Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác Và Nguồn Cảm Hứng Nghệ Thuật

26/05/200000:00:00(Xem: 5367)
Richard Klinkhamer là một nhà văn Hà lan từng nổi tiếng như cồn với bốn tiểu thuyết chuyên viên về những vụ giết người với những động cơ đen tối và bí ẩn nhất. Với lối viết chuyện hình sự tội ác thản nhiên và lạnh lùng, Richard Klinkhamer đã từng làm nhiều độc giả lạnh gáy khi đọc những câu chuyện rợn người của ông ta. Hãy xem một ví dụ mà Klinkhamer đã viết như sau: "Nàng quở trách, ta thán tôi lần này không biết là lần thứ mấy rồi. Cũng vẫn những lời lẽ xưa như trái đất rằng tôi đã hủy hoại cuộc đời nàng, tôi cờ bạc tán gia bại sản và nàng thôi không còn muốn sống với tôi nữa, một thằng đàn ông đang dìm cả cuộc đời trong men rượu. Thế rồi nàng xông đến đánh tôi trong khi tôi bỗng bật cười như điên dại. Nàng cực kỳ căm giận giọng cười bỉ ổi của tôi mỗi khi nàng bực mình. Thế rồi ở đâu không biết trong tay nàng xuất hiện một chiếc búa và nàng huơ chiếc búa một cách đe dọa trước mặt tôi".

Điều kỳ lạ là những dòng miêu tả trên lại không xuất phát từ bốn cuốn tiểu thuyết tội ác của Klinkhamer mà lại chính là lời tự thú và mô tả lại hành vi giết người của ông ta trong đêm ngày 31.1.1991. Trong đêm hôm đó chính Klinkhamer đã giết chết người vợ tên là Hannie và cái chết của Hannie đã trở thành một câu chuyện sát nhân được bàn tán nhiều nhất tại Hòa lan vào lúc bấy giờ. Sau khi báo cáo với cảnh sát rằng vợ y là Hannie đã mất tích, nhiều lần Klinkhamer đã nói bóng gió trên đài truyền hình rằng chính y đã là kẻ sát nhân. Câu chuyện vụ sát nhân không ngờ đã làm cho Klinkhamer nổi tiếng và dựa vào đó y viết liền một hơi bốn cuốn tiểu thuyết và trở nên một nhà văn hình sự hàng đầu của Hà lan. Tuy nhiêng tháng hai vừa qua, cảnh sát Hà lan đã tìm đủ chứng cớ để kết luận rằng y chính là thủ phạm đã giết chết bà vợ Hannie và nhà văn Klinkhamer nay đang sống cuộc đời còn lại sau song sắt nhà tù.

Câu chuyện bắt đầu bằng một mối tình lãng mạn. Một ngày kia cô y tá Hannie Godfrinon gặp mặt anh chàng Klinkhamer đang làm việc trong một khách sạn ở Amsterdam vào thập niên 1970. Là một người đàn ông có vợ ba con nhưng có một đời sống gia đình không hạnh phúc Klinkhamer tìm thấy ở cô y tá Hannie, cũng lận đận trong tình trường, một niềm vui sống mới. Thêm vào đó quá khứ của cả hai đều kinh khủng như nhau. Khi Hannie lên 10 tuổi, ông bố của cô ta dùng dùi cui đánh mẹ cô ta chết thảm trong khi quá khứ của Klinkhamer có thể làm nguồn cảm hứng cho rất nhiều tiểu thuyết kinh dị. Khi lên 5 tuổi, ông ta chứng kiến dì ông ta bị một băng cướp bề hội đồng và sau đó giết chết luôn ông cậu. Mẹ ông ta làm điếm cho cả thị trấn rồi sau đó tự sát. Khi lớn lên một chút Klinkhamer là một tên đầu trộm đuôi cướp và gia nhập quân đội lê dương Pháp khi lên 19 tuổi.

Sau khi chung sống với nhau Hannie làm việc tại một bệnh viện, Klinkhamer làm thợ làm vườn và kiếm ra bộn tiền nhờ chơi chứng khoán. Cả hai đi du lịch nhiều nơi và quan hệ thân mật với hàng xóm láng giềng. Trong số hàng xóm có họa sĩ Berkhemer, người đã vẽ bìa cho cuốn tiểu thuyết Obedient As A Dog của Klinkhamer vào năm 1983, trong đó có nhiều kinh nghiệm của chính Klinkhamer khi còn làm lính lê dương Pháp. Tuy nhiên tình hình trở nên tệ hại khi Klinkhamer mất hết tiền để dành của hai vợ chồng sau một vụ thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1987.

Khủng hoảng Klinkhamer uống rượu ly bì và thường xuyên đánh đập Hannie. Nhiều lần Hannie đã chạy sang nhà của họa sĩ Berkhemer và chỉ cho vợ của Berkhemer những vết bầm tím trên mặt và thân thể. Theo Janny Berkhemer thì Hannie cảm thấy rất bất hạnh sống với Klinkhamer, tuy nhiên lại không có đủ can đảm để bỏ y ra đi.

Ngày 6.2.1991 Klinkhamer đến đồn cảnh sát báo cáo rằng bà vợ Hannie 43 tuổi của y đã bỏ đi mất tích. Cảnh sát tìm thấy chiếc xe đạp của Hannie bỏ lại trước một nhà ga xe lửa nhưng không phát hiện dấu vết nào hơn. Nhiều hàng xóm lập tức nghi ngờ vụ mất tích mờ ám có bàn tay phủ thủy của Klinkhamer dính vào. Vợ của họa sĩ Berkhemer là Janny cho biết Klinkhamer chẳng hề có ý định đi tìm Hannie trong khi một phụ nữ hàng xóm khác là Harry Weites cho biết khi bà ta đến đồn cảnh sát để bày tỏ sự nghi ngờ của mình thì các viên thám tử trong đồn tỏ ra bực mình và bóng gió rằng bà ta chẳng nên dính dáng vào chuyện của người khác rồi đuổi bà ta về.

Tháng 4.1991 Klinkhamer bị giam giữ bốn ngày để điều tra. Cảnh sát dùng chó lục soát cẩn thận căn nhà và khu vườn của y trong khi máy bay trực thăng với máy dò tìm đặc biệt bay trên nóc nhà của Klinkhamer để tìm dấu vết thi hài người chết chôn dưới lòng đất. Tuy nhiên sau khi chẳng phát hiện được gì, Klinkhamer được trả tự do căn cứ theo luật pháp của Hà lan và câu chuyện cứ thế phai nhạt dần theo năm tháng.

Hai năm sau khi Hannie mất tích Klinkhamer cho ra đời một cuốn tiểu thuyết mới có tên là Mince Wednesday trong đó chính Klinkhamer viết lại 7 giả thuyết của cảnh sát đưa ra về khả năng chính Klinkhamer là thủ phạm vụ giết hại bà vợ Hannie. Mặc dầu cuốn sách không bán chạy lắm và nhiều người nhận xét rằng nội dung cuốn tiểu thuyết toàn những chuyện vô lý và văn phong thì tồi tàn quá, tuy nhiên hầu như ai cũng bàn tán về vụ sát nhân và mỗi người lại đưa ra một giả thuyết riêng của mình về cái chết hay sự mất tích của Hannie. Klinkhamer được mời lên truyền hình và khi trả lời một câu hỏi liệu y có giết vợ không, Klinkhamer úp mở rằng y cắt bà ta ra làm nhiều mảnh rồi vứt xuống một cái ao.

Năm 1996 Klinkhamer thuê một luật sư để tìm cách chính thức công nhận là Hannie đã chết. Sau đó hắn bán căn nhà do Hannie đứng tên và tiếp tục lãnh lương hưu của nạn nhân rồi dọn về sống tại Amsterdam trong một căn hộ bình dân. Năm 1997 y có quan hệ yêu đương với một cô sinh viên tên là Margreet de Heer, 27 tuổi sau khi cô này đọc và mê cuốn tiểu thuyết Heads Or Tails của y viết về hai tên phát xít ở Đức. Hồi tưởng lại de Heer cho biết khi đọc xong cuốn tiểu thuyết, nàng đã tự nhủ rằng tác giả chắc hẳn phải là một nhân vật độc đáo và quyết định phải tìm cho được Klinkhamer.

Cũng theo de Heer thì người đàn ông tên là Klinkhamer mà nàng gặp lịch sự và phong nhã đến nỗi de Heer không thể nào tin rằng y có thể là một người đàn ông vũ phu chứ đừng nói gì đến chuyện sát nhân. Tuy nhiên sau khi quan hệ với Klinkhamer một thời gian, de Heer thay đổi quan điểm và khẳng định rằng Klinkhămer là một con người hai mặt và y chắc chắn đã có dính líu trong vụ mất tích hay giết chết bà vợ Hannie năm nào. Nhưng vì yêu Klinkhamer mù quáng, de Heer quyết định dẹp chuyện mờ ám đó sang một bên và tiếp tục cuộc tình ái ân mây mưa cuồng loạn với Klinkhamer. Nhiều lần de Heer gần như nổi điên lên vì muốn Klinkhamer khẳng định với nàng rằng y chẳng hề giết vợ, mặc dầu de Heer cũng hiểu rằng Klinkhamer sẽ chẳng bao giờ nói hết sự thật với nàng.

Thế rồi ngày 3.1.2000 sau khi Klinkhamer vừa ăn xong bữa cơm tại nhà riêng, cảnh sát ập vào nhà và đọc lệnh bắt giữ Klinkhamer về tội giết vợ là Hannie. Trước đó người chủ mới mua căn nhà của Hannie do Klinkhamer đứng bán, đã quyết định làm mới lại cái sân sau của căn nhà làm sân chơi cho lũ trẻ con. Khi đào xới khu vườn để đổ bê tông, các công nhân xây dựng tình cờ đào được một chiếc xương hàm của một người đã chết. Khi khám nghiệm chiếc xương này, các bác sĩ pháp y khẳng định nó chính là xương hàm của nạn nhân Hannie.

Ngay sau khi bị bắt giữ Klinkhamer thú nhận rằng y chính là kẻ đã ra tay giết chết bà vợ Hannie mấy năm về trước. Tuy nhiên y chẳng chịu cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào khác. Vài tuần sau khi bị bắt giữ, phóng viên của một tờ báo may mắn được gặp Klinkhamer trong nhà tù và hắn nói vu vơ, mơ hồ về sự kiện đã xảy ra trong ngày 31.1.1991. Tiếp tục lời tự thú hắn nói hắn thình lình nhìn thấy chiếc búa trong tay của bà vợ Hannie và từ lúc đó trở đi hắn không nhớ gì nhiều nữa.

"Quả thật tôi không nhớ gì nhiều từ giây phút tôi nhìn thấy chiếc búa trong tay nàng. Hình như nàng dùng chiếc búa đánh vào tay tôi, vào vai tôi và tôi đã phản ứng lại. Thế rồi hai chúng tôi giằng co và dần dần di chuyển về phía cửa ra phía sau vườn. Mọi việc tệ hại nhất đã xảy ra ở đó. Nàng kêu gào một cách khủng khiếp, nàng la hét dường như bất tận và những cảnh tượng hãi hùng đó đã ám ảnh tôi trong suốt những năm qua".

Bất chấp lời thú tội của Klinkhamer, tòa án Hà lan ra lệnh tiến hành một phiên xử nghiệm chứng. Phiên tòa này có thể sẽ diễn ra vào tháng sáu đến đây sau khi Klinkhamer được đưa đi thử nghiệm về tâm thần trong một thời gian 7 tuần để xem thử liệu Klinkhamer có điên loạn đến mức không chịu trách nhiệm về hành vi giết người của y hay không.

Giữa hai tội danh ngộ sát và cố sát, các chuyên gia pháp lý đang thụ lý vụ án của Klinkhamer cho rằng có khả năng Klinkhamer sẽ bị kết án tội ngộ sát vì không có bất cứ bằng chứng nào về một âm mưu giết vợ trước đó. Nếu bị xử và xét thấy có tội ngộ sát nạn nhân Hannie, Klinkhamer có thể sẽ lãnh án 15 năm tù ở. Người tình de Heer của y và mẹ của cô ta là một nữ truyền giáo Tin lành đã đến thăm Klinkhamer thường xuyên trong tù. De Heer cho biết trong tù Klinkhamer bận rộn ngồi viết lại cuốn tiểu thuyết Mince Wednesday để vinh danh người vợ quá cố của y.

Theo de Heer thì mặc dầu dân chúng ở Amsterdam đều kinh hoàng về kết quả của vụ án, ai cũng biết bản chất thật sự của tên sát nhân Klinkhamer từ lâu. Tuy nhiên nhưng quan điểm của mọi người về Klinkhamer vẫn không làm thay đổi được tình yêu của de Heer dành cho kẻ sát nhân. Nàng vẫn tiếp tục yêu hắn bằng một tình yêu mù quáng và cho rằng nàng chẳng thể còn yêu ai được nữa trên cõi đời này. Gia đình của de Heer cũng chẳng có ai than phiền nàng về việc đã đem lòng yêu một tên sát nhân máu lạnh. Chỉ có cha nàng nhẹ nhàng nói với nàng rằng: "Thế là mọi việc đã xảy ra như thế đó con ạ. Bố nghĩ rằng con nên vui sướng vì may mắn rằng hắn đã chưa có thì giờ để giết chết con".

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.