Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

48 phần trăm cho rằng chính sách tị nạn của bà Merkel là sai

11/10/201514:26:00(Xem: 2381)
Lá Thư từ  Đức Quốc 11.10.2015
 
* Lê Ngọc Châu (theo AFP & Handelsblatt)
***
 
48 phần trăm cho rằng chính sách tị nạn của bà Merkel là sai .
Thăm dò ý kiến: đồng ý thấp nhất cho Liên đảng kể từ cuộc bầu cử Quốc Hội Liên Bang Đức 2013.

Trong cuộc tranh luận tị nạn thì sự đồng thuận đối với Liên Liên đảng theo "Xu hướng chủ Nhật" ("Sonntagstrend" ) của Viện Emnid đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vào năm 2013. Theo kết quả khảo sát của "báo Bild vào ngày Chủ nhật " vừa được công bố thì Liên đảng (CDU+CSU) bị mất hai điểm phần trăm và chỉ còn 38 %. Đồng thời FDP tăng 1% lên được năm phần trăm, đảng AFD cũng tăng thêm một điểm, đạt sáu phần trăm. Đảng SPD chiếm 25 phần trăm, Tả khuynh mười phần trăm, Xanh 9% và các đảng khác vẫn không thay đổi : bảy phần trăm.


48 phần trăm dân Đức đánh giá sự hành xử của Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn là sai. Theo khảo sát của BamS, chỉ có 39 phần trăm ủng hộ thái độ của bà Merkel. Sự hỗ trợ của những cảm tình viên CDU là 67 phần trăm. Mỗi mộ trong bốn cử tri  (25 phần trăm) bầu cho Liên đảng CDU + CSU cho rằng Merkel hành xử sai trong việc "đối phó với cuộc khủng hoảng ".


Tuy nhiên, phần lớn (50 phần trăm) dân Đức, chia xẻ quan điểm của bà Merkel rằng Đức sẽ vượt qua sự khủng hoảng. 45 phần trăm không tin điều đó. 71 phần trăm những người ủng hộ Liên đảng còn nghĩ rằng Đức sẽ đạt được điều này. Một đa số rõ ràng là 76 phần trăm người Đức cũng đã nghĩ không thực tế cho rằng Đức có thể ngăn chận được người tị nạn. Chỉ có 20 phần trăm nghĩ là đạt được điều này.


Cho "Xu hướng chủ Nhật",  Emnid phỏng vấn từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 10 năm 1871 người tùy theo sở thích đảng của họ, để thăm dò ý kiến về chính sách tị nạn. Vào ngày 08 tháng 10 đã chọn 505 công dân Liên bang tiêu biểu.* Handelsblatt  : Phó chủ tịch đảng AFD xỉ vả Merkel như là kẻ mở cổng đưa lậu người (Schleuserin)

Đảng "Die Alternative für Deutschland (AfD)" (tạm dịch là "Chọn lựa hay Thay thế cho Đức) đã đệ đơn khiếu nại hình sự tố cáo Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) vì quyết định của bà ta qua việc " thu nhận người tị nạn Syria từ Budapest vào ngày 05 Tháng Chín 2015. Từ quan điểm của AfD, Thủ tướng Đức với thái độ "mở cổng đón người tị nạn" của bà đã vi phạm điều luật 96 trong Luật cư trú (mang/đưa lậu người ngoại quốc !).


" Chúng tôi không chấp nhận hơn nữa đối với tình trạng hỗn loạn do chính phủ ấn định ",  nữ đảng trưởng AFD , Petry cho biết song song với một cuộc họp báo ở Berlin qua Twitter (: - Tin tức A1W6XZ Xetra). Sự nhập cư không được kiểm soát như thế ở Đức chưa có bất cứ nơi nào.

Phó chủ tịch đảng AFD,  Alexander Gauland tấn công Merkel trực tiếp. 'Bà ta đưa lậu người ngoài vào lãnh thổ Liên bang Đức", người đứng đầu của khối nghị sĩ AFD ở nghị viện Potsdamer nói.  Merkel đã "xác nhận như là Schleuserin (mang/ đưa lậu người )".

Thay lời kết: Vì cũng là người được Đức cho tị nạn nên như đã từng nói, người viết cố gắng tránh những "phê bình" có thể gây hiểu lầm nhưng với cái nhìn khách quan cân cứ vào tin tức, tài liệu báo chí phổ biến xin mạo muội đưa ra vài thiển ý để chúng ta suy nghiệm:

* Với riêng tôi, bà Merkel quá chủ quan khi cho đến nay vẫn khư khư với đường lối tị nạn theo cái nhìn của bà ta là tiếp tục thu nhận người "di dân không biên giới", trong khi các tiểu bang, vùng, huyện địa phương la làng là "kiệt sức" không thể kham nổi nếu làn sóng tị nạn vẫn còn tiếp tục ào ạt đến Đức không ngừng lại.

* Những cuộc bạo động tổn thương giữa những người "tị nạn mới" và ngay cả cảnh sát Đức can thiệp cũng bị thương xảy ra liên tục tại nhiều trại tị nạn trên nước Đức đã làm cho người Đức từ từ mất đi thiện cảm và đâm ra lo sợ cho nền an ninh của Đức trong tương lai. Ngay cả bộ trưởng nội vụ Đức đã phải lên tiếng than phiền về những tệ trạng này!

* Bất cứ trên phương diện nào cũng vậy phải biết chữ "MAXIMUM". Một cái ly đổ quá nhiều nước sẽ tràn ra ngoài., điều này đúng ra một chính trị gia có kinh nghiệm như Merkel phải biết. Người ta đã cho rằng Merkel là ứng cử viên sáng giá qua việc làm của bà ta liên quan đến tình hình chính trị của Ulkraine và bây giờ là "làn sóng di dân" đến Đức bằng xe lửa. Cũng may là bà ta thất bại, không nhận được giải Nobel hoà bình, nếu không sẽ còn bị mỉa mai thêm bên cạnh sự hãnh diện của người Đức có thiện cảm với Merkel.

* Số phận của bà Merkel (ý nói con đường chính trị) gắn liền với "chính sách tị nạn mở cổng" của bà ta !. Hai chục ngàn người ký tên trong kiến nghị thư yêu cầu Merkel từ chức. Mới đây có chính trị gia vừa đưa ra đề nghị nên "xét lại sự tín nhiệm bà Merkel" xuyên qua phản ứng từ nội đảng CDU, dựa vào lá thư chống đối của nghị sĩ tiểu bang và chính trị gia tên tuổi của CDU cũng như sự phản đối mạnh mẽ từ thành phần lãnh đạo của đảng chị em CSU trong chính phủ phân quyền hiện tại do bà Merkel lãnh đạo. Ngay cả phó thủ tướng Gabriel và Bộ trưởng ngọai giao Steinmeier (cả hai SPD) lên tiếng đòi hỏi Merkel phải giới hạn lại số người tị nạn vì dài hạn Đức không thể nào kham nổi. Tổng thống Đức cũng đã nói rõ là khả năng thu nhận của chúng ta giới hạn (sic)!

* Và để kết thúc (không thôi bài sẽ dài) dựa theo kết quả khảo sát ở trên chúng ta thấy sự ủng hộ Merkel và CDU đang sa sút. Rồi đây CDU và Merkel sẽ còn nhìn thấy rõ hơn trong vài cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang vào Quý I-2016 vì Đức bầu cử rất dân chủ và lá phiếu dân chủ đóng vai trò quan trọng để trả lời cho đường lối chính trị đúng sai nói chung của liên minh cầm quyền, đặc biệt của bà Merkel. Một điểm khác không kém quan trọng theo sự nhận xét của người viết là sự ủng hộ hữu khuynh qua chính sách tỵ nạn của Merkel đang tăng lên. CDU/CSU không thể một mình cầm quyền. Cho dù FDP lọt vào quốc hội Đức nếu bầu cử ngay trong thời gian tới NHƯNG CDU+CSU vẫn có thể bị hất ra khỏi chính quyền nếu SPD vì muốn lên cầm quyền sẫn sàng cộng tác, liên minh với Xanh và Tả Khuynh như đã xảy ra ở tiểu bang Thueringen khi Tả khuynh, Xanh và SPD liên minh lật đổ chính quyền CDU tại đây, bởi vì có thể nói là CDU/CSU khó mà liên minh được với AfD một khi AfD đã thẳng tay làm đơn tố tội hình sự vị thủ tướng Đức đồng thời cũng là chủ tịch của CDU là Merkel !.

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, tối 11.10.2015


(chuyển ngữ tin đăng tải 11.10. 2015 _ Nguồn: jp/jdö/jm _AFP  &  Handelsblatt)


Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/umfrage-niedrigste-zustimmung-f%C3%BCr-union-seit-bundestagswahl-103522396.html

Url:  https://de.finance.yahoo.com/nachrichten/afd-vize-beschimpft-merkel-schleuserin-085303495.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.