Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TPP: Bao Vây Kinh Tế TC

09/10/201500:00:00(Xem: 4254)

Thế là sau 5 năm vận động, 20 lần họp thương lượng, đại diện 12 nước trải rộng từ Úc, New Zealand, Nhật Bản, qua Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, sang Canada, Mỹ, Mexico, Chile, Peru, ở hai bên bờ đông và tây Thái Bình Dương, ngày 5/10 đã hoàn thành sơ bộ hiệp ước Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP), do Mỹ chủ trương. Gọi là sơ bộ vì Hành Pháp các nước thành viên còn phải trình Quốc Hội mỗi nước để phê chuẩn hiệp ước mới thành luật pháp của các nước tham gia. Nếu có khó khăn là ở Mỹ vì Cộng Hoà đối lập đang kiểm soát Quốc Hội Mỹ. Nhưng Quốc Hội đã đồng ý với Hành Pháp sẽ thảo luận biểu quyết trọn gói hiệp ước, chớ không từng điều nên khó có thể dùng kỹ thuật kéo dài lê thê. Vã lại mở rộng ngoại thương là đường lối cố hữu của Cộng Hoà. Còn Dân Chủ thì chỉ chống TPP làm chảy máu việc làm của Mỹ. Nên người ta nghĩ Quốc Hội lưỡng viện sẽ phê chuẩn hiệp ước này. Có thể nói đây là một thành tích lớn trong đời làm tổng thống của TT Obama.

Dư luận nói chung trên thế giới tỏ ra vui mừng trước sự ra đời của một hiệp ước bao gồm 40% nền kinh tế toàn cầu, tương đương gần 30 ngàn tỷ đô la.

Trừ Trung Cộng đệ nhị siêu cường kinh tế không được mời tham gia, nhưng VN hiện nằm trong chế độ CS vẫn có mặt ngay từ đầu và là một thành viên tích cực.

TC bị TPP cho ra rìa. Các nước Á châu Thái bình dương không nói ra, nhưng đa số ngầm hiểu TPP là một hình thức bao vây kinh tế TC song song với chiến lược của Mỹ chuyển trục quân sự sang Á Châu Thái bình dương. Và TC cũng không phải tay vừa, đã đối phó với Mỹ bằng chiến lược mở Con Đường Tơ Lụa Trên Biển và Ngân hàng Phát triển Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) của Trung Quốc được nhiều nước Tây Phương đồng minh của Mỹ như Anh tham dự.

Theo Financial Times nhận định, Hiệp ước này là một hiệp ước thương mại lớn nhất trong suốt 20 năm qua. Và đây là một thắng lợi lớn về kinh tế chánh trị của Mỹ và Nhựt khi Mỹ chuyển trục quân sự về Á Châu Thái Binh Dương trước đối thủ đang gờm là TC đang bành trướng xâm lấn biển đảo của các nước láng giềng và quân sự hoá Biển Đông gây mất ổn định, an ninh, hoà binh và tự do hàng hải và hàng không.

Nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp bình luận cho đây là «Một hiệp định thương mại lịch sử giữa Châu Mỹ và Châu Á», một thành công lớn của Tổng thống Obama

TPP sẽ tạo ra một khu vực kinh tế Thái Bình Dương mới, giảm những rào cản thương mại liên quan đến toàn bộ hàng hóa và thiết lập những tiêu chuẩn và quy định mới về đầu tư, môi trường kinh doanh và lao động trong khu vực.

Tổng thống Barack Obama phát biểu: «95% khách hàng tiềm năng của chúng ta nằm ở nước ngoài. Chúng ta không thể để những nước như Trung Quốc thảo ra các đạo luật của nền kinh tế thế giới».

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tuyên bố «một vùng kinh tế lớn sẽ nổi lên (...), TPP sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta sung túc hơn… Một thế kỷ mới đang bắt đầu cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.»

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng nhiệt liệt hoan nghênh TPP, nhận định, đây là «một viên đá khổng lồ đầu tiên cho sự thịnh vượng tương lai của chúng ta.»

Còn “Việt Nam thắng lớn, Trung Quốc thua đau” theo tựa một tin phân tích của đài RFI của Pháp ngày 06-10-2015. Đó cũng là câu trả lời của hãng tin Mỹ Bloomberg đưa ra hôm nay: Được lợi nhiều nhất là Việt Nam, trong khi bị thua thiệt nhiều nhất lại là Trung Quốc, một nước không được mời gia nhập khối TPP.

Theo Bloomberg, Nhựt bổn và Việt Nam nằm trong danh sách các nước được hưởng lợi nhiều nhất với hiệp định TPP. GDP của VN có thể tăng 11% và xuất cảng tăng 28%. Các công ty xí nghiệp của các nước dời cơ sở sản xuất về VN, khai thác mức lương VN còn thấp so với các nước.

Mặt hàng thủy hải sản và dệt may, giày vớ do bàn tay thủ công khéo léo và cần cù của công nhân VN vốn là mặt hàng mũi nhọn xuất cảng sang hai thị trường Âu, Mỹ lớn nhứt lâu nay. TPP làm Nhựt và Mỹ giảm thuế nhập cảng làm cho mũi nhọn xuất cảng này của VN sẽ tăng lớn hơn, nhanh hơn, mạnh hơn.

Thủy hải sản của Việt Nam cũng thế sẽ xuất mạnh và nhiều hơn, lợi hơn nhờ TPP bãi bỏ thuế nhập cảng đang đánh vào các sản phẩm như tôm, mực và cá ngừ, hiện đang ở khoảng 6,4% - 7,2%.

TPP cũng bỏ thuế nhập cảng (hiện ở khoảng 2,5%) đánh trên dược phẩm, và bảo vệ bằng sáng chế rất chặt chẽ, các công ty dược phẩm Việt Nam phải phấn đấu vươn lên nếu không sẽ bị đào thải vì yếu cạnh tranh. Nhưng người dân Việt có lợi được hưởng thuốc thiệt đúng liều lượng, tiêu chuẩn quốc tế và giá rẻ hơn, không bị các quốc doanh của chế độ độc quyền làm giá.

TPP qui định chế độ lao động, công nhân phải được quyền thành lập nghiệp đoàn của công nhân để bảo vệ quyền lợi và tranh đấu cho công nhân. Điều này trái với định chế “công đoàn” của CSVN vốn do đảng cử đảng viên nắm vai trò lãnh đạo để kiểm soát công nhân nên Hà nội cù cưa cù nhằn không chịu để rồi sau cùng hội nghị dành cho Hà nội 5 năm chuẩn bị theo qui chế chung của nghiệp đoàn.

Vấn đề đặt ra, là con đường TPP 12 nước cùng VN vạch ra, liệu có giúp CSVN có thoát Trung được không. Nếu CSVN thực tâm muốn là được vì TPP giúp cho VN một tiềm lực kinh tế, chánh trị, nội ngoại thương do VN tự chọn, lớn hơn của TC nhiều. VN phải phấn đấu vươn lên vũng lầy kinh tế do TC đã khống chế lâu nay. Kinh tế Việt Nam sau nhiều năm đi sát TC, quá lệ thuộc kinh tế TC. VN nhập của TC quá nhiều mà xuất sang TC rất ít. Hầu như VN gia công và xuất cảng qua Âu Mỹ dùm cho TC. Các công trình khai thác, xây cất, sản xuất những sản phẩm sinh mạng quốc gia như điện, nước, khai thác tài nguyên, xuất nhập cảng là do nhà thầu Trung Quốc, vốn của các công ty TQ đảm nhận. Nếu VN không có đủ cương quyết và khéo léo vận dụng nhân tài vật lực của các nước trong TPP; nếu VN không quyết tâm cứ để Trung Quốc lập ra luật lệ về thương mại như lời TT Obama nói, thì TC có thể mượn đầu heo TPP của VN để nấu cháo cho TC ăn. TC đưa hàng hay nguyên liệu hay vốn qua VN sản xuất, dán nhãn hiệu “made in VN” để được hưởng những ưu đãi bớt hay không của TPP vào thị trường của TPP thì VN lại càng lệ thuộc TC hơn nữa.

Với TPP, TC chắc chắn sẽ bị định mức thuế cao, hàng hoá mắc hơn, mất một số xuất cảng rất lớn, một số thị phần ở thị trường Mỹ và Nhật Bản vào tay các nước Đông Nam Á trong TPP, đặc biệt là Việt Nam./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
10/10/201501:32:12
Khách
Thien than va Ac qui se dau. Ho dang dau voi nhau roi, Thien than dang thua va chay dai. Ac qui dang danh Thien than ta toi trong 100 nam, Thien than dang chay thuc mang, cuoi cung Thien than thang va the gioi se duoc hoa Bình trong lmot ngan nan trong Troi moi va dat moi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.