Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Có Siêu Pháo Bắn Đạn Nhanh Gấp 7 Lần Âm Thanh, Không Dùng Chất Nổ, Chỉ Dùng Điện Lực Bắn Đạn Đi

26/09/201500:00:00(Xem: 2659)
WASHINGTON - Giới nghiên cứu của hải quân Hoa kỳ muốn bỏ qua các giới hạn của chất nổ tạo ra bằng hoá chất, thay thế chất nổ bằng điện lực để phóng đạn pháo với tốc độ bằng 7 lần âm thanh.

Mẫu của railgun tại Naval Surface Warfare Center (ở Virginia) đã bắn thử từ 2006, và nếu tiến bộ tiếp tục, “siêu pháo” sẽ đuợc đặt trên chiến hạm Hoa Kỳ trong năm tới.

Ý niệm về railgun phát sinh năm 1919, khi nhà phát minh Pháp tên là André Louis Octave Fauchon-Villeplée nộp đơn lấy bằng bằng sáng chế “Electric Aparatus for Propelling Projectiles”. Lý thuyết của railgun là đơn giản, tạo ra các từ trường làm tăng tốc khung của súng di chuyển trên đường rail, cũng làm tăng tốc quả đạn, rồi phóng đi.

Railgun đòi hỏi điện năng mạnh và lớn. Dòng điện phải có sức mạnh hàng triệu ampère, là khó tạo ra – sức phóng quả đạn cũng có thể làm tan rã đường rail.


2 công ty đang phát triển railgun của Hải Quân là BAE Systems và General Atomics.

Viên chức thông thạo tiết lộ: USS Zumwalt là khu trục hạm thế hệ mới có hệ thống sản xuất điện cực mạnh sẽ trang bị railgun đầu tiên.

2 công ty phát triển railgun báo cáo: súng này có thể bắn quả đạn 10 kilogram với tốc độ 2.5 kilomét/giây, bằng 7 lần tốc độ âm thanh, bằng điện năng 32 megajoules, tương đuơng sức chở 1 túi đeo lưng với tốc độ 900 kilomet/giờ.

3 ưu điểm của railgun là tầm bắn xa 110 hải lý, hơn hẳn các hải pháo đang sử dụng. Ưu điểm thứ 2 là an toàn, không sợ kho đạn phát nổ khi trúng đạn của đối phương bắn tới. Ưu điểm thứ 3 là chi phí thấp. 1 phi đạn bắn từ chiến hạm gây phí tổn 1 triệu MK và đạn pháo của railgan chỉ bằng 25,000 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.