Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Bùi Thị Xuân

08/10/201509:27:00(Xem: 3521)
BÙI THỊ XUÂN
(1752 – 1802)
.
Bùi Thị Xuân quê phủ Tây Sơn, Bình Định. Bà là vợ danh tướng Trần Quang Diệu, cha là Bùi Đắc Chí, chú là Bùi Đắc Tuyên, cô là Hoàng hậu (Bùi Thị Nhạn) của vua Quang Trung. Bà là nữ tướng Tây Sơn, nổi danh sử dụng song kiếm.
.
Năm 1771, bà cùng chồng là Trần Quang Diệu tham gia khởi nghĩa Tây Sơn. Năm 1789, bà là Nữ Đô đốc chỉ huy quân Tây Sơn đánh quân Thanh xâm lược ở trận Ngọc Hồi.
Đến khi Tây Sơn bị thua dồn dập, Phú Xuân rơi vào tay Nguyễn Ánh, bà phò vua Cảnh Thịnh chạy ra Nghệ An, chỉ huy 5.000 quân chống ác liệt với quân chúa Nguyễn ở lũy Trấn Ninh (Quảng Bình). Tháng 2-1802, quân Nguyễn Ánh vượt qua sông Nhật Lệ (Quảng Bình), đánh bại đội quân phòng ngự của Tây Sơn. Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng bỏ Qui Nhơn, băng qua Thượng Đạo ra miền Tây Nghệ An. Hai vợ chồng bà gặp ở đấy, đem quân Tây Sơn đến huyện Thanh Chương thì bị quân Nguyễn Ánh bắt giải về Phú Xuân.
.
Tháng 7 năm 1802, Vua Gia Long cho hành hình bà và con gái bà là Trần Bích Xuân rất dã man, theo lời giáo sĩ De La Bissachère là người có mặt lúc đó, đã miêu tả cái chết lẫm liệt của bà: “Thấy voi từ từ tiến đến, con gái bà nhìn mẹ, kêu thất thanh. Bà Xuân nghiêm mặt trách: Con phải chết anh dũng để xứng đáng là con của ta! Bà Bùi Thị Xuân không hề biến đổi sắc mặt, tiến trước đầu voi một cách bình tĩnh. Mấy tên lính thét la om sòm, bảo bà quỳ xuống, nhưng bà vẫn thản nhiên bước tới. Voi sợ lùi lại, bọn lính phải lấy giáo nhọn thọc vào đùi voi, con vật mới lấy vòi quặp bà tung lên trời”.
Hiện nay tại dãy gò Xuân Hòa, còn di tích bà tập đàn voi chiến, mặc dù dân chúng đã phá vỡ làm ruộng.
.
Cảm mộ: Bà Bùi Thị Xuân
.
Bùi Thị Xuân, khí khái sắt son!
Anh thư dũng lược, giúp Tây Sơn
Pháp trường lẫm liệt, kinh trời đất
Nữ tướng trung trinh, tiết nghĩa tròn!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Ý kiến bạn đọc
12/10/201518:38:41
Khách
@ Trần Minh Hoàng,
1. Ngài tìm những tài liệu về vua Quang Trung ô nhục cha chú của vua Gia Long ở đâu? Đừng nói là ở gia phả triều Nguyễn.
2. Công trình khai phá miền Nam không đủ đền bù 100 năm đô hộ của người Pháp.
3. Sự trả thù của vua Gia Long phản ảnh 1 bạo chúa mà hậu quả là xuống địa ngục, cũng giống như HCM, Mao hay Stalin ....luôn luôn ôm sự hận thù đến mức cuồng bạo ác.
Tôi cũng họ Trần, cũng có cái ghi nhận khách quan như ngài vậy. Cám ơn.
10/10/201506:36:11
Khách
nhan vo thap toan ! khi xet vua gia long va dong ho nguyen , phai xet cho thau tinh thau ly . neu ai la nguoi mien nam thi phai nen nho on dong ho nguyen , vi cac vua nha nguyen da co cỏng rat lon trong viec khai pha mien nam , hai cong chua nha nguyen la ngoc van va ngoc khoa da giong nhu huyen tran cong chua doi hai chau la chau o , chau ly , thi hai ba ngoc van ngoc khoa da co cong xin cac vua mien cac vung dat mien nam luc do con thuoc ve nguoi cam pu chia cho dan viet nam khai pha va ket qua may tram nam sau chung ta da co duoc mien nam tru phu nhu bay gio , dong thoi ho cung cho quan binh di ra cac dao de xac dinh chu quyen ma truong sa , hoang sa la hai trong cac vung dat do , duoi trieu nha nguyen dat dai cua viet nam da mo rong mot dien tich ma nguoi dan nuoc khac khong the nao mo co duoc , gan nhu gap doi dien tich cua to quoc duoc nhan len ., cong va toi thi phai phan minh ., xet nhu vay hay trach ai thi cung phai nhu bao thanh thien vay ,.nhu vay moi co the khien ke ma ta trach tam phuc khau phuc dsuoc , phai khong cac ban . xin loi cac ban toi khong benh ho nguyen dau , toi thuoc ho tran
10/10/201506:20:44
Khách
tien trach ky , hau trach nhan! cac ban biet vua quang trung tai ba , bui thi xuan lam liet , rat dung . nhung cac ban co biet tai sao vua gia long lai tra thu nguyen hue va cac tuong tay son tan khoc nhu vay khong ?do la tai vi vua nguyen hue da lam nhung dieu ma da la con nguoi thi ai cung muon bao thu ca ., do la nguyen hue da dao hai cot cua cha, chu , ong noi cua vua gia long dem do xuong song cho troi mat xac , neu mo ma cha ong cua cac ban bi lam nhu vay thi thu hoi neu cac ban la vua gia long cac ban co lam nhu vay khong ? khi doc su , toi doan hanh hinh nu tuong bui thi xuan va con, toi cung da tung trach vua gia long tai sao lai khong tha cho nhung dua tre tho vo toi , nhung xet ky lai tu dung dang lam vua lai bi nguoi ta duoi danh , dao mo cuoc ma cha ong vut xuong song , ruot cho chay bo que cha dat to , suyt chet may lan , roi con thi bi benh chet doc duong , thi toi lai thay neu khong co nhan thi sao co qua , danh nguoi ta duoc roi , con dao mo cuoc ma cha ong nguoi ta giuc xuong song chi vay , toi noi co gi khong phai mong cac ban dung chap nhe .doi voi toi bui thi xuan la than tuong tu luc toi con nho , toi luon mong duoc mot chut anh hung nhu ba lam ve vang non song viet
09/10/201518:38:13
Khách
Long người có gian ác, bạo ngược mới làm cái trò đê tiện đó. Xuống tới địa ngục rồi là hết phương cứu chữa ! Con cháu chắt chút chít...cúi mặt xuống đất ngày đêm sám hối đi cho bớt nhục. Không nên khoe khoang mình là con cháu hoàng tộc nữa mà hãy bố thí , giúp người nghèo khổ để bớt lãnh hậu quả do tiền nhân gây ra.
09/10/201506:17:22
Khách
Đề nghị Hội cựu HS trường Gia Long hãy đổi tên là Bùi thị Xuân.
Con cháu Hoàng Tộc nhà Nguyễn nên tụng kinh sám hối mỗi ngày may ra tên Nguyễn Ánh được ân sá lên tầng 17 địa ngục.
09/10/201504:30:51
Khách
Rất cảm kích và ngưỡng mộ vị Anh Thư nước Việt ! Đúng là một nữ tướng trung trinh, oai phong lẫm liệt nơi pháp trường có một không hai ! Riêng vua Gia Long là tên cõng rấn cắn gà nhà và là một bạo chúa của triều Nguyễn !
09/10/201501:06:15
Khách
cám ơn tác giả và .....
08/10/201522:46:34
Khách
Mỗi lần đọc lại lịch sử oai hùng và bất khuất cũa nữ tướng Bùi thị Xuân khi bị Nguyễn Ánh hành hình rất dã man tôi không cầm được nước mắt vì thương tiếc và kính phục một nữ anh hùng cũa Tây Sơn, với lòng kính phục đức độ và tài đìều binh thì Ngài là một thiên tài về quân sự như các tìên nhân : Hưng Đạo Vương , Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lê Đại Hành, Lê Lợi v v v v ,nếu vua Quang Trung không mất sớm thì Nguyễn Ánh đã không còn chổ dung thân và Việt Nam đã có thêm 2 tỉnh Quãng Đông và Quãng Tây trên bản đồ Tổ Quốc Việt Nam . Xin cám ơn tác giả Nguyễn Lộc Yên đã ghi lại đầy đủ để các thế hệ sau hiểu rõ lịch sử Việt Nam
Trân trọng
08/10/201521:52:18
Khách
Vua Gia Long là tên cõng rắn gà nhà, tiểu nhân, là tổ tiên của HCM.
08/10/201516:59:17
Khách
Cảm phục Anh Thư nước Việt.Tiếc là đức Quang Trung -Nguyễn Huệ mất sớm dẫn đến nước Việt ta khó thoát cảnh ngoại xâm dẫn đến nay vẫn còn chậm tiến so với các nước lâng bang. Đọc sử Việt về thời này tôi cũng không hiểu sao khi ấy triều Nguyễn họ có thể hành hình người thua trận một cách dã man như vậy?! Theo gương ai? Bạo chúa?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.