Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Thuật Buổi Giới Thiệu Sách: Lê Văn Khoa - Một Nguời Việt Nam

25/09/201500:01:00(Xem: 3686)

GARDEN GROVE, California (LAT)  Trưa thứ Bảy, 19 tháng Chín, 2015 tại Saigon 9 Restaurant, thuộc thành phố Garden Grove, Hội Nhân Ảnh Tân Văn (NATV)  đã tổ chức buổi giới thiệu sách Lê Văn Khoa - Một Nguời Việt Nam.

Trong buổi giới thiệu sách
Trong buổi giới thiệu sách

Chương trình được bắt đầu lúc 11 giờ trưa, sau phần tiếp tân và chụp hình lưu niệm với Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, ban tổ chức (BTC) đã làm nghi thức hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, và tuyên bố khai mạc buổi giới thiệu sách. Anh Trần Mạnh Chi, hội truởng Hội NATV, đã ngỏ lời chào mừng quan khách và sơ lượt qua vài nét chính về cuốn sách, anh cho biết cuốn sách đã xuất bản được hai năm và đã được giới thiệu ở một vài tiểu bang xa, tuy nhiên chưa bao giờ được chính thức giới thiệu tại Little Sàigon, thủ phủ của nguời Việt Quốc Gia Tị Nạn, và hôm nay Hội NATV xin giới thiệu cuốn sách "Lê Văn Khoa Một -Người Việt Nam" đến cộng đồng người Việt tại vùng Little Saigon.

Hiện diện trong buổi giới thiệu sách gồm có các vị niên trưởng như: GS Trần Huy Bích, NV Minh Đức Hoài Trinh và NV Nguyễn Quang, GS Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền, NV Vy Thanh, GS Dương Ngọc Sum, về phía truyền thông báo chí thì có phóng viên Viết Hưng của đài Việt Phố TV 57.10, ký giả Trịnh Thanh Thủy và BS Nhuận của báo Viễn Đông, và một số thân hữu, một số học trò cũ của Nhạc sĩ Lê Văn Khoa từ các lớp nhạc và nhiếp ảnh.

Trong buổi giới thiệu sách
Trong buổi giới thiệu sách

Chương trình được chia ra làm 4 phần, phần 1 gồm có 2 diễn giả phát biểu , phần 2 là tâm tình của NS Lê Văn Khoa, phần 3 các ca sĩ trình diễn những ca khúc tiêu biểu của NS Lê Văn Khoa, cuối chương trình là phần trò chuyện đối đáp những câu hỏi của các vị khách, và xen lẫn giữa chương trình là một là một bữa ăn trưa thân mật .  

Thành phần diễn giả trong ngày hôm đó gồm có NV Phạm Xuân Đài, và NV Trịnh Y Thư .  Trong phần phát biểu, NV Phạm Xuân Đài  nhắc tới CD nhạc Symphony Việt Nam 1975 của NS Lê Văn Khoa, là một thành tựu cao quí, ông nói: "...cuốn CD đó là niềm hãnh diện rất chính đáng, cho tất cả mọi người, vì những nỗi niềm sâu kín của tập thể tị nạn chúng ta đã được một người nói hộ trọn vẹn, bằng một phương tiện nghệ thuật rất cao, là nhạc cổ điển Tây Phương. Đó là Giao Huởng Khúc 1975 của Nhạc sĩ Lê Văn Khoa.",theo NV Phạm Xuân Đài thì:"...Lê Văn Khoa, không chỉ là một người Việt Nam, mà là một người Việt Nam kiệt xuất."

Còn bình phẩm về cuốn sách,  thì NV Trịnh Y Thư  cho biết cảm nghĩ của ông : "Kính phục bởi tài năng của ông Lê Văn Khoa. Nói đầy đủ về ông, có lẽ cần một cuốn sách đồ sộ như một bộ từ điển báck khoa, và rất may điều đó ngày nay đã có. Đó chính là cuốn sách với cái nhan đề giản dị “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” mà nhóm thân hữu khi thực hiện đã đề ra mục đích là lưu giữ những hình ảnh tiêu biểu về con người và sự nghiệp Lê Văn Khoa cho những thế hệ mai sau.” Còn nhận định về âm nhạc tính của NS Lê Văn Khoa, thì NV Trinh Y Thư  nhận xét: “…khía cạnh mà tôi cho là quan trọng vẫn nổi bật trong suốt quá trình sáng tác âm nhạc của Lê Văn Khoa,  đó là tính dân tộc trong âm nhạc Lê Văn Khoa.”

Trong buổi giới thiệu sách
Trong buổi giới thiệu sách

Sau phần nhận định của hai vị diễn giả về cuốn sách, BTC đã mời NS Lê Văn Khoa lên sân khấu để tâm tình về những sinh hoạt nghệ thuật âm nhạc, nhiếp ảnh trải dài trong 60 năm qua cũng như ước mơ của ông cho tương lai ,và trước khi kết thúc phần tâm tình, NS Lê Văn Khoa đã nói: "Tôi xin tất cả mọi người, đừng bao giờ gọi tôi là "giáo sư" và "Tôi chân thành cám ơn tất cả quý vị đến dự chương trình ra mắt sách Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam. Mỗi người đến đây là một ân nhân của tôi. Những nụ cười của quý vị là những lời khích lệ đầy ân tình, là dấu ấn để chúng ta biết mình còn nắm tay nhau đồng tiến bước, cùng cố sức để làm đẹp một Việt nam tự do."


Tiếp theo chương trình là phần văn nghệ góp vui với 3 giọng hát của các ca sĩ Vương Lan, Như An và Ngọc Hà, đã lần lượt trình bày ba ca khúc tiêu biểu do NS Lê Văn Khoa sáng tác: Nhắn Chim Trời, Ngày Mai Chia Tay, và Trăng Thu.    

BTC NATV cho biết vì  là hội mới được thành lập, chưa có ngân quỹ để tổ chức qui mô, nên chỉ thông báo trên các diễn đàn internet và BTC đã chọn một nhà hàng nhỏ, là điểm hẹn như một “quán văn” để thân hữu gặp nhau. Tuy thế, BTC cũng rất hứng khởi khi thấy có trên dưới 60 thân hữu đã đến tham dự, ngồi thu gọn trong một nhà hàng nhỏ ấm cúng và trong 4 tiếng đồng hồ,  NS Lê Văn Khoa đã để lại trong lòng nguời tham dự những lời tâm tình và những câu chuyện mà NS Lê Văn Khoa đã kể, kể về bản thân ông đã sinh hoạt hơn 60 năm cho nghệ thuật âm nhạc và nhiếp ảnh, một đời của ông, trải dài từ trong nuớc ra đến hải ngoại, bôn ba mang âm nhạc Việt Nam đến những vùng đất xa tít tận bên Ukraine để quảng bá âm nhạc và văn hóa Việt Nam. Nhạc sĩ Lê Văn đã trả lời nhiều câu hỏi của thân hữu tham dự hôm đó đặt ra, những câu đối đáp của ông, có lúc ông cũng pha chút dí dỏm trong câu nói,  đã tạo ra những tiếng cuời, tiếng vỗ tay…, làm cho bầu không khí buổi giới thiệu sách thân mật và vui tươi.

Trong buổi giới thiệu sách
Trong buổi giới thiệu sách

Buổi giới thiệu sách "Lê văn khoa – Một người Việt Nam", do Hội NATV đứng ra tổ chức,  là một sinh hoạt đầu tiên của hội kể từ khi được thành lập vài tháng vừa qua. Hội NATV làm một nhịp cầu mong nối kết những anh chị em yêu chuộng văn hóa nghệ thuật Việt Nam để sinh hoạt với nhau. Nhân dịp này,  anh Trần Mạnh Chi đã có vài lời ngắn gọn để giới thiệu Hội NATV đến quí vị hiện diện trong ngày hôm đó, anh nói: “…chủ trương của hội là góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa Việt nam, cố gắng tổ chức những buổi giới thiệu sách như hôm nay và tương lai hội sẽ cho tái bản những cuốn sách giá trị liên quan tới văn học nghệ thuật, để góp phần lưu truyền lại thế hệ tiếp nối một di sản văn hóa việt Nam.”

Để kết thúc chương trình, NS Lê Văn Khoa đã gọi ca sĩ Ngọc Hà, là phu nhân của ông, lên sân khấu và đứng bên cạnh ông, và NS Lê Văn Khoa đã làm cho mọi người hiện diện cảm động khi ông chân thành nói những lời cám ơn đến người vợ,  người mà ông gọi là chổ dựa vững chắc vì trong mọi hoàn cảnh ca sĩ Ngọc Hà luôn ở bên cạnh, quan tâm và nâng đỡ tinh thần, tiếp sức, tiếp nghị lực để ông tiếp tục đeo đuổi lý tưởng nghệ thuật.

Chương trình được kết thúc vào lúc 3 giờ chiều, mỗi người khách ra về có trong tay hai cuốn CD ca nhạc do NS Lê Văn Khoa và ca sĩ Ngọc Hạ tặng để làm quà kỷ niệm. Chương trình được ban kỹ thuật của NATV trực tiếp trình chiếu qua hệ thống tivi mạng Ustream.tv.

Cầm cuốn sách dầy 700 trang  trên tay, đầy ắp bài viết và hình ảnh được in màu trên giấy láng, và chỉ nhìn lướt sơ qua trang mục lục thấy tựa đề của các bài viết  bên cạnh tên của nhiều tác giả nổi tiếng trong giới văn chương, âm nhạc, cùng với những cây bút của thế hệ tiếp nối, thì cũng đủ để ta cảm nhận được ban biên tập đã chu đáo thực hiện và sự giá trị của cuốn sách.

Quí vị muốn có sách, xin liên lạc NS Lê Văn Khoa qua email: levankhoa@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.