Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Quan Fair Housing Council of Orange County Thuyết Trình Về Nhà Cửa Công Bằng Tại Quận Cam

03/10/201500:00:00(Xem: 2174)
Westminster (Bình Sa)- - Chiều thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2015, tại trụ sở Hội Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, CA 92683.

Cô Linh Trần đại diện Cơ Quan Fair Housing Council of Orange County đã tổ chức buổi thuyết trình về đề tài “Nhà Cửa Công Bằng tại Quận Cam”.

Đây là một buổi thuyết trình nhằm giúp đỡ chủ nhà cũng như người thuê nhà trong chương trình Housing biết một số vấn đề về quyền lợi người thuê nhà được hưởng, ngược lại nắm vững những điều người thụ hương không được phép làm.

Mở đầu, cô Linh Trần giải thích cho các người tham dự biết, cơ quan cô đang làm việc gọi la: Fair Housing Council of Orange, tiếng Việt gọi là: Công Ty Tư Nhân Phi Lợi Nhuận, được thành lập vào năm 1965 tại Quận Cam do một Hội Đồng Quản Trị tình nguyện quản lý, và cũng là thành viên họat động của Liên Minh Nhà Ở Công Bằng Quốc Gia Hoa Kỳ.

Cô cũng đã cho biết mục đích chính của cơ quan “Nhà Cửa Công Bằng Quận Cam” là để giúp mọi người tránh những sự kỳ thị trong vấn đề nhà cửa khi mình đi thuê mướn, mua nhà. Cơ quan Fair Housing cũng lo giải quyết về vấn đề chủ nhà và người thuê nhà như sửa chữa, tăng tiền nhà, không trả tiền deposit v.v…

blank
Trong buổi nói chuyện

Cô Linh Trần cũng giải thích tại sao gọi là Nhà Cửa Công Bằng; vì Liên Bang cũng như Tiểu Bang California có Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng giúp bảo vệ những người khi đi thuê nhà bị chủ nhà phân biệt đối xử như:

- Từ chối cho thuê hoặc bán nhà ở. - Đối xử với người nộp đơn khác nhau đối với nhà ở. - Quảng cáo thiên vị về nhà ở - Cung cấp thông tin sai lệch về tính sẵn có của nhà ở - Sách nhiễu, cưỡng ép hay đe dọa những người được hưởng hoặc thực hiện các quyền của họ theo Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng. - Tung tin lừa bịp để thu lợi nhuận hoặc thuyết phục chủ sở hữu bán hoặc cho thuê nhà ở bằng cách nói với họ rằng người đó thuộc chủng tộc... tôn giáo... đang di chuyển vào khu vực hay khu phố - Áp đặt các điều kiện khác nhau khi cho vay tiền để mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa, hoặc bảo trì nhà hoặc các khoản vay được bảo đảm bằng nhà ở - Từ chối không cho sử dụng hoặc tham gia vào các dịch vụ bất động sản ví dụ như tổ chức môi giới, nhiều dịch vụ niêm yết …

Tóm lại, bất cứ sự phân biệt đối xử trong nhà ở vì các lý do: Chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, khuyết tật, tình trạng gia đình, tuổi tác, nguồn gốc quốc gia, khuynh hướng tình dục đều là hoàn toàn bất hợp pháp.

Sau khi nghe cô Linh Trần trình bày những vấn kể trên. Một số người tham dự đã đặt câu hỏi như: vấn đề chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc hay đòi lại nhà với lý do không chính đáng phải làm sao? Cô Linh Trần giải thích: Khi đến mướn nhà, người thuê nên làm hợp đồng, ghi rõ những chỗ nào trong nhà bị hư hỏng, có thể chụp hình để khi trả nhà, nếu chủ nhà bắt bồi thường hay viện cớ làm hư hỏng để không trả tiền cọc thì có bằng chứng trưng ra để lấy lại tiền đặt cọc. Chủ nhà bắt buộc phải trả lại cho người thuê tiền đặt cọc và không được bắt người thuê phải sơn sửa lại.

Khi muốn đòi lại nhà, chủ nhà phải cho người thuê 90 ngày để có thời gian đi tìm nhà khác. Không được đòi một tuần hay một tháng phải dọn ra. Người thuê nhà cũng phải báo trước cho chủ nhà một tháng khi muốn trả nhà. Nếu người thuê không trả tiền thuê nhà trong ba tháng thì chủ nhà có quyền lấy lại nhà.

Cuối cùng, cô Linh Trần, cho biết, cơ quan của cô luôn luôn có người giúp miễn phí bất kỳ sự việc nào xãy ra có liên quan đến quyền lợi gia cư. Nếu có khiếu nại, cơ quan sẽ cho người đi điều tra để giúp làm công bằng cho người chủ nhà hoặc người thuê nhà. Giờ làm việc của Cơ Quan Fair Housing Council of Orange từ thứ Hai đến thứ Năm vào lúc 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Cơ quan có nhân viên nói tiếng Việt, không cần lấy hẹn.

Mọi chi tiết liên lạc: Địa chỉ: 1516 Brookhollow Drive, Suite A, Santa Ana, CA 92705. Điện Thoại (714) 569-0823. FAX: 714.835-0281.

Liên lạc trực tiếp với cô Linh Trần: (714) 569-0823 ext.209

Email: ltran@fairhousinhoc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.