Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lính Iran, Hizbollah Đã Vào Syria Bộ Chiến; Putin: Lệnh Bắt Quân Dịch 150,000 Lính Nga; Mỹ: Phi cơ Nga dội bom du kích của CIA...

02/10/201500:00:00(Xem: 1775)
Lính Iran, Hizbollah Đã Vào Syria Bộ Chiến; Putin: Lệnh Bắt Quân Dịch 150,000 Lính Nga; Mỹ: Phi cơ Nga dội bom du kích của CIA...

MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Quân đội Syria tự do – FSA” không là khủng bố”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Theo lời Lavrov, FSA nên tham gia tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Cùng ngày Thứ Năm, ngoại trưởng Lavrov loan báo: Nga sắp cung cấp vũ khí cho dân quân Kurd đang chiến đấu chống ISIS, thông qua chính quyền Baghdad. Thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov xác nhận lực luợng Kurd có đại diện tại trung tâm phối hợp tình báo Iran, Iraq, Syria và Nga tại Baghdad.

Bản tin khác cho biết cơ sở của nhóm quân nổi dậy được CIA huấn luyện bị máy bay Nga đánh bom tại Syria.

Có 2 trận không tập hôm Thứ Năm của chiến đấu cơ Nga nhắm trại huấn luyện tại Idlib của nhóm nổi dậy Liwa Suquor al-Jabal, là 1 nhóm đuợc CIA huấn luyện ở Saudi Arabia và Qatar.

Thủ lãnh Haj Ali của nhóm, nguyên là đại úy trong quân đội Syria bỏ ngũ, xác nhận Liwa bị tấn công bằng 20 phi đạn trong 2 đợt không tập, 1 số chiến binh trúng thuơng. Liwa tự nhận là 1 phần của “quân đội Syria tự do – FSA”. Theo lời thủ lãnh Haj Ali, thuộc cấp của ông gồm 1 số là cựu không quân nhận diện đuợc chiến đấu cơ Nga.

Trong ngày thứ nhì không tập tại Syria, chiến đấu cơ Nga tấn công phòng tuyến của liên quân nổi dậy gọi là “Army of Conquest tại các tỉnh Homs và Hama trong vùng tây bắc – Nga loan báo 8 trận không tập trong đêm Thứ Tư đánh 12 mục tiêu ISIS, phá hủy 1 trung tâm chỉ huy và kho vũ khí của ISIS.

Washington sợ rằng các đơn vị không là ISIS đánh lại đồng minh của Nga là chính quyền Assad bị oanh kích.

Theo nguồn tin từ al-Mayadeen TV của Lebanon, chiến đấu cơ Nga không tập các khu vực gần thị trấn chiến luợc Jisr al-Shugour, cũng như các tỉnh Hama và Idlib. Nguồn tin quân nổi dậy ghi nhận các trận không tập tại Ghantu ở tỉnh Homs, gần mục tiêu bị oanh kích trong ngày đầu.

Army of Conquest tiến quân thắng thế tại vùng tây bắc trong thời gian gần đây, giành chiếm Idlib và al-Shugour. Liên quân này quy tụ al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda, Ahrar al-Sham, 1 nhóm Hồi Giáo cứng rắn, và 5, 6 nhóm ôn hoà hơn, cùng chống lại ISIS.

Hơn 50 phi cơ và trực thăng can dự hành động quân sự của Nga tại Syria, theo tin từ Bộ quốc phòng Nga.

Hoa Kỳ xác nhận đã đuợc giới quân sự Nga báo trước 1 giờ về các trận không tập hôm Thứ Tư.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp nói chiến đấu cơ Nga không nhắm đánh ISIS và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ lên án Nga đổ dầu vào lửa nội chiến Syria, sẽ thất bại vì chỉ làm lan rộng thêm cuộc kháng chiến chống Assad.

Ngoại trưởng Lavrov  phản bác, rằng các đồn đại về mục tiêu không tập là vô căn cứ. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: cần thiết lập các kênh liên lạc để tránh các sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn.

Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng, gợi ý đàm phán càng sớm càng hay, có thể ngay trong ngày Thứ Năm.

Các thế lực vùng và thế giới đã bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng Syria – Nga, Iran và Hizbollah đứng về phe hậu thuẫn chế độ do lãnh tụ Assad của bộ tộc Alawites dẫn đầu. Phe ủng hộ lực luợng chống Assad gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar.

Ngoài ra một bản tin khác nói rằng quân bộ chiến của Iran, Nga và Hizbollah đã tham chiến tại Syria.

Tin từ Lebanon nói, hàng trăm binh sĩ Iran tới Syria trong 10 ngày qua sẽ cùng quân chính phủ và Hizbollah tấn công ở chiến trường Syria với không yểm của Nga.

1 viên chức Lebanon nói: trong tương lai gần, hoạt động không tập của Nga sẽ phối hợp với tấn công trên bộ của binh lực Assad và đồng minh. Theo nguồn tin này, mục tiêu sẽ là thành phố Idlib và vùng quê của tỉnh Hama, để tái chiếm các khu vực bị các nhóm nổi dậy giành quyền kiểm soát.

Nguồn tin Lebanon mô tả lực luợng Iran đưa tới Syria không là cố vấn, mà là hàng trăm chiến binh trang bị hùng hậu – 1 quân số của Iraq cũng trợ chiến tại Syria. Tổ chức vũ trang Hizbollah đã tham chiến từ 1 thời gian.

Một bản tin khác của trang mạng dailymail.co.uk hôm Thứ Năm nói rằng TT Nga Putin đã bắt quân dịch 150,000 người vào làm lính trong quân đội Nga trong khi Nga tung một đợt sóng oanh kích mới tại Syria -- trong khi các nhóm quân của Iran và Hezbollah chuẩn bị cho một trận tấn công quy mô trên bộ.

22/10/2019(Xem: 380)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 310)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 170)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 358)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 400)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 247)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 849)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 251)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 218)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 227)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 293)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 163)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 585)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 566)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 449)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.