Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Sắp Họp Lại Thương Ước; Mỹ: Không Họp

27/05/200000:00:00(Xem: 4754)
Hà Nội sốt ruột vì Hạ Viện Mỹ OK tối huệ quốc vĩnh viễn cho Hoa Lục

HANOI (KL) - Theo tin của AFP, Hạ viện Hoa kỳ đã thông qua đạo luật về quan hệ mậu dịch bình thường hóa vĩnh cửu đối với Trung quốc. Sự thông qua đạo luật này của hạ viện đã tạo ra sự lạc quan ẫm ĩ tại Hanoi về đàm phán mậu dịch mà Việt Nam đã bỏ dở để trở lại nói chuyện với Washington vào kỳ sắp tới.
Theo tin được biết, viên chức tối cao của Việt Nam nói cuộc đàm phán bị bỏ dở hồi mùa thu năm ngoái sẽ được cho tiếp tục lại, nhưng tòa đại sứ Hoa kỳ tại Hanoi đã vội vã bác bỏ tin này với báo chí.
Cuộc đàm phán sơ khởi mở đường cho Việt Nam được hưởng quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu là do sáng kiến riêng của các thương thuyết gia Việt Nam hồi năm ngoái, nhưng sau đó giới lãnh đạo đảng CSVN đã bác bỏ. Các nghị sĩ tại Quốc hội Hoa kỳ đã tỏ vẻ phản đối mãnh liệt về việc nói chuyện lại theo như nguyên thủy trong cuộc đàm phán sơ khởi.
Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm cho biết các giới chức Việt Nam và Hoa kỳ sẽ họp mặt trong tháng này sau khi Washington đồng ý cho vào bàn tái đàm, theo như nhật báo Saigon Times đã loan tin.
“Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thương thuyết của chúng tôi tiếp tục tranh luận với các đối tác Hoa kỳ để giải quyết những sự khác biệt còn tồn lại trong vòng bàn thảo hồi mùa thu năm ngoái,” theo như nhật báo Anh ngữ đã cho đăng lại lời của Nguyễn Mạnh Cầm tuyên bố với báo chí ngoại quốc đứng ngoài phiên họp của quốc hội Việt Nam.
Không biết đi vào những đề xuất nào, ông Cầm đã nói : “Tiếp theo cuộc họp mặt này, ‘cuộc thương thảo’ được ký kết ngay khi Hoa kỳ đồng ý về vài vấn đề mà Việt Nam đã đề nghị.”
Nhưng nữ phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa kỳ tại Hanoi lại nhấn mạnh rằng chẳng có cuộc đàm phán hay nói chuyện nào đã được dự trù hay hoạch định.
Nữ phát ngôn này đã yêu cầu Washington cho biết rõ về đàm phán sơ khởi được Charlene Barhefsky đưa ra, Barchefsky là đại diện về mậu dịch của Hoa kỳ.
Nữ phát ngôn này cho biết Washington hiện nay đã đang chờ đợi sự phúc đáp của bộ trưởng mậu dịch Vũ Khoan.
Một giới chức của bộ mậu dịch Việt Nam đã trả lời như hàm ý công nhận ông hiện nay đã chờ sự tiếp tục để tái đàm phán, nhưng ngày tháng chưa được định. Gặng hỏi, ông đã xin giấu tên và trả lời: “Không có thời biểu nào đã được sắp định cho cuộc đàm phán.”


Nhưng vào ngày thứ năm, Phan Thủy Thanh, một phát ngôn viên của bộ ngoại vụ là người xưa nay có tiếng là không hở môi, đã cho biết cả hai phía hiện nay đang sửa soạn từng bước để đi vào một cuộc đàm phán.
Bà Thanh đã cho biết: “Ngay hiện nay, hai bên đang làm những gì cần thiết để tới cùng đồng ý với nhau.”
Hầu hết các phân tích gia tại Hanoi đã gạch bỏ bất cứ cơ hội nào để Việt Nam nhận được việc quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu trong tương lai gần đây. Sự gạch bỏ này là để cho quốc hội Việt nam biết mặt về sự phản đối bất cứ cuộc tái đàm sơ khởi nào đã được đảng CSVN ra chỉ thị riêng để bác bỏ.
“Bởi vì thoạt đầu chính họ đã đưa ra và sau đó lại rút lại, chủ tịch mở đuờng của ủy ban tại Hoa kỳ cho biết rất khó để cho Quốc hội Hoa kỳ đồng ý cho tái thương thuyết những khoản đã đồng ý,” theo John McCain đã cho biết lúc viếng thăm Việt Nam tháng vừa qua, ông có nói chỉ còn hy vọng nơi Thượng nghị sĩ và Tổng thống còn tại chức mà thôi.
Tờ báo Saigon Times đã loan tin, kể cả ông Cầm cũng đã hiểu rõ tương lai cuộc đàm phán hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình chính trị của Hoa kỳ.
Nhưng khi Hạ viện Hoa kỳ đã chấp thuận quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh cửu với Trung quốc, hạ viện có thể đã bỏ đi một trong những lý do chính mà Hanoi đã đổi ý vào giờ thứ 11 hồi mùa thu năm ngoái.
Khi thủ tuớng Phan văn Khải đã không chịu ký như đã hy vọng vào tháng chín, các phân tích gia đã cho biết, những nhà bảo thủ của Hanoi đã tiểu di với những lãnh tụ trong đảng CSVN là cuộc đàm phán không đáng so với lại việc va chạm với bậc đàn anh như Trung quốc nằm ở phía Bắc để trở thành thành viên của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.
Đúng vào những ngày sau ngày 7 tháng muời, ngày họp của trung uơng đảng CSVN dành riêng cho các lãnh tụ, các nhà ngoại giao của Việt Nam cho biết đảng CSVN đã quyết định dời cuộc đàm phán vô hạn định, Phạm Thế Duyệt đã gửi công điện sang Bắc Kinh để tái xác nhận quan hệ về tư tuởng của hai nước không hề thay đổi.
Có lẽ quan hệ về tư tưởng đây có nghĩa là có miếng ăn nào ngon CSVN sẽ mời đàn anh sơi trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.