Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Sự Nước Úc - Cử Tri Úc Trong Cơn Hỏa Mù Chính Trị

15/06/200100:00:00(Xem: 5002)
Thủ lãnh đối lập Kim Beazley và tổng trưởng ngân khố đối lập Simon Crean đang ốc gắng làm cho cử tri Úc tin rằng thuế GST là một con quái vật đã tàn phá nền kinh tế Úc trong thời gian qua, là nguyên nhân của nền kinh tế Úc đang trì trệ, và gây ra sự thiệt hại cho nhiều gia đình Úc. Trong khi đó thủ tướng John Howard và tổng trưởng ngân khố Peter Costello thì lại cố gắng làm cho dân chúng Úc tin rằng chính phủ liên bang đã thành công rực rỡ trong lỉnh vực quản lý kinh tế, và thuế GST là một chuyện buồn...đã trôi qua lâu rồi.

Cả phe Lao động và chính phủ Liên Đảng đều muốn cử tri tin vào một trong hai quan điểm trên, có nghĩa là một là tin kinh tế Úc trì trệ vì thuế GST, hai là tin rằng chính phủ liên đảng quản lý kinh tế tốt. Nhưng thật ra hiện trạng của nền kinh tế Úc hiện nay không đơn giản có thể sắp vào một trong hai quan điểm nói trên.

Với một người thất nghiệp đã lâu, hay vừa mới bị chủ sa thải vì công ty làm ăn thua lỗ, người đó sẽ cho rằng nền kinh tế của Úc đang sa sút và thuế GST chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự sa sút trên. Với những người đang ở trong hoàn cảnh này dĩ nhiên cảm thấy hết sức bấp bênh, lo âu và nghi ngờ khi nhìn về tương lai. Đối với họ việc chính phủ liên bang cắt giảm lãi suất ngân hàng trong chín tháng vừa qua hầu như chẳng có một chút ý nghĩa gì. Những người như thế dễ dàng đồng ý với quan điểm của phe Lao động.

Nhưng khi gặp một người từ lâu vẫn làm việc trong một công ty hay một ngành công nghiệp đang phát triển, hay một người vừa mới tìm được việc làm trong lĩnh vực này,thì họ lại chẳng thấy một chút gì gọi là nền kinh tế Úc đang đi xuống cả. Những người này dễ dàng đồng ý với chính phủ liên đảng rằng chuyện buồn thuế GST đã qua lâu, và thừa nhận chính phủ liên bang quản lý kinh tế tốt và làm hạ giảm lãi xuất ngân hàng.

Số còn lại của cử tri Úc thì không hiểu là nên tin bên nào và càng không biết tin ai, thì càng tỏ ra nghi ngờ về các chính khách, nghi ngờ về nền kinh tế và lo âu trước viễn cảnh tương lai.

Trong khi ông Kim Beazley tin rằng sẽ có bầu cử liên bang vào ngày 14.7 thì chính phủ liên đảng khẳng định rằng bầu cử liên bang sẽ chỉ xảy ra vào cuối tháng 12. Một mặt ông Kim Beazley tiếp tục kích động sự bất mãn của dân chúng Úc về sắc thuế GST, cam kết một sắc thuế mới và hy vọng rằng vấn đề thuế GST sẽ khiến cho ông trở thành thủ tướng Úc trong nhiệm kỳ đến. Ngược lại chính phủ liên đảng lại chú tâm khai thác yếu tố quản lý kinh tế thành công làm con át chủ bài cho kỳ tranh cử sắp đến, vì mọi mặt còn lại xem ra nơi nào chính phủ liên đảng cũng tệ cả.

Phe Lao động cho rằng sự trì trệ không chính thức của nền kinh tế Úc hiện tại là do lỗi lầm của chính phủ liên đảng. Chính phủ liên đảng thì cho rằng những ảnh hưởng của thuế GST có tính chất tạm thời, thoáng qua và bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế thế giới khác. Nếu tin vào những biện luận của chính phủ liên đảng thì sự chậm lại của nền kinh tế vào cuối năm 2000 chỉ là một phần do hậu quả của thuế GST, những nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng trên toàn thế giới, sự chậm lại của nền kinh tế Hoa kỳ.

Nhưng khi thượng nghị sĩ Cheryl Kernot chất vấn thủ tướng John Howard rằng do đâu ông dám tuyên bố rằng thuế GST không làm mất công ăn việc làm của người Úc, thì ông Howard lập tức tìm cách lẫn tránh. Ông Howard lẫn tránh vì rõ ràng thuế GST làm ngành công nghiệp xây dựng nhà ở của nước Úc bị ảnh hưởng nặng và vì thế nhiều công nhân đã bị sa thải. Nhưng chỉ việc đó không thôi cũng không đủ để phe Lao động tuyên bố rằng thuế GST làm cho kinh tế Úc bị khủng hoảng.

Sự thực nhiều ngành công nghiệp khác của Úc đã phát triển mạnh trong thời gian qua, công ăn việc làm cũng tăng trong các ngành này. Trong lĩnh vực bất động sản mặc dầu ngành công nghiệp xây dựng trì trệ nhưng giá nhà lại tăng cao trong các thủ đô các tiểu bang. Giá nhà tăng thì dân chúng Úc cảm thấy rằng mình có nhiều tiền hơn trên bất động sản của mình, và vì thế sự tin tưởng của dân chúng vào nền kinh tế cũng tăng lên.

Ảnh hưởng của sắc thuế GST thật ra rất da dạng, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhưng cũng có những ảnh hưởng tích cực, khác nhau giữa từng khu vực, khác nhau giữa các tiểu bang, khác nhau trong các ngành công nghiệp.

Những cố gắng để áp đặt rằng dân chúng Úc tin rằng nước Úc đang có khủng hoảng kinh tế, hay áp đặt rằng dân chúng Úc đã thôi không còn ta thán về thuế GST nữa đều là những cố gắng vô lý và nguy hiểm. Cử tri Úc có thể thấy được sự thật là gì và có thể thấy được một khoảng cách rất lớn giữa hai quan điểm cực đoan của ông Kim Beazley và ông John Howard.

Dĩ nhiên thủ tướng John Howard không bao giờ tuyên bố tổ chức bầu cử liên bang vào một thời điểm mà ông biết mình sẽ thất bại. Vì thế những lời cảnh cáo đồng nghiệp và dư luận về một cuộc bầu cử sớm trong tháng 7 là một điều không thể xảy ra được.

Quan điểm hiện nay của hai chính đảng lớn là một trò chơi chính trị nguy hiểm vì gây ra những nhẫm lẫn trầm trọng cho cử tri. Đúng ra cử tri cần phải được thông tin một cách chính xác hơn về nền kinh tế Úc, được thông tin một cách toàn diện chứ không phải chỉ dựa trên những quan điểm về thuế GST, về sự thành công quản lý kinh tế. Khi đi bầu, dân chúng Úc không những chỉ bầu lên một thủ tướng, một chính phủ, mà còn đi bầu để được biết tương lai của mình sẽ đi về đâu trong thời gian đến. Việc thu hẹp những tranh luận bầu cử của phe Lao động và của chính phủ liên đảng đều là những chiến thuật sai lầm và có tính hướng dẫn sai lạc cử tri.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.