Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Anh Xin Nga Thôi Dội Bom Du Kích CIA; Mỹ: Nga Đã Dội Bom Nơi Ít Lính ISIS, Gây Hại Nhiều Quân Nổi Dậy và Thường Dân Syria...

03/10/201500:00:00(Xem: 1475)
Mỹ-Anh Xin Nga Thôi Dội Bom Du Kích CIA; Mỹ: Nga Đã Dội Bom Nơi Ít Lính ISIS, Gây Hại Nhiều Quân Nổi Dậy và Thường Dân Syria...
blank
WASHINGTON - Các thành viên của liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu hô hào Nga ngưng không tập tại Syria gây tổn thất quân nổi dậy và thường dân – trong 1 Thông Cáo Chung công bố hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên cho hay hoạt động không tập của Nga chỉ châm dầu vào chủ nghĩa quá khích.

Chiến đấu cơ Nga đã không tập tại Syria qua ngày thứ 3 nhắm các nhóm chống lại chính quyền Assad, gồm ISIS – nhà cầm quyền Damascus gọi chung các nhóm nổi dậy là “khủng bố” và Nga xác quyết nhu cầu bảo vệ Assad trong nỗ lực đánh khủng bố.

Các viên chức Moscow nói: chiến dịch không tập của Nga có thể kéo dài 3 hay 4 tháng. Tin quân sự Syria loan báo Nga đã thực hiện 18 trận không tập tính từ tối Thứ Năm – 5, 6 trận nhắm đánh mục tiêu tại các tỉnh Aleppo, Hama và Idlib là những nơi không có nhiều quân ISIS. Các đài liên lạc của “quân đội Syria tự do – FSA” tại Aleppo bị phá hủy trong 1 trận không tập của Nga.

Bộ quốc phòng Nga loan báo cứ điểm của ISIS tại Raqqa bị oanh kích – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin 1 trại huấn luyện và 1 cơ sở chỉ huy của ISIS gần Raqqa bị đánh, 12 chiến binh ISIS bị giết. Tại LHQ, ngoại trưởng Nga khẳng định mục tiêu của Nga là các nhóm khủng bố khác ngoài ISIS, như al-Nusra, 1 chi nhánh của al-Qaeda, và theo lời ông, lập trường này là tương tự liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu. Ông nói “Các mục tiêu đuợc chọn lựa theo sự phối hợp với quân chính phủ Syria”. Sự tham chiến của Nga cũng là 1 yếu tố để quân khủng bố Hồi Giáo tuyên truyền – quân Nga từng là kẻ thù của lực luợng mujahideen Afghanistan trong thập niên 1980 và Nga bị đánh bại.

Viễn ảnh chiến binh Hồi Giáo trên chiến trường Syria bị phi công Nga oanh kích gây bối rối các chính quyền Arab không muốn không quân của họ bị xem là cùng phe với Nga.

* TT Hollande “Phải Bảo Đảm Không Tập Tại Syria Chỉ Nhắm ISIS”

PARIS - Trong lúc các nhà lãnh đạo của Anh, Nga, Pháp và Ukraine gặp nhau tại Paris hôm Thứ Sáu để thảo luận hồ sơ Ukraine, TT Putin và TT Hollande gặp riêng giữa lúc dư luận căng thẳng với hoạt động không tập của chiến đấu cơ Nga tại Syria.

Hội nghị thượng đỉnh Tay Tư bị khủng hoảng di dân tại châu Âu phủ mờ và Nga can thiệp tại Syria. Moscow loan báo các mục tiêu ISIS tại Syria bị oanh kích trong luc Washington tin rằng chủ tâm của Điện Kremlin là bảo vệ chế độ Assad.

Liên Minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu không tập từ 1 năm qua và Ngũ Giác Đài cảm thấy quan ngại về nguy cơ va chạm với Nga.

Căng thẳng đã diễn ra tại LHQ, khi Nga và Iran, là 2 thế lực hậu thuẫn Assad đối đầu các cường quốc tây phương không chấp nhận Assad trong tiến trình chuyển tiếp của Syria.

Lên tiếng trươc cuộc gặp gỡ TT Putin, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định: các hoạt động không tập tại Syria chỉ nên đánh lực luợng ISIS, và phải bảo đảm không nhắm các nhóm vũ trang đối lập. Ông Putin phủ nhận các tin tức về thiệt hại của thường dân mà ông gọi là “chiến tranh thông tin”. Tại thủ đô Hoa Kỳ, nghị sĩ John McCain lên án Nga không tập các nhóm nổi dậy được Hoa Kỳ huấn luyện và trang bị, ám chỉ mục tiêu ưu tiên của Moscow là củng cố chính quyền Assad tại Syria. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy quan ngại nghiêm trọng về tin chiến đấu cơ Nga oanh kích quân nổi dậy. Tại HĐ Bảo An, Nga chuẩn bị 1 nghị quyết đòi hỏi sự đồng tình của Damascus để tấn công ISIS tại Syria.

Trước đây, 1 nghị quyết tương tự đã bị Hoa Kỳ ngăn trở – ngày biểu quyết nghị quyết mới chưa đuợc định.

05/12/2019(Xem: 932)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1176)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 418)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 557)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1605)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 495)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 656)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 306)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 736)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 685)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 214)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 284)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 237)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 197)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
28/11/2019(Xem: 688)
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.