Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Đầu Thăm Viếng Mỹ, Đức Giáo Hoàng Nhắn Nhủ: Đừng Để Thế Hệ Sau Gánh Biến Đổi Khí Hậu, Tội Phạm Xâm Hại Tình Dục Của Tu Sĩ Phải Được Chấm Dứt

24/09/201500:00:00(Xem: 2981)

WASHINGTON - Đức Giáo hoàng đã tới sân bay của căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Hoa Kỳ, bắt đầu chuyến tông du Hoa Kỳ – TT Obama tiếp đón Giáo hoàng tại chân cầu thang của phi cơ, là vinh dự hiếm hoi dành cho 1 quốc khách.

Giáo hoàng Phanxicô thăm thủ đô Hoa Kỳ, 2 thành phố lớn New York và Philadelphia, phát biểu với hàng triệu dân Mỹ, lên tiếng về các vấn đề gai góc như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng kinh tế.

Trong thánh lễ cuối cùng tại đảo quốc Cuba, ngài hô hào 1 cuộc cách mạng mới, bằng hoà giải, không bằng ý thức hệ. Trong buổi họp báo khoảng nửa giờ trên chuyến bay từ Havana sang Hoa Kỳ, ngài trả lời những kẻ nhận thấy các đả phá chủ nghĩa tư bản của ngài đi quá xa – đức Giáo hoàng nói: ngài có thể gây ấn tượng là quá “tả”, và đó là diễn dịch không đúng. Ngài khẳng định: không vuợt ra ngoài chủ thuyết xã hội của Giáo hội. Ngài nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Italy, và xin lỗi không dùng tiếng Anh vì không thông thạo lắm.

Về câu hỏi đã không gặp gỡ các nhân vật bất đồng chính kiến Cuba, ngài giải thích: không gặp riêng, và đã chào hỏi mọi người đuợc mời tại bậc thềm của nhà thờ lớn Havana.

Sau khi đáp lại đám đông nghênh đón tại căn cứ Andrews, trò chuyện ít phút với TT chủ nhà, Giáo hoàng Phanxicô lên xe lui về trú sở của khâm mạng toà thánh tại thủ đô Washington.

Nhà chức trách Hoa Kỳ phóng các hoạt động an ninh lớn nhất lịch sử để bảo vệ Giáo hoàng. 1 phần công chức liên bang của thủ đô Washington đuợc hô hào làm việc từ xa trong thời gian đức Giáo hoàng lưu lại. 1 phần lớn của trung tâm thành phố Philadelphia bị cô lập. Giáo hoàng Phanxico thích đi vào giữâ đám đông bằng xe jeep hơn là “popemobile” che chắn bằng kính chống đạn.

Tin mới nhận cho hay TT Obama tán duơng vai trò của nhà lãnh đạo Vatican trong việc giải hoà Washington và Havana nhiều thập niên sau ngày chấm dứt Chiến Tranh Lạnh. Trong bài diễn văn nghênh đón Giáo hoàng Phanxicô tại Bạch Ốc, vị nguyên thủ Hoa Kỳ khẳng định lòng biết ơn về hậu thuẫn vô giá của Giáo hoàng dành cho khởi đầu mới với Cuba, đặt căn bản trên sự hưá hẹn các quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 quốc gia.

Nhà lãnh đạo Vatican tuyên bố tại sân cỏ Bạch Ốc: Hoa Kỳ nên giúp sức ứng phó với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cổ vũ sự xây dựng 1 xã hội thật sự dung chấp và đa thành phần. Giáo hoàng Phanxicô hoan nghênh các nỗ lực của TT Obama về hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong phát biểu tại lễ tiếp đón của Bạch Ốc, đức Giáo hoàng nói rõ “Biến đổi khí hậu không là nan đề mà chúng ta để lại cho thế hệ sau giải quyết”.

Vị chủ chiên Công Giáo nguồn gốc Argentine, cũng là di dân, nói tới đề tài di trú, cho hay: ngài vui mừng là khách của 1 đất nước xây dựng bằng nỗ lực của các thành phần di dân.

Đáp lại, TT Obama phát biểu: ngài nhắc nhở chúng tôi rằng chúng ta cùng có nghĩa vụ thiêng liêng để bảo vệ hành tinh này, bảo tồn thế giới vô giá này cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết rằng đường màu xanh của Metro tại ngả tư đường U Street và Fort Totten bị ngưng hoạt động và tất cả đường màu vàng của Metro bắt đầu và kết thúc tại Công Viên Mt. Vernon Square. Cơ Quan Metro của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn cho biết rằng hệ thống đường Metro sẽ được phục hồi lại bình thường khoảng 11 giờ đêm. Các trạm trên đường Columbia Heights và Georgia Avenue cũng được mở cửa lại. Sự ngưng trệ kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ vì đường xe điện thứ 3 bị cúp điện.

Trong khi đó một bản tin khác của The Washington Post hôm Thứ Tư nói rằng đức Giáo Hoàng hôm Thứ Tư đã lên án việc lạm dụng tình dục của các tu sĩ và cho rằng những tội phạm như thế không bao giờ được tái diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.