Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Trung Cộng Đánh Việt Nam Chúng Ta Nên Làm Gì?

02/10/201506:46:00(Xem: 6747)
NẾU TRUNG CỘNG ĐÁNH VIỆT NAM CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?
.
Nguyễn Quang Duy
.
Bẩy mươi năm cầm quyền đảng Cộng sản đã đưa đất nước vào 4 cuộc chiến tranh gây tang tóc đau thương đến nay vẫn chưa hàn gắn.
Giờ đây họ lại bắt đầu tố cáo Trung cộng cho xây các công trình, các sân bay trên Hoàng Sa và Trường Sa, cho tàu quân sự xâm nhập các vùng biển Việt Nam đuổi bắt hay đâm chìm tàu cá Việt Nam, ngăn cản việc khai thác dầu khí...
Tuần qua hai chủ tịch nước đã vượt qua các cuộc khẩu chiến cùng tuyên bố trước quốc tế Trường Sa là của nước mình, dường như họ đang sửa soạn một cuộc chiến tranh.
Là người Việt đương nhiên chúng ta đồng ý với Trương Tấn Sang nhưng người Tầu lại theo Tập Cận Bình. Báo Tàu từng cho biết đang “bị ép” phải dạy cho Việt Nam một bài học thứ hai.
Với người Tầu tờ công hàm do Phạm văn Đồng ký xác nhận cả Hoàng Sa Trường Sa và biển Đông thuộc về Trung cộng. Nhưng ký thì ký Việt Nam không trao trả nên buộc lòng họ đã vài lần nổ súng.
Với người Tầu đảng Cộng sản Việt là một lũ vô ơn, họ đã từng cấp súng, cấp đạn, cấp quân trang quân cụ, cấp lương thực, cấp cố vấn và cấp cả quân đội để Việt Nam thắng Pháp thắng Mỹ, nhưng rồi Việt Nam trở mặt theo Nga chống lại họ.
Với họ bài học 1979 đảng Cộng sản Việt Nam chưa học thuộc, thay vì theo Hiệp Ước Thành Đô 1990 nay lại chạy theo các nước Á châu, theo Nhật, theo Mỹ chống lại quyền lợi chính đáng của nước Tầu.
Mỹ đã xoay trục chiến lược, Nhật đã quyết định tái vũ trang sẵn sàng chiến đấu, các nước Á châu đang bao vây Trung cộng. Trước Đại Hội 12, Tuyên Bố của Trương Tấn Sang chỉ thấy phe theo Mỹ trong Bộ Chính Trị đang thắng thế và đây là điều Trung cộng không thể chấp nhận.
Kinh tế Trung cộng đang bước vào suy thoái. Còn chính trị đầy bất ổn, nhiều cuộc biểu tình, nhiều cuộc tấn công do người ly khai Duy Ngô Nhĩ gây ra, những cuộc phá hoại nhắm vào các nhà máy hóa chất, những cuộc nổ bom ở Quảng Tây… như vậy muốn lèo lái bất ổn kinh tế và chính trị sang hướng khác không cách nào tốt hơn là đánh Việt Nam.
Ngày 22-9-2015, Tạp chí ngoại giao của Mỹ (Council on Foreign Relations) cho đăng bài viết tựa đề “A China-Vietnam Military Clash” nhận định nguy cơ của một cuộc chiến sẽ xẩy ra.
Năm 1979, Lê Duẩn đã công khai tuyên bố Việt Nam đánh cho Liên Xô, nhưng khi quân Tầu tấn công Việt Nam, Liên Xô chỉ lên án cầm chừng. Lần này khả năng chiến đấu Việt Nam thua xa Trung cộng và không có liên minh quân sự nên phần thắng nằm hẳn về phía đối phương.
Các quốc gia khác muốn tham chiến đều phải được Quốc Hội nước họ cân nhắc kỹ càng, họ sẽ án binh bất động để hai đảng Cộng sản Việt Tầu đọ sức. Vì thế Trung cộng sẽ tìm cách đánh bất thình lình, đánh nhanh, đánh mạnh và kiểm soát không để Nhật, Mỹ hay nước khác nhảy vào.
Trung cộng còn đánh Việt Nam để thăm dò phản ứng của thế giới và cũng là để tập dợt chiến đấu khi bị các quốc gia khác tấn công. Đụng độ quân sự sẽ là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Cuộc chiến 1979 chỉ nhằm giải quyết những mâu thuẫn giữa 2 đảng Cộng sản Việt – Tàu. Khi mâu thuẫn đã được giải quyết, đảng Cộng sản bỏ quên những dân quân Việt Nam hy sinh, những người đã giúp đảng Cộng sản duy trì quyền lực cho đến ngày nay.
Cuộc chiến lần này không khác gì lần trước là quyết định của 2 đảng Cộng sản Việt Trung. Người Việt không có quyền thúc đẩy đảng Cộng sản tìm thế liên minh bảo vệ Tổ Quốc, các cuộc biểu tình chống Tầu đều bị dẹp tan nhiều người bị bắt tù.
Xét cho cùng quân và dân Việt chỉ là nạn nhân từ những quyết định thiếu sáng suốt của giới cầm quyền cộng sản Việt Tầu.
Vẫn biết là người Việt chúng ta muốn gìn giữ từng tấc đất do ông cha để lại, nhưng lòng yêu nước của người Việt đã bị đảng Cộng sản nhiều lần lợi dụng, bởi thế hòa hợp với cộng sản để chiến đấu chống Tầu không phải là giải pháp đúng đắn.
Ngược lại Trung cộng đánh cộng sản Việt Nam nếu chúng biết chủ động đối phó sẽ là cơ hội để chúng ta thoát cả Trung lẫn cộng.
Chiến tranh sẽ buộc quân đội phải dựa vào dân nhờ đó người dân có thể dùng bất cứ phương tiện hay phương cách nào để giành lại chủ quyền.
Có tự do có dân chủ người dân Việt mới có cơ hội tìm liên minh chống lại bá quyền Trung cộng để giành lại Hoàng Sa, Trường Sa, nhiều vùng đất vùng biển Việt Nam đã bị đảng Cộng sản trao đổi với Tầu.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne Úc Đại Lợi
2-10-2015

.
.

Ý kiến bạn đọc
05/10/201522:41:23
Khách
toi yeu nuoc VIETNAM ,khong yeu VIETNAMcongsan,neu co chien tranh dam vietcong va con cai hon 2trieu dang vien chung no phai do mau truoc,neu bon cho vietcong lanh dao thi toi doi cho chung chet het roi toi se hy sinh mang song toi cho dat nuoc.Hien bay gio toi dau con to quoc dau ma bao ve ngoai dat nuoc My dang bao boc toi va gia dinh.Dung ca bai que huong la chum khe ngot,que huong VIETNAM da chet tu khi bo vietcong cho ma an cuop chinh quyen roi.
04/10/201519:18:02
Khách
neu khong muon tau xi danh Việt Nam thi nhung nguoi dan yeu nuoc phai danh cong san Việt Nam truoc
04/10/201512:54:23
Khách
Một bài viết mà tác giả hình như không phải người gốc Việt thì phải, còn nếu là người gốc Việt thì dòng máu Việt không còn chảy trong huyết quản, có lẽ chỉ vì quá mang nặng thù hận cho nên lúc nào cũng muốn VN có chiến tranh để đất nước và người dân VN đau khổ nghèo khó, xin nhắc lại cho tác giả nhớ rằng tính thần dân tộc, tinh thần yêu nước người Việt luôn có thừa và sẵn sàng dẹp lại những bất đồng để cùng nhau chiến đấu bảo vệ tổ quốc, truyền thống đó dân tộc Việt đã chứng minh từ xưa cho đến nay vẫn không có gì thay đổi, dù họ đang sống ở đâu, trong hay ngoài nước, bất kể là ai nếu xâm lược VN sẽ phải trả giá, người Việt Nam luôn hòa hiếu nhưng không ươn hèn, cái trò thọc gậy kích bát suy diễn lừa bịp không phải là tính cách của người Việt chân chính và cũng không lừa được ai trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.
03/10/201522:57:30
Khách
chết cha chó duồn vncs lần nầy rồi,ai biểu ngu bán dân hại nước, và ngoan ngoãn quỳ gối bưng bô ông nội CSTQ mần chi mà ra nông nỗi nầy (vncs bán nước bị tập cận bình khạc nhổ và đái lên đầu).
03/10/201504:40:55
Khách
do ban chat dang csvn la vo on bac nghia nen neu trung cong danh csvn lan hai thi toi tin chac dang csvn se mau chong sup do,chu khong phai tiep tuc cam quyen vai chuc nam nua nhu nam 1979 den bay gio.
02/10/201521:36:57
Khách
Khi mat nuoc.Dong bao chung ta se chay di dau?Ai la nguoi chiu trach nhiem?Toan the chung ta ! Nguoi trong nuoc cung nhu nguoi o ngoai nuoc....Hay nho minh la nguoi Viet Nam.
02/10/201519:31:08
Khách
Trước khi làm gì, các bạn trẻ nên đọc lại lịch sữ: bọn CSVN đã từng hợp tác với ngoại bang để thanh toán những người yêu nước không theo chủ nghĩa cộng sản. Liệu hồn nhé !
Those who cannot remember the past are condemned to repeat it.
George Santayana (1863-1952)
U.S. philosopher, poet.
02/10/201518:29:33
Khách
Chúng ta không phải đợi chiến trang xảy ra, cộng đồng hải ngoại liên minh với cộng đồng Philippines, Japanese, Taiwanese, Tibetan, ...tẩy chai hàng Trung Quốc đồng thời hô hào cộng đồng Mỹ about dead by China, quãng cáo sâu rộng tạo thành một luồng sóng như Donald Trump đã làm. Nếu Trung Quốc không bán hàng được thì nó sẽ tự sụp đổ.
02/10/201516:18:59
Khách
Bai\ Viet' thieu' suy nghi ... Mat' nuoc cho TQ roi con\ dau ma\ " lien minh" . Lich su VN luon de thu\ trong qua mot ben de diet Ngoai bang truoc' .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.