Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VW Xếp (CEO) Winterkorn từ chức vì Scandal Diesel . Nhìn người lại nghĩ đến ta !

24/09/201511:25:00(Xem: 1785)

Lá Thư từ  Đức Quốc 24.09.2015
 
VW Xếp (CEO) Winterkorn từ chức vì Scandal Diesel .
Nhìn người lại nghĩ đến ta!
 
* Lê Ngọc Châu


Cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng sau scandal khí thải ở Mỹ, buộc VW_CEO  - Martin Winterkorn phải từ chức. Sau một buổi họp "khủng hoảng" của những thành viên giám sát  hàng đầu tại Wolfsburg ông Schwabe (ghi chú thêm: vì Winterkorn đến từ vùng Stuttgart / Baden-Wuerttemberg nên ở Đức thường hay gọi như vậy) cho biết trong một tuyên bố: "Tôi bị sốc bởi những gì đã xảy ra trong vài ngày qua. Đặc biệt tôi choáng váng vì hành vi phạm tội này có thể có trong Tập đoàn Volkswagen.. Là giám đốc điều hành, ông ta nhận lãnh chịu trách nhiệm. Vì thế, ông đã yêu cầu Ban giám soát cho ông được từ nhiệm.  "Tôi làm điều này vì lợi ích của công ty, mặc dù chính tôi không có hành vi sai trái".


Chủ tịch lâm thời (Interim- ) Berthold Huber bày tỏ lo ngại về vụ bê bối qua các mánh khóe do lường khí thải từ động cơ Diesel, mà từ đó đã dẫn đến sự mất mát nghiêm trọng của niềm tin. Chủ tịch đoàn cam kết thực hiện "một khởi đầu mới đáng tin cậy". Winterkorn không có biết gì về "âm mưu" , nhưng nhận lãnh trách nhiệm. Đề nghị cho sự đổi mới nhân sự sẽ được thảo luận vào ngày mai thứ Sáu tại cuộc họp của hội đồng quản trị.


Ngay cả Thống Đốc của tiểu bang Niedersachsen, Stephan Weil (SPD) đã vinh danh những thành quả của Winterkorn. Ông chấp nhận quyết định với mối quan tâm. Phạm vi của các thiệt hại rất là lớn. Ông tuyên bố sẽ tố tụng hình sự đối với những người có trách nhiệm.  "Chúng tôi cũng sẽ đệ đơn khiếu nại hình sự công ty", chính trị gia SPD nói. Một ủy ban đặc biệt sẽ thúc đẩy sự giải thích, và dựa trên sự tư vấn từ bên ngoài.


Đối với đảng Xanh, sự từ chức của VW CEO Martin Winterkorn là một bước đi hợp lý. "Qua đó để Công Ty VW có cơ hội cho một khởi đầu mới. Người kế nhiệm ông Winterkorn phải chứng minh rằng sự kỳ vọng và thực tế tại VW đến gần với nhau, phó chủ tịch khối nghị sĩ của đảng Xanh tại Quốc hội, Oliver Krischer cho biết ở Berlin.


* Tư pháp điều tra


Công ty VW ở Đức cũng rơi vào sự chú ý của cơ quan tư pháp. Công tố viện Braunschweig công bố bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ đối với VW. Hành động pháp lý tập trung chống lại các nhân viên của Volkswagen AG có trách nhiệm. Một Ủy ban do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải liên bang Alexander Dobrindt (CSU) thành lập hiện đã bắt đầu kiểm tra ở Wolfsburg rằng liệu mười một triệu chiếc xe Diesel có tuân thủ các quy tắc của Đức và châu Âu ?.


Vẫn chưa rõ là có trường hợp của một hành động Recall (Rueckruf- Aktion) ?. Chúng tôi chưa tới xa như vậy vì chúng tôi mới biết con số này," một phát ngôn viên của công ty cho biết, viện dẫn sự tổ chức rất phức tạp cho hành động như thế. Các câu hỏi về các kiểu xe (Modell) bị ảnh hưởng một cách chi tiết hiện vẫn chưa được trả lời.


Tại Mỹ, Volkswagen bị đe dọa cả hai tội, có thể là tội hình sự như gian lận và những vi phạm bị cáo buộc của luật môi trường với hình phạt cao và tiền phạt. Bị ảnh hưởng bởi scandal, theo tin của công ty có khoảng mười một triệu xe với động cơ của loại EA 189 trên toàn cầu.


# Đảng Xanh kêu gọi Recall


Lãnh đạo Đảng Xanh, Anton Hofreiter kêu gọi VW "recall" tất cả xe và trang bị lại những xe đã trang bị các "phần mềm lừa đảo"!. "Nếu điều đó không xảy ra một cách tự nguyện, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Dobrindt cần phải làm áp lực và thực thi Recall (thu hồi) và trang bị lại", ông nói với tờ báo "Bild". Trong tương lai Cơ quan Giao thông vận tải Liên Bang phải tự tiến hành thử nghiệm, kiểm tra khí thải trên các tuyến đường.


Những tiếng nói ngày càng tăng cảnh báo cho toàn bộ ngành công nghiệp xuất khẩu của Đức trước sự mở rộng sự tổn thương về hình tượng của VW. Chủ tịch Liên đoàn Auto VDA, Matthias Wissmann, cho biết tại Frankfurt rằng ta không nên nghi ngờ chung hàng trăm hãng cung cấp và những hãng sản xuất. Các vụ bê bối khí thải và thanh lọc cho động cơ Diesel thường không đủ điều kiện cho một tổng quát. Trong khi đó, các công ty cơ khí của Đức lo ngại đối với danh tiếng tốt của hãng xưởng Đức. Hiệp hội ngành VDMA nhìn thấy với mối quan tâm rằng hành vi sai trái có thể sẽ chuyển sang cho toàn bộ ngành công nghiệp.


Thay lời kết : Qua việc Xếp VW từ chức, người viết mạo muội đưa ra vài nhận xét riêng:


* Đức sau khủng hoảng tỵ nạn chưa biết giải quyết thế nào cho ổn thoả giờ lại gánh thêm "Scandal Diesel" (tôi xin được gọi ngắn gọn như vậy). Chỉ sợ rằng nếu scandal này mở rộng liên quan đến vài hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng thì uy tín của Đức xưa nay về kỹ thuật, đặc biệt ngành xe hơn nói riêng và công nghiệp Đức nói chung sẽ bị ảnh hưởng, sa sút nhiều trong tương lai, hậu quả có thể là sa thải công nhân viên, thất nghiệp tăng ....


* Ông Winterkorn là một Manager hàng đầu, nổi tiếng ở Đức trên lãnh vực xe hơi, điều hành công ty lớn VW AG với hàng trăm ngàn nhân viên đã đứng ra nhận lãnh trách nhiệm mặc dù không biết rõ sự kiện. Chắc quý độc giả cũng biết "lương bỗng" của ông ta không ít, quyền lực trong tay ông ta không nhỏ nhưng cho dù vậy ông ta từ chức. Xưa nay ở Đức thường là vậy. Nói đến đây nếu chúng ta nhìn về cộng sản Việt Nam dựa theo tin, hình ảnh xuyên qua những vụ bê bối phổ biến gây thiệt hại bạc tỷ trên Facebook, Internet quý vị có thể tự so sánh và suy ngẫm!.


* Tôi mạn phép nói thêm theo kinh nghiệm bản thân của "một thợ khách". Hội đồng lãnh đạo công ty ( chưa kể Hội đồng giám sát) gồm nhiều thành viên (Top Manager với nhiều kinh nghiệm!) điển hình ; Tài Chánh, Sản Xuất, Marketing, Nghiên cứu và Phát triển ...Đứng đầu tất cả là Xếp được bầu, trong trường hợp VW AG là ông Winterkorn. Hầu hết các công ty lớn được điều hành theo hệ thống dọc và ngang (cho tôi đơn giản như vậy). Trên nguyên tắc, Nghiên cứu và Phát triển có một ông Chef, ở Đức gọi là E-Chef (E như Development). Chính E-Chef là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho tất cả các kiểu xe sản xuất của một công ty. Dưới quyền E-Chef là những Chefs tôi tàm gọi theo thứ tự từ trên xuống dưới Chef1, 2, 3, 4...  đến trưởng nhóm (Group Leader) rồi mới tới những kỹ sư chịu trách nhiệm cho công việc và phần hành mỗi người. Kết quả nghiên cứu sau đó thì đi ngược từ dưới (kỹ sư) lên trên và quyết định cuối cúng là của E-Chef trước khi thông qua với Hội đồng điều hành. Tạm vậy. Tại sao tôi dài dòng như vậy ?. Lý do để dẫn chứng ông Winterkorm gián tiếp chịu trách nhiệm vì tin tưởng những nhân viên, kỹ sư của VW và đồng nghiệp của mình (E-Chef) NHƯNG cuối cùng ông ta là người đầu tiên đứng ra nhận lãnh trách nhiệm và TỪ CHỨC không suy nghĩ lâu. Chuyện này thường xảy ra ở Đức mà chính tôi được thấy kể từ khi định cư và "là thợ khách" tại quê hương thứ hai của mình.


Nhìn người nghĩ đến ta, vì đất nước, khi nào xã hội VN hiện tại mới học hỏi được điều này, dám nhận lãnh thất bại (nếu có)để nhường chỗ cho một sự đổi mới ?.


Như đã trình bày ở trên, với hệ thống điều hành theo hàng dọc, tôi nghĩ, rồi đây sẽ còn có nhiều người nữa cũng phải cuốn gói ra đi qua "Scandal Diesel của VW" vừa bùng nổ . Có những điều khó nói ra sợ hiểu lầm nhưng người viết hy vọng rằng "scandal diesel" này giới hạn với VW-AG, không nổ tung thêm theo hệ  thống dây chuyền trên toàn thế giới !.* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều 24.09.2015

     (chuyển ngữ tin đăng tải khuya 23. September 2015 _ Nguồn: dpa)

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.