Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Obama Chủ Hòa Là Thất Bại

28/09/201500:00:00(Xem: 7875)

Tin chấn động khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập cận Bình đến Mỹ. Báo mạng Washington Free Beacon tại Hoa Kỳ ngày 22/09/2015 tiết lộ một tin chấn động. RFI của Pháp phân tích, “Một chiến đấu cơ của Trung Quốc vừa cắt ngang đường bay của một phi cơ tuần thám RC-135 của Mỹ trên Biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống rất nguy hiểm. Sự kiện trên xẩy ra cách nay vài tuần, nhưng thông tin đã bị giữ kín. Theo nguồn tin trên, nơi xẩy ra biến cố gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật quản lý, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Khi đang bay trên khu vực, chiếc phi cơ RC-135 của Mỹ đã bị một chiếc J-11 của Trung Quốc áp sát, bay trước mặt và suýt nữa thì hai chiếc phi cơ va chạm với nhau. Đây là lần thứ hai mà một tình huống nguy hiểm xẩy ra giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và phi cơ tuần thám Mỹ. Lần cuối cùng là vào tháng Tám năm 2014 trên không phận Biển Đông.” Theo tờ Washington Free Beacon, biến cố này đã được Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề cập đến một cách gián tiếp khi ông ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tuần trước.”

TT Obama sanh ra, lớn lên, ăn học ở Mỹ, suy nghĩ hành động theo kiểu tự do, dân chủ Tây Phương. Ông không hiểu thấu được thái độ, tác phong và hành động thách thức của người Tàu coi mình là “trung hoa”, “Thiên tử”, con trời, bá chủ của thiên hạ. Càng không hiểu được người Trung Cộng vừa độc tài chuyên chính theo kiểu vua chúa Tàu vừa độc tài đảng trị toàn diện theo kiểu CS Mắc Lê. Nên TT Obama không nhận thức, không thấm thía hành động khinh thường thậm tệ của TC đối với Mỹ. Truyền thống Trung Hoa vua quan Tàu trong thời độc tài vương quyền, vua chúa đi qua, quân thần phải quỳ mặt úp xuống đất, cấm nhìn. Thói quen của Tàu Cộng, lãnh tụ CS xuất hiện quần chúng nhân dân phải giữ khoảng cách, khoảng trống, như đối với thần thánh, “kính nhi viễn chi”, tôn trọng khoảng rộng quyền thế của CS, ai lơ mơ, vi phạm có thể bị bắt, có thể tù mọt gông.

Thế mà khi TT Obama kinh lý trên tiểu bang Alaska, TC cho một hải đoàn 5 chiếc hạm xâm phạm vào bên trong 12 hải lý của lãnh hải Mỹ. Hành động xâm phạm lãnh hải Mỹ khi TT Obama có mặt trên bờ đối với Tàu Cộng là một sự xúc phạm như hành động của al-Qaeda Hồi giáo cực đoan tấn công đầy xúc phạm vào nước Mỹ trong cuộc khủng bố 911.

Cách loan tin nhỏ giọt của Bộ Quốc Phòng Mỹ làm cho TC thêm khinh thường phản ứng của Mỹ. Ngày 2/9 Bộ QP Mỹ loan báo 5 tàu hải quân Trung Quốc đang hoạt động trong vùng biển Bering, gần hải phận của Mỹ, nhưng đã dừng lại trong vùng biển quốc tế, không tiến sâu vào vùng 12 hải lý của Hoa Kỳ. Nhưng đến ngày 04/09, trước áp lực của truyền thông đại chúng và chiến lược gia Bộ Quốc phòng phải thật thà khai báo, cho biết là năm tàu hải quân nói trên khi đi qua gần quần đảo Aleutian, đã vào trong khu vực 12 hải lý, tức là vào trong hải phận của Hoa Kỳ.

Còn nữa, Bộ Trưởng Quốc Phong từng tuyên bố tàu máy bay Mỹ được quyền đi đến bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép. Hải quân Mỹ đã nhiều lần lên tiếng sẽ cho chiến hạm và phi cơ chiến đấu tuần tra tiến sâu vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo mà TC đang bồi đắp và quân sự hoá tại Trường Sa, nhưng không làm. Nên một số thượng nghị sĩ Mỹ bất bình, trong cuộc điều trần hữu thệ ngày 17/09/2015 do Ủy Ban Quân Vụ tổ chức, nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn và công khai yêu cầu Bộ QP phải cho tàu Hải quân tiến vào bên trong vùng biển đó để khẳng định lập trường của Mỹ.

Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách về Châu Á-Thái Bình Dương, Ô David Shear thừa nhận rằng kể từ năm 2012 đến nay, tàu Mỹ chưa hề tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo Bắc Kinh đang kiểm soát. Ông từ chối không nói về những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng trên vấn đề này, nhưng cho biết thêm là việc hành xử quyền tự do hàng hải trong khu vực quần đảo Trường Sa chỉ là một trong những phương án mà thôi, vì còn cần phải tìm cách ngăn chặn không cho Trung Quốc chuyển vũ khí tối tân đến các tiền đồn đó của họ trên Biển Đông.

Còn Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris cũng trình phi cơ quân sự của Mỹ cũng chưa hề tiến hành một phi vụ nào trực tiếp bên trên bất kỳ thực thể nào mà Trung Quốc đang bồi đắp và xây dựng ở vùng Biển Đông. Đô đốc nói Hải quân Mỹ cần phải được phép tiến vào bên trong vùng 12 hải lý để hành xử quyền tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, nhưng ông vẫn đang chờ hướng dẫn từ cấp trên.

TNS Dan Sullivan của tiểu bang Alaska, đã phải nhắc lại tuyên bố công khai hôm thứ Tư 16/09 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, theo đó Hoa Kỳ sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực, và «việc biến một bãi đá ngầm thành một sân bay không thể cho ta quyền đòi chủ quyền và giới hạn quyền quốc tế được quá cảnh trên không và trên biển».

TNS John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, quả quyết Mỹ cần phải thâm nhập vào bên trong khu vực 12 hải lý chung quanh các hòn đảo mà Trung Quốc đang rốt ráo xây dựng. Mục tiêu là để bày tỏ rõ rảng quan điểm của Mỹ, không công nhận các tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng các đảo là lãnh thổ của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, «Mặc nhiên công nhận tuyên bố chủ quyền nhân tạo của Trung Quốc là một sai lầm nguy hiểm». Hoa Kỳ cũng cần khẳng định «một cách mạnh mẽ» quyền lưu thông trên biển của mình.

Dù Mỹ chưa tuần tra bên trong 12 hải lý vùng biển đạo TC quân sự hoá, dù Lập Pháp mới khuyến nghị cấp uỷ ban thôi; TC cũng lo ngại sự đụng chạm, nên lên tiếng trước. Khác với lời tuyên bố lứng phèn của TC sau khi TC tổ chức cuộc duyệt binh rầm rộ và tàu TC xâm phạm lãnh hài Alaska, một Phó Thủ Tướng TC nói Biển Đông là sân nhà của TQ, TQ muốn trong cây hay trồng hoa là chuyện của TQ, không nước nào được xen vào. Sau khi có tin Mỹ có thể cho tuần tra bên trong hệ thống đảo mà TC quân sự hoá để chứng tỏ Mỹ không thừa nhận chủ quyền của TC, thì Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc "cực kỳ lo ngại" về phát biểu này và Trung Quốc phản đối "bất cứ nước nào thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc nhân danh tự do hàng hải."

Trở lại với TT Obama, trái với những đề nghị của một số chuẩn ứng cử viên tổng thống 2016, hãy huỷ bỏ tư cách quốc khách, tiệc đại yến khoảng đãi Tập cận Bình, TT Obama nói trên đài VOA tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, TT Obama sẽ tiếp rước “long trọng” Chủ Tich TC Bình ở Toà Bạch Ốc. Không biết TT Obama có tài hùng biện gì đế thuyết phục não trạng của một người vừa tiêm nhiễm tinh thần độc tài thiên tử của vua chúa Trung Hoa và tinh thần độc tài đảng trị toàn diện của chủ nghĩa CS của Chủ Tich Tập cận Bình, một hoàng tử đỏ của CS Trung Quốc, hiện đang thực sự thống trị TQ, theo công thức “Đảng lãnh đạo Nhà nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất nước”, chớ không phải như khẩu hiệu tuyên truyền giả dối của CS, là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ Đất nước”.

Chớ cái kiểu nói nhiều, làm ít, lơ là với các cuộc tấn công, thách thức của TC hiện CS và Nga hậu CS – là một thứ chủ hoà dễ hoá ra chủ bại cho Mỹ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
28/09/201523:39:14
Khách
Nước Mỹ để cho Obama rút một viên gạch giữ đê khỏi vỡ rồi.....hãy theo chân Dân-chủ rút thêm nhiều viên gạch nữa...
28/09/201521:09:35
Khách
Bác ta giả vờ đấy thôi, bác biết chứ nhưng bác lèo lái báo chí để dân nào ngây thơ bỏ phiếu theo bác.
28/09/201515:22:58
Khách
Thưa Bác Vi Anh
Mải đến bây giờ Bác mới biết Obama là Vịt Què thì muộn quá rồi , tôi đã biết từ 7 năm về truớc rồi!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.