Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Diễn Văn: Kêu Gọi QH Mỹ Nhận Di Dân; Đức Giáo Hoàng Ca Ngợi Phong Trào Xã Hội Catholic Workers

25/09/201500:00:00(Xem: 2169)

WASHINGTON   -     Trong bài nói chuyện tại QH Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Vatican lên tiếng tán dương cụ thể phong trào Catholic Workers về quyết tâm thực hiện công lý xã hội, và mô tả nhà sáng lập Dorothy Day như là 1 trong 4 công dân vĩ đại của nước Mỹ.

Trước đây 10 năm, bà Theresa Kelly đến tạm trú tại Mary House ở thành phố New York trong lúc tìm kiếm việc làm sau khi trở thành vô gia cư và bị chấn thương tinh thần vì bạo lực gia đình. Năm 2012, khi gần 50 tuổi, bà trở lại Catholic Workers, đến Mary House với vai trò công nhân – bà nói “Catholic Workers cứu giúp tôi, mọi thứ tôi cần dùng là từ hiến tặng, và tôi có đủ”.

Không xa Mary House, là St Josephs House, cũng là cơ sở tạm trú của Catholic Workers trong số hơn 200 nhà tạm trú khắp Hoa Kỳ, là nơi người vô gia cư đuợc giúp chỗ ngủ, bữa ăn, nước sạch, phòng vệ sinh.

Khởi đầu từ 1 tờ báo, Catholic Workers đã trở thành 1 phong trào hoà bình hỗ trợ dân nghèo mà nay đã đuợc chú ý, đuợc Giáo hoàng Phanxicô nhắc tên tại Capitol Hill hôm Thứ Năm.

Năm 2000, khi Vatican mở chương trình thu thập thông tin để phong thánh, bà Dorothy Day đuợc ghi tên vào danh sách “tôi tớ chuá” của Giáo hoàng Gioan Phao Lồ đệ Nhị.

Martha là cháu của bà Day sinh sống tại Mary House từ 2010 nói “Tôi không thể tin rằng điều này xẩy ra trong đời tôi”.

Catholic Workers hiện có 236 nhà tạm trú khắp thế giới, gồm 208 đơn vị tại Hoa Kỳ – người vô gia cư đến nhà tạm trú của Catholic Workers vì các nguyên nhân khác nhau. Với phong trào, tài lực là vấn đề. Nhà sáng lập Dorothy Day mua St Josephs House năm 1967, Mary House năm 1976 bằng tiền hiến tặng. Cả 2 nhà tạm trú tại New York City không nhận tài trợ của chính phủ bằng cách trở thành cơ sở từ thiện theo điều luật 501©3, nghĩa là không đuợc miễn thuế với tiền hiến tặng và tài sản – trong trường hợp khẩn cấp, hô hào tài trợ được đưa lên báo. Viên chức Catholic Workers khẳng định: không muốn liên quan với chính quyền và đó là cốt lõi của phong trào.

Đức giáo hoàng cũng kêu gọi từ bỏ tâm lý thù nghịch với di dân. Ngài nói: chúng ta lệ thuộc lẫn nhau và nhắc lại nguyên tắc trung tâm của chủ thuyết xã hội trong giáo điều tiến bộ của đạo.

Trong bài diễn văn không ngần ngại nói tới các đề tài gây bất đồng, Giáo hoàng Phanxico cũng hô hào bỏ án tử hình và lưu ý tới bạo động chống lại dân bản địa Bắc Mỹ – ngài khuyến cáo giới lập pháp Hoa Kỳ bảo vệ phẩm giá của mọi thành phần công dân. Ngài tự nhận là “con của lục địa vĩ đại này”. Ngài nhấn mạnh: mỗi con trai và con gái của 1 đất nuớc có 1 sứ mạng, là trách nhiệm với cá nhân và xã hội – việc làm luật luôn luôn đặt căn bản trên sự chăm lo dân chúng, vì thế quý vị đuợc cử tri mời đi họp.

Đức giáo hoàng hô hào ngưng buôn bán vũ khí, bằng những “đồng tiền máu” đồng thời ca ngợi các nỗ lực mới đây hướng tới đối thoại, san bằng bất đồng, như tiến trình hoà giải đang diễn ra giữa Washington và Havana.

Đức giáo hoàng định ghé thăm nhà thờ St Patrick và cơ sở Catholic Charities tại thủ đô cùng trong ngày Thứ Năm trươc khi đi New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.