Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TNS Lou Correa Tranh Cử Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46: Cần Bao Vây, Chận Đứng TQ Xâm Lấn Biển Đông

16/10/201500:01:00(Xem: 2309)

WESTMINSTER (VB) – “Tôi đã làm việc tận lực và tôi vững tin vào cuộc vận động tranh cử vào chức Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 46 trong kỳ bầu cử sang năm 2016,” đó là phát biểu mở đầu của Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Địa Hạt 34 Lou Correa với phóng viên Việt Báo nhân chuyến viếng thăm của ông đến Tòa Soạn Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào chiều Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2015.

Được biết ông Lou Correa là người Mỹ gốc Mexico đã trưởng thành trong nền giáo dục và xã hội Hoa Kỳ mà khởi đầu từ một em bé học sinh tiểu học ở Trường Benjamin Franklin Elementary, Thành Phố Anaheim, Miền Nam California, rồi đến trường trung học Anaheim High School. Ông tốt nghiệp Cử Nhân Kinh Tế tại Đại Học California State University, Fullerton. Ông lấy bằng Thạc Sĩ Điều Hành Doanh Nghiệp và Tiến Sĩ Ngành Pháp Lý tại Đại Học UCLA. Ông đã từng phục vụ trong các chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Địa Hạt 1, Thượng Nghị Sị Tiểu Bang California Địa Hạt 34 trong 2 nhiệm kỳ. Ông hiện giảng dạy tại Đại Học California State University, Fullerton.

Nói là phỏng vấn nhưng kỳ thật đây là một cuộc trao đổi rất thân tình giữa ông Lou Correa và các nhà báo trong tòa soạn Việt Báo. Điều này là bình thường vì bất cứ lúc nào đến Việt Báo, từ nhiều năm qua, ông Lou Correa cũng thể hiện sự cởi mở, hài hòa, và thân mật không một chút ngăn cách giữa một vị dân cử và những cư dân trong địa hạt mà ông đại diện. Điều đó không những xảy ra trong tòa soạn Việt Báo mà còn ở bất cứ nơi nào trong cộng đồng Việt mà ông Lou Correa có mặt. Ông là hình ảnh tiêu biểu của người dân cử tận tụy và hết lòng với cử tri.

Trả lời câu hỏi đầu tiên mà phóng viên Việt Báo dành cho Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa về niềm tin đối với cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46, ông Lou Correa cho biết ông rất vững tin vào cuộc chạy đua này, vì, theo ông, ông đã làm việc tận lực trong thời gian qua cho những gì cần làm.

blank
Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tặng hoa chúc mừng sinh nhật nhà văn Nhã Ca. Trong hình, từ trái, nhà báo Hòa Bình, nhà văn Nhã Ca, Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, nhà báo Quyên Trần tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

Ông cho biết vai trò của vị dân biểu liên bang là chú trong nhiều hơn về mặt đối nội thay vì đối ngoại, nhưng ông quan tâm đến cả hai mặt bởi vì có những vấn đề không thể không quan tâm.

Ông Lou Correa kể ra một số lãnh vực đối nội mà nếu thắng cử Dân Biểu Liên Bang thì ông đặc biệt lưu tâm để thực hiện cho cư dân trong địa hạt mà ông đại diện, đó là: tạo ra nhiều hơn nữa công ăn việc làm để nâng cao tỉ lệ người dân của giới trung lưu trong việc thành toàn “Giấc Mơ Mỹ,” tranh đấu và bảo vệ các phúc lợi bảo hiểm sức khỏe cho mọi người, cải thiện hệ thống giáo dục giúp con em ở mọi thành phần xã hội có thể đi học, giữ gìn an ninh trật tự đường phố để bảo đảm cuộc sống an cư lạc nghiệp cho người dân, v.v...

Tuy nhiên, Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng phân tích và nhấn mạnh đến các vấn đề đối ngoại và quốc tế đang sôi động mà Hoa Kỳ cần phải đối phó. Đó là cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và đặc biệt tại Biển Đông với đà bành trướng của Trung Quốc.

Được hỏi về chiến lược đối phó với những hành động xâm lấn biển đảo, như bồi đắp các đảo, xây phi đạo, ngăn cản lưu thông biển và không phận trên Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian gần đây, ông Lou Correa cho biết mấy điểm then chốt trong chiến lược Biển Đông của ông. Chẳng hạn, theo ông Lou Correa, Hoa Kỳ phải thiết lập vòng đai chiến lược bao quanh Trung Quốc từ phía bắc với Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, xuống tới phía đông nam như Việt Nam, Philippienes, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thailand. Muốn cho vòng đai chiến lược này, theo ông Lou Correa, trở thành vững mạnh đủ sức chận đứng đà bành trướng của Trung Quốc thì Hoa Kỳ phải có một quân đội hùng mạnh hơn, và vì vậy Mỹ cần phải tăng cường sức mạnh quân sự với hải lục không quân.

Trước vấn đề được phóng viên Việt Báo nêu ra rằng để thành lập một vòng đai bao vây Trung Quốc thì liệu Hoa Kỳ có thể bỏ qua vấn đề vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của chính quyền Cộng Sản Việt Nam hay không? Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa kể rằng ông đã làm việc và lắng nghe tâm tình của cộng đồng người Việt tại Little Saigon trong nhiều năm qua, cho nên ông hiểu rất rõ nhu cầu đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền của cộng đồng người Việt tị nạn cho người dân trong nước. Ông nhấn mạnh rằng đó là nhu cầu tất yếu không thể bỏ trong khi còn nhiều người Việt trong nước phải bị bách hại, bị tù tội chỉ vì lên tiếng ôn hòa đòi hỏi những quyền căn bản mà họ với tư cách là người dân cần phải có. Ông cho biết nếu được đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46, ông sẽ có lợi thế hơn để hỗ trợ cho cộng đồng Việt trong công cuộc tiếp tục đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi tại sao cử tri trong địa hạt 46 nên bầu cho ông vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang trong kỳ bầu cử năm 2016 sắp tới, Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa kể rằng sở dĩ gần đây nhiều vị dân biểu, thượng nghị sĩ liên bang và tiểu bang lên tiếng ủng hộ ông ra tranh cử là vị họ nói ông là người có thể làm việc được với cả các vị dân cử của hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, dù ông là đảng viên Dân Chủ. Ông cho biết trong quá trình làm việc mấy chục năm qua ông luôn luôn thực hành nguyên tắc lắng nghe mọi ý kiến chia xẻ của mọi người để hiểu rõ mọi chuyện thì mới có thể giải quyết được vấn đề.

Trước khi kết thúc cuộc trao đổi, Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói rằng ông đã sẵn sàng mọi thứ cho cuộc vận động tranh cử vào chức vụ đại diện cho cư dân địa hạt 46 trong vai trò Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ. Và ông kêu gọi tất cả mọi người, mọi cử tri, trong địa hạt 46, nhất là cử tri Mỹ gốc Việt hãy tích cực ghi danh đi bầu trong kỳ bầu cử vào tháng 11 năm 2016.

Được biết, cho đến nay Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã được rất nhiều tổ chức, cá nhân các vị dân biểu và thượng nghị sĩ liên bang, tiểu bang và các nhà lãnh đạo địa phương đã lên tiếng hậu thuẫn ông trong cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46. Trong đó có một số vị tiêu biểu như:

- Dân Biểu Liên Bang, Chủ tịch Khối Hispanic tại Hạ Viện Hoa Kỳ Linda Sánchez

- Dân Biểu Liên Bang, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện California Karen Bass

- Dân Biểu Liên Bang Juan Vargas

- Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal

- Dân biểu Liên Bang Pete Aguilar

- Dân Biểu Liên Bang Ted Lieu

- Bộ Trưởng Tài Chánh California John Chiang

- Giám Đốc Khu Học Chánh tiểu bang California Tom Torlakson

- Chủ Tịch Lâm Thời Thượng Viện California Kevin de León

- Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Sách tiểu bang Califonai Jerome Horton

- Dân biểu tiểu bang, Chủ tịch khối Latino tại Hạ Viện California Luis Alejo

- Thượng Nghị Sĩ tiểu bang, nguyên Thiếu tướng Không quân Richard Roth

- Thượng Nghị Sĩ tiểu bang, Người tiên phong LGBT Mark Leno

Để biết thêm chi tiết về cuộc vận động tranh cử Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46 của Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa xin vào thăm trang mạng www.LouCorrea.com

Ý kiến bạn đọc
16/10/201518:23:31
Khách
Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Lou. Ông là người rất có nhiệt tâm, nhiệt tình với cộng đồng người việt ty nạn ở Quận Cam. Ông hứa điều gì thì ông có gắng hoàn thành như trong quá khứ ông đã chứng minh được điều đó.
16/10/201516:49:35
Khách
Ong nay xao qua
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.