Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Long Trọng Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An Năm 2015

02/10/201500:00:00(Xem: 2955)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại trụ sở Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tọa lạc số 2114 Mc Faden Ave, Santa Ana, CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 9 năm 2015 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, buổi lễ diễn ra với sự tham dự đông đảo của các đồng đạo, ngoài ra còn có một số quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài, mở đầu buổi lễ ông cảm ơn sự tham dự của tất cả quý vị, sau đó ông cho biết: “Đây là ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An mà tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo luôn ghi nhớ trong suốt chặng đường dài của lịch sử đạo PGHH. Đức Phật Thầy Tây An đã thành lập giáo hệ Bửu Sơn Kỳ Hương với một hướng đi mới, phù hợp với tinh thần dân tộc. Ngài là người đầu tiên trong Phật tử miền Nam đã cương quyết đứng lên hô hào khai mở, canh tân Phật pháp để giản dị hóa mọi tập tục thờ cúng rườm rà và đưa ra phương thức tu hành hợp lý, chín chắn nhất cho hành giả tu tại gia.”

blank
Trong buổi lễ

Tiếp theo ông Hội Trưởng cùng quý vị niên trưởng lên trước bàn thờ cử hành lễ theo nghi thức PGHH.

Sau đó đồng đạo Ngô Văn Ẩn thay mặt Ban Trị Sự lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự đông dảo của quý đồng đạo, quý cơ quan truyền thông.

Tiếp theo ông cho biết về tiểu sử của Đức Phật Thầy Tây An. Giáo Tổ Tông Phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

Ngài tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh vào giờ ngọ ngày rằm tháng mười năm Đinh Mão 1807 tại làng Tòng Sơn, Tổng An Tịnh, Huyện Vĩnh An, Phủ Định Viễn, Trấn Vĩnh Thanh (ngày đó chưa có tỉnh An Giang). Không ai biết thuở nhỏ Ngài học hành ra sao, cả thân thuộc của Ngài cũng không ai biết tông tích. Năm 1884 người ta thấy Ngài xuất hiện tại Gò Công rồi vân du qua nhiều nơi tại miền Tây Nam Phần. Đầu năm 1849, Ngài xuất hiện với dáng dấp của một người ngây ngây, lời ăn tiếng nói khi hư khi thực, những việc làm có vẻ huyền diệu. Thấy hành động của hương chức làng làm trái với chánh pháp, Ngài khuyên đừng làm việc sát sanh vô lý và ích kỷ như vậy. Nhưng chức việc làng bác bỏ lời Ngài, họ thản nhiên làm theo ý định của họ. Những lời biện giải nhân từ và hợp lý của Ngài làm phật ý mọi người nên người ta xua đuổi Ngài ra khỏi mái hiên đình… Trong phhần tiểu sử khá dài đã được ông Ngô Văn Ẩn trình bày chi tiết về cuộc đời hành đạo cũng như những đóng góp giá trị mà Ngài đã thực hiện trong những năm tháng truyền bá đạo pháp của ngài.

blank
Trong buổi lễ

Cuối cùng ông Ngô Văn Ẩn cho biết: “Để tưởng nhớ công ơn vô lượng của vị Giáo Tổ đã khai sáng tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, chính là tiền thân của PGHH ngày nay, hàng năm người tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới đều tổ chức Kỷ Niệm Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 âm lịch; đây cũng là dịp để anh chị em tín đồ PGHH gặp mặt nhắc nhở, dìu dắt nhau trên bước đường tu tập mà Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công hoằng hóa”.

Sau đó, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH miền Nam Cali, lên nói về ý nghĩa Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An. Trong bài trình bày chi tiết khá dài, cuối cùng ông kết luận: “Nếu không có Bửu Sơn Kỳ Hương thì tôi nghĩ có lẽ sẽ không có Phật Giáo Hòa Hảo”.

Sau đó hai đồng đạo Nguyễn Kim và Thanh Tâm lên diễn ngâm bài kệ “Kệ Dâng Của Người Khùng”, một trong những bài sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Chấm dứt buổi lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do quý đồng đạo khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.