Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Cần Phải Tăng Cường Công Luận

12/10/201500:00:00(Xem: 2683)

Người nhiều kinh nghiệm chiến đấu, tranh đấu với CS thường phải không sợ Cộng sản mà làm những gì khiến CS sợ. Như những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ngay trong lòng địch thường tỏ ra không sợ CS. Anh chị em này kiên trì và can đảm đấu tranh trực diện, đấu lý, cãi lẩy, tẩy chay với công an toà án CS, và nhiều khi bất tuân hành dân sự đối với chế độ cầm quyền CS. Anh chị em chất vấn công an CS dựa vào điều nào của hiến pháp, của luật nào, có phù hợp với công ước nhân quyền hay không. Và dùng điện thoại thu hình công an phát tán ra tạo công luận xấu cho công an. Anh chị em đấu tranh người này ngã thì người kia tiến lên, người này bị tù người kia tiếp tục, ra tù vẫn tiếp tục đấu tranh chống CS độc tài đảng trị. Khiến dân chúng VN từ khen ngợi những nhà đấu tranh đi đến chỗ hết sợ CS và nghĩ anh chị em làm được, thì mình làm được. Thế là mặt trận đấu tranh thêm một chiến sĩ công dân. Phong trào quần chúng chống CS mạnh thêm một thành phần tiếp sức. Nhiều tay vỗ nên kêu. Nhiều người thành mặt trận công luận. Làm thế anh chị em đấu tranh tạo thêm được công luận, phát huy, tăng cường thêm được mặt trận truyền thông. Quần chúng nhân dân VN trong ngoài nước, dư luận nhân dân và chánh quyền các nước hiểu được chánh nghĩa của cuộc đấu tranh của người dân Việt và tiếng xấu của nhà cầm quyền CS độc tài đảng trị CS hèn với giặc Tàu mà ác với dân Việt đồn sâu, đồn xa. Tâm lý chung của Loài Người chánh trực là ghét kẻ mạnh hiếp yếu, thù người ác hại người tốt.

Nhờ vậy mà những công dân đấu tranh cho tự do dân chủ hưởng được lợi thế nhu thắng cường, nhược thắng cường. Càng ngày CSVN càng sợ mang tai mang tiếng trước công luận quốc tế, ảnh hưởng bất lợi cho ngoại giao, giao thương và ngoại viện của chế độ CS. Nếu so thời CS Bắc Việt kiểm soát nhân dân ở Miền Bắc, lúc đó chưa có computers, internet và các trang mạng xã hội với tình hình 20 năm gần đây CSVN mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, thành tựu công luận của người dân Việt đấu tranh làm cho CSVN sợ, còn phía dân chúng tranh thủ được không ít những tiến bộ tự do, dân chủ và nhân quyền VN.

Từ sự thành công tâm lý chánh trị chậm nhưng chắc mà người Việt trong ngoài nước đã đạt được trên phương diện nhân quyền VN, chúng ta thấy nhà cầm quyền CSVN kể cả Mỹ đã bỏ quên, lơ là và coi thường mặt trận công luận về Biển Đông nên TC mới không cần một tiếng súng nhưng có thể ngang ngược xâm lấn, chiếm cứ, thôn tính và quân sự hoá Hoàng Sa và Trường Sa và Biển Đông của VN và đang toan chế ngự tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ trong vùng này.

CSVN là chế độ mất nhiều nhất biển đảo do đất nước ông bà VN dể lại cho con cháu thì chỉ nhai đi nhai lại như giẻ rách chủ quyền biển đảo của VN, lời bay theo gió mùa, chớ không mấy chánh quyền và nhân dân các nước nghe. Có người ngoại quốc chưa biết Biển Đông ở đâu nữa vì trên bản đồ thế giới đó là Biển Nam Trung Hoa.

Một việc làm văn minh, dễ nhứt để quốc tế hoá công luận và pháp luật là kiện TC ra toà hoà giải về luật biển như Phi Luật Tân mà CSVN không làm vì bị TC dán bùa “định hướng dư luận”. Như TC đã làm khi bảo CSVN không cho dân chúng VN biểu tình chống TC xâm lăng hiển đảo. Như phát ngôn viên ngoại giao của CSVN sợ phạm huý như sĩ tử sợ phạm huý ở trường thi khi gọi tàu của TC bắn giết tàu ngư dân VN, là “tàu lạ”.

Còn Mỹ thì đe doạ, răng đe TC bành trướng làm mất an ninh hoà bình, thay đổi địa lý chánh trị biển Á châu Thái binh dương, trầm trọng và thô bạo nhứt là ở Biển Đông. Nhưng TC tĩnh bơ, coi như chẳng có gì. Vì TC thừa biết Mỹ sẽ không xung đột võ trang với TC, không phải vì Mỹ yếu quân sự hơn TC, mà vì quyền lợi của Mỹ và TC trên nhiều phương diện lớn hơn quyền lợi của Mỹ tại Á châu Thái bình dương.

Nhưng có một mặt trận mà TC sợ nhưng Mỹ và các đồng minh và đối tác của Mỹ bỏ quên, không làm. Đó là mặt trận công luận quốc tế. Gần đây Ô. Ashley Townshend, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Đại học Sydney ở Úc, có trình bày ý kiến về sự thiếu sót này trên báo Anh, tờ The Guardian số ra ngày 29/08/2015, được đài RFI phân tích với tựa đề “Biển Đông: Trung Quốc sẽ sợ búa rìu dư luận hơn đe dọa quân sự”. “Đối với chuyên gia Townshend, đầu tiên hết là phải đánh vào uy tín quốc tế của Trung Quốc, vì không như nhiều người lầm tưởng, Bắc Kinh thực sự hết sức quan tâm đến việc duy trì một hình ảnh tích cực trên thế giới. Trung Quốc dư biết là nếu bị xem là một côn đồ coi thường luật lệ quốc tế, trọng lượng chiến lược, chính trị và kinh tế của họ có thể bị giảm sụt, và điều đó sẽ gây hại cho quan hệ béo bở giữa Bắc Kinh với châu Âu, châu Mỹ và nhiều tổ chức quốc tế. Nhưng theo nhà nghiên cứu Úc, “Mỹ có vẻ là một trong những nước hiếm hoi trực tiếp chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Có lẽ ý thức sự thiếu sót ấy, Ngoại Trưởng Kerry của Mỹ mở cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng LHQ ở New York. Ngoại trương Mỹ họp chận đầu TC, TC sẽ tới phiên tổ chức cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN vào tháng tới. Tự nhiên là Ngoại Trưởng Mỹ vạch trần dã tâm của TC nói ngưng xây cất cơ sở quân sự mà không làm và Mỹ sẽ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải, an ninh, ổn đing trong vùng.

Còn Nhựt mới đây nhơn chuyến công du ba ngày tại Nhật Bản của Thủ Tướng Pháp nhật báo Yomiuri Shimbun, tờ báo hàng đầu tại Nhật Bản nhân ngày đầu tiên 03/10/2015, phỏng vấn Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Người cầm đầu chánh phủ Pháp tuyên bố «Quyền tự do hàng hải hàng không cần phải được tuyệt đối tôn trọng, ở Biển Đông cũng như ở nơi khác». «Pháp là một cường quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương… Cùng với đồng minh và đối tác của mình, Pháp luôn dấn thân hết mình cho hòa bình và ổn định khu vực». Một hành động quá khôn khéo và yêu nước của một tờ báo hàng đầu của Nhựt.

Kể cả Chủ tịch Nước Trương tấn Sang của VNCS cũng tương kế tựu kế kèm vấn đề Biển Đông vào trong bài diễn văn 7 phút mà đề tài chánh của LHQ đưa ra cho Đại Hội Đồng LHQ kỳ này là mục tiêu phát triển bền vững. Chủ Tịch Sang nói Ông nói “hòa bình và phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với nhau”.“Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.” Và gút lại, "Chúng ta cần thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các xung đột, các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tăng cường hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Không phải chỉ có Ô. Ashley Townshend, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Đại học Sydney ở Úc nhắc nhở phải tăng cường công luận chống TC ở Biển Đông mà bên khia trời Âu Tướng Không quân Jean-Vincent Brisset, giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS) chuyên về an ninh châu Á và Trung Quốc, trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, cũng có nói "Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ý của thế giới"./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.