Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động”

01/10/201513:55:00(Xem: 4441)
“Đỗ Thông Minh: Hành Trình 45 Năm Hoạt Động”

Giao Chi San Jose
            
Ngày Chủ Nhật, buổi chiều 18 tháng 10-2015 các thân hữu tại San Jose sẽ tổ chức cho tác giả một buổi nói chuyện. Tối cùng ngày là tiệc  văn nghệ với đội trống Taiko của Nhật, Như Quỳnh, Thanh Thảo, Ngọc Lan, Anh Tuấn. Địa điểm: Trung tâm Seven Trees trên đường Capitol Expw. San Jose. Nhân dịp này, chúng tôi xin có đôi lời giới thiệu như sau. Giao Chỉ, San Jose.
.
blank

Thưa quý vị

Nhận lời lên nói về ông Đỗ Thông Mình quả thực cá nhân tôi có phần ngần ngại. Có những nhân vật mình không biết nhiều nên không biết sẽ nói điều gì. Trường hợp ông Đỗ Thông Minh. Cuộc đời và sự nghiệp có quá nhiều chuyện phải nói, nên mình cũng không biết sẽ nói gì. Nói chuyện gì về một con người và sự nghiệp bao quát lớn lao nhưng cũng rất cô đơn. Trong khi chúng ta đa số yên phận ở một nơi thì người Việt Thông Minh và cần cù của chúng ta đi khắp thế giới với thành tích 40 năm qua trải qua 40 lần từ Đông Kinh qua Hoa Kỳ. Tổng cộng đi khắp thế giới hơn 100 lần. Đường đời trăm vạn nẻo, đâu lối về quê hương? Ông đi tới đi lui chỉ có một mình. Chẳng thấy vợ con đâu. Con người này vẫn có một số vốn nhà nghèo làm hành trang lộ phí, nhưng còn phải mượn thêm trong người một trái thận của vợ. Mỗi khi đi xa, nhìn nửa vừng trăng khuyết , ông phải nhớ rằng vợ ở quê người cũng chỉ còn một trái thận cô đơn.                                                                                  
.


Bây giờ, ở đây chúng ta sẽ gọi Đỗ Thông Minh với danh hiệu nào. Ông là nhà biên khảo với một gia tài sưu tầm và ấn loát vô cùng vĩ đại trải dài trên ngàn trang sách. Ông là nhà cách mạng đã từng theo gót tiền nhân Đông Kinh Nghĩa Thục thủa xưa tìm đường cứu nước ngay từ khi nước vừa mất trong tay cộng sản. Đã một thời ông là nòng cốt trong giai đoạn tìm đường phục quốc. Thời kỳ 80, khi ban Thùy Dương cất tiếng: Này em anh sẽ về bên kia biên giới, đèn nhà ai hay đốm lửa quê người. Đó là thời kỳ Hoàng Cơ Minh đã đến với Đỗ Thông Minh. Đó là giai đoạn Đỗ Thông Mình theo Hoàng Cơ Minh. Ông đã đến nơi gọi là miền biên giới và không tìm thấy đốm lửa quê người. Đỗ Thông Mình chia tay hoàng hôn với Kháng Chiến nhưng vẫn còn mái đầu cất cao, không một lời than thở. Ông khởi sự những bước đầu tiên trên con đường đi thuyết giảng để làm biện sĩ. Ông ngồi xuống đọc và viết những giờ phút đầu tiên để trở thành học giả. Ông chọn nơi lưu vong từ một du học sinh trở thành nhà tư tưởng ở một góc khuất so với những cộng đồng Việt ồn ào khắp bốn phương trời Ấu Mỹ. Từ Đông Kinh ông đón khách thập phương và kết bằng hữu trên khắp thế giới. Ông có bè bạn trên khắp địa cầu và đặc biệt tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ để thiên hạ đủ tình nghĩa tổ chức bảy tám lần kỷ niệm 45 năm hoạt động. Chúng tôi biết Đỗ Thông Mình từ thời kỳ còn say men Kháng Chiến. Chúng tôi cũng chia xẻ đau thương khi Kháng Chiến bể làm đôi. Chúng tôi cũng chia xẻ tâm tư qua con đường xây dựng văn hóa. Chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần ở San Jose. Chúng tôi cũng gặp nhau tình cờ tại thủ đô Hoa Kỳ lạnh giá hay tại quận Cam nóng nực ồn ào. Và chúng tôi cũng từng đến thăm gia đình ông Minh ngay tại Đông Kinh. Tại ngôi nhà nhỏ bé mà diện tích đo bằng những mảnh chiếu. Bỏ qua những giây phút đông đảo bằng hữu chào đón. Tôi thông cảm với những giây phút cô đơn rong ruổi và đợi chờ trên đường viễn du. Rồi tin tức thời sự hiện nay với hình ảnh xấu xa của người Việt tại Nhật Bản làm cho cả dân tộc xấu hổ. Tôi chua xót chia xẻ với hoàn cảnh ông Đỗ Thông Minh. Tại thủ đô Đông Kinh của Nhật bản, ông mãi mãi là người Việt Nam sạch sẽ đàng hoàng nhưng gánh chịu tiếng tăm xấu xa của một dân tộc 4 ngàn năm văn hiến. Lời sau cùng gửi đến con người nặng nợ nước non, người lữ khách mỗi khi đi xa , tay ôm bụng để biết rằng ở nơi đây vẫn còn trái thận của vợ đem theo. Ông ta biết rằng vẫn sống được nhờ vợ.

Đỗ Thông Minh, đối với tôi, ông là một nhà yêu nước và xin cho tôi chia xẻ một chút hãnh diện. Ông là người Nam Định, đồng hương của tôi.

   -- 

  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.