Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Năm 2015

09/10/201500:00:00(Xem: 2755)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Văn Lang vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 4 tháng 10, 2015 Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation và Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt Saigon đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt (2015). Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ trí thức, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, qúy cộng đồng, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương.

Điều hợp chương trình nhà thơ Nguyễn Hữu Của và cô Kiều Hạnh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

blank
Trong buổi Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Tiếp theo, Đốc Sự Châu Văn Để, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách cùng toàn thể đồng hương tham dự. Sau đó ông cho biết về lịch sử Lăng Ông Bà Chiểu như sau: “Sở dĩ gọi Lăng Ông Bà Chiểu vì Lăng Mộ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt nằm ở sát bên chợ Bà Chiểu nên người đời quen gọi là Lăng Ông Bà Chiểu. Đây là một lăng mộ hết sức linh thiêng của người Saigon - Chợ Lớn nói riêng, và cả miền Nam Việt Nam nói chung. Hằng năm, không biết bao nhiêu người đã đến đây xin xăm, hái lộc, van vái cầu xin sự bình an, hạnh phúc cho cá nhân và gia đình. Người dân miền Nam tin rằng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt rất linh thiêng, luôn phò hộ cho người dân trong vùng, giúp dân chúng vượt nhiều khó khăn, khốn cùng khi họ đến cầu xin với Ngài.” Ong tiếp: “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh trưởng ở Cù lao Hổ, vàm Trà Lọt (Rạch Gầm) thuộc tỉnh Định Tường (Mỹ Tho) vào cuối thế kỷ 18 sang đầu thế kỷ 19 (1764 - 1832). Ngài là người có tài năng, đức độ xuất chúng, đã từng có công lớn đối với vua Gia Long và đối với người dân miền Nam trong công cuộc thống nhất đất nước, phát triển và xây dựng hạnh phúc ấm no cho người dân. Năm 1780 Ngài theo Nguyễn Ánh làm Thái Giám Nội Đình, bắt đầu binh nghiệp từ năm 1788. Từ đó đến năm 1802, Ngài lập được nhiều chiến công oanh liệt trên khắp chiến trường Nam, Trung, Bắc, giúp Nguyễn Ánh thu phục giang san, thống nhất đất nước... Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là người nổi tiếng nhất trong tứ trụ triều đình, được vua Gia Long phong chức “Khâm Sai Chưởng Tả Dinh Bình Tây Đại Tướng Quân,” tước Quận Công, và được quyền “tiền trảm hậu tấu” (tức quyền được giết trước và trình tấu nhà vua sau). Ngoài tài điều binh khiển tướng, Đức Tả Quân còn có tài kinh bang tế thế, thành công lớn về ngoại giao khiến các lân bang phải kính nể. Ngài nổi tiếng thanh liêm, thẳng tay trừng trị kẻ nổi loạn và diệt trừ tham nhũng nên dù ông Huỳnh Công Lý (Phó Tổng Trấn Gia Định) là cha vợ vua Minh Mạng, nhưng khi điều tra chứng minh ông này hối mại quyền thế, hà hiếp dân lành, Ngài đã chém đầu và tấu trình nhà vua sau…”

blank
Trong buổi Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Trong dịp nầy, Đốc Sự Châu Văn Đễ cũng đã cho biết về ước vọng của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cũng như của Hội Lê Văn Duyệt Foundation là làm sao có được một Đền Thờ Đức Tả Quân tại Orange County, để làm nơi thờ phụng, chiêm bái, cầu Ngài phò hộ, và phát huy tinh thần báo quốc an dân của Ngài. Để đồng hương khắp nơi chung tay góp sức xây dựng đền thờ Ngài. Ông cũng cho biết, Hội Lê Văn Duyệt Foundation sẽ đổi tên thành Hội Lăng Ông Bà Chiểu. Để đạt được những mong ước trên Hội kêu gọi sự góp tay hỗ trợ của đồng hương khắp nơi tại hải ngoại.

Mọi đóng góp vào công trình này, xin qúy vị liên lạc: Lê Văn Duyệt Foundation, 9778, Katella Ave, Suite 103, Anaheim, CA. 92804. ĐT: 714.867- 6109 hay email: liemthanhnguyen@yahoo.com.

Tiếp theo, ông Phạm Văn Tú, Tổng Thư Ký Lê Văn Duyệt Foundation lên cho biết một vài điểm đặc biệt của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

blank
Trong buổi Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Sau đó Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm trong bộ quốc phục khăn đóng áo dài lên trước bàn thờ niệm hương tiên cáo.

Sau đó nghi thức tế lễ cổ truyền do ông Phan Như Hữu Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách với thành phần gồm có: chánh tế Đốc Sự Châu Văn Đễ cùng 2 Phó Tế, 2 Phụ Tế, 2 Chấp Sự. Đã cử hành theo nghi thức, trong đó có phần diễn đọc văn tế do nhà văn Lê Anh Dũng phụ trách. Mở đầu phần tế lễ, ba hồi chuông trống được gióng lên, Ban tế lễ vào vị trí hành lễ.

Sau phần tế lễ, Ban Tổ Chức mời quý vị quan khách và đồng hương lên niệm hương trước bàn thờ Đức Tả Quân.

blank
Trong buổi Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Sau đó Giáo Sư Cao Minh Châu, đại diện ban tổ chức lên cảm ơn qúy vị mạnh thường quân, qúy vị quan khách cùng toàn thể đồng hương đã đến tham dự buổi lễ.

Trong lúc nầy qúy vị trong Ban tổ chức đã đích thân mời mọi người thọ lộc để cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và Hội Nữ Sinh Lê Văn Duyệt trình diễn.

Qúy đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation xin liên lạc: (714) 867-6109, (714) 721-0878, (714) 588-9598, (714) 688-6075.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.