Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Đòi Tự Do Tôn Giáo, Bỏ Điều 4 Hiến Pháp

19/12/200000:00:00(Xem: 4194)
SANTA ANA (Nguyễn Lý Tưởng) - Lúc 5 giờ 30 chiều Chúa Nhật, 17-12-2000, khoảng 500 quan khách đã tham dự buổi hội thảo do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại/Orange County tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo, 1538 N.Century Blvd., Santa Ana, California 92703. Đề tài hội thảo:"Chính sách đàn áp, tiêu diệt tôn giáo của CSVN" và "Công cuộc đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lý tại Nguyệt Biều, Huế".

Sau phần nghi thức chào cờ, mặc niệm chiến sĩ đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do, đặc biệt là tín đồ các tôn giáo đã bị bách hại, giết chóc vì niềm tin tôn giáo của mình, Mục Sư Trần Thanh Vân, thay mặt Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ cầu nguyện cho tự do tôn giáo và cuộc hội thảo được thành công. Ông Cao Viết Lợi, đại diện Ban Tổ Chức đã đọc lời chào mừng và tuyên bố lý do cuộc hội thảo. Ông Bùi Đức Thông, MC đãõ giới thiệu thuyết trình đoàn gồm có:

1-Luật sư Phạm Văn Phổ, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VN tại Tây Nam Hoa Kỳ và cũng là thành viên trong Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, sẽ thuyết trình đề tài: "Chính sách đàn áp và tiêu diệt tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam."

2-Kỹ sư Đỗ Như Điện, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại San Diego, cũng là thành viên trong Ban Thường Vụ Trung Ương của Phong Trào Giáo Dân, sẽ thuyết trình về đề tài: "Chính sách gây chia rẽ, hận thù giữa các tôn giáo của đảng CSVN"

3-Giáo sư Nguyễn Lý-Tưởng, Cựu Dân Biểu VNCH, hiện là Tổng Thư Ký Nguyệt San Hiệp Nhất tại Trung Tâm Công Giáo, sẽ thuyết trình về đề tài:"Vụ cướp đất của Đan Viện Thiên An, Huế..."

4-Giáo sư Đỗ Anh Tài về đề tài:"Công cuộc đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lý - vụ Nguyệt Biều."

MC cũng đã giới thiệu một số quan khách đại diện các tôn giáo, đoàn thể như: Giáo hữu Ngọc Sách Thanh (Cao Đài hải ngoại), trong ban chỉ đạo của Hội Đồng Liên Tôn, Mục Sư Trần Thanh Vân (Tin Lành) hiện là Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn, Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tại Nam California, Ông Lê Quang Dật (Gia Đình Phật Tửû miền Vạn Hạnh tại California), LM Trần Đúc Hùng, Phụ Tá của Đức Ông Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo và các LM Phan Phát Huồn, Nguyễn Thanh Sơn...Đại diện mạng lưới nhân quyền, Bác sĩ Đỗ Văn Hội từ Florida đến (Đại diện cho LM Nguyễn Hữu Lễ), cùng các vị nhân sĩ trí thức, đại diện các đoàn thể, hội đoàn, chính đảng và giới truyền thông, báo chí...tham dự.

TRONG PHẦN THUYẾT TRÌNH
Luật sư Phạm Văn Phổ đã nói đến chính sách tiêu diệt tôn giáo của CSVN, rút kinh nghiệm từ Liên Sô, Trung Quốc và các nước CS trên thế giới để tìm ra những phương thức đàn áp, tiêu diệt tôn giáo thâm độc nhất, hữu hiệu nhất. Từ khi CSVN lên nắm chính quyền, họ đã giam cầm, thủ tiêu, giết hại các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, vị sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo (đầu năm 1947) , LM Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy (Cà Mâu) năm 1946, nhiều lần mưu sát Đức Giám Mục Lê Hữu Từ thất bại (1947). Sau 1954, CS đã giam cầm Đức Giám Mục Trần Văn Đức ở GP Vinh cho đến chết. Cộng sản đã giết hại hàng vạn tín đồ PG Hòa Hảo, Cao Đài, bắt giam các tu sĩ Phật Giáo như Hòa Thượng Huyền Quang...Tết Mậu Thân 1968 ở Huế CS đã giết các LM Bửu Đồng, Huỳnh Ngọc Bang, Lê Văn Hộ và hai Linh Mục Dòng Thiên An là LM Urbain và LM Guy và các Sư Huynh Dòng Thánh Tâm và Dòng La San...và bắt hàng mấy trăm giáo dân ở Phủ Cam đem đi giết tập thể tại Khe Đá Mài...Sau 1975, CS bắt giam Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận, LM Hoàng Quỳnh (chết trong nhà tù Chí Hòa), xử tử các LM Nguyễn Văn Vàng, LM Nguyễn Quang Minh, LM Trần Hảo Hiệp...áp bức và kiểm soát chặt chẽ (giam lõng) Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền (dùng thuốc độc giết ngài tại bệnh viện), Đức Giám Mục Phạm Ngọc Chi bị đưa về giam tại Trà Kiệu cho đến chết...CS bắt giam Thượng Tọa Thích Thiện Minh (chết trong tù)...Các Linh Mục, Thượng Tọa, Đại Đức, Mục Sư... tuyên úy đều bị tù đày hàng chục năm trong các nhà tù cải tạo...Cộng Sản đóng cửa tu viện, tịch thu tài sản của các giáo hội, không cho đào tạo linh mục hay hàng tu sĩ lãnh đạo của các tôn giáo mục đích để cho các tôn giáo không có người tiếp tục nhiệm vụ truyền bá tôn giáo của mình. Một điển hình là hiện nay tại Giáo Phận Lạng Sơn cho đến năm 1990 chỉ còn lại một nữ tu già 103 tuổi và một Linh Mục ngoài 90 tuổi (nay đã qua đời). Mới đây mới có một vị Giám Mục từ miền Nam ra (Đức GM Ngô Quang Kiệt)...Cả Giáo phận ngày xưa có trên 50.000 giáo dân, nay chỉ còn 5.000 người. CS lập ra những giáo hội quốc doanh để đối đầu với giáo hội chân chính đã có từ lâu đời (trường hợp Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo, Tin Lành hiện nay). CS cũng tìm đủ mọi cách để lập một giáo hội Công giáo tự trị như kiểu Trung Quốc để ly khai khỏi Giáo hội Trung Ương Vatican, nhưng họ chỉ lôi kéo được một số LM vào tổ chức quốc doanh của họ mà thôi...

Tiếp đến, Kỹ Sư Đỗ Như Điện đã nói về "Chính sách tạo chia rẽ, hận thù giữa các tôn giáo của đảng CSVN", ông đã nêu lên những âm mưu của CS như xâm nhập người vào các tôn giáo để tu học sau nầy trở thành người lãnh đạo và khống chế các tôn giáo. Có một tu viện khám phá ra hai người có thẻ đảng viên và sau đó, hai người nầy đã bỏ ra đi khỏi tu viện nầy...CS làm cho nội bộ các tôn giáo nghi kỵ lẫn nhau bằng cách cho người nầy một số quyền lợi trong khi đó lại tỏ ra chèn ép kẻ khác...Giữa các tôn giáo với nhau cũng vậy. CS biết rõ Công Giáo là một tổ chức chặt chẽ và có lập trường không chấp nhận chủ nghĩa CS một cách mạnh mẽ. CS bèn làm cho các tôn giáo khác nghi ngờ Công Giáo bắt tay với CS khi thấy CS dành cho bên Công Giáo một số ưu đãi nào đó...Thế là CS đã mượn tay các tôn giáo bạn để chống lại Công Giáo…

Khi nói về "Vụ cướp đất của Đan Viện Thiên An Huế", Ông Nguyễn Lý-Tưởng cho biết tu viện nầy đã được xây dựng từ năm 1940, cách nay hơn 60 năm trên một ngọn đồi tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên, nằm về phía Tây TP Huế, hiện có 13 Linh Mục, 75 khấn sinh, 23 tập sinh và 36 thỉnh sinh. Ngày xưa, đây là một vùng đất hoang vu, đầy rắn rết, có cả thú dữ..Giáo Hội Công Giáo đã mua lại đất nầy của con cháu vua Hiệp Hòa và trải qua hàng nửa thế kỷ, các cha, các tu sĩ đã khai phá, trồng rừng thông, lập vườn cây ăn trái và được mang tên là "Đồi Thiên An". Các tu sĩ đã xây dựng cơ sở gồm nhà thờ, nhà ờ, trường học, thư viện, làm hồ chứa nước và hệ thống thủy điện đủ cung cấp cho khu vực nhà dòng và phục vụ các kỹ nghệ nhỏ như máy cưa, làm mộc, máy tiện,v.v. Các tu sĩ đã phá núi, lấy đá xây một nhà thờ theo kiểu Á Đông với hai vách dựa vào núi và hai phía còn lại tự xây...Đây là một công trình nghệ thuật rất giá trị mang màu sác Việt Nam. Ngoài ra Thiên An còn có một thư viện với những sách vở tài liệu rất quý giá, nhất là các bản viết tay, bản thảo của các sử gia Léopold Cadière và Adolphe Delvaux, nghiên cứu về lịch sử VN và ngôn ngữ VN...Từ Tết Mậu Thân đến nay, Thiên An đã trải qua các biến cố đau thương: 1.Trong biến cố Mậu Thân, VC đã đặt súng phòng không trên nóc nhà thờ Thiên An để bắn máy bay Mỹ. Không quân Mỹ đã đánh diệt "ổ phòng không" đó và toàn bộ Thư Viện quý giá đã bị cháy. Ngày nay, dù có tiền bạc tỷ vẫn không thể mua lại được các tài liệu quý giá đó. 2.CS đã bắt hai Linh Mục Guy và Urbain đem đi thủ tiêu với các nạn nhân trong vùng. 3. LM Nguyễn Văn Thái, Đan Viện Trưởng vào Sài Gòn xin tiền tái thiết tu viện sau Mậu Thân, bị VC pháo kích chết thê thảm tại nhà ông Nguyễn Văn Bửu. 4. Ngày 24-12-1999, Thủ Tướng VC Phan Văn Khải đã ký một quyết định "ăn cướp" đất của Đan Viện Thiên An 495.929 m2, (gần 50 mẫu Tây) để cho Công Ty Du Lịch lập Trung Tâm Vui Chơi Giải Trí lấy tên là "Đồi Thiên - Hồ Thủy Tiên"...Như vậy toàn bộ tài sản của Đan Viện Thiên An đã bị "cướp đoạt" chỉ còn lại nhà thờ và nhà ở của các tu sĩ mà thôi. Một tu viện sống đời sống thanh tịnh, tận trong núi xa mà cũng bị chúng đem khách du lịch đến vui chơi giải trí để quấy phá, làm xáo trộn không khía tu hành của các tu sĩ khổ tu.

Ông Nguyễn Lý-Tưởng cũng cho biết các nguyên nhân đã đưa LM Nguyễn Văn Lý vào con đường tranh đấu cho tự do tôn giáo bắt đầu từ 1975, khi CS chiếm Huế và trọn miền Nam, chúng đã dùng đòn "hộ khẩu" bắt Tòa Tổng Giám Mục cũng như các tu viện phải khai "tạm trú, tạm vắng" để kiểm soát, khống chế các tu sĩ một cách chặt chẽ. Muốn trùng tu hay sửa chữa thánh đường thì phải in phép, phải khai kinh phí và phải khai lấy tiền ở đâu mà làm. Các tu viện, chủng viện không được nhận thêm người vào, các thầy đại chủng viện không được chịu chức llinh Mục...Các hội đoàn không được sinh hoạt, ngay cả lớp học giáo lý cũng không được phép...Nhà thờ nào cũng có người báo cáo vị Linh Mục giảng những gì, có bao nhiêu người tham dự thánh lễ, có ai là người lạ mặt, có hiện tượng chống đối nào" (chẳng khác gì đời sống của tù nhân trong trại cải tạo) Đức TGM Nguyễn Kim Điền bị gọi đến Công An "làm việc" suốt từ sáng đến chiều, ngày nầy qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác...xem Ngài như một "tội phạm". Công An đối xử thiếu lễ độ, đập bàn, quát tháo đối với Ngài, không cho phép Đức TGM đi ra khỏi Tòa Giám Mục. Chúng kết án Ngài là "phản động", "chống đối nhà nước', "phải được trừng trị" rồi tụ tập giáo dân lại để bắt học tập về các "tội lỗi"của Ngài, mục dích tách rời vị chủ chăn ra khỏi con chiên...

Trước tình trạng đó, với tư cách là Thư Ký Riêng của Đức TGM Huế, Cha Lý đã cho phổ biến hai bài viết của Đức TGM tố cáo chủ trương tiêu diệt Công Giáo và các tôn giáo khác của CSVN. Cha Lý đã bị bắt giam năm 1977, bị kết án 20 năm tù. Nhưng sau đó vì CSVN dang vận động vào Liên Hiệp Quốc nên sợ dư luận quốc tế, và đã thả ngài ra. Từ đó Cha Lý đã quyết tâm hiến dâng cả mạng sống mình để tranh đấucho tự do tôn giáo. Năm 1983, Cha Lý bị bắt buộc phải từ bỏ nhiệm vụ LM để trở về ở với cha mẹ như người thường. Cha Lý không chịu chấp hành lệnh đó nên đã bị bắt, đưa ra tòa án xét xử 10 năm tù và 5 năm quản chế...Năm 1992, được tha về và bị quản chế tại Tòa Giám Mục. Ngày 24-11-1994, Cha Lý lại cho ra một tuyên ngôn 10 điểm về tình trạng đàn áp tôn giáo tại VN, rồi bị đưa lên Nguyệt Biều, sống tự túc trong một căn phòng nhỏ sau chái nhà thờ, chỉ vửa đủ chỗ cho một cái giường...Ngày 24-11-2000, nhân kỷ niệm 6 năm tuyên ngôn 10 điểm, Cha Lý lại ra lời kêu gọi nhắc lại nội dung tuyên ngôn 10 điểm năm 1994 với lời giải thích thêm và khởi đầu cuộc tranh đấu đòi lại đất cho giáo xứ Nguyệt Biều.

Người thuyết trình cuối cùng là Giáo Sư Đỗ Anh Tài, ông đã chuẩn bị rất nhiều hình ảnh có tính cách thời sự về LM Nguyễn Văn Lý tại Nguyệt Biều và đã báo cáo lại với toàn thể mọi người một cách đầy đủ diễn tiến nội vụ từ đầu đến nay. Trong lúc thuyết trình, các chuyên viên đã cho phát lại cuộc phỏng vấn Cha Lý vừa mới được thu băng. Mặc dù diện thoại và các phương tiện liên lạc trong nhà Cha Lý đã bị Bưu Điện Huế cắt và phá làn sóng, nhưng nhờ kỹ thuật thông tin hiện đại, Cha Lý vẫn có thể sử dụng các máy khác từ bên ngoài chuyển vào để có thể trả lời các cuộc phỏng vấn. Phần thuyết trình nầy rất sôi nổi đã hiến cho cả hội trường nhiều lần vỗ tay hoan hô.

PHẦN PHÁT BIỂU:
Mục Sư Trần Thanh Vân đã thay mặt cho Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu của LM Nguyễn Văn Lý cho tự do tôn giáo và đã đọc một QUYẾT NGHỊ như sau:

Nhân cuộc đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lý, đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả lại đất đai đã trưng thu tại Nguyệt Biều, cũng như việc nhà dòng Thiên An chống lại việc trưng thu đất của nhà dòng làm khu giải trí, và những sự kiện đang diễn ra tại An Giang đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định như sau:

1.Việc trưng thu đất đai tại Thiên An và Nguyệt Biều cũng như tại An Giang một lần nữa cho thấy chính sách đàn áp tôn giáo cố hữu của nhà cầm quyền CSVN.

2.Quyền tự do tôn giáo, một quyền tối thượng của con người vẫn còn bị vi phạm trầm trọng tại Việt Nam.

Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN:
1.Trả lại đất đai đã trưng thu tại Nguyệt Biều và Thiên An.
2.Trả lại đất đai và tài sản đã trưng thu của các Giáo Hội từ trước tới nay.
3.Hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp và Nghị Định 26-4-1999.
4.Phục hồi tư cách pháp nhân của các tôn giáo như trước 1975.
5.Để các Giáo Hội được quyền xây cất các cơ sở thờ phụng, các cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất của Giáo Hội.
6.Để các Giáo Hội được quyền tấn phong và bổ nhiệm các Chức sắc trong hàng Giáo Phẩm.
7.Không được xen vào nội bộ của các Giáo Hội.
8.Trả tự do cho tất cả các tu sĩ, tín hữu của các Giáo Hội đang còn bị giam giữ hoặc quản thúc tại gia.
9.Để các tín hữu các tôn giáo được quyền tự do sinh hoạt và thờ tự theo tín ngưỡng của mình.
10.Để các Giáo Hội được tự do xuất bản và lưu hành các sách báo tôn giáo và sử dụng các phương tiện truyền thông khác.
11.Để các Giáo Hội được tự do thi hành các công tác giáo dục, y tế, xã hội theo chức năng của mình.

Làm tại Westminster, ngày 17 tháng 12 năm 2000 TM Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ

Mục Sư Trần Thanh Vân Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn VN
Linh Mục Phan Phát Huồn, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Ông.Lê Quang Dật, Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, GS Lưu Trung Khảo, Nhà Báo Vi Anh, Cụ Phạm Ngọc Hợp...và nhiều đại diện của các đoàn thể, tổ chức nhân quyền,v.v. đã lên phát biểu hỗ trợ cho cuộc tranh đấu của LM Nguyễn Văn Lý tại Nguyệt Biều và kêu gọi đoàn kết giữa các lực lượng tôn giáo và đồng bào trong nước cũng như tại hải ngoại để tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nhiều người đã yêu cầu Hội Đồng Liên Tôn đứng ra lãnh đạo cuộc tranh đấu tại hải ngoại và tổ chức biểu tình, vận động liên hiệp quốc và các chính phủ, các quốc gia trên thế giới lên tiếng can thiệp...

Mặc dầu buổi hội thảo được tổ chức quá vội vàng và vào một thời điểm không thuận tiện nhưng đã kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, rất sôi nổi và trong tinh thần đoàn kết, hậu thuẫn cho các cuộc tranh đấu tại quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.