều lời nhờ cà-phê, nha phiến, kim cương và những đá quí, các của trời cho khiến bạo động xẩy ra và theo thời gian các của trời cho này đã chứng tỏ ma lực của chúng.
“Kim cương là người bạn vàng của quân du kích. Nội chiến hình như có nguyên nhân xa xôi nào đó với cơ hội kinh tế hơn là nguyên nhân đau khổ,” theo lời của Paul Collier, tác giả của cuộc nghiên cứu này và là nhà giám đốc về khảo cứu tại Nha Kinh tế của Ngân hàng Thế giới có cơ sở tại Washington.
Bản tường trình chỉ thấy rõ có nhiều thí dụ đặc trưng. Cuộc nội chiến tại Sierra Leone sơ khởi là sự kiểm soát các mỏ kim cương của quốc gia này, theo như báo đã loan tin. Cuộc đảo chính tại quốc đảo Fiji vì quyền lợi khai thác lâm sản trên hòn đảo này. Tại Nigeria, phong trào ly khai của Biafran đã gây ra cuộcỳ tranh đấu để kiểm soát vùng có mỏ dầu. Ông Collier đã hình dung ra Quân đội Cách mạng của nhóm người nổi loạn tại Colombia với tập đoàn nha phiến khổng lồ, các lính chiến đấu đã được trả 12 ngàn Mỹ kim và tập đoàn này đã thu nhập 700 triệu Mỹ kim một năm trong vấn đề buôn bán nha phiến một cách phi pháp.
Kết thúc của cuộc khảo cứu này đang được cho lướt nhanh. Dân quân thường điển hình nói là họ chiến đấu cho chính quyền riêng, vì tôn giáo quyền, vì chủng tộc và vì những lầm lỗi chính trị hay vì những di sản ngày xưa. Cuộc khảo cứu dẫn ra cho thấy, có nhiều phe nổi loạn đã không còn đi vào tư tưởng hay ý thức hệ nữa mà nhắm vào chuyện làm ăn như bọn Mafia, chẳng hạn như cộng sản và một số tôn giáo ở một số quốc gia tại phía nam bán cầu.

Phân tích các kho dữ liệu về các cuộc nội chiến, cuộc nghiên cứu tìm thấy mức độ về bất bình đẳng trong xã hội, sự cởi mở về hệ thống chính trị và ngay cả sự mở rộng để chấp nhận đủ loại chủng tộc là những dữỳ kiện tồi không thể dùng để tiên đoán về các cuộc nội chiến sẽ xẩy ra. Không hẳn tất cả các nước có nhiều loại của trời cho bị lôi vào trận chiến, vấn đề địa dư, trình độ giáo dục và lợi tức đầu người vẫn quan trọng hơn, nhưng những của trời cho lại đưa tới sự cưỡng đoạt để trở thành một vấn đề chung to lớn nhất, theo như cuộc nghiên cứu cho biết.
Cuộc nghiên cứu đưa ra những điểm có giá trị, các điểm này có thể dùng để ngăn ngừa hay giải quyết các cuộc nội chiến, theo như lời của Edward N. Luttwak, người bạn già của Trung tâm chuyên về các sách lược và khảo cứu quốc tế.
CacÔ quốc gia Tây phương có thể trấn áp chuyện buôn bán lậu các của trời cho để giới hạn các cuộc nổi loạn của dân chúng trong vùng, theo như ông Luttwak cho biết.
Nhưng ông Luttwark đã cãi lại và cho rằng sự kết luận của cuộc nghiên cứu bao rộng và đã đi quá xa. Nhiều vụ xung đột xẩy ra là do nguyên nhân thực sự của chính trị và nghị trình xã hội, lẫn vào vấn đề kiểm soát những của trời cho. Ông đã chỉ cho thấy như Miến điện, có số dân nổi loạn vẫn duy trì các vụ nổi loạn chống chính quyền nhưng chẳng khá được với của trời cho. Còn như trường hợp của Nam tư khó mà có thể nói cuộc nội chiến gây ra vì những của trời cho.
Ông Collier cho biết, cuộc nghiên cứu của ông đã không phân biệt giữa bọn cướp tạo ra cuộc nổi loạn chỉ vì gây tài chánh, với những người tự nhận tranh đấu cho quyền tự do nhất quyết đương đầu với chính quyền; vì họ đã bị chính quyền thường hành hạ một cách bất công. Nhưng ông cho biết, các dữ liệu mạnh mẽ nói lên bất cứ vì động cơ nào, các cuộc xung đột dân sự có tính chất bạo động cũng không qua khỏi sự đeo đuổi phú quí.
Cuộc nghiên cứu này đề nghị phương sách tốt nhất để ngăn ngừa và hồi phục hoà bình là kiểm soát hữu hiệu sự sản xuất ra các của trời cho và làm cho quốc gia không bị lệ thuộc vào các vụ gặt hái ra tiền và những tài nguyên thiên nhiên. Tác giả đã đưa ra các thí dụ như Nhật bản, Đài loan, Singapore và Nam Hàn là những nước có nguời dân cần cù, chịu khó hocỳ hỏi và dùng đầu óc sáng tạo để làm cho quốc gia được phồn thịnh, an bình và ấm no.
Cấm quân nổi loạn bán các loại hàng xấu chiếm được để đưa ra thị trường quốc tế. Còn chính quyền phải dùng tiền lời trong việc mua bán loại hàng do trời cho để tài trợ các công tác và dịch vụ xã hội để dân chúng không còn ủng hộ các cuộc nổi loạn, theo như cuộc nghiên cứu của Nhân hàng Thế giới đã có lời khuyến nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.