Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Liêm, Lm Chân Tín Kêu Gọi Toàn Dân Đối Kháng Csvn

18/12/200000:00:00(Xem: 3437)
SAIGON (VB) - Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giaó Hòa Hảo, và Linh Mục Chân Tín, vừa phổ biến bản Nhận Định, nội dung kêu gọi hải ngoại toàn lực hỗ trợ quê nhà đòi nhân quyền và tự do tôn giáo, đặc biệt kêu gọi đồng bào quốc nội “Toàn dân, già cũng trẻ, gái cũng như trai, phải mạnh dạn biểu dương ý chí cương quyết của mình Vì Tự Do Dân Chủ, bằng cách kết họp các xu hướng chính trị làm một, các tôn giáo làm một, để đối kháng với chính quyền CSVN trên lập trường kiên cường, trường kỳ, ôn hòa và bất bạo động đến ngày thắng lợi cuối cùng.”

Đây có lẽ là một trong những bản văn quyết liệt nhất trước giờ trong nước về phương pháp đấu tranh bất bạo động: khi công khai kêu gọi toàn dân, tất cả khuynh hướng chính trị và tôn giáo đoàn kết ‘đối kháng’ với CSVN...” Toàn văn như sau.

Nhận Định
Của Linh Mục Chân Tín người công giáo và
Cụ Lê Quang Liêm, Hội Truơởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo,
về chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN).

Nhận Định rằng: Lời kêu gọi cuối năm 2000 của Linh Mục Nguyễn Văn Lý vừa phổ biến là một sự phản ảnh trung thực về chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đối với các tôn giáo tại VN, đáng hoan nghinh và đề cao.

Nhận Định rằng: Từ nhiều chục năm qua, nhà cầm quyền CSVN đã áp dụng một chính sách nghiệt ngã đối với các tôn giáo tại VN qua nhiều âm mưu, thủ đoạn có hệ thống nhằm bóp chết tinh thần tự do tín ngưỡng của nhân dân VN.

Nhận Định rằng: Điều 4 của Hiến Pháp nước CHXHCNVN là nguồn cội phát sinh mọi vi phạm về Nhân Quyền và bóp nghẹt tự do tín ngưỡng, nên ngày 5 tháng 9 năm 1999, chúng tôi: Linh Mục Chân Tín, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, Cụ Trần Quang Châu đã ký Lời Kêu Gọi gởi đến ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, ông Trần Đức Lương, ông Nông Đức Mạnh v.v... để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp và các văn bản pháp quy bóp nghẹt đời sống tâm linh và quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Sau khi phổ biến Lời Kêu Gọi này, mặc dù nhà cầm quyền CSVN luôn tìm cách khủng bố chúng tôi về mọi mặt nhưng chúng tôi vẫn kiên định và giữ vững quan điểm của mình, vì chúng tôi nghĩ hiện nay dân tộc VN gồm 78 triệu đồng bào đều là giống con Hồng cháu Lạc, với truyền thống 4000 năm văn hiến, với những chiến công oai hùng hiển hách của Bạch Đằng Giang, Đống Đa, v.v...không thể thay thế bằng một ý thức hệ ngoại lai, trong bất luận tình huống nào.

Nhận Định rằng: Nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục vi phạm Nhân Quyền, xâm phạm Tự Do Tín Ngưỡng là hiện tượng chận đứng bước tiến của dân tộc VN trên con đường tiến đến nếp sống văn minh của cộng đồng nhân loại, cần phải được chấm dứt.

Nhận Định rằng: Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc và đã gia nhập vào Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (24/9/1948) lại tiếp tục vi phạm Điều 3, Điều 19 và 19 của Công Ước là một sự kiện không thể chấp nhận.

Nhận Định rằng: Tư Do không phải là một món quà chờ ban bố mà con người phải biết tự phấn đấu cho chính mình và mọi tháo độ thờ ơ, tinh thần tiêu cực, thu động là tác nhân đưa đến con đường tự hủy diệt chính mình, hủy diệt mọi sinh động tiến đến cứu cánh của tôn giáo, hủy diệt tiền đồ của Tổ Quốc và hủy diệt phúc lợi của toàn dân.

Bởi các Nhận Định trên, vì Tự Do, Hạnh Phúc của dân tộc, vì tiền đồ của Tổ Quốc, Chúng Tôi Kêu Gọi Nhà Cầm Quyền CSVN:
Phải hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp để hợp với lòng dân, hợp với xu thế tiến bộ của cộng đồng nhân loại.
Phải tôn trọng Nhân Quyền và các quyền Tự Do căn bản của con người.
Phải tôn trọng Nhân Quyền và các quyền Tự Do căn bản của con người.
Phải để cho các tôn giáo Vn được hưởng quyền Tự Do Tôn Giáo thật sự. Chấm dứt mọi âm mưu xen vào nội bộ tôn giáo. Hòan trả lại tài sản cho các Giáo Hội.
Phải phát huy tinh thần dân chủ trong mọi sinh hoạt Quốc Gia. Chấm dứt mọi chính sách, chủ trương Đảng Trị, bơi vì muốn tiến đến dân giàu nước mạnh thì chỉ có một đường duy nhất là chính trị phải thuộc về toàn dân.
Phải trả tự do cho các tù nhân chính trị vì tranh đấu cho Nhân Quyền, cho Tự Do Tôn Giáo.

Chúng Tôi Thành Khẩn Kêu Gọi toàn thể đồng bào hải ngoại hãy:
Tịch cực ủng hộ đồng bào ở quê nhà trong mọi cuộc tranh đấu đòi Quyền Làm Người, đòi Tự Do Tôn Giáo.
Tận dụng mọi phương tiện truyền thông quốc tế để vổ cũ cho những cuộc tranh đấu ở quê nhà vì Quyền Tự Do Căn Bản của con người.
Hình thành những Liên Minh Vì Tổ Quốc và Vì Hạnh Phúc cuả Dân Tộc VN để tạo một phong trào vững mạnh hầu hỗ trợ những cuộc tranh đấu của đồng bào ở quê nhà.
Chúng Tôi Tha Thiết Kêu Gọi đồng bào ở quê nhà phải:
Nhất tề đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng Tự Do Dân Chủ, và quyền định đoạt vận mệnh của đất nước phải thuộc về toàn dân, không thể khóan trắng dưới hình thức Đảng trị như hiện nay.

Toàn dân, già cũng trẻ, gái cũng như trai, phải mạnh dạn biểu dương ý chí cương quyết của mình Vì Tự Do Dân Chủ, bằng cách kết họp các xu hướng chính trị làm một, các tôn giáo làm một, để đối kháng với chính quyền CSVN trên lập trường kiên cường, trường kỳ, ôn hòa và bất bạo động đến ngày thắng lợi cuối cùng.

Thỉnh cầu các chức sắc tôn giáo phải đề cao cảnh giác trước những loại tự do về tôn giáo hiện nay do chính quyền CSVN ban bố là một loại thuốc an thần có chứa độc dược để ru ngủ và khi CSVN củng cố được quyền làm công cụ, không tiếp tay với chính quyền CSVN trong những âm mưu tiêu diệt tôn giáo.

Chúng Tôi Thành Khẩn và Tha Thiết Kêu Gọi Công Đồng Quốc Tế, các Quốc Hội và Chính Phủ các Quốc Gia Tự Do, nhất là Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ với vị Tân Tổng Thống George W. Bush, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các tổ chức Nhân Quyền phi chính phủ v.v...vì yêu chuộng và bảo vệ Quyền Làm Người, vì yêu chuộng Tư Do hãy tích cực ủng hộ bằng mọi phương tiện, bằng mọi uy tín, giúp cho những cuộc tranh đấu vì chính nghĩa tại VN mau đem đến thắng lợi cuối cùng.

Sài Gòn, VN, Ngày 18, Tháng 12 Năm 2000
Người Công Giáo /ký Tên/ LM Chân Tín,
TM. Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Trưởng Trung Ương /ký tên/ Lê Quang Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.