Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lập Pháp: Tình Báo Mỹ Không Biết Trước Âm Mưu Của Nga Ở Syria, Tình Báo Mỹ Cũng Mù Tin Nga Chiếm Crimea, TQ Xây Đảo Ở Biển Đông

09/10/201500:00:00(Xem: 2339)
Lập Pháp: Tình Báo Mỹ Không Biết Trước Âm Mưu Của Nga Ở Syria, Tình Báo Mỹ Cũng Mù Tin Nga Chiếm Crimea, TQ Xây Đảo Ở Biển Đông

WASHINGTON - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tìm hiểu phải chăng gián điệp Hoa Kỳ khám phá chậm quy mô và ý định của Nga trong hành động quân sự tại Syria, theo các nguồn tin từ Capitol Hill và nguồn khác.

1 tuần lễ sau khi Nga trực tiếp can thiệp quân sự, các ủy ban tình báo của 2 Viện QH muốn biết mức độ mà cộng đồng tình báo không phát hiện hay phán đoán sai các tín hiệu báo trước. Tìm ra các “điểm mù” sẽ chỉ ra 5, 6 thất thố của tình báo Hoa Kỳ trong 5, 6 năm qua, gồm vụ sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga và hoạt động bồi đắp bãi cạn thành đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo các nguồn tin khác nhau, tình báo Hoa Kỳ thu thập thông tin về Nga từ biến động tại Ukraine trong lúc tiếp tục vật lộn với các nguồn không thích ứng vì phải chú trọng vào nỗ lực chống khủng bố tại Trung Đông và vùng Afghanistan-Pakistan.

Viên chức cao cấp ẩn danh nói: không ngạc nhiên khi các nhà hoạch định chính sách bằng lòng với các tin tình báo nhận đuợc trước khi Nga trực tiếp can thiệp tại Syria. Gián điệp Hoa Kỳ theo dõi sát hoạt động gia tăng hiện diện quân sự của Nga tại Syria trong mấy tuần lễ qua, khiến Bạch Ốc đả kích Moscow và yêu cầu giải thích. Nhưng, nguồn tin tình báo xác nhận chính phủ Obama cảm thấy bất ngờ với tốc độ tổ chức không tập của Nga tại Syria với cả mục tiêu không là ISIS.

Sự thiếu vắng thông tin và phân tích đáng tin cậy sẽ gây khó khăn TT Obama trong nỗ lực ứng phó với tình hình Syria để tái lập thế chủ động. Ông Obama không muốn thấy Hoa Kỳ bị lôi kéo vào xung đột ngoài nước không muôn trực tiếp đối đầu Nga tại Syria, và đó là tín hiệu mà Điện Kremlin coi như bật đèn xanh. Nay, can thiệp quân sự của Nga huy động cả chiến hạm neo tại Biển Caspian – chính phủ Obama hiểu biết hơn ít nhất 1 động lực chính thúc đẩy TT Putin là hậu thuẫn chế độ Assad tại Syria.

Các phụ tá tại Bạch Ốc cho biết: cuộc gặp mặt Obama-Putin tại LHQ không báo trước kế hoạch không tập của Nga bắt đầu chỉ 2 ngày sau.

Ông Michael McFaul, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Moscow, nói: ông Putin thich yếu tố ngạc nhiên. 1 nguồn tin giải thích: ban đầu các chuyên gia Hoa Kỳ tin rằng Nga định tập trận hay phô trương sức mạnh tại Syria hơn là chuẩn bị hành động quân sự quy mô chống lại các kẻ thù của Assad.

Mặt khác, ông John Herbst, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Ukraine, nhận xét: tài nguyên tình báo huy động vào việc phân tích ý định của ông Putin là không đủ.

18/11/2019(Xem: 354)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 213)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 166)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 200)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 177)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 196)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 172)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 168)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
16/11/2019(Xem: 677)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 977)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 581)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 296)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 1255)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 830)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 582)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.