Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cực Hâm Nóng: Tốn Hàng Trăm Ngàn Tỉ Đô

28/09/201500:00:00(Xem: 2159)

CAMBRIDGE, ANH QUỐC – Bắc Cực thì quan trọng về môi trường và sinh thái – và giá trị kinh tế đáng kể đối với con người. Tuy nhiên, Bắc Cực đang bị thay đổi bởi thay đổi khí hậu, và sự thay đổi đó đang làm thiệt hại môi trường, sinh thái và kinh tế.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại Học Cambridge kiểm soát những thiệt hại kinh tế của việc tan băng, hâm nóng tại Bắc Cực. Các mô hình của họ tiên đoán những thiệt hại kinh tế lên tới 43 ngàn tỉ đô la vào cuối thế kỷ tới nếu Bắc Cực để lại sự tan băng và khí thải nhà kính tiếp tục ở tốc độ như hiện nay.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tài liệu mới về Bắc Cực bị nóng lên nhanh để cập nhật các mô hình trước đây được thiết đặt để phỏng đoán các phí tổn kinh tế của thay đổi khí hậu – những mô hình mà tổng hợp các phí tổn có thể của những thảm họa trong tương lai, giảm thành quả nông nghiệp, làm mất trữ lượng cá thương mại, những hóa đơn máy lạnh lên cao và các hệ quả tiêu cực khác của hâm nóng toàn cầu.

Như nghiên cứu trước đã cho thấy, Bắc Cực bắt gặp vòng lẩn quẩn của thay đổi khí hậu – mà sẽ ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu, nếu cho phép tiếp tục.

Các mô hình trước tiên đoán phí tổn của hâm nóng toàn cầu lên tới 326 ngàn tỉ đô la vào năm 2200, nhưng phân tích Bắc Cực mới đây cho thấy phí tổn dự đoán sẽ lên tới 369 ngàn tỉ đô la.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các chính sách để giảm khí thải nhà kính có thể chống lại đại đa số những đóng góp hâm nóng toàn cầu của Bắc Cực, nhưng khẩn cấp là cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.