Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Biển Đông Tại Đại Học Takushoku, Tokyo

26/09/201520:20:00(Xem: 3255)

Hội Thảo Về Biển Đông Tại Đại Học Takushoku, Tokyo

Trong số phát hành sáng 20/9 vừa qua, hai Nhật Báo Yomiuri Shimbum (có số phát hành toàn quốc mỗi ngày 12 triệu 774 ngàn ấn bản buổi sáng và buổi chiều) và Nhật Báo Sekai Nippo (phát hành ở Tokyo) đã dành một phần lớn trang Thời sự Quốc tế đăng tin về buổi hội thảo về vấn đề biển Đông tại đại học Takushoku (Tokyo) vào ngày thứ bảy 19 tháng 9 với hai diễn giả đến từ Việt Nam là ông Hoàng Việt, giảng viên Luật tại trường đại học luật thành phố HCM và Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, cựu đại sứ Việt Nam tại Hòa Lan và nguyên Trưởng ban Cố vấn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong bản tin, Nhật Báo Yomiuri đã tường thuật rằng Giảng viên Hoàng Việt đã lên tiếng chỉ trích Trung quốc vi phạm luật Quốc tế và luật Biển của Liên Hiệp Quốc, qua việc Bắc Kinh tự ý xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa và xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thì nhấn mạnh rằng Trung quốc cần phải tuân thủ luật pháp Quốc tế. Để ngăn chận sự đe dọa vũ lực quân sự của Trung quốc ngày càng tăng ở biển Đông và biển Hoa Đông, theo Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thì Việt Nam và Nhật Bản cần phải hiệp tác chiến lược một cách tích cực và nhất là cần sự thấu hiểu và hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai dân tộc Việt Nhật. 

Liên quan đến Luật an ninh của Nhật vừa mới được Quốc hội thông qua, Tiến sĩ Thắng cho rằng nó sẽ góp phần vào việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở cả khu vực biển Đông và biển Hoa Đông. Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng mong muốn Nhật Bản thực hiện vai trò của mình một cách tích cực và chắc chắn người dân Việt Nam hoan nghinh về sự đóng góp của Nhật Bản cho hòa bình tại Đông Nam Á.

Trong bản tin của Nhật báo Sekai Nippo đã cho biết buổi Hội Thảo quy tụ 300 người tham dự, diễn ra từ 10 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều ngày 19/9/2015 tại Hội trường Shintobe của đại học Takushoku, thu hút sự chú ý của giới trí thức Nhật Bản.

blank
Hội thảo về vấn đề biển Đông tại đại học Takushoku ngày 19/09/2015 (hình từ báo Sekai Nippo)

Nhật Báo Sekai Nippo đã tường thuật rằng Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng cho biết là Việt Nam đang muốn thoát Trung nên cần phải xích lại gần Hoa Kỳ và Nhật Bản. Theo ông Thắng thì nếu Việt Nam muốn giải quyết chuyện biển Đông cần phải áp dụng chiến lược P&DOWN. Trong đó, P là Partnership (Bạn chiến lược với các nước bên ngoài) và D là Democratization (Dân chủ hóa). 

Tiến Sĩ Thắng còn cho biết thêm là hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức dân sự hoạt động về các lãnh vực xã hội, môi trường, cứu trợ không qua hệ thống nhà nước. Những hoạt động dân sự này chắc chắn là nền tảng cho việc thực hiện một xã hội dân chủ.

Về phần phát biểu của giảng viên Hoàng Việt, tờ Sekai Nippo đã tường thuật rằng ông Hoàng Việt đã trình bày rất thuyết phục về những luận điểm qua đó cho thấy Trung Quốc không chỉ vi phạm luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc mà còn phơi bày dã tâm bành trướng của Bắc Kinh tại biển Đông. 

Như Phương Tổng Hợp Từ Bản Tin của Nhật Báo Yomiuri và Sekai Nippo, Nhật Bản, số ra ngày 20/9/2015.


.
.

Ý kiến bạn đọc
27/09/201513:22:09
Khách
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, cựu đại sứ Việt Nam tại Hòa Lan và nguyên Trưởng ban Cố vấn Bộ Ngoại giao Việt Nam có nằm mơ không đấy ?

Mao Trạch Đông đã từng tuyên bố: "Trí thức không bằng..." áp dụng vào trường hợp này có lý.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.