Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Long Trọng Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An Năm 2015

02/10/201500:00:00(Xem: 3311)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại trụ sở Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tọa lạc số 2114 Mc Faden Ave, Santa Ana, CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 9 năm 2015 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, buổi lễ diễn ra với sự tham dự đông đảo của các đồng đạo, ngoài ra còn có một số quý vị quan khách, quý cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài, mở đầu buổi lễ ông cảm ơn sự tham dự của tất cả quý vị, sau đó ông cho biết: “Đây là ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An mà tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo luôn ghi nhớ trong suốt chặng đường dài của lịch sử đạo PGHH. Đức Phật Thầy Tây An đã thành lập giáo hệ Bửu Sơn Kỳ Hương với một hướng đi mới, phù hợp với tinh thần dân tộc. Ngài là người đầu tiên trong Phật tử miền Nam đã cương quyết đứng lên hô hào khai mở, canh tân Phật pháp để giản dị hóa mọi tập tục thờ cúng rườm rà và đưa ra phương thức tu hành hợp lý, chín chắn nhất cho hành giả tu tại gia.”

blank
Trong buổi lễ

Tiếp theo ông Hội Trưởng cùng quý vị niên trưởng lên trước bàn thờ cử hành lễ theo nghi thức PGHH.

Sau đó đồng đạo Ngô Văn Ẩn thay mặt Ban Trị Sự lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự đông dảo của quý đồng đạo, quý cơ quan truyền thông.

Tiếp theo ông cho biết về tiểu sử của Đức Phật Thầy Tây An. Giáo Tổ Tông Phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

Ngài tên thật là Đoàn Minh Huyên, sanh vào giờ ngọ ngày rằm tháng mười năm Đinh Mão 1807 tại làng Tòng Sơn, Tổng An Tịnh, Huyện Vĩnh An, Phủ Định Viễn, Trấn Vĩnh Thanh (ngày đó chưa có tỉnh An Giang). Không ai biết thuở nhỏ Ngài học hành ra sao, cả thân thuộc của Ngài cũng không ai biết tông tích. Năm 1884 người ta thấy Ngài xuất hiện tại Gò Công rồi vân du qua nhiều nơi tại miền Tây Nam Phần. Đầu năm 1849, Ngài xuất hiện với dáng dấp của một người ngây ngây, lời ăn tiếng nói khi hư khi thực, những việc làm có vẻ huyền diệu. Thấy hành động của hương chức làng làm trái với chánh pháp, Ngài khuyên đừng làm việc sát sanh vô lý và ích kỷ như vậy. Nhưng chức việc làng bác bỏ lời Ngài, họ thản nhiên làm theo ý định của họ. Những lời biện giải nhân từ và hợp lý của Ngài làm phật ý mọi người nên người ta xua đuổi Ngài ra khỏi mái hiên đình… Trong phhần tiểu sử khá dài đã được ông Ngô Văn Ẩn trình bày chi tiết về cuộc đời hành đạo cũng như những đóng góp giá trị mà Ngài đã thực hiện trong những năm tháng truyền bá đạo pháp của ngài.

blank
Trong buổi lễ

Cuối cùng ông Ngô Văn Ẩn cho biết: “Để tưởng nhớ công ơn vô lượng của vị Giáo Tổ đã khai sáng tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, chính là tiền thân của PGHH ngày nay, hàng năm người tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới đều tổ chức Kỷ Niệm Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An vào ngày 12 tháng 8 âm lịch; đây cũng là dịp để anh chị em tín đồ PGHH gặp mặt nhắc nhở, dìu dắt nhau trên bước đường tu tập mà Đức Phật Thầy Tây An và Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công hoằng hóa”.

Sau đó, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH miền Nam Cali, lên nói về ý nghĩa Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An. Trong bài trình bày chi tiết khá dài, cuối cùng ông kết luận: “Nếu không có Bửu Sơn Kỳ Hương thì tôi nghĩ có lẽ sẽ không có Phật Giáo Hòa Hảo”.

Sau đó hai đồng đạo Nguyễn Kim và Thanh Tâm lên diễn ngâm bài kệ “Kệ Dâng Của Người Khùng”, một trong những bài sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, người khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Chấm dứt buổi lễ, Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do quý đồng đạo khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.