Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Quan Fair Housing Council of Orange County Thuyết Trình Về Nhà Cửa Công Bằng Tại Quận Cam

03/10/201500:00:00(Xem: 2359)
Westminster (Bình Sa)- - Chiều thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2015, tại trụ sở Hội Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, CA 92683.

Cô Linh Trần đại diện Cơ Quan Fair Housing Council of Orange County đã tổ chức buổi thuyết trình về đề tài “Nhà Cửa Công Bằng tại Quận Cam”.

Đây là một buổi thuyết trình nhằm giúp đỡ chủ nhà cũng như người thuê nhà trong chương trình Housing biết một số vấn đề về quyền lợi người thuê nhà được hưởng, ngược lại nắm vững những điều người thụ hương không được phép làm.

Mở đầu, cô Linh Trần giải thích cho các người tham dự biết, cơ quan cô đang làm việc gọi la: Fair Housing Council of Orange, tiếng Việt gọi là: Công Ty Tư Nhân Phi Lợi Nhuận, được thành lập vào năm 1965 tại Quận Cam do một Hội Đồng Quản Trị tình nguyện quản lý, và cũng là thành viên họat động của Liên Minh Nhà Ở Công Bằng Quốc Gia Hoa Kỳ.

Cô cũng đã cho biết mục đích chính của cơ quan “Nhà Cửa Công Bằng Quận Cam” là để giúp mọi người tránh những sự kỳ thị trong vấn đề nhà cửa khi mình đi thuê mướn, mua nhà. Cơ quan Fair Housing cũng lo giải quyết về vấn đề chủ nhà và người thuê nhà như sửa chữa, tăng tiền nhà, không trả tiền deposit v.v…

blank
Trong buổi nói chuyện

Cô Linh Trần cũng giải thích tại sao gọi là Nhà Cửa Công Bằng; vì Liên Bang cũng như Tiểu Bang California có Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng giúp bảo vệ những người khi đi thuê nhà bị chủ nhà phân biệt đối xử như:

- Từ chối cho thuê hoặc bán nhà ở. - Đối xử với người nộp đơn khác nhau đối với nhà ở. - Quảng cáo thiên vị về nhà ở - Cung cấp thông tin sai lệch về tính sẵn có của nhà ở - Sách nhiễu, cưỡng ép hay đe dọa những người được hưởng hoặc thực hiện các quyền của họ theo Đạo Luật Nhà Ở Công Bằng. - Tung tin lừa bịp để thu lợi nhuận hoặc thuyết phục chủ sở hữu bán hoặc cho thuê nhà ở bằng cách nói với họ rằng người đó thuộc chủng tộc... tôn giáo... đang di chuyển vào khu vực hay khu phố - Áp đặt các điều kiện khác nhau khi cho vay tiền để mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa, hoặc bảo trì nhà hoặc các khoản vay được bảo đảm bằng nhà ở - Từ chối không cho sử dụng hoặc tham gia vào các dịch vụ bất động sản ví dụ như tổ chức môi giới, nhiều dịch vụ niêm yết …


Tóm lại, bất cứ sự phân biệt đối xử trong nhà ở vì các lý do: Chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, khuyết tật, tình trạng gia đình, tuổi tác, nguồn gốc quốc gia, khuynh hướng tình dục đều là hoàn toàn bất hợp pháp.

Sau khi nghe cô Linh Trần trình bày những vấn kể trên. Một số người tham dự đã đặt câu hỏi như: vấn đề chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc hay đòi lại nhà với lý do không chính đáng phải làm sao? Cô Linh Trần giải thích: Khi đến mướn nhà, người thuê nên làm hợp đồng, ghi rõ những chỗ nào trong nhà bị hư hỏng, có thể chụp hình để khi trả nhà, nếu chủ nhà bắt bồi thường hay viện cớ làm hư hỏng để không trả tiền cọc thì có bằng chứng trưng ra để lấy lại tiền đặt cọc. Chủ nhà bắt buộc phải trả lại cho người thuê tiền đặt cọc và không được bắt người thuê phải sơn sửa lại.

Khi muốn đòi lại nhà, chủ nhà phải cho người thuê 90 ngày để có thời gian đi tìm nhà khác. Không được đòi một tuần hay một tháng phải dọn ra. Người thuê nhà cũng phải báo trước cho chủ nhà một tháng khi muốn trả nhà. Nếu người thuê không trả tiền thuê nhà trong ba tháng thì chủ nhà có quyền lấy lại nhà.

Cuối cùng, cô Linh Trần, cho biết, cơ quan của cô luôn luôn có người giúp miễn phí bất kỳ sự việc nào xãy ra có liên quan đến quyền lợi gia cư. Nếu có khiếu nại, cơ quan sẽ cho người đi điều tra để giúp làm công bằng cho người chủ nhà hoặc người thuê nhà. Giờ làm việc của Cơ Quan Fair Housing Council of Orange từ thứ Hai đến thứ Năm vào lúc 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Cơ quan có nhân viên nói tiếng Việt, không cần lấy hẹn.

Mọi chi tiết liên lạc: Địa chỉ: 1516 Brookhollow Drive, Suite A, Santa Ana, CA 92705. Điện Thoại (714) 569-0823. FAX: 714.835-0281.

Liên lạc trực tiếp với cô Linh Trần: (714) 569-0823 ext.209

Email: ltran@fairhousinhoc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.