Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lá Thư Từ Đức Quốc: Das VW-Gate (The VW - Gate)

23/09/201500:00:00(Xem: 4388)

Lừa có hệ thống và phản bội tất cả: Việc lừa dối khí thải của hãng sản xuất xe hơi Volkswagen (Đức) làm rung chuyển thế giới xe hơi (Auto).

Mười câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất. Phân tích của Jan Rubel.

1) Những gì đã xảy ra chính xác?

Volkswagen bị đe dọa sẽ bị phạt ở Mỹ lên đến 18 tỷ Euro. Các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch (ICCT), đã khảo cứu hai loại xe "Jetta" và "Passat": họ phát hiện ra một bí mật được xây dựng trong phần mềm (Software). "Software" này có nhiệm vụ làm cho loại xe Diesel thả nhiều khí thải Stickoxyd hơn số liệu của nhà sản xuất cho biết - và chính quyền cho phép. Stickoxyd (NOx, Oxit nitric) là trong số hàng loạt thứ khác gây ra một số bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

2) Các nhà nghiên cứu làm thế nào khám phá được mánh khóe của Wolfsburg?

Thủ đoạn gian trá bị thất bại vì sự kiểm soát ở Mỹ thực tế và chính xác hơn so với châu u. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã không những chỉ kiểm tra xe với các điều kiện trong phòng thí nghiệm - mà còn kiểm soát qua cuộc "hành trình hư cấu" từ ngoại ô vào thành phố, thực hiện một thí nghiệm thực sự trên đường phố. Qua đó đã chú ý: Số liệu khí thải trên đường và trong phòng thí nghiệm khác nhau. Sau đó họ tìm ra được phần mềm bí mật. Mục tiêu của họ là để xem xét lại một chiếc xe đang được thử nghiệm hoặc đang hoạt động bình thường. Trong điều kiện bình thường chạy trên đường thì các phần mềm "có bổn phận" làm giảm khí thải cụ thể "nitrogens độc hại" chỉ làm việc một chút hoặc không làm việc.

3) Những gì chính xác đã được bỏ qua?

Trong loại xe Passat thì một Katalysator (catalyst) với hệ thống phun urê sẽ "chăm sóc" cho loại khí nguy hiểm. Chúng được chuyển đổi thành nitơ (Stickstoffe) vô hại và nước. Ngược lại, loại Jetta được cài đặt hệ thống Speicheroberflche (memory interface) có nhiệm vụ lưu trữ tại các Stickoxyd (Oxit nitric).

4) Tại sao VW đã thực hiện điều đó?

Nếu cả hai chức năng này được tắt trong các kiểu xe, giúp bạn tiết kiệm một chút về sự tiêu thụ Diesel và được nhiều lực hơn (nhiều năng suất hơn, more power!) - nhiều Wumm trong động cơ. Volkswagen muốn từ đó tuy thiệt hại về môi trường, có thể đạt được một lợi thế cạnh tranh với xe hơi của mình.

5) Bao nhiêu xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối (Scandal)?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính 482.000 VW xe tại Mỹ với động cơ Diesel 2 lít, bị ảnh hưởng bởi sự "lừa đảo". Chi tiết cụ thể, VW Jetta (được sản xuất từ năm 2009), VW Golf (sản xuất từ năm 2010), Audi A3 (được sản xuất từ năm 2010), VW Beetle (từ năm 2012), VW Passat (Modell sản xuất từ năm 2013).

6) Cũng bị lừa ở châu u?

Dù sao, sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với các hãng chế tạo xe hơi, cũng với thủ đoạn hợp pháp để "làm đẹp số liệu khí thải". Những cuộc xét nghiệm trong thực tế ở đất nước này lỏng lẻo hơn so với Mỹ: chỉ tìm thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm !. Những chiếc xe lái tại các cơ sở để thử nghiệm được trang bị "nghèo nàn", có lốp xe lăn hẹp và đặc biệt rất tốt. Lỗ thông cửa và cửa hút không khí được dán lại để cho khí động lực học (Aerodynamik) tốt hơn. Và ICCT tuyên bố: Trong chu kỳ kiểm tra (Testzyklus ) châu u phát hiện một phần mềm mà các xe hiện tại đang đứng trên chỗ thử nghiệm (Pruefstand = test bench) và không ở trên đường phố, Axel Friedrich, một thành viên sáng lập của ICCT, cho viết với báo "Spiegel Online". Chiếc xe rơi vào Modus tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, việc tiêu thụ chỉ định bởi các nhà sản xuất sẽ khác với sự tiêu thụ nhiên liệu thực tế trung bình là 25 phần trăm. Ủy ban châu u đang làm việc "kiểm tra đường (Strassentests = road tests)" cho những loại xe mới sẽ đăng bộ.

7) Scandal giới hạn ở Mỹ?

Vâng. Theo VW và Audi có. Nhưng tại sao cũng không nên được sử dụng ở các nước khác phần mềm này? Ngoài ra, ở Mỹ đang thực hiện "dưới kính hiển vi" các xe Diesel khác - và chính là Daimler và BMW.

8) Ai được lợi từ vụ bê bối (Skandal)?

Cụ thể, việc sản xuất xe hơi Mỹ hưởng lợi rất nhiều từ sự việc lừa đảo. Vì, với các nhà cung cấp châu u và đặc biệt là các loại xe Diesel, được cho rằng "làm việc" rất sạch sẽ, là một chướng mắt đối với họ (ý nói các hãng sản xuất xe Mỹ !). Người tiêu thụ ở Mỹ hiện nay đặt ít niềm tin vào những xe hơi từ VW và Audi. Nhưng dài hạn cộng đồng được hưởng lợi ích và môi trường xung quanh cũng vậy. Đáng lo sợ là công chúng đã bị lừa dối có hệ thống và mức độ khí thải mạnh mẽ hơn đã được phát thải. Điều này bây giờ có thể được thay đổi.

9) Vụ bê bối có ý nghĩa gì với VW ?

Sư tổn thương về hình tượng rất lớn !. Và điều đó nghiêm trọng hơn so với các mối đe dọa về hình phạt lên đến hàng tỷ. Sẽ có sự từ chức. "Chúng ta đã không thành thực với Cơ quan Bảo vệ môi trường, chúng ta đã không trung thực với chính quyền ở California, và, tồi tệ nhất của tất cả, chúng ta đã không trung thực đối với khách hàng của chúng ta", Michael Horn, cho biết tại buổi giới thiệu một kiểu xe Passat mới ở New York. Và thành viên viên hội đồng giám sát của VW, Olaf Lies nói: ". Tôi tin rằng, chúng ta hiện nay, sẽ biết thêm chi tiết trong những ngày tới và tuần tới. "Ai, khi nào, ở đâu và các quyết định nào đã được thực hiện, ai là người chịu trách nhiệm", Bộ trưởng Kinh tế Đức của tiểu bang Niedersachsen cho biết qua Radio Đức (Deutschlandfunk).

10) Có những hậu quả đối với nền kinh tế ở Đức?

Điều đó không thể loại trừ được. Nhưng ước tính là cho đến nay hầu như không thể - đặc biệt là khi mức độ của "sự lừa đảo" vẫn chưa được biết. Nhưng thị trường xe hơi là một trong những ngành lớn nhất của nền kinh tế Đức. Sự khủng hoảng về niềm tin sẽ không thể không để lại dấu vết !. Sự khủng hoảng này là một cơ hội cho tất cả những người được cam kết minh bạch và chống "tham nhũng" - cho sự bền vững và chống ô nhiễm. Điều này có giá trị cho các doanh nghiệp cũng như đối với công dân !.

* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, xế chiều 22.09.2015

(chuyển ngữ nhanh tin đăng tải trưa hôm nay, 22. September 2015)

URL: https://de.nachrichten.yahoo.com/blogs/reingezoomt/das-vw-gate-095025407.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.