Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Long Trọng Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An Năm 2015

02/10/201500:00:00(Xem: 3593)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại trụ sở Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tọa lạc số 2114 Mc Faden Ave, Santa Ana, CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 9 năm 2015 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, buổi lễ diễn ra với sự tham dự đông đảo của các đồng đạo, ngoài ra còn có một số quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài, mở đầu buổi lễ ông cảm ơn sự tham dự của tất cả quý vị, sau đó ông cho biết: “Đây là ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An mà tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo luôn ghi nhớ trong suốt chặng đường dài của lịch sử đạo PGHH. Đức Phật Thầy Tây An đã thành lập giáo hệ Bửu Sơn Kỳ Hương với một hướng đi mới, phù hợp với tinh thần dân tộc. Ngài là người đầu tiên trong Phật tử miền Nam đã cương quyết đứng lên hô hào khai mở, canh tân Phật pháp để giản dị hóa mọi tập tục thờ cúng rườm rà và đưa ra phương thức tu hành hợp lý, chín chắn nhất cho hành giả tu tại gia.”

blank
Trong buổi lễ

Tiếp theo ông Hội Trưởng cùng quý vị niên trưởng lên trước bàn thờ cử hành lễ theo nghi thức PGHH.

Sau đó đồng đạo Ngô Văn Ẩn thay mặt Ban Trị Sự lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự đông dảo của quý đồng đạo, quý cơ quan truyền thông.

Tiếp theo ông cho biết về tiểu sử của Đức Phật Thầy Tây An. Giáo Tổ Tông Phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

Ngài tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh vào giờ ngọ ngày rằm tháng mười năm Đinh Mão 1807 tại làng Tòng Sơn, Tổng An Tịnh, Huyện Vĩnh An, Phủ Định Viễn, Trấn Vĩnh Thanh (ngày đó chưa có tỉnh An Giang). Không ai biết thuở nhỏ Ngài học hành ra sao, cả thân thuộc của Ngài cũng không ai biết tông tích. Năm 1884 người ta thấy Ngài xuất hiện tại Gò Công rồi vân du qua nhiều nơi tại miền Tây Nam Phần. Đầu năm 1849, Ngài xuất hiện với dáng dấp của một người ngây ngây, lời ăn tiếng nói khi hư khi thực, những việc làm có vẻ huyền diệu. Thấy hành động của hương chức làng làm trái với chánh pháp, Ngài khuyên đừng làm việc sát sanh vô lý và ích kỷ như vậy. Nhưng chức việc làng bác bỏ lời Ngài, họ thản nhiên làm theo ý định của họ. Những lời biện giải nhân từ và hợp lý của Ngài làm phật ý mọi người nên người ta xua đuổi Ngài ra khỏi mái hiên đình… Trong phhần tiểu sử khá dài đã được ông Ngô Văn Ẩn trình bày chi tiết về cuộc đời hành đạo cũng như những đóng góp giá trị mà Ngài đã thực hiện trong những năm tháng truyền bá đạo pháp của ngài.

blank
Trong buổi lễ

Cuối cùng ông Ngô Văn Ẩn cho biết: “Để tưởng nhớ công ơn vô lượng của vị Giáo Tổ đã khai sáng tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, chính là tiền thân của PGHH ngày nay, hàng năm người tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới đều tổ chức Kỷ Niệm Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 âm lịch; đây cũng là dịp để anh chị em tín đồ PGHH gặp mặt nhắc nhở, dìu dắt nhau trên bước đường tu tập mà Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công hoằng hóa”.

Sau đó, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH miền Nam Cali, lên nói về ý nghĩa Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An. Trong bài trình bày chi tiết khá dài, cuối cùng ông kết luận: “Nếu không có Bửu Sơn Kỳ Hương thì tôi nghĩ có lẽ sẽ không có Phật Giáo Hòa Hảo”.

Sau đó hai đồng đạo Nguyễn Kim và Thanh Tâm lên diễn ngâm bài kệ “Kệ Dâng Của Người Khùng”, một trong những bài sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Chấm dứt buổi lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do quý đồng đạo khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.