Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động”

01/10/201513:55:00(Xem: 4215)
“Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động”

Giao Chi San Jose
            
Ngày Chủ Nhật, buổi chiều 18 tháng 10-2015 các thân hữu tại San Jose sẽ tổ chức cho tác giả một buổi nói chuyện. Tối cùng ngày là tiệc  văn nghệ với đội trống Taiko của Nhật, Như Quỳnh, Thanh Thảo, Ngọc Lan, Anh Tuấn. Địa điểm: Trung tâm Seven Trees trên đường Capitol Expw. San Jose. Nhân dịp này, chúng tôi xin có đôi lời giới thiệu như sau. Giao Chỉ, San Jose.
.
blank

Thưa quý vị

Nhận lời lên nói về ông Đỗ Thông Mình quả thực cá nhân tôi có phần ngần ngại. Có những nhân vật mình không biết nhiều nên không biết sẽ nói điều gì. Trường hợp ông Đỗ Thông Minh. Cuộc đời và sự nghiệp có quá nhiều chuyện phải nói, nên mình cũng không biết sẽ nói gì. Nói chuyện gì về một con người và sự nghiệp bao quát lớn lao nhưng cũng rất cô đơn. Trong khi chúng ta đa số yên phận ở một nơi thì người Việt Thông Minh và cần cù của chúng ta đi khắp thế giới với thành tích 40 năm qua trải qua 40 lần từ Đông Kinh qua Hoa Kỳ. Tổng cộng đi khắp thế giới hơn 100 lần. Đường đời trăm vạn nẻo, đâu lối về quê hương? Ông đi tới đi lui chỉ có một mình. Chẳng thấy vợ con đâu. Con người này vẫn có một số vốn nhà nghèo làm hành trang lộ phí, nhưng còn phải mượn thêm trong người một trái thận của vợ. Mỗi khi đi xa, nhìn nửa vừng trăng khuyết , ông phải nhớ rằng vợ ở quê người cũng chỉ còn một trái thận cô đơn.                                                                                  
.


Bây giờ, ở đây chúng ta sẽ gọi Đỗ Thông Minh với danh hiệu nào. Ông là nhà biên khảo với một gia tài sưu tầm và ấn loát vô cùng vĩ đại trải dài trên ngàn trang sách. Ông là nhà cách mạng đã từng theo gót tiền nhân Đông Kinh Nghĩa Thục thủa xưa tìm đường cứu nước ngay từ khi nước vừa mất trong tay cộng sản. Đã một thời ông là nòng cốt trong giai đoạn tìm đường phục quốc. Thời kỳ 80, khi ban Thùy Dương cất tiếng: Này em anh sẽ về bên kia biên giới, đèn nhà ai hay đốm lửa quê người. Đó là thời kỳ Hoàng Cơ Minh đã đến với Đỗ Thông Minh. Đó là giai đoạn Đỗ Thông Mình theo Hoàng Cơ Minh. Ông đã đến nơi gọi là miền biên giới và không tìm thấy đốm lửa quê người. Đỗ Thông Mình chia tay hoàng hôn với Kháng Chiến nhưng vẫn còn mái đầu cất cao, không một lời than thở. Ông khởi sự những bước đầu tiên trên con đường đi thuyết giảng để làm biện sĩ. Ông ngồi xuống đọc và viết những giờ phút đầu tiên để trở thành học giả. Ông chọn nơi lưu vong từ một du học sinh trở thành nhà tư tưởng ở một góc khuất so với những cộng đồng Việt ồn ào khắp bốn phương trời Ấu Mỹ. Từ Đông Kinh ông đón khách thập phương và kết bằng hữu trên khắp thế giới. Ông có bè bạn trên khắp địa cầu và đặc biệt tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ để thiên hạ đủ tình nghĩa tổ chức bảy tám lần kỷ niệm 45 năm hoạt động. Chúng tôi biết Đỗ Thông Mình từ thời kỳ còn say men Kháng Chiến. Chúng tôi cũng chia xẻ đau thương khi Kháng Chiến bể làm đôi. Chúng tôi cũng chia xẻ tâm tư qua con đường xây dựng văn hóa. Chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần ở San Jose. Chúng tôi cũng gặp nhau tình cờ tại thủ đô Hoa Kỳ lạnh giá hay tại quận Cam nóng nực ồn ào. Và chúng tôi cũng từng đến thăm gia đình ông Minh ngay tại Đông Kinh. Tại ngôi nhà nhỏ bé mà diện tích đo bằng những mảnh chiếu. Bỏ qua những giây phút đông đảo bằng hữu chào đón. Tôi thông cảm với những giây phút cô đơn rong ruổi và đợi chờ trên đường viễn du. Rồi tin tức thời sự hiện nay với hình ảnh xấu xa của người Việt tại Nhật Bản làm cho cả dân tộc xấu hổ. Tôi chua xót chia xẻ với hoàn cảnh ông Đỗ Thông Minh. Tại thủ đô Đông Kinh của Nhật bản, ông mãi mãi là người Việt Nam sạch sẽ đàng hoàng nhưng gánh chịu tiếng tăm xấu xa của một dân tộc 4 ngàn năm văn hiến. Lời sau cùng gửi đến con người nặng nợ nước non, người lữ khách mỗi khi đi xa , tay ôm bụng để biết rằng ở nơi đây vẫn còn trái thận của vợ đem theo. Ông ta biết rằng vẫn sống được nhờ vợ.

Đỗ Thông Minh, đối với tôi, ông là một nhà yêu nước và xin cho tôi chia xẻ một chút hãnh diện. Ông là người Nam Định, đồng hương của tôi.

   -- 

  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.