Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tăng Cường Viện Trợ Cho An Ninh Biển Đông

17/10/201500:00:00(Xem: 3175)
Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ 100 triệu Mỹ kim cho bốn nước ASEAN là Việt Nam, Malaysia, Philippines, và Indonesia để tăng cường khả năng bảo vệ an ninh biển, chánh yếu là vùng Biển Đông mà TC đang quân sự hoá thành khu quân sự bên hành lang của con đường biển huyết mạch của vùng Á Châu Thái bình dương.

Đây là chương trinh viện trợ của Mỹ mà Ngoại Trưởng John Kerry đã công bố hồi tháng 12 năm 2013 với số tiền hỗ trợ ban đầu chỉ có 25 triệu USD. Đến thời điểm này, ngân khoản dành cho viện trợ này lên 100 triệu USD, nếu chia bổ đồng cho 4 nước thì mỗi nước chỉ có 25 triệu. Con số thật nhỏ so với ngân sách quốc phòng của những nước này, nước nào cũng chạy đua võ trang trước đà TC xâm lấn biển đảo. So với VNCS, trong tài khoá rồi, Mỹ đã giúp 18 triệu để mua tàu tuần duyền tân trang của Mỹ, nếu được chia bổ đồng là 25 triệu thì Mỹ chỉ tăng 7 triệu mà thôi.

Nhưng nếu so con số ngoại viện này của Mỹ với số ngoại viện năm rồi, tỷ lệ tăng gấp 4 lần, từ 25 triệu lên 100 triệu, gia tăng này có ý nghĩa rất lớn và quan trọng. Tỷ lệ gia tăng này nói lên Mỹ dấn thân nhập cuộc vào Biển Đông nhiều hơn năm ngoái gấp 4 lần. Nhứt là đối với VNCS, tinh thần hiến pháp, luật pháp Mỹ, là không có viện trợ quân sự cho nước CS.

Việc VNCS năm rồi được Mỹ giúp 18 triệu mua tàu tân trang để tuần duyên, năm nay được 25 triệu để tăng cường bảo vệ an ninh biển, điều đó cho thấy ít nhứt hai việc. Một là Mỹ vẫn còn coi địa lý chiến lược của VNCS rất quan trọng như là hành lang thiết yếu để kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch qua lại Eo Biển Mã Lai. Hai là Mỹ muốn lôi kéo VNCS tách ra khỏi TC, bằng cách làm cho TC nghi kỵ CSVN và làm cho CSVN tin và xích lại gần Mỹ, coi Mỹ là điều kiện bảo đảm an ninh hoà bình, cản trở những hành động nước lớn ăn hiếp nước nhỏ. Việc Mỹ mời VNCS, chế độ CS duy nhứt gia nhập TPP và Mỹ đặc cách mời, đón tiếp Tổng bí Thư Đảng CSVN trong phòng làm việc của TT Mỹ Obama, phần nào cũng nằm trong mục tiêu lôi kéo CSVN ra ngoài quỹ đạo của TC.

Nhưng nói tới thì cũng phải nói lui. Quyên lợi giữa Mỹ và Trung Cộng ngàn lần lớn hơn quyền lợi của Mỹ với VNCS. Mỹ không vì mấy cái đảo, một vùng biển như Biển Đông của VNCS mà chiến tranh với TC. Nên chưa bao giờ Mỹ đặt vấn đề hay đề cập chủ quyền biển đảo của VN đối với TC. Mỹ luôn tuyên bố không đứng bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo của các nước. Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ là bảo vệ tự do hàng hải, tự do hàng không mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ, tức là ai xâm phạm quyền lợi quốc gia Mỹ thì Mỹ có thể dùng biện pháp quân sự để đối phó.

TC cũng biết nên không trực tiếp tranh chấp gì với Mỹ, chỉ trấn áp các nước nhỏ mà thôi. Ngay trong khi viện trợ vô thưởng tức cho không, không hoàn lại 100 triệu cho 4 nước ASEAN năm nay, Mỹ cũng nói rõ, nhấn mạnh rằng hành động viện trợ này của Mỹ không liên quan đến tranh chấp hàng hải gay gắt trong khu vực với Bắc Kinh. Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield trong một cuộc họp báo qua điện thoại từ Washington cho biết "Chúng tôi không quá ngù ngờ. Chúng tôi biết có những vấn đề khác trong khu vực, nhưng sự trợ giúp của chúng tôi hiện tập trung vào việc thực thi pháp luật hàng hải.” “Sáng kiến này hoàn toàn minh bạch. Chúng tôi không làm gì khuất tất”.

VNCS cũng nể TC, cố gắng làm giảm tầm quan trọng cuộc viện trợ này có thể gây căng thẳng với TC. Truyền thông trên mạng của VNCS là Zing.vn phỏng vấn Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield và loan tải, "Việt Nam cũng như các nước cần xây dựng năng lực của đội tuần duyên đủ mạnh để sẵn sàng thực thi pháp luật ở ngoài biển nếu những hành vi phạm pháp xảy ra, như đánh bắt trái phép, buôn người, buôn lậu hoặc những người đang ăn cắp tài nguyên của nước bạn... Do vậy, “các nước cần công cụ và thiết bị để có thể hoạt động hiệu quả trên biển", ông Brownfield trả lời. Ông nói, lực lượng tuần duyên các nước cần một hệ thống thông tin liên lạc hữu hiệu. Ông nhận định, các đội ra biển mà không thể liên lạc với đội điều hướng hoặc với đơn vị chỉ dẫn họ đến nơi hành vi phạm pháp xảy ra thì hoạt động thực thi pháp luật cũng không thể hiệu quả. Mục đích của hỗ trợ này nhằm giúp các đội tuần duyên có thể liên lạc, hợp tác và điều phối các hoạt động với nhau. Ông Brownfield cho biết thêm, Mỹ đang hỗ trợ các nước xây dựng năng lực nhận thức về các vấn đề hàng hải (Maritime Domain Awareness). Mục đích của hỗ trợ này nhằm giúp các đội tuần duyên có thể liên lạc, hợp tác và điều phối các hoạt động với nhau.” “Chúng tôi hoàn toàn nhận thức về rất nhiều vấn đề đang xảy ra trong Biển Đông. Nhưng những sự hỗ trợ của chúng tôi chỉ tập trung vào việc thực thi pháp luật trên biển. Sáng kiến này hoàn toàn minh bạch, chúng tôi không thực hiện điều gì ở hậu trường".

Tự nhiên TC không dễ tin lời nói của một nhà ngoại giao Mỹ như vậy đâu. Ngoại giao Mỹ chính người Mỹ cũng nói đó là “cái đáy sương mờ”, nói mờ mờ ão ão, ai muốn hiểu sao thì hiểu nhưng thực tế có thể không phải vậy.

TC phản ứng chống Mỹ ngay hôm sau có tin một nhà ngoại giao Mỹ ẩn danh nói với báo Financial Times Hải quân Hoa Kỳ có thể điều tàu chiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc, chiếc đầu tiên có thể vào đó "khoảng hai tuần tới".

Tin VOA ngày 13/10 dẫn nguồn tin của Wall Street Journal của Mỹ, cho biết, “Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng hành xử quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc vừa xây xong hai ngọn hải đăng trong vùng, và giữa lúc Hoa Kỳ và các đồng minh, trong đó có Australia, dường như đang mất dần quyền kiểm soát chiến lược trong vùng biển này.

Báo The Wall St. Journal nói rằng hải quân Mỹ đã quyết định tuần tra vùng biển gần quần đảo Trường Sa để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Tờ báo nói rằng Mỹ coi đây là một cuộc trắc nghiệm để xem Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có giữ cam kết rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hoá các đảo tân tạo”.

Và các tư lịnh chiến trường của Mỹ cũng có tiếng nói. VOA ghi nhận “Theo Reuters, Đô Đốc Harry Harris phát biểu: "Tôi tin rằng Hoa Kỳ phải hành xử quyền tự do hàng hải ở bất cứ nơi nào chúng ta cần làm điều đó. Về vấn đề liệu chúng tôi có điều tàu, hay máy bay vào khu vực 12 hải lý cách các đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây trong Biển Đông hay không, thì tôi xin dành câu trả lời cho sau này". Một câu quá khéo để trả lời báo chí mà vẫn không tiết lộ bí mật quân sự.

“Đô Đốc Harry Harris lên tiếng tiếp theo sau những lời bình luận của Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương, Đô Đốc Scott Swift tại Hội chợ Hàng Hải Quốc tế Thái Bình Dương 2015, rằng một số quốc gia muốn thâu tóm quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế về cho riêng mình một cách phi pháp.”

“Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức phản bác rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép những vụ vi phạm các vùng biển thuộc chủ quyền của họ, nhân danh quyền tự do hàng hải, và kêu gọi các bên liên quan chớ có những hành động khiêu khích.”

Và báo chí Ấn độ loan tải, hải quân Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tập trận thường niên sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. 10 tàu chiến và 2 máy bay trinh sát trong đó có chiến hạm USS Forth Worth. Úc đang chuẩn bị cùng tham dự. Tuy không nói ra nhưng tất cả thành phần sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ tham dự đều biết «mục tiêu» là «Giải phóng quân» của TC. Và kế hoach hành quân tập trận là đồng minh Mỹ, Nhựt, Ấn, có thể sẽ có Úc và Singpore - là phối hợp truy diệt tàu ngầm, hải thuyền và máy bay của một kẻ thù chung./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.