Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Tập Cận Bình Đang Đả Hổ Hay Cưỡi Hổ?

30/09/201500:00:00(Xem: 4247)

Trung Quốc đã ngoi lên là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Bên cạnh đó lãnh đạo Trung Quốc gần như người nào cũng là “nhà tư tưởng” với những tư tưởng được ghi vào hiến pháp hẳn hoi để toàn đảng, toàn quân và toàn dân Trung Hoa học tập. Nếu so với nước Việt Nam Cộng sản chỉ có thứ “tư tưởng” chắp vá, lượm lặt của ông Hồ và nền kinh tế đứng gần hạng chót thế giới, mà ông Nguyễn Phú Trọng đã tự hào là Việt Nam đang ở “thời đại huy hoàng nhất”, thì hẳn là người dân Trung Quốc đáng tự hào hơn nhiều.

Thế nhưng ở Trung Quốc lại có “một bộ phận không nhỏ” cả dân chúng lẫn quan chức nước này bị “suy thoái đạo đức” (nói theo kiểu của ông Nguyễn Phú Trọng), không tự hào về đất nước và lãnh đạo của họ. Không những thế, nếu có dịp là sẽ có rất đông quan chức, đặc biệt là quan chức cao cấp, sẽ tẩu thoát sang các nước tây phương, nơi mà họ đã đưa gia đình và tẩu tán tài sản sang đó.

Báo chí Hồng Kông cho biết có đến 90 phần trăm uỷ viên trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc nằm trong thành phần này.

Những con số và tên tuổi ấn tượng

Nhiều báo cáo của nhà nước Trung Quốc cho biết, từ năm 1990 đến năm trước khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã có khoảng 18 ngàn quan chức Trung Quốc trốn ra nước ngoài, ôm theo 120 tỷ đô la.

Theo một báo cáo của thanh tra chính phủ vào đầu năm 2012 thì chỉ trong năm 2011 đã có 36 ngàn viên chức nhà nước bị trừng phạt vì “làm sai luật lệ và quy định” (những từ ngữ dùng để chỉ tội tham nhũng).

Từ khi lên nắm quyền sau đại hội đảng lần thứ 18 vào cuối năm 2012, ông Tập Cận Bình đã mở ngay chiến dịch “đả hổ – giệt ruồi”. Đến nay đã có 270 ngàn quan chức bị thanh trừng vì tội tham nhũng. Trong số này bao gồm nhiều người cầm đầu các công ty quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc, hơn 50 quan chức cấp tỉnh, nhiều tướng lãnh cao cấp nhất trong quân đội, ông Chu Vĩnh Khang (nguyên uỷ viên thường vụ bộ chính trị và cầm đầu ngành an ninh Trung Quốc) và ông Lệnh Kế Hoạch (cố vấn chính trị của Hồ Cẩm Đào).

“Đả hổ – giệt ruồi” hay cưỡi hổ?

Với hàng trăm ngàn người bị bắt, trong đó có những tên tuổi đầy ấn tượng như vậy, chiến dịch “đả hổ – giệt ruồi” của ông Tập Cận Bình nên được xem là thành công rực rỡ hay thất bại thảm hại?

Sự đánh giá tuỳ theo mỗi người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cũng như theo ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng, thì số người và những nhân vật “ấn tượng” bị thanh trừng vừa nêu chỉ là “gãi ngứa”.

Chẳng hạn như học giả Roderick MacFarquhar, một chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc cho rằng, con số bị thành trừng ít nhất phải là 40.000.000.

Chắc là đánh máy lộn? Dư mấy con số không trong con số kể trên?

Không, bốn mươi triệu là con số ít nhất trong danh sách người bị trừng phạt thì may ra chiến dịch “đả hổ – giệt ruồi” của ông Tập Cận Bình mới mon men đến được.... gần kết quả.

Nhưng làm sao mà con số lên cao dữ vậy?

Mới đây, Roderick MacFarquhar đã lý giải con số này trong “The New York Review of Books” như sau:

Giả sử chỉ có 10 phần trăm cán bộ nòng cốt (của đảng) tham nhũng (đây là số ước lượng tối thiểu, con số thực còn cao hơn nhiều), là đã có 8 triệu người. Cứ lấy theo mẫu mực của ông Ôn Gia Bảo (cựu thủ tướng) thì gia đình, vợ con của đương sự cũng không thể nằm ngoài. Từ 8 triệu cán bộ cộng thêm 8 triệu bà vợ, 8 triệu người con, thêm 8 triệu anh em thân thích và 8 triệu người phối ngẫu của họ là 40 triệu.

Bắt bớ thanh trừng 40 triệu người không phải là chuyện dễ dàng, nếu không nói là không thể nào làm được một cách êm ả.

Vì vậy, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang đưa ông vào thế cưỡi lưng hổ. Nếu ông làm tới, những người bị đe dọa sẽ liên kết lại để chống ông (mà số người này chắc chắn là không nhỏ), nhưng nếu ông co vòi thì tham nhũng lại tiếp tục nảy nở.

Không chỉ chừng đó

Ngày 8.9, trong một phát biểu thẳng thắn bất thường trước một nhóm các nhà ngoại giao, học giả Trung Quốc và Tây Phương, ông Wang Jiarui, Vụ trưởng Vụ Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, kể từ khi Đảng nắm quyền từ năm 1949 đến nay, nạn tham nhũng trong đảng đang lan tràn và đang đe dọa sự tồn vong của đảng.


Hãng thông tấn Reteurs trích thuật nhận định vừa kể của ông Wang Jiarui và cho biết quan chức cao cấp của Bắc Kinh này nói thêm rằng, tham nhũng sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng cho đảng cầm quyền, và đó là điều lo sợ nhất của đảng. Dù rằng hiện nay thì chưa đến mức độ đó.

Ông Wang Jiarui không nói tham nhũng ở mức độ nào thì đến mức độ gây ra khủng hoảng, nhưng rõ ràng 270 ngàn người bị thanh trừng từ năm 2013 đến nay chưa đủ mức độ dẫn đến khủng hoảng. Ông Wang cũng không thừa nhận một phần của vấn đề là việc tẩu tán tài sản ra nước ngoài của các quan chức cao cấp.

Theo Reuters thì cho đến nay các quốc gia Tây Phương vẫn ngần ngại ký kết các thoả ước dẫn độ với Trung Quốc, phần vì hệ thống luật pháp không đáng tin cậy của nước này, phần vì lo ngại sự trả thù tàn độc của Bắc Kinh đối với các nạn nhân. Hoa Kỳ và Canada được coi là hai nước có nhiều tội phạm kinh tế Trung Quốc đến ẩn náu nhất, nhưng cả Hoa Kỳ và Canada đều không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Cuộc thăm viếng Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình vừa qua cũng chỉ đạt được những hứa hẹn “hai bên thoả thuận tăng cường hợp tác trong việc phòng chống tham nhũng, phát hiện tham ô công quỹ, trao đổi bằng chứng, chống hối lộ xuyên quốc gia, đào tẩu và người nhập cư bất hợp pháp, ma túy và chống khủng bố", chứ chưa có hiệp ước dẫn độ mà Trung Quốc mong muốn.

Trên thực tế thì nhiều công ty Mỹ và Canada còn “vô tình” giúp cho các quan chức Trung Quốc tham nhũng chuyển tiền ra khỏi Hoa Lục. Theo một cuộc điều tra của báo The Globe and Mail (Canada) thì một số ngân hàng Canada đã cho phép những nhà đầu tư giàu có Trung Quốc né tránh luật pháp của nước họ bằng cách giúp chuyển những ngân khoản khổng lồ, thường là để mua bất động sản ở Vancouver (Canada).

Các định chế tài chánh cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay đã có trên 8,200 trường hợp bị nghi ngờ là rửa tiền (từ Trung Quốc). Một nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 70 phần trăm khách hàng mua những biệt thự giá trên 3 tiệu đô la ở Vancouver là người Trung Quốc. Đối với Bắc Kinh thì những ai đem trên 50 ngàn đô la ra khỏi nước trong một năm mà không được phép của nhà nước đều là vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên, chẳng một người Tàu nào vi phạm luật hạn chế đó. Họ chỉ đơn giản chia tiền thành nhiều khoản nhỏ dưới định mức, nhờ vợ con, bạn bè đưa ra ngoài qua nhiều đường dây khác nhau. Không biết bao nhiêu triệu đô la đã lọt ra khỏi Trung Quốc để đến các ngân hàng ở vùng Vancouver bằng cách này.

Báo Wall Street Journal của Mỹ cũng cho biết, đầu tháng 9 vừa qua cơ quan luật pháp Hoa Kỳ đã phạt công ty Caesars Entertainment Corp 9 triệu rưỡi đô la vì vi phạm luật rửa tiền, mà hầu hết những người rửa tiền là người Trung Quốc. Casino ở Las Vegas này đã công khai cho phép những khách hàng giàu có giấu tên tuổi đánh bạc trong phòng VIP riêng tư. Phòng VIP này dành riêng cho những khách hàng đã đặt cọc ít nhất 300 ngàn đô la bằng cách nào đó. Mỗi một lần bài bạc, một khách VIP tiêu pha hàng triệu đô la.

Trong tháng 8 báo New York Times đăng tin về những đặc vụ an ninh của Trung Quốc hoạt động bí mật ở Hoa Kỳ để lôi kéo, hăm dọa những quan chức Trung Quốc đào tẩu phải trở về Trung Quốc. Đây là trong một phần của chiến dịch “Săn Chồn” (Fox Hunt) mà Bắc Kinh đã tung ra cho mục tiêu vừa kể. Chính phủ của tổng thống Obama đã yêu cầu Bắc Kinh ngưng các hoạt động như vậy.

Tân Hoa Xã cũng cho biết, vào đầu tháng 9, ông Triệu Hồng Chúc, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thăm trụ sở Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol) tại thành phố Lyon nước Pháp, để yêu cầu cơ quan này hợp tác với Bắc Kinh trong việc chống tham nhũng. Theo tin tức thì có thể cơ quan quốc tế này sẽ giúp.

Tóm lại, dù với con số (tham nhũng và tiền) nào đi nữa thì nạn tham nhũng ở Trung Quốc cũng đã vuột khỏi tầm kiểm soát của Bắc Kinh. Vì vậy, bỏ qua những con ruồi thì chẳng biết ông Tập Cận Bình nay đang “đả hổ” hay “cưỡi hổ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.