Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Giáo Dân Ra Mắt Tuyển Tập: Công Giáo VN 2005-2015: Từ Tòa Khâm Sứ Thái Hà Đến Mỹ Yên

08/10/201500:00:00(Xem: 2281)

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2015 nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân đã tổ chức buổi ra mắt tuyển tập “Công Giáo Việt Nam 2005-2015 Từ Tòa Khâm Sứ Thái Hà Đến Mỹ Yên.” Tham dự buổi ra mắt tuyển tập nhận thấy có một số qúy vị nhân sĩ trí thức, một số viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa và đồng hương.

Điều hợp chương trình buổi ra mắt sách do Nhà văn Trần Phong Vũ.

Mở đầu ông cho biết: “đây là một buổi sinh hoạt văn học, cuốn sách giới thiệu hôm nay là một tác phẩm văn học, không phải là một cuốn sách nói về tôn giáo. Cuốn sách nói lên một sinh hoạt đấu tranh do các anh em Công Giáo hải ngoại đóng góp…”

Ông tiếp, cách đây 10 năm, một cuốn sách tương tự cũng đã được Diễn Đàn Giáo Dân phát hành đó là cuốn “Ba Mươi Năm Công Giáo Việt Nam Dưới Chế Độ Cộng Sản.” Lần này, với cuốn “Công Giáo Việt Nam 2005-2015,” nội dung được nới rộng hơn do từ nhiều tác giả ờ khắp nơi đóng góp những ghi nhận, những nhận định thiết tha của mình trước tình trạng tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời cũng trình bày những quan điểm về đất nước Việt Nam, về Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

blank
Nhà văn Trần Phong Vũ trong buổi lễ.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Tiếp theo Nhà văn Trần Phong Vũ giới thiệu hai diễn giả đến từ Canada tham dự lễ tưởng niệm cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện, nhân diệp nầy hai diễn giả sẽ giới thiệu cuốn sách đó là: cựu Dân Biểu Mặc Giao và nhà văn, nhà Biên Khảo Nguyễn Văn Lục. Vài nét về hai diễn giả, nhà văn Trần Phong Vũ cho biết cả hai đều đã có những tác phẩm về văn học, như Mặc Giao thì có “Một Cái Nhìn Khác Về Văn Học Việt Nam…” còn Nguyễn Văn Lục thì có “Một Thời Để Nhớ” và một cuốn nhận định về Công Giáo Việt Nam…

Mở đầu, nhà văn, nhà biên khảo Nguyễn Văn Lục đã nói về những cảm nghĩ của mình, của các tác giả trong tuyển tập về những việc làm của Giáo Hội Việt Nam trước những đàn áp, trù diệt của nhà cầm quyền Cộng Sản đối với giáo dân và giáo hội.

Ông cũng đã cho biết: “Đây là cuốn sách viết về nhiều vấn đề, đặt ra với những người Công Giáo có phải chỉ là những người đi nhà thờ thôi không? Vai trò của linh mục trong xã hội Việt Nam bây giờ, tâm trạng của họ trong xã hội Cộng Sản. Không thể để 3 triệu người Công Giáo Việt Nam bị Cộng Sản chi phối lương tâm của người Công Giáo, vai trò của giáo dân trong xã hội...”

Ông tiếp: “Rất thất vọng vì những người lãnh đạo Công Giáo Việt Nam đã không làm tròn được vai trò, không đối đầu mà lại cộng tác. Nếu chúng ta không nói lên thì thật là bất nhẫn bởi đã có sự đồng lõa với cường quyền. Mười năm sau nhìn lại, những nỗi ưu tư vẫn còn đó, những thương tích giáo hội phải mang thêm không có triệu chứng nhẹ bớt mà còn trầm trọng hơn. Chiếc áo bề ngoài rực rỡ bằng những lễ tấn phong, hội hè xây cất không che giấu được bàn tay của nhà nước nhúng vào việc nội bộ của giáo hội…”

Cuối cùng ông nói: “Đây là một cuốn sách quý của các nhà trí thức Công Giáo trong và ngoài nước cùng viết, mong mọi người đón nhận và tìm đọc.”

Tiếp theo cựu Dân Biểu Mặc Giao đã đề cập đến bố cục của cuốn sách, trình bày những bài viết về bốn loại. Một là các bài viết về vụ Tam Tòa. Hai là các bài viết về mối bang giao giữa cộng sản Việt Nam và Giáo Hội Việt Nam và Tòa Thánh Vatican. Ba là quan điểm của những tác giả trong và ngoài nước. Bốn là các văn kiện liên quan đến các vụ tranh đấu của giáo dân với Cộng Sản. Trong phần trình bày ngắn gọn ông cho biết, chúng tôi chỉ nói lên sự thật và những sự thật này đã bị Cộng Sản bóp méo… Vì vậy, nếu chúng tôi không nói lên những sự thực này, thì ai sẽ lên tiếng? Chúng tôi đã nói hộ cho những người dân trong nước không nói được. Tuy đã có một số ít giáo sĩ đã lên tiếng, nhưng đại đa số lại im lặng vì bản tính, vì tôn trọng kỷ luật trong hàng giáo phẩm.

Cuối cùng ông kết luận: “Chúng tôi dùng sự suy tư và ngòi bút để nói lên thực trạng của đất nước, của giáo hội, vạch trần những âm mưu, những hành động tàn ác của Cộng Sản đối với người dân Việt, với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam... Nếu những bài viết của chúng tôi có thể góp phần đánh động dư luận và làm cho nhà cầm quyền bối rối để phải thay đổi hay mạnh tay hơn, tàn ác hơn dẫn đến sự phẫn nộ và hành động của người dân, thì việc làm của chúng tôi không phải là vô ích.”

Sau phần trình bày ngắn gọn của hai diễn giả, một số nhân sĩ trí thức cũng đã lên phát biểu ca ngợi về việc làm hữu ích để ghi lại những sự kiện quan trọng trong thời gian đấu tranh với chế độ cộng sản Việt Nam trong tuyển tập “Công Giáo Việt Nam 2005-2015.”

Tuyển tập dầy 664 trang, khổ sách giá $20.

Trong đó có những bài viết của Đỗ Mạnh Trí, viết về “Vụ Thái Hà-Tòa Khâm Sứ Hà Nội”, Nguyễn Đức Tuyên, viết về “Tòa Khâm Sứ Hà Nội và TGM Ngô Quang Kiệt. Một biến Cố Bản Lề Khai Mở Tự Do.” Phạm Hồng Lam, “Phải Nói Lên Để Các Thế Hệ Mai Sau Được Biết. Dòng Thánh Phao Lô Ở Vĩnh Long”. Trần Phong Vũ với: “Nhìn Lại Vài Nét Quan Trọng Trong Hai Năm 2010-2011 và nhiều tác giả khác, mỗi người viết lên một sự kiện rất giá trị…

Qúy đồng hương cũng như qúy tín hữu muốn có sách xin liên lạc về email: toabaoddgd@yahoo.com, hoặc đến tòa soạn nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân số 7864 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.