Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Das VW-Gate (The VW - Gate)

23/09/201500:00:00(Xem: 4259)

Lừa có hệ thống và phản bội tất cả: Việc lừa dối khí thải của hãng sản xuất xe hơi Volkswagen (Đức) làm rung chuyển thế giới xe hơi (Auto).

Mười câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất. Phân tích của Jan Rubel.

1) Những gì đã xảy ra chính xác?

Volkswagen bị đe dọa sẽ bị phạt ở Mỹ lên đến 18 tỷ Euro. Các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch (ICCT), đã khảo cứu hai loại xe "Jetta" và "Passat": họ phát hiện ra một bí mật được xây dựng trong phần mềm (Software). "Software" này có nhiệm vụ làm cho loại xe Diesel thả nhiều khí thải Stickoxyd hơn số liệu của nhà sản xuất cho biết - và chính quyền cho phép. Stickoxyd (NOx, Oxit nitric) là trong số hàng loạt thứ khác gây ra một số bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

2) Các nhà nghiên cứu làm thế nào khám phá được mánh khóe của Wolfsburg?

Thủ đoạn gian trá bị thất bại vì sự kiểm soát ở Mỹ thực tế và chính xác hơn so với châu u. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã không những chỉ kiểm tra xe với các điều kiện trong phòng thí nghiệm - mà còn kiểm soát qua cuộc "hành trình hư cấu" từ ngoại ô vào thành phố, thực hiện một thí nghiệm thực sự trên đường phố. Qua đó đã chú ý: Số liệu khí thải trên đường và trong phòng thí nghiệm khác nhau. Sau đó họ tìm ra được phần mềm bí mật. Mục tiêu của họ là để xem xét lại một chiếc xe đang được thử nghiệm hoặc đang hoạt động bình thường. Trong điều kiện bình thường chạy trên đường thì các phần mềm "có bổn phận" làm giảm khí thải cụ thể "nitrogens độc hại" chỉ làm việc một chút hoặc không làm việc.

3) Những gì chính xác đã được bỏ qua?

Trong loại xe Passat thì một Katalysator (catalyst) với hệ thống phun urê sẽ "chăm sóc" cho loại khí nguy hiểm. Chúng được chuyển đổi thành nitơ (Stickstoffe) vô hại và nước. Ngược lại, loại Jetta được cài đặt hệ thống Speicheroberflche (memory interface) có nhiệm vụ lưu trữ tại các Stickoxyd (Oxit nitric).

4) Tại sao VW đã thực hiện điều đó?

Nếu cả hai chức năng này được tắt trong các kiểu xe, giúp bạn tiết kiệm một chút về sự tiêu thụ Diesel và được nhiều lực hơn (nhiều năng suất hơn, more power!) - nhiều Wumm trong động cơ. Volkswagen muốn từ đó tuy thiệt hại về môi trường, có thể đạt được một lợi thế cạnh tranh với xe hơi của mình.

5) Bao nhiêu xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối (Scandal)?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính 482.000 VW xe tại Mỹ với động cơ Diesel 2 lít, bị ảnh hưởng bởi sự "lừa đảo". Chi tiết cụ thể, VW Jetta (được sản xuất từ năm 2009), VW Golf (sản xuất từ năm 2010), Audi A3 (được sản xuất từ năm 2010), VW Beetle (từ năm 2012), VW Passat (Modell sản xuất từ năm 2013).

6) Cũng bị lừa ở châu u?

Dù sao, sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với các hãng chế tạo xe hơi, cũng với thủ đoạn hợp pháp để "làm đẹp số liệu khí thải". Những cuộc xét nghiệm trong thực tế ở đất nước này lỏng lẻo hơn so với Mỹ: chỉ tìm thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm !. Những chiếc xe lái tại các cơ sở để thử nghiệm được trang bị "nghèo nàn", có lốp xe lăn hẹp và đặc biệt rất tốt. Lỗ thông cửa và cửa hút không khí được dán lại để cho khí động lực học (Aerodynamik) tốt hơn. Và ICCT tuyên bố: Trong chu kỳ kiểm tra (Testzyklus ) châu u phát hiện một phần mềm mà các xe hiện tại đang đứng trên chỗ thử nghiệm (Pruefstand = test bench) và không ở trên đường phố, Axel Friedrich, một thành viên sáng lập của ICCT, cho viết với báo "Spiegel Online". Chiếc xe rơi vào Modus tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, việc tiêu thụ chỉ định bởi các nhà sản xuất sẽ khác với sự tiêu thụ nhiên liệu thực tế trung bình là 25 phần trăm. Ủy ban châu u đang làm việc "kiểm tra đường (Strassentests = road tests)" cho những loại xe mới sẽ đăng bộ.

7) Scandal giới hạn ở Mỹ?

Vâng. Theo VW và Audi có. Nhưng tại sao cũng không nên được sử dụng ở các nước khác phần mềm này? Ngoài ra, ở Mỹ đang thực hiện "dưới kính hiển vi" các xe Diesel khác - và chính là Daimler và BMW.

8) Ai được lợi từ vụ bê bối (Skandal)?

Cụ thể, việc sản xuất xe hơi Mỹ hưởng lợi rất nhiều từ sự việc lừa đảo. Vì, với các nhà cung cấp châu u và đặc biệt là các loại xe Diesel, được cho rằng "làm việc" rất sạch sẽ, là một chướng mắt đối với họ (ý nói các hãng sản xuất xe Mỹ !). Người tiêu thụ ở Mỹ hiện nay đặt ít niềm tin vào những xe hơi từ VW và Audi. Nhưng dài hạn cộng đồng được hưởng lợi ích và môi trường xung quanh cũng vậy. Đáng lo sợ là công chúng đã bị lừa dối có hệ thống và mức độ khí thải mạnh mẽ hơn đã được phát thải. Điều này bây giờ có thể được thay đổi.

9) Vụ bê bối có ý nghĩa gì với VW ?

Sư tổn thương về hình tượng rất lớn !. Và điều đó nghiêm trọng hơn so với các mối đe dọa về hình phạt lên đến hàng tỷ. Sẽ có sự từ chức. "Chúng ta đã không thành thực với Cơ quan Bảo vệ môi trường, chúng ta đã không trung thực với chính quyền ở California, và, tồi tệ nhất của tất cả, chúng ta đã không trung thực đối với khách hàng của chúng ta", Michael Horn, cho biết tại buổi giới thiệu một kiểu xe Passat mới ở New York. Và thành viên viên hội đồng giám sát của VW, Olaf Lies nói: ". Tôi tin rằng, chúng ta hiện nay, sẽ biết thêm chi tiết trong những ngày tới và tuần tới. "Ai, khi nào, ở đâu và các quyết định nào đã được thực hiện, ai là người chịu trách nhiệm", Bộ trưởng Kinh tế Đức của tiểu bang Niedersachsen cho biết qua Radio Đức (Deutschlandfunk).

10) Có những hậu quả đối với nền kinh tế ở Đức?

Điều đó không thể loại trừ được. Nhưng ước tính là cho đến nay hầu như không thể - đặc biệt là khi mức độ của "sự lừa đảo" vẫn chưa được biết. Nhưng thị trường xe hơi là một trong những ngành lớn nhất của nền kinh tế Đức. Sự khủng hoảng về niềm tin sẽ không thể không để lại dấu vết !. Sự khủng hoảng này là một cơ hội cho tất cả những người được cam kết minh bạch và chống "tham nhũng" - cho sự bền vững và chống ô nhiễm. Điều này có giá trị cho các doanh nghiệp cũng như đối với công dân !.

* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, xế chiều 22.09.2015

(chuyển ngữ nhanh tin đăng tải trưa hôm nay, 22. September 2015)

URL: https://de.nachrichten.yahoo.com/blogs/reingezoomt/das-vw-gate-095025407.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.