Hôm nay,  

An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Trên Thế Giới, Một Ảo Tưởng

30/09/201507:50:00(Xem: 7999)
AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRÊN THẾ GIỚI, MỘT ẢO TƯỞNG
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Giả, giả, dỏm, dỏm.
Phẩm màu và hoá chất cấm trong thực phẩm,mélamine trong sữa, rau cải nhiễm thuốc trừ sâu. Trái cây ngâm thuốc chín nhanh,  cá tôm, thịt heo có hóa chất cấm, trứng gà giả, nước tương dầu hào chứa hóa chất 3-MPCD gây cancer, mì gói,bánh tráng, bún Tàu (miến) trái cây khô, đậu xanh giả, kem đánh răng có pha chất chống đông antifreeze diethylen glycol, kháng sinh trong mật ong và v,v…

Tư bản Tây phương chuộng hàng Trung Quốc vì giá quá rẻ…

Phải chăng Trung Quốc đã trở thành cái tủ ăn hay garde manger của cả thế giới?

NTC

                                                                   ***


Mỗi ngày, rất nhiều sản phẩm tiêu dùng không bảo đảm chất lượng và nguy hiểm cho sức khỏe  đã bị bị cơ quan trách nhiệm về an toàn thực phẩm rút ra khỏi hệ thống siêu thị Pháp.Cảnh báo được loan truyền đi khắp Âu châu… Nguyên nhân chính xuất phát từ các nguyên liệu nhập từ Trung quốc nơi mà hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn rất bê bối, khó thực hiện cũng như không phù hợp với luật pháp Âu châu…

Chaque jour, des produits de consommation courante sont retirés en urgence des rayons par les autorités sanitaires, qui les jugent suspects ou dangereux à la consommation. Des alertes sont lancées quotidiennement à l’échelle européenne. Les aliments bio ne sont pas épargnés par ces scandales, comme l’a montré l’affaire des graines germées en Allemagne, contaminées par l’Escherichia coli. En cause, bien souvent, on retrouve l’importation de composants produits dans des pays où les contrôles s’avèrent difficiles et où les normes européennes ne s’appliquent pas, comme en Chine.

Enquête sur les filières d’approvisionnement de l’industrie agroalimentaire en compagnie d’experts qui veillent à la sécurité des consommateurs. Ils seront surpris de trouver du colorant industriel dans certains antibiotiques et des salmonelles dans la charcuterie” !

http://www.radio-canada.ca/regions/greg/imggreg/2010/10/20101006securite_alimentaire_enTEte.jpg

De l’aflatoxine dans les cacahuètes, de l’histamine dans le poisson ou des salmonelles dans la charcuterie, et même des substances toxiques dans les contenants ! Les produits alimentaires réservent de plus en plus de surprises aux laboratoires européens chargés d’effectuer des contrôles sur leurs échantillons. Il s’agit essentiellement de plats cuisinés et de produits destinés aux restaurateurs ou aux industriels. Or, leurs composants proviennent désormais majoritairement du reste du monde sans que le consommateur en soit informé. « Dès que le produit est considéré comme transformé du point de vue réglementaire, explique Olivier Andrault, chargé de mission alimentation à l’UFC-Que Choisir, il n’y a plus d’obligation d’affichage de la provenance et, en général, il n’y a pas d’indication. » C’est le cas du concentré de tomates de la marque Conserves de Provence, fabriqué par une usine du Vaucluse, qui achète ses tomates en Chine, premier fournisseur de la planète mais peu regardante sur l’hygiène alimentaire. « Il y a un lobbying énorme de l’industrie agroalimentaire, européenne ou internationale, qui veut pouvoir continuer à acheter ses ingrédients là où ils sont le moins cher à un moment donné », poursuit Olivier Andrault. De véritables traders qui réalisent leurs transactions via Internet : légumes, poissons, crustacés, jus d’orange, miel, yaourts…


http://www.france5.fr/et-vous/userdata/c_bloc/75/75299/480_75299_vignette_Secu-Alim-2a.jpg

Dans la province du Xinjiang, les producteurs doivent parfois attendre plusieurs jours avant de pouvoir livrer leurs cargaisons de tomates à l'entreprise chinoise propriétaire de l'usine Le Cabanon, qui fabrique du concentré de tomates dans le Vaucluse.(ghê quá, tomate thúi chờ 2-3 ngày để được xay ép gởi qua nhà máy Cabanon (chủ là Trung Quốc) bên Pháp)


http://www.france5.fr/et-vous/France-5-et-vous/Les-programmes/LE-MAG-N-45-2013/articles/p-19219-La-Securite-alimentaire.htm Vidéo: La sécurité alimentaire France 5

https://www.youtube.com/watch?v=YeKSP-cpnVs

http://ei.marketwatch.com/Multimedia/2013/04/25/Photos/MG/MW-BB983_pf_chi_20130425181312_MG.jpg?uuid=5b4d6600-adf5-11e2-ba04-002128040cf6

                     

                                                           ***


Trà dược thảo                                     

Tại Canada, có ít nhứt từ 3-4 chục loại trà dược thảo.

Trà dược thảo được thấy bán trong các tiệm thuốc Tây, trong các siêu thị, chợ Tàu, chợ Á Đông, và có khoảng 90% sản phẩm nhập từ…Trung Quốc.

Trong tiệm Walmart, trà xanh green tea mang nhãn hiệu được sản xuất chế biến tại California, nhưng khi nhìn kỹ lại thì thấy có ghi chú câu: “nguyên liệu nhập từ China”!

Đây là chưa kể đến những loại trà quá đặc biệt, đắt như vàng, giá cả trăm đô một lon bán trong các cửa hàng đặc biệt tại phố Tàu. Thường chỉ có dân giàu mới dám mua, hoặc chúng ta phải bấm bụng mua trong những dịp lễ lộc đặc biệt như để biếu xén trong hôn lễ theo nghi thức Việt Nam (để vào quả cưới hỏi đem qua biếu nhà gái).

Giáo sư Roger Byard ở Úc Châu cho biết, trong Journal of Forensic Sciences về sự hiện hữu của nhiều loại độc chất, chẳng hạn như arsenic và thủy ngân trong một số trà dược thảo mà quảng cáo cho rằng rất an toàn.

Ngoài ra, một số dược thảo cũng có thể tương tác với một số âu dược để cho ra những phản ứng phụ vô cùng nguy hiểm.

Qua việc phân tích 251 loại dược thảo Á Châu bán tại Hoa Kỳ cho thấy, có đến 36 loại có chứa chất arsenic (thạch tín), 35 loại có chứa thủy ngân và 24 loại có sự hiện diện của chì.

Hơn nữa, có nhiều báo cáo khoa học nói đến việc sử dụng một vài loại dược thảo đôi khi đưa đến suy tim cardiac failure, suy thận, độc cho gan hepatotoxic, tai biến mạch máo não, yếu cơ, xáo trộn động tác và co giật…

Tuy mang danh nghĩa là thuốc thiên nhiên, nhưng nhà sản xuất lại cố tình pha trộn thêm những loại thuốc tây (prescription drugs, medicaments d’ordonnance) vào trong đó. Những chất thuốc thường được trộn thêm có thể là những steroides, hormones, các chất thuốc lợi tiểu, các thuốc kháng viêm sưng (anti inflammatoires), các thuốc trợ dương (aphrodisiaques) và thuốc làm giảm đường huyết (hypoglycémiants).

Hội chứng Cushing’s là một bệnh do sự xáo trộn hormones có thể liên hệ đến sự tiêu thụ chất âu dược steroides trộn chung trong dược thảo.

Năm 1990 – 91, trên 100 phụ nữ Hoa Kỳ đã dược chẩn đoán là thận bị xơ hóa bất phục hồi (irreversible interstitial fibrosis). Qua điều tra thì tất cả đều có mode uống loại thuốc thiên nhiên có chứa các dược thảo Trung quốc như Stephania tetranda, Magnolia officinalis và Pen fen…

St tetranda được Trung Quốc gọi là Fen Ji. Trong vài lô hàng, Fen Ji đuợc thay thế bằng Fanchi, còn được gọi là Aristolochia…

Aristolochic acid được xác định có trong thành phần sản phẩm mà các nạn nhân đã uống. Loại acid nầy có tính độc cho thận và gây ung thư.


Betz W. Epidemic of renal failure due to herbals.Sci Alt Med 1998:2:12-13

Dược thảo Jin bu Huan (Trung quốc) gây nên tình trạng xáo trộn thần kinh và ảnh hưởng đến hoạt động của tim, và tổn hại gan (hepatotoxic).


Cá tôm


Mấy năm trước đây đồng bào Việt Nam sống tại hải ngoại vẫn thỉnh thoảng có nghe nói đến vấn đề thủy sản nhập từ Việt Nam và Trung Quốc có khi bị nhiễm kháng sinh hoặc hóa chất cấm. Nào là tôm bị nhiễm kháng sinh Chloramphenicol, cá basa và cá tra bị nhiễm Fluoroquinolone, v.v…Thường nhất là vụ cá tra (Sutchi catfish, Pangasius hypothalmus) và cá basa (yellowtail catfish, Pangasius bocourti) bị nhiễm chất Malachite Green

Được biết 80% tôm cá nuôi, nhập từ khu vực Á châu đều xuất phát từ Trung quốc và Việt Nam. Canada đã đặt Trung quốc (tháng 8/2005) và Việt Nam (tháng 9/2005) vào trong diện phải chịu sự kiểm soát toàn diện (surveillance intégrale). Tất cả các lô thủy sản nhập từ hai quốc gia nầy bị lưu giữ để được thử nghiệm 100%, sau đó nếu kết quả tốt mới được phép bán ra cho người tiêu thụ…CFIA cũng đã gởi văn thư chính thức đến hai đối tác Việt Nam và Trung quốc yêu cầu họ phải tìm biện pháp thích nghi và cương quyết hơn để giải quyết tình hình Malachite Green ở trong cá xuất cảng.

Malachite Green (MG) có tên hóa học là Triphenylmethane…MG là một loại bột rất mịn có màu xanh được dùng để nhuộm tơ, vải, giấy và da.  MG cũng được dùng trong phòng thí nghiệm để nhuộm vi trùng và bào tử của nó.

Từ lâu, MG được xem là chất diệt trùng, sát nấm (loại saprolegnia ssp) và sát ký sinh trùng nhóm nguyên sinh vật (protozoa)…MG khác với chất sulfate đồng copper sulfate (CuS04) mà có người còn gọi là phèn xanh dùng để diệt ốc, diệt nấm và rong rêu trong nông nghiệp…MG đã được giới  nuôi trồng thủy sản trên thế giới sử dụng một cách rộng rãi từ lâu để phòng và trị bệnh cho cá tôm và sò hến.

Khi vào cơ thể cá, MG sẽ bị phân hủy ra thành chuyển hóa chất (metabolite) Leucomalachite Green (LMG). Thời gian đào thải của MG thì rất nhanh nhưng ngược lại LMG có thể tồn tại trong một thời gian rất lâu dài trong thịt và nhất là trong mỡ của cá đã bị nhiễm độc.


blank

Tại chợ Bình Tây, hầu hết mặt hàng thực phẩm khô vả gia vị… đều là hàng Trung Quốc. Vừa Nhập Siêu Vừa Nhập Lậu, Hàng Tàu Giết Hàng Ta (Vietbao.com)


Rau cải, trái cây

                           

Trung tuần tháng 11, 2008, các giới chức năng và báo chí bên nhà đã la hoảng lên về vấn đề trái cây Trung Quốc bán qua Việt Nam đã bị nhiễm độc hóa chất lạ.

Đây chẳng phải là chuyện lạ gì cho ai cã. Chuyện đâu có gì mà phải ngạc nhiên lên vậy. Hàng hóa, thực phẩm Trung Quốc đã nổi tiếng bê bối từ lâu rồi.

Tuy biết hàng hóa Trung Quốc nguy hiểm như thế nhưng tại Việt Nam rau quả Trung Quốc mỗi ngày vẫn ào ào tràn qua biên giới phía Bắc.

Mấu chốt vấn đề không những chỉ bắt nguồn từ phương Bắc mà bên nầy biên giới cũng có rất nhiều con buôn Việt Nam vì quyền lợi đã nhẫn tâm mua một loại thuốc của Trung Quốc về để nhúng trái cây cho mau chín, và tươi tốt hơn hầu hấp dẫn người tiêu thụ. Đó là thuốc Ethrel chưa được đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trường hợp sử dụng không đúng lời chỉ dẫn chẳng hạn như pha thuốc ở nồng độ quá đậm đặc sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu thụ sản phẩm.

Hoạt chất của Ethrel là Etephon thải ra khí éthylène thúc đẩy sự chín của các loại trái cây.

Ethrel do Công Ty Bayer Crop Science sản xuất.

Các nhà khoa học gọi Ethrel là chất giúp điều hoà tăng trưởng hoa quả (growth regulator).

Tại hải ngoại, Ethrel rất thường được sử dụng như một thuốc để kích thích sự chín nhanh của rau quả chẳng hạn như cà tomate, lê, táo, nho, mía, xoài, đu đủ, khóm và chuối nhập cảng từ Nam Mỹ và Phi Châu. Điểm quan trọng là tại Bắc Mỹ và Âu Châu người ta tuân hành triệt để cách sử dụng an toàn của hóa chất.

An toàn cho nhà sản xuất và an toàn cã cho người tiêu thụ nữa.

Người gõ nghi ngờ các loại trái cây Trung Quốc bị nhiễm hóa chất cũng được bán tràn lan khắp nơi trên thế giới chớ đâu có phải chỉ có Việt Nam mới có cái diễm phúc được thửởng thức hàng Trung Quốc đâu.

Bạn thử đi một vòng các chợ Tàu tại New York, Paris, Montreal, Toronto, Vancouver, San Francisco thì quá rõ. Các loại trai cây như Cam, táo, lê, hồng vv… toàn là sản phẩm Trung Quốc, trái nào trái nấy vừa to vừa bóng hấp dẫn hết sức mà bán giá rất rẻ mạt.

Nông gia Quebec kêu Trời như bộng vì bị hàng Trung Quốc cạnh tranh quá cỡ thợ mộc.

Tuy biết hàng hóa Trung Quốc nguy hiểm như thế nhưng tại Việt Nam rau quả Trung Quốc mỗi ngày vẫn ào ào tràn qua biên giới phía Bắc.

Mấu chốt vấn đề không những chỉ bắt nguồn từ phương Bắc mà bên nầy biên giới cũng có rất nhiều con buôn Việt Nam vì quyền lợi đã nhẫn tâm mua một loại thuốc của Trung Quốc về để nhúng trái cây cho mau chín, và tươi tốt hơn hầu hấp dẫn người tiêu thụ. Đó là thuốc Ethrel chưa được đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trường hợp sử dụng không đúng lời chỉ dẫn chẳng hạn như pha thuốc ở nồng độ quá đậm đặc sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu thụ sản phẩm.

Ttháng 5, 2011, tin bên nhà cho biết con buôn mua sầu riêng non, chưa già, chưa chín đem về ngâm vào nước có pha thuốc chín nhanh có tên là HPC 97HXN Trái Chín mà hoạt chất là Ethrel (Ethephon). Đôi khi họ chích vào cuống.Thuốc nầy do Viện sinh học nhiệt đới sản xuất.

Các nhà khoa học gọi Ethrel là chất giúp điều hoà tăng trưởng hoa quả (growth regulator).

Tại hải ngoại, Ethrel rất thường được sử dụng như một thuốc để kích thích sự chín nhanh của rau quả chẳng hạn như cà tomate, lê, táo, nho, mía, xoài, đu đủ, khóm và chuối nhập cảng từ Nam Mỹ và Phi Châu. Điểm quan trọng là tại Bắc Mỹ và Âu Châu người ta tuân hành triệt để cách sử dụng an toàn của hóa chất.An toàn cho nhà sản xuất và an toàn cả cho người tiêu thụ nữa.

Không ai có thể chối cải được lợi ích của rau quả đã đem lại cho sức khỏe chúng ta.

Dù sao đi nữa, thì lợi ích trước mắt của rau quả đối với sức khỏe vẫn trội hơn là mối nguy cơ bị nhiễm hóa chất…


Société Canadienne du Cancer đã quả quyết là không có bằng chứng cụ thể nào nói lên mối liên hệ giữa cancer và sự tiêu thụ những liều lượng thật nhỏ chất tồn dư nông dược.

Tuy vậy cơ quan này cũng đồng ý rằng cần phải giảm nhiều hơn nữa nồng độ nhiễm hóa chất trong trái cây nhập cảng, đặc biệt là đối với các loại trái cây đến từ những quốc gia mà việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm không được mấy chặt chẽ cho lắm.

Trái cây xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam cũng như tại các chợ Tàu hải ngoại. Người ta nói, mua loại trái cây nầy, đem về nhà để nhiều tuần cũng chưa thấy hư chưa thấy thúi.

Tại các chợ đầu mối, trái cây Trung Quốc đang về ồ ạt với hình thức đẹp đến bất ngờ. Các nhà kinh doanh đã qua mặt người tiêu dùng bằng việc “lên đời” cho trái cây Trung Quốc bằng việc bóc nhãn hoặc dán nhãn…Cam Mỹ, táo Nhật… trồng tại Trung Quốc!” (Phù Phép trái cây Trung Quốc. (Tuổi Trẻ Online 19/08/2011)

 

 

Ghê quá! Chuyện tái sinh dầu ăn kiểuTrung Quốc


Trang mạng New York Times, ngày March 31, 2010 có đăng bài nói về chuyện tái sinh dầu ăn bên Trung Quốc.

Họ vớt dầu bẩn ngay cả trong hệ thống thải của cống… đem về lọc lại, pha thêm hóa chất phụ gia, cho vô thùng rồi đem bán… Hảo xực lớ!


Video NTD television. One tenth of cooking oil in China comes from waste.
http://www.dailymotion.com/video/xcp1ua_one-tenth-of-cooking-oil-in-china-c_news


Thịt heo tại Trung Quốc và bột siêu nạc


Lúc gần đây những tin tức về  thực phẩm Tung Quốc, đặc biệt là thịt heo bị nhiễm hóa chất cấm Clenbuterol đã làm nhiều người hoang mang…

Từ 20 năm nay, Clenbuterol (tên thương mại là Ventipulmin) là một loại thuốc thú y rất phổ biến để dùng trị vấn đề hô hấp ở ngựa.

Tại hầu hết các quốc gia Âu Mỹ như Canada, Hoa Kỳ và Úc Châu, Clenbuterol không được dùng cho người.

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia sử dụng Clenteburol trong trị liệu hen suyễn ở người.

Thực tế cho thấy Clenteburol thường được dùng rộng rãi ngoài chỉ định (off label) trong nhiều trường hợp chẳng hạn như doping trong lãnh vực tranh tài thể thao, thể hình thẩm mỹ, giúp các chị làm đẹp đốt mỡ giảm cân, dùng trong chăn nuôi bò, heo để kích thích tăng trưởng, tăng trọng nhanh, cho nhiều thịt ít mỡ…

*Clenbuterol là thuốc gì?

Clenbuterol là một loại thuốc non steroidal anabolic thuộc nhóm bêta -2 agonist hay sympathomimetic amine có tác dụng làm giãn nở phế quản, trị hen suyễn và đồng thời có tính kích thích như các thuốc amphetamine, ephedrine (làm tăng nhịp đập tim, tăng áp huyết…).

Tại Hoa kỳ và Canada, Clenbuterol (tên thương mại là Ventipulmin) chỉ đặc biệt được sử dụng trong thú y để trị bệnh đường hô hấp ở loài ngựa mà thôi.
Tại hai quốc gia nói trên, Clenbuterol bị cấm sử dụng trong chăn nuôi thú để lấy thịt (bò, heo, dê cừu…).
Thuốc được trình bày dưới dạng tiêm, và dạng uống (sirop, viên và hạt nhỏ).

*Cấm nhưng vẫn xài

Tại Trung Quốc, tình hình thịt bị nhiễm Clenbuterol càng ngày càng có vẻ trầm trọng hơn xưa.

Tuy chánh phủ bên đó cấm sử dụng Clenbuterol trong chăn nuôi, nhưng thực tế người dân nông thôn rất ưa chuộng loại “bột trắng siêu nạc” (lean meat powder) để nuôi heo vì nó giúp cho con vật tăng trọng rất nhanh, cho nhiều thịt nạc, rất ít mỡ, và giữ được vẻ tươi mới lâu nên thịt bán được giá cao, lời nhiều…

Ngoài ra, thịt nhiều nạc ít mỡ, ít cholesterol cũng đáp ứng được phần nào sự mong đợi của người tiêu thụ muốn có được một sức khỏe tốt.

Trong những năm qua tại Thượng Hải, Quảng Châu, Quảng Đông và vùng Nam Trung Quốc , vẫn thỉnh thoảng thấy xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm sau các bữa tiệc có thịt và đồ lòng (gan) heo…

Phần lớn thuốc được sản xuất tại Âu Châu, Mexico và China (Clenbuterol 40mcg/tablet/box 100/ $236 USD-hai nhà sản xuất: Shaanxi Dafreng và Yalang).
Có thể mua qua Internet

Chánh phủ Trung Quốc rất  đặc biệt“quan tâm” đến vấn đề “bột siêu nạc” Clorenbutol, nhưng họ cũng chưa có thể đo lường được sự trầm trọng thật sự của vấn đề cũng như đề ra các biện pháp để giải quyết.

Đất nước Trung Quốc quá rộng lớn và quá đông dân. Bên cạnh chăn nuôi heo công nghiệp còn phải kể đến hình thái chăn nuôi gia đình hay cá thể cũng rất đáng kể tại những vùng nông thôn. Thật phức tạp và khó kiểm soát vô cùng.

*Mặt trái của Clenbuterol

-Clenbuterol là một loại thuốc giúp lực sĩ doping để  tăng thành tích thi đấu.

Trong quá khứ rất nhiều lực sĩ đã bị treo giò, hay mất huy chương sau khi kết quả xét nghiệm  cho biết cơ thể họ có chứa chất tồn dư Clenbuterol lúc tranh tài.

-Clenbuterol rất được các vận đông viên thể hình thẩm mỹ ưa chuộng để giúp họ tăng khối lượng các bắp cơ (bodybuilding).

-Đây cũng là thuốc làm đẹp của các bà và các cô. Tác dụng của thuốc là đốt bớt mỡ, giúp giảm cân để tạo nên những thân hình thon thả chẳng thua gì người mẫu.

-Nhưng quan trọng hơn hết là tuy bị cấm sử dụng trong chăn nuôi thú thịt nhưng Clenbuterol vẫn là một loại thuốc được giới chăn nuôi ưa thích. Thuốc giúp thúc đẩy tăng trưởng. Thú tăng trọng nhanh, thịt nhiều, mỡ ít. Bán có giá.

-Tại Hoa Kỳ, Clenbuterol cũng thường được sử dụng một cách bất hợp pháp và gian lận doping, nhằm o bế ngoại hình (bê hay cừu) trước khi chúng được gởi đi dự thi trong show thú đẹp tại hội chợ.

Khi bị hạ thịt những thú nầy có thể còn giữ chất tồn dư residue Clenbuterol trong thịt và trong gan, thận, mỡ.. .

*Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ở liều cao, Clenbuterol có thể làm rối loạn nhịp tim, tăng nhịp đập, run cơ, tăng áp huyết động mạch, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, tăng đường huyết.

Năm 1990, tại Tây Ban Nha có 135 người bị ngộ độc Clenbuterol sau khi ăn gan bò. Mức độ nhiễm là 160 tới 291 phàn tỉ (parts per billion). Tăng nhịp tim, co thắt cơ,nhức đầu, nôn mửa, sốt, nhưng không có tử vong.

Theo FDA các triệu chứng ngộ độc Clenbuterol được xem là nhẹ nhưng chúng ta cũng không nên  xem thường. Các người đang sử dụng các loại thuốc adrenergic agents như epinephrine (adrenaline) có thể bị ảnh hưởng nặng hơn trong trường hợp ngộ độc Clenbuterol.


Trung Quốc: Úm ba la biến thịt heo ra thịt bò


Bằng cách thêm một vài thìa “cao thịt bò” trước khi đun nóng một miếng thịt lợn, nó có thể dễ dàng chuyển thành thịt bò. Công nghệ này hiện được một số quán ăn nhẹ tại thành phố Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc áp dụng.

Global times đưa tin, một chủ cửa hàng bán gia vị cho biết, chất này thường được sử dụng kết hợp với một loại gia vị khác được gọi là maltol để giảm mùi đặc trưng của thịt lợn. Với một chai khoảng 500g có thể biến khoảng 25 thậm chí 50 kg thịt lợn thành thịt bò.

Giá một cân thịt lợn chỉ khoảng 22 nhân dân tệ tại Hợp Phì, trong khi đó giá một cân thị bò là 40 nhân dân tệ, cao hơn rất nhiều. Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra, tìm hiểu vụ việc.

Phát hiện này một lần nữa dấy lên sự lo lắng trong người dân ở Trung Quốc về vấn đề an toàn thực phẩm.”(Theo Phương Trang, vnExpress.net 18/4/2011).

Theo New American Media thì con buôn vùng Quảng Đông sử dụng sodium borate hay borax (hàn the) trộn với bột và vài loại chất phụ gia khác đê nhuộm thịt heo trở thành đỏ như thịt bò chánh hiệu con nai. Mục đích để kiếm nhiều lời. Sodium borate là một hóa chất dạng bột trắng, dễ hòa tan trong nước. Rất độc hại.

“Đối với kỹ nghệ thực phẩm hiện tại, nhiều loại bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu được cho thêm borax để được dai, cứng, lâu thiu hơn. Còn các loại chả lụa, chả quế cũng được tăng thêm độ dòn, chống được mốc meo và lâu thiu cũng nhờ borax. Đối với các loại thực phẩm tươi như thịt cá để lâu ngày đã biến dạng, nếu có thêm borax, chúng trở nên nên cứng và có vẻ tươi trở lại. Đại khái trên đây là những ứng dụng không lành mạnh của borax mà con buôn dùng các thủ thuật nầy trong thực phẩm để làm sai lạc và đánh lầm thị hiếu của người mua.”(Theo Ts Mai Thanh Truyết)

 

-Video Fun with additives! Melissa Chan turns pork into beef

http://shanghaiist.com/2011/06/16/watch_cooking_with_al_jazeera_-_mel.php


Gạo trộn Plastic:Wuchang rice


Wuchang, một vùng phía Bắc Trung Quốc nổi tiếng về gạo giả trộn khoai Tây, khoai lang và chất plastic dưới dạng gạo. Con buôn mua loại gạo rẻ tiền tại địa phương, đem về nhà máy úm ba la trộn thêm plastic (plastic industrial resin) bán ra giá cao.

 

Video: Wuchang rice Scandal

http://www.youtube.com/watch?v=Uw65n3ajZu4


Trứng gà giả


Video

http://www.youtube.com/watch?v=iSVhv5AHqpo&NR=1


Một lần nữa các cơ quan dinh dưỡng của Trung Quốc cảnh bảo người dân đề phòng mua phải trứng gà giả.

Được làm từ những chất hóa học cấm chỉ định dùng cho thực phẩm nên trứng gà giả đang là mối đe dọa tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trên thực tế việc nhận biết chứng gà giả không hề đơn giản, người ta chỉ thực sự xác định được trứng gà thật hay giả khi đập trứng ra và kiểm tra lòng đỏ. Trứng gà giả có lòng đỏ dai như cao su. Khi soi quả trứng lên trước ánh sáng sẽ không nhìn thấy bóng khí đầu quả trứng vì trứng gà giả không có bóng khí. Ngoài ra khi sờ trứng gà giả sẽ có cảm giác thô và sần do lớp chất hóa học tạo nên vỏ trứng sẽ không thể đạt độ mịn và bóng như trứng gà thật.


Đậu xanh giả


Những năm gần đây tại Trung Quốc, con buôn hay lang băm tung tin là đậu xanh mung bean có thể trị bá bệnh như tiểu đường, cao máu và ung thư. Liền sau đó là giá đậu xanh trên thị trường Trung Quốc tăng lên gắp 3.

Để trục lợi con buôn mua đậu tuyết (snow peas, chinese peas) và đậu nành soybeans khô giá rẻ đem về ngâm nước có màu xanh nhạt và chất Sodium metabisulfite. Đây là một chất sát trùng desinfectant, tẩy détergent, chống oxyt hóa antioxidant và bảo quản preservative (E 223). Vớt ra, để ráo nước các hạt đậu trở nên căng tròn rất hấp dẫn giống y chang như đậu xanh thật. Một kg đậu nành làm ra được 3,5kg đậu xanh giả. Hốt bạc khỏe quá.

Sodium metabisulfite vì có sulfite nên có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm với biểu lộ về hô hấp, hen suyển và quá mẩn anaphylaxis.

Bún Tàu (Miến): (cellophane noodle, crystal noodle)

Là loại bún khô trong vắt được làm từ tinh bột đậu xanh.

Năm 2004, miến sản xuất tại thành phốYantai thuộc tỉnh Shandong bị phát hiện có nhiễm chì (lead) và còn bị trộn sodium formaldehyde sulfoxylate là chất tẩy kỹ nghệ rất độc có thể gây ra ung thư.


Trà sữa là món gì vậy?

Những năm gần đây tại hải ngoại có thấy xuất hiện một món giải khát mới. Đó là trà sữa hay trà Trang châu Bubble tea.


blank

Trà sữa photo NTC
.

Đây là một món giải khát khá ngon và thường được bán tại các tiệm nước ở phố Tàu.

Theo quảng cáo của họ: món giải khát rất ngon, xuất phát từ Đài Loan, Trung Quốc và nay đã xâm nhập cả vùng Á Châu, Úc Châu, Âu Châu, Mỹ Châu…Bubble tea là một hổn hợp mùi vị làm từ các loại trái cây nhiệt đới trộn trong những viên bột bán tapioca tròn tròn, xanh, đỏ, trắng, vàng, nâu, tím. Bỏ váo máy quay sinh tố, trộn chung với bột sữa, đường và nước đá. Quay 1-2 phút cho xùi bọt rồi đổ vào ly. Các viên bột bán đều nằm dưới đáy, sữa và bọt ở phía trên ly. Rất đẹp mắt. Uống bằng ống hút thật lớn. Mát rượi, nhai hơi dai dai, ngon ơi la ngon.

Rất bổ vì có chứa nhiều vitamins, antioxydants, tốt để ngừa bệnh tim mạch, ngừa cancer (xin nhớ, đây là những lời quảng cáo).

Giá bán : ly nhỏ 3$, ly lớn 5$  tại các phố Tàu.

ShangaiDaily.com mới đây có cảnh giác thế giới về sự thật của món Bubble tea :Bubble teas pose potential health thread. Uống thường xuyên rất hại cho sức khỏe!

Nên biết là nguyên liệu, các viên bột bán tapioca đều được sản xuất từ Đài Loan và Trung Quốc.

Nhà kinh doanh vì lợi nhuận đã sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, những chất cấm để làm phụ gia. Rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu thụ.

Đó là các chất polymer (plastic), các loại dầu thực vật rẻ tiền, hóa chất lạ có arsenic, các chất phụ gia bị cấm, sulfate sodium, đường hóa học v,v…

Uống thường xuyên có thể bị cancer, bệnh tim mạch và có hại cho não.


Bà con mình có biết không?


Đừng bao giờ ăn thường xuyên một loại sản phẩm nào đó để ngừa tránh sự tích lủy của một loại hóa chất độc nếu có.

Còn việc tẩy chay không ăn đồ made in China, Produits de Chine liệu có thể giải quyết được vấn đề thực phẩm nhiễm độc không?

Có gì bảo đãm là các sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam, Thái Lan , Ấn Độ, Chili, Brazil, Ecuador… là an toàn hơn không.

Có gì bảo đảm 100% trong lành của sản phẩm mặc dù nó được sản xuất, vô lon, vô hộp tại Canada và Hoa Kỳ, Pháp nhưng lại sử dụng rau quả nguyên liệu nhập từ Trung Quốc?

Tại Canada, luật cho phép nhà sản xuất thực phẩm biến chế ghi trên nhản hiệu sản phẩm câu Product of Canada, hay Made in Canada nếu phí tổn sản xuất chiếm trên 51%, tức là giá vốn mua nguyên liệu từ Trung Quốc phải dưới 49%.

Dân Canada ăn đồ Trung Quốc từ lâu mà không biết đó thôi.


Le point sur l’étiquetage des produits alimentaires canadiens (Ottawa 21/5/2008)

http://pm.gc.ca/fra/media.asp?id=2112


Năm 2005 Quebec nhập một khối lượng là 11,3 triệu kg rau quả đông lạnh, đóng hộp conserve hoặc tươi. Sản phẩm được chuyên chở nhiều tuần bằng tàu mà vẫn còn tươi rói (?). Năm 2004 chỉ nhập có 5,7 triệu kg. Đây là hàng đông lạnh mà Trung Quốc bán thật rẻ để cung cấp cho nhà hàng, hotel, cantine,cafétéria, bệnh viện, các trung tâm cải huấn và những nơi nuôi dưỡng người già.

Các nhà hàng rất thích và ưa chuộng các sản phẩm Trung Quốc vì nó vừa rẻ và vừa tiện lợi, như đã được gọt vỏ và cắt sẵn rồi.

Vì sản phẩm đòi hỏi quá nhiều khâu biến chế bằng tay, rất tốn kém nên các nhà đầu tư Canada đã không sản xuất nữa. Từ lâu tại Québec, nấm lon (champignons en conserves) đều được nhập từ Trung Quốc. Dưa chuột ngâm giấm (cornichons marinés) từ Ấn Độ, củ hành Tây, carotte to da láng đều được nhập từ Trung Quốc.

Năm 2007, Québec nhập của Trung Quốc 21 triệu kg củ hành đông lạnh (loại đã được lột vỏ rồi).

Vấn đề nầy hình như ít có ai nghĩ tới.
Mấu chốt của vấn đề 


Hàng hóa,thực phẩm Trung Quốc giá quá rẻ. Chánh phủ Canada (CFIA) thiếu nhân viên inspectors , thiếu ngân sách dùng để kiểm soát viểc nhập cảng thực phẩm. Người dân Canada tự hỏi : « liệu ăn vào có an toàn không? ».

Đôi khi ăn đồ nhập từ Trung Quốc mà cứ tưởng rằng là mình đang ăn đồ sản xuất tại Canada.

(Barry Artiste. Food import to Canada « Safe to eat? ») June 2008

 

 Last year Vancouver received over 800 million pounds of food from China. Cheaply priced food found in British Columbia’s major grocery chains and purchased by unwitting Canadians for their dinner table in the mistaken belief it is a Canadian made product may be surprised to learn that the answer for an unexplained illness may be as close as the forkful of food you’re holding in front of your mouth.

Bob Kingston, the union vice president for CFIA inspectors and former
food inspector, tells W-FIVE that there are too few inspectors and the system simply can’t keep up. This now leads many to believe we may be living in a false sense of security, leaving many of us to “Fend for Ourselves” in a World economy where “Cheap is King” over ” Quality”, regardless of the consequences of our health, sort of a “Foodie Chinese Roulette”. These foods are not only found in your supermarkets, but in virtually all restaurants in most cases, even the high end restaurants.

Most at risk are Seniors and Children, with depressed or developing immune systems. Leading some to think before chowing down on what you think is Canadian Grown Seafood, the question may arise… Will this food give me Cancer?
Made in China


The top 10 foods in volume Canada imported from China in 2006 (in millions of kilograms).


Mandarins, clementines (Quýt…) and similar citrus hybrids, fresh/dried

33.9

Frozen fish fillets (filet cá đông lạnh)

24.4

Apple juice (nước táo)

21.7 (millions of litres)

Pears and quinces, fresh (lê và đào tươi)

13.6

Raw peanuts (đậu phọng sống)

10.6

Frozen shrimps and prawns ( tép, tôm đông lạnh)

10.4

Pasta ()

10.3

Mushrooms (nấm)

8.9

Other citrus fruits (các loại cam chanh khác)

8.8

Shrimps and prawns, prepared or preserved (tép,tôm biến chế )

7.3

SOURCE: STATISTICS CANADA


 

Thấy người mà nghĩ đến ta: Made in Viêt Nam

Tất cả video dưới đây đều nói tiếng Việt.


Rau muống Hà Nội:
http://www.youtube.com/watch?v=La9nFXHlkx4
http://www.youtube.com/watch?v=NtbTwBAg03A


Rau muống Saigon
http://www.youtube.com/watch?v=luHjTWdX8As


Chế biến mứt đầy ruồi và dòi ( Saigon )
http://www.youtube.com/watch?v=tDGXEnUjbXU


Trà sữa trân châu plastic (các bạn ở hải ngoại nên coi chừng con em mình)
http://www.youtube.com/watch?v=4Sj_d3IBZKs


Hành phi mỡ thúi (Ha Noi)
http://www.youtube.com/watch?v=cIK-w72F_JQ


Thịt thúi mang lên bàn nhậu:
http://www.youtube.com/watch?v=RCanaP0cWog


Cách sản xuất miến thấy hết dám ăn
http://www.youtube.com/watch?v=VljykrxFDNE


Làm nước đá bằng nước dơ ( Saigon )
http://www.youtube.com/watch?v=zWG239qjYpk


Đầu nậu chế biến mỡ dầu phế thải bán lại
http://www.youtube.com/watch?v=DiFeRRuDLaQ


Rửa rau bằng nước cống công khai xong đem ra chợ bán (Hà Nội)
http://www.youtube.com/watch?v=QPBHYLV7Ajo


Chế biến bì lợn ghê người (Miền Bắc)
http://www.youtube.com/watch?v=IfmbcfBqKUU


Tẩy trắng trứng:
http://www.youtube.com/watch?v=_X4uJpZE27g


Đầu độc nhau qua thực phẩm, phóng sự tại Hà Nội http://www.youtube.com/watch?v=viUttXN5WPM


Sống bồng bềnh trên nước cống (Hà Nội)
http://www.youtube.com/watch?v=QJHkCrbpyBc

 

Kết luận: Chạy trời kông khỏi nắng


Càng nghĩ đến thì càng lo, nhưng có hơi lạ là người mình có tật hay mau quên.

Miệng thì nói đồ Trung Quốc ăn độc, thế nầy thế nọ, nhưng không biết có ai tẩy chay 100% được không?

Thôi thì ráng tránh, ráng hạn chế bớt được chừng nào thì tốt chừng đó.

Đúng là chạy Trời không khỏi nắng bà con ơi./.

  

Tham khảo :

Nguyễn Thượng Chánh Canada Và Made In China

http://www.haingoaiphiemdam.com/Nguyen-Thuong-Chanh-Canada-Va-Made-In-China-2030

- TS Trần Đăng Hồng. Sản phẩm từ Trung Quốc
http://thnlscantho-3.page.tl/S%26%237843%3Bn-ph%26%237849%3Bm-t%26%237915%3B-TQ.htm


-Wikipedia. Food safety incidents in The People’s Republic of China

http://en.wikipedia.org/wiki/Food_safety_incidents_in_the_People’s_Republic_of_China


-CRS Report for Congress-Food and Agricultural Imports from China

http://www.fas.org/sgp/crs/row/RL34080.pdf

Montreal

 


.
.

Ý kiến bạn đọc
04/10/201500:21:39
Khách
lũ khỉ duồn vncs ăn gì cũng chết (do vc ngu xuẫn ăn hàng phế thải độc hại của quan thầy CSTQ).
03/10/201517:23:52
Khách
Ở các nước văn minh thì dồ ăn làm ra phải qua QA/QC vậy mà lâu lâu cũng bị dính vài dụ như là ăn kem bị dính Literia, an dưa leo bị dính Salmonella, uống trà thì bị nhiễm Hepatitis A...huống hồ gì các nước khác. Mấy bà nội trợ ở HN ưa chuộng thức ăn VN, TQ mà thiếu kiến thức thì chẳng những hại mình mà hại luôn cả nhà.
Có dịp về VN, mấy bà làm ơn vào bịnh viện ung bứu rồi sẽ sáng mắt ra.
Rau cải, cây trái chang nhung nhiem hóa chất (herbicide, fungicide, insecticide...) mà còn nhiem vi sinh (Hepatitis A, Literia, Salmonella, E. coli...)
Hải sản hay thú 2 cẳng hoac 4 chân thì cũng bi nhiem vua hóa chat (antibiotics, thuôc kich thich tang trong...) vừa ký sinh trùng (fish worms, beef worms, pork worms...)
Làm kinh doanh thì cứ tung ra thị truong cho thien ha họ tieu thu. Song chet mac ai mien sao ho co loi la duoc. Cho nên, nguoi tieu dùng cần phải sáng suốt trong viec lua chon thuc phầm cho gia dinh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Wegovy, Ozempic và Mounjaro là các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực tin tức y tế. Chúng nhắm vào các con đường điều tiết liên quan đến cả bệnh béo phì và tiểu đường, và được nhiều người coi là bước đột phá trong việc kiểm soát cân nặng, đường và huyết áp. Nhưng liệu những loại thuốc này có giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hội chứng chuyển hóa (metabolic disease) không? Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của chúng từ ban đầu?
Gần đây quý vị vừa bị cảm lạnh, cúm, RSV hoặc COVID, bệnh đã qua nhưng mãi vẫn không thể hết ho? Rất nhiều người bị giống như vậy. Triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi cơ thể chúng ta đã loại bỏ vi-rút. Michael Shiloh, một bác sĩ chuyên nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế UT Southwestern cho biết những bệnh nhân bị ho thường kể là họ đã bị bịnh từ 8 tuần trước khi đến gặp ông. Ông nói: “Chúng tôi thực sự không thể phát hiện thấy vi rút gì ở những người này nữa nhưng họ vẫn bị ho.”
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
Hội chứng người cứng đơ (Stiff Person Syndrome – SPS) là một căn bịnh có thể gây co thắt dữ dội và làm suy nhược các cơ, nhưng hầu hết mọi người đều không biết gì về nó mãi cho đến cuối năm ngoái, khi nữ danh ca Celine Dion công bố tình trạng bịnh của mình. Chứng rối loạn thần kinh và tự miễn dịch hiếm gặp này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1 hoặc 2 người trong một triệu người – và hai phần ba trong số những người bị là phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.