Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc - Cử Tri Úc Trong Cơn Hỏa Mù Chính Trị

15/06/200100:00:00(Xem: 4787)
Thủ lãnh đối lập Kim Beazley và tổng trưởng ngân khố đối lập Simon Crean đang ốc gắng làm cho cử tri Úc tin rằng thuế GST là một con quái vật đã tàn phá nền kinh tế Úc trong thời gian qua, là nguyên nhân của nền kinh tế Úc đang trì trệ, và gây ra sự thiệt hại cho nhiều gia đình Úc. Trong khi đó thủ tướng John Howard và tổng trưởng ngân khố Peter Costello thì lại cố gắng làm cho dân chúng Úc tin rằng chính phủ liên bang đã thành công rực rỡ trong lỉnh vực quản lý kinh tế, và thuế GST là một chuyện buồn...đã trôi qua lâu rồi.

Cả phe Lao động và chính phủ Liên Đảng đều muốn cử tri tin vào một trong hai quan điểm trên, có nghĩa là một là tin kinh tế Úc trì trệ vì thuế GST, hai là tin rằng chính phủ liên đảng quản lý kinh tế tốt. Nhưng thật ra hiện trạng của nền kinh tế Úc hiện nay không đơn giản có thể sắp vào một trong hai quan điểm nói trên.

Với một người thất nghiệp đã lâu, hay vừa mới bị chủ sa thải vì công ty làm ăn thua lỗ, người đó sẽ cho rằng nền kinh tế của Úc đang sa sút và thuế GST chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự sa sút trên. Với những người đang ở trong hoàn cảnh này dĩ nhiên cảm thấy hết sức bấp bênh, lo âu và nghi ngờ khi nhìn về tương lai. Đối với họ việc chính phủ liên bang cắt giảm lãi suất ngân hàng trong chín tháng vừa qua hầu như chẳng có một chút ý nghĩa gì. Những người như thế dễ dàng đồng ý với quan điểm của phe Lao động.

Nhưng khi gặp một người từ lâu vẫn làm việc trong một công ty hay một ngành công nghiệp đang phát triển, hay một người vừa mới tìm được việc làm trong lĩnh vực này,thì họ lại chẳng thấy một chút gì gọi là nền kinh tế Úc đang đi xuống cả. Những người này dễ dàng đồng ý với chính phủ liên đảng rằng chuyện buồn thuế GST đã qua lâu, và thừa nhận chính phủ liên bang quản lý kinh tế tốt và làm hạ giảm lãi xuất ngân hàng.

Số còn lại của cử tri Úc thì không hiểu là nên tin bên nào và càng không biết tin ai, thì càng tỏ ra nghi ngờ về các chính khách, nghi ngờ về nền kinh tế và lo âu trước viễn cảnh tương lai.

Trong khi ông Kim Beazley tin rằng sẽ có bầu cử liên bang vào ngày 14.7 thì chính phủ liên đảng khẳng định rằng bầu cử liên bang sẽ chỉ xảy ra vào cuối tháng 12. Một mặt ông Kim Beazley tiếp tục kích động sự bất mãn của dân chúng Úc về sắc thuế GST, cam kết một sắc thuế mới và hy vọng rằng vấn đề thuế GST sẽ khiến cho ông trở thành thủ tướng Úc trong nhiệm kỳ đến. Ngược lại chính phủ liên đảng lại chú tâm khai thác yếu tố quản lý kinh tế thành công làm con át chủ bài cho kỳ tranh cử sắp đến, vì mọi mặt còn lại xem ra nơi nào chính phủ liên đảng cũng tệ cả.

Phe Lao động cho rằng sự trì trệ không chính thức của nền kinh tế Úc hiện tại là do lỗi lầm của chính phủ liên đảng. Chính phủ liên đảng thì cho rằng những ảnh hưởng của thuế GST có tính chất tạm thời, thoáng qua và bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kinh tế thế giới khác. Nếu tin vào những biện luận của chính phủ liên đảng thì sự chậm lại của nền kinh tế vào cuối năm 2000 chỉ là một phần do hậu quả của thuế GST, những nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng trên toàn thế giới, sự chậm lại của nền kinh tế Hoa kỳ.

Nhưng khi thượng nghị sĩ Cheryl Kernot chất vấn thủ tướng John Howard rằng do đâu ông dám tuyên bố rằng thuế GST không làm mất công ăn việc làm của người Úc, thì ông Howard lập tức tìm cách lẫn tránh. Ông Howard lẫn tránh vì rõ ràng thuế GST làm ngành công nghiệp xây dựng nhà ở của nước Úc bị ảnh hưởng nặng và vì thế nhiều công nhân đã bị sa thải. Nhưng chỉ việc đó không thôi cũng không đủ để phe Lao động tuyên bố rằng thuế GST làm cho kinh tế Úc bị khủng hoảng.

Sự thực nhiều ngành công nghiệp khác của Úc đã phát triển mạnh trong thời gian qua, công ăn việc làm cũng tăng trong các ngành này. Trong lĩnh vực bất động sản mặc dầu ngành công nghiệp xây dựng trì trệ nhưng giá nhà lại tăng cao trong các thủ đô các tiểu bang. Giá nhà tăng thì dân chúng Úc cảm thấy rằng mình có nhiều tiền hơn trên bất động sản của mình, và vì thế sự tin tưởng của dân chúng vào nền kinh tế cũng tăng lên.

Ảnh hưởng của sắc thuế GST thật ra rất da dạng, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhưng cũng có những ảnh hưởng tích cực, khác nhau giữa từng khu vực, khác nhau giữa các tiểu bang, khác nhau trong các ngành công nghiệp.

Những cố gắng để áp đặt rằng dân chúng Úc tin rằng nước Úc đang có khủng hoảng kinh tế, hay áp đặt rằng dân chúng Úc đã thôi không còn ta thán về thuế GST nữa đều là những cố gắng vô lý và nguy hiểm. Cử tri Úc có thể thấy được sự thật là gì và có thể thấy được một khoảng cách rất lớn giữa hai quan điểm cực đoan của ông Kim Beazley và ông John Howard.

Dĩ nhiên thủ tướng John Howard không bao giờ tuyên bố tổ chức bầu cử liên bang vào một thời điểm mà ông biết mình sẽ thất bại. Vì thế những lời cảnh cáo đồng nghiệp và dư luận về một cuộc bầu cử sớm trong tháng 7 là một điều không thể xảy ra được.

Quan điểm hiện nay của hai chính đảng lớn là một trò chơi chính trị nguy hiểm vì gây ra những nhẫm lẫn trầm trọng cho cử tri. Đúng ra cử tri cần phải được thông tin một cách chính xác hơn về nền kinh tế Úc, được thông tin một cách toàn diện chứ không phải chỉ dựa trên những quan điểm về thuế GST, về sự thành công quản lý kinh tế. Khi đi bầu, dân chúng Úc không những chỉ bầu lên một thủ tướng, một chính phủ, mà còn đi bầu để được biết tương lai của mình sẽ đi về đâu trong thời gian đến. Việc thu hẹp những tranh luận bầu cử của phe Lao động và của chính phủ liên đảng đều là những chiến thuật sai lầm và có tính hướng dẫn sai lạc cử tri.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.