Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Mai Này Bà Con Mình Sẽ Sống Như Thế Nào Đây?

26/09/201500:00:00(Xem: 4626)
Ngày mai này, không xa lắm, chỉ tới năm 2030, được cơ quan tình báo huê kỳ dự đoán rất kỷ trong bản báo định kỳ cứ 4 năm một lần, dày 140 trang. Những vấn đề quan trọng làm cho Huê kỳ lo ngại vẫn là: Trung Hoa lớn mạnh sẽ đem lại hòa bình hay xung đột? Giới trung lưu toàn cầu sẽ phát triển như thế nào? Cuộc tranh nhau các nguồn năng lượng, nước hoặc thực phẩm có dẫn tới chiến tranh không? Tiến bộ về công nghệ liệu có bù đắp kịp cho sự già đi của dân số, của đô thị hóa với tốc độ phi mã và sự hâm nóng khí hậu ngày thêm nghiêm trọng?

Bản báo cáo chỉ đưa ra cái nhìn dự phóng chớ không nhằm đề nghị các giải pháp. Nhưng bản báo cáo cho thấy điều rõ ràng là Hoa Kỳ không mấy lo ngại về Âu châu hơn là Á châu Thái bình dương. Trong lúc đó, các nhà nhân khẫu học lại đang lo sợ từ đây tới năm 2050 nhân loại sẽ có gần 10 tỷ người. Trái đất có gần 10 tỷ miệng ăn phải nuôi sống thì chuyện giành giựt nhau để sống dưói nhiều hình thức sẽ khó tránh.

Sẽ tận thế

Trong gần đây, các nguồn tin đồn tràn ngập trên mạng internet vế ngày tận thế sẽ xảy ra vào ngày 28/09/2015 do một hành tinh nhỏ sẽ va chạm vào trái đất làm vở tung trái đất. Tuy năm 2012, người ta cũng có một dịp dự đoán ngày tận thế sẽ tới dựa theo lịch Maya. Nhưng rồi đâu cũng vào đó yên ổn. Nay, người ta đồn đải theo thiên văn học. Năm 2010, một người tự xưng là nhà tiên tri Rev Efrain Rodriguez viết thư gởi cho NASA thông báo môt hành tinh nhỏ sẽ rơi xuống biển vùng Puerto Rico vào khoảng thời gian 22-28 tháng 09/2015, gây ra thảm họa kinh hoàng và khiến trái đất bị tiêu diệt.

Trên thực tế, theo giải thích của cơ quan khoa học có thẩm quyền thì các hành tinh nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trái đất có thể xảy ra trong 100 năm tới, với xác xuất chỉ 0,01% mà thôi.

Sau cùng, những tin đồn này đã bị NASA bác bỏ vì không có căn cứ khoa học.

Nhưng chúng ta sẽ là 10 tỷ người cùng sống chung trên một trái đất là điều chắc chắn. Tương lai này không khác gì hơn một thứ “Apocalypse” nhưng được nhìn thấy cụ thể nhờ những con số và đồ biểu mô tả thay cho lời tiên tri thường mơ hồ.

Ngoài ra, về tận thế, tưởng cũng nên nhắc lại nhà tiên tri Peter Deunov ở Bulgarie dự đoán rằng nhơn loại sẽ không tránh khỏi một thảm họa trên qui mô toàn cầu bởi trái đất bị hủy diệt bởi nước và lửa, nền văn minh của con người ngày nay theo đó bị sụp đỗ trọn vẹn. Một thời đại mới sẽ mở ra, gọi là thời hoàng kim. Con người mới sẽ biết tôn thờ tình yêu. Xã hội loài người sẽ xây dựng trên nền tảng tình yêu thương nhau. Nền văn minh mới này sẽ là nền văn minh tình yêu.

Thêm 2 tỷ người trong 40 năm nữa

Để hình dung nhơn loại ở năm 2050, chúng ta cứ tính mỗi ngày trái đất đón nhận 237,000 em bé ra đời. Trong 1 tuần, trái đất sẽ nặng thêm 1,5 triệu người và cuối năm 2015 này, sẽ có thêm 83 triệu người chia sẻ cơm áo với chúng ta.

Ai có thể nghĩ nhơn loại đã phải đợi tới năm 1800 để bắt đầu biết làm kiểm kê và công bố nhơn loại lúc đó có 1 tỷ người. Qua năm 1900, có 1,6 tỷ. Năm sau, con số tăng lên gắp đôi, rồi gắp đôi nữa. Trong 1 thế kỷ, nhơn loại tăng lên 4 lần; trong 2 thế kỷ, con số được nhơn lên 7 lần. Hôm nay, nhơn loại gồm có 7,3 tỷ, sẽ tăng lên 9,6 tỷ năm 2050.

Tuy nhiên, từ đây đà tăng trưởng nhân khẫu trên thế giới sẽ chậm lại vì phụ nữ ngày sẽ sanh đẻ ít đi. Ở xứ phát triển cũng như xứ nghèo, người theo công giáo hay hồi giáo, sanh sống ở duyên hải hay đồng bằng, ở đâu đâu sự sanh đẻ cũng đều giảm bớt một cách lạ lùng. Những nhà nhân khẫu học không làm sao giải bài được hiện tượng này. Năm 1960, dân thế giới tăng tối đa 2% /năm. Ngày nay, tỷ lệ sanh đẻ giảm xuống còn 1,18%. Nhớ lại năm 1950, 1 phụ nữ trung bình có 5 con. Năm 2013, 1 phụ nữ có số con dưới phân nửa. Dựa trên sự thay đổi này, những nhà nhân khẫu học dự đoán rồi đây phân nửa dân số sẽ không được thay thế. Cứ 1 xứ trên 2 của thế giới sẽ dần dần mất bớt người.

Nhân số thế giới sẽ đạt điểm tột đỉnh trong bốn mươi năm nữa để rồi giảm dần sau đó. Nhờ đó, thế giới tránh được thảm họa nạn nhơn mản bùng nổ làm cho những nhà kinh tế học, nhứt là các nhà kinh tề học của Club de Rome, không còn hốt hoảng vì nạn đói bao trùm khắp trái đất người đông như kiến.

Nhưng dân số thế giới sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho tới năm 2050. Liên Hiệp Quốc dự phóng năm 2100 nhân loại sẽ giảm đi để chỉ còn không quá 6, 7 tỷ, tức ít hơn hiện nay.


Thời quá độ nhân khẫu

Sự giảm thiểu mức sanh đẻ trên thế giới trong 40 năm nữa là một bất ngờ không dự kiến được. Vì điều này hoàn toàn mâu thuẩn với khoa nhân khẫu học. Thật vậy, dân số giảm chỉ khi nào số tử vong thấp. Trước kia, 1 phụ nữ thường sanh 7 dứa con vì nghĩ rằng có 3 hay 4 đứa không sống được tới tuổi trưởng thành. Ngày nay, vệ sanh, y khoa tiến bộ nên mức tử vong trẻ con rất thấp. Do đó, phụ nữ cũng không cần phải ráng đẻ nhiều như trước nữa. Các nhà nhân khẫu học gọi đây là thời “quá độ”.

Khi mức tử vong thấp, mức sanh đẻ cũng thấp thì tuổi thọ tăng cao. Nhưng thuyết này chỉ áp dụng cho những xứ phát triển. Còn xứ kém mở mang phải cần một thời gian dài để lợi tức trung bình tăng, phụ nữ được đi học, việc sản xuật phần lớn được cơ giới hóa thay cho lao động tay chơn. Ý muốn nói nhân khẫu thay đổi khi đời sống kinh tế và xã hội thay đổi trước.

Tuy nhiên, lý thuyết trên đây đã bị thực tế xã hội ngày nay vượt qua. Phụ nữ các xứ chậm tiến không phải đợi khi đất nước giàu mạnh rồi mới hạn chế sanh đẻ. Đa số các cặp vợ chồng mong muốn con em của mình thành công tốt đẹp hơn phụ huynh của chúng nó về học hành cũng như khi ra đời. Có lẽ đó là quan niệm của nhân loại ngày nay: sanh đẻ ít để có nhiều thì giờ chăm sóc nuôi dạy con cái. Nhiều xứ phi châu, như Niger, phụ nữ trung bình có 7 con, cũng đang theo nhịp độ giảm sanh đẻ của thế giới.

Trái đất già hay người già.

Như vậy nạn nhơn mản sẽ làm vở tung trái đất, đã làm cho những nhà kinh tề lo âu, sẽ không xảy ra nhờ con người đã biết ý thức hạn chế sanh đẻ để có điều kiện góp công xây dựng đời sống hạnh phúc hơn. Năm 2050 sẽ không có “Apocalypse” nhưng cũng không vì đó mà mọi việc sẽ hanh thông tốt đẹp. Từ đây tới năm 2050, mỗi ngày nhân loại sẽ đông đảo thêm, một con số kinh khủng chưa từng thấy: 9, 6 tỷ nhân khẫu! Số tử vong thấp thì tuổi thọ lại tăng. Những người già không chịu chết thì nhân loại ngày mai này sẽ gồm một số lớn người già. Nghĩ tới có rùng mình không? Số người già, từ 65 tuổi trở lên, theo dự tính, sẽ tăng gấp ba trong bốn mươi năm tới. Và điều lạ là các quốc gia có dân số già cao, với tốc độ nhanh, không phải thuộc Âu châu hay Huê kỳ. Pháp là quốc gia già trước nhưng phải mất 140 năm để thấy số người trên 65 tuồi chiếm từ 7% tới 14%. Trong lúc đó, các nhà nhân khẫu học dự báo Trung hoa sẽ già mau hơn gấp 5 lần, đạt tỷ lệ này, chỉ cần 25 năm, Iran trong 20 năm, Ấn độ trong 28 năm, Brésil trong 24 năm, các nước ở phía Nam đã bắt đầu lão hóa từ hôm nay, với một tốc độ phi mã.

Trong viển ảnh tương quan giửa 2 lớp người hưởng thụ và sản xuất, vấn đề nuôi sống 9, 6 tỷ nhân khẫu được đặt ra. Theo tác giả người Mỹ, Ông Alan Weisman (Compte à rebours, bản dịch, Flammarion, Paris) nhận xét “Khi nhân loại đã tăng 4 lần trong 1 thế kỷ thì sự tiêu thụ tài nguyên phải được nhơn lên 17 lần”.

Trong vòng nửa thế kỷ tới, “ chúng ta sẽ phải sản xuất lương thực bằng khối lượng đã tiêu thụ suốt chiều dài lịch sử nhân loại ”.

Trong vòng mười năm qua, thế giới đã tiêu thụ bảy năm liên tiếp số lúa gạo nhiều hơn mức sản xuất mà ngày nay vẫn còn 750 triêu người đói, mỗi ngày có 16,000 trẻ nít chết vì đói.

Vậy làm thế nào ngày mai này có thể nuôi thêm được hơn 2 tỷ người nữa?

Các chuyên viên về nhân khẫu học nói có thể có giải pháp khả thi. Để sanh tồn, mọi người phải chấp nhận thay đổi chế độ ăn uống. Trong bửa ăn, giảm thịt cá, ăn thêm côn trùng, sâu bọ bù vào số protéine động vật, ăn nhiều thực vật hơn. Bửa ăn của mỗi người hiện nay có 3000 calories (Pháp 4000 calories) trong đó có 500 calories từ động vật (1000 calories ở Pháp). Trên căn bản đó, người ta có thể tiết giảm để chia sẻ với nhau cùng sống. Để nuôi 9, 6 tỷ người, hiện có 500 triệu người ăn uống thừa mức sung túc vui lòng chịu ăn ít hơn.

Riêng ở Việt nam, đảng cộng sản nhờ cai trị nhân dân mà giàu trong lúc đó đại đa số người dân lâm vào cảnh đói rách lầm than. Trước hơn ai hết, đảng cộng sản hảy trả lại cho nhơn dân tài sản của họ bị đảng cướp để giúp họ có thể làm ăn, qưa được nạn đói khổ. Còn tiền lương, cán bộ đảng viên giử vì đó là mồ hôi nước mắt của đảng viên. Có trả lại, đảng cộng sản thật sự không có mất mát gì cả, mà còn thực hiện được toàn dân đoàn kết!

Liệu có ai tình nguyện chia sẻ với đồng loại không? Vì thấy không có mấy chọn lựa tốt hơn!

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.