Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Das VW-Gate (The VW - Gate)

23/09/201500:00:00(Xem: 3553)

Lừa có hệ thống và phản bội tất cả: Việc lừa dối khí thải của hãng sản xuất xe hơi Volkswagen (Đức) làm rung chuyển thế giới xe hơi (Auto).

Mười câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất. Phân tích của Jan Rubel.

1) Những gì đã xảy ra chính xác?

Volkswagen bị đe dọa sẽ bị phạt ở Mỹ lên đến 18 tỷ Euro. Các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch (ICCT), đã khảo cứu hai loại xe "Jetta" và "Passat": họ phát hiện ra một bí mật được xây dựng trong phần mềm (Software). "Software" này có nhiệm vụ làm cho loại xe Diesel thả nhiều khí thải Stickoxyd hơn số liệu của nhà sản xuất cho biết - và chính quyền cho phép. Stickoxyd (NOx, Oxit nitric) là trong số hàng loạt thứ khác gây ra một số bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

2) Các nhà nghiên cứu làm thế nào khám phá được mánh khóe của Wolfsburg?

Thủ đoạn gian trá bị thất bại vì sự kiểm soát ở Mỹ thực tế và chính xác hơn so với châu u. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã không những chỉ kiểm tra xe với các điều kiện trong phòng thí nghiệm - mà còn kiểm soát qua cuộc "hành trình hư cấu" từ ngoại ô vào thành phố, thực hiện một thí nghiệm thực sự trên đường phố. Qua đó đã chú ý: Số liệu khí thải trên đường và trong phòng thí nghiệm khác nhau. Sau đó họ tìm ra được phần mềm bí mật. Mục tiêu của họ là để xem xét lại một chiếc xe đang được thử nghiệm hoặc đang hoạt động bình thường. Trong điều kiện bình thường chạy trên đường thì các phần mềm "có bổn phận" làm giảm khí thải cụ thể "nitrogens độc hại" chỉ làm việc một chút hoặc không làm việc.

3) Những gì chính xác đã được bỏ qua?

Trong loại xe Passat thì một Katalysator (catalyst) với hệ thống phun urê sẽ "chăm sóc" cho loại khí nguy hiểm. Chúng được chuyển đổi thành nitơ (Stickstoffe) vô hại và nước. Ngược lại, loại Jetta được cài đặt hệ thống Speicheroberflche (memory interface) có nhiệm vụ lưu trữ tại các Stickoxyd (Oxit nitric).

4) Tại sao VW đã thực hiện điều đó?

Nếu cả hai chức năng này được tắt trong các kiểu xe, giúp bạn tiết kiệm một chút về sự tiêu thụ Diesel và được nhiều lực hơn (nhiều năng suất hơn, more power!) - nhiều Wumm trong động cơ. Volkswagen muốn từ đó tuy thiệt hại về môi trường, có thể đạt được một lợi thế cạnh tranh với xe hơi của mình.

5) Bao nhiêu xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối (Scandal)?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính 482.000 VW xe tại Mỹ với động cơ Diesel 2 lít, bị ảnh hưởng bởi sự "lừa đảo". Chi tiết cụ thể, VW Jetta (được sản xuất từ năm 2009), VW Golf (sản xuất từ năm 2010), Audi A3 (được sản xuất từ năm 2010), VW Beetle (từ năm 2012), VW Passat (Modell sản xuất từ năm 2013).

6) Cũng bị lừa ở châu u?

Dù sao, sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với các hãng chế tạo xe hơi, cũng với thủ đoạn hợp pháp để "làm đẹp số liệu khí thải". Những cuộc xét nghiệm trong thực tế ở đất nước này lỏng lẻo hơn so với Mỹ: chỉ tìm thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm !. Những chiếc xe lái tại các cơ sở để thử nghiệm được trang bị "nghèo nàn", có lốp xe lăn hẹp và đặc biệt rất tốt. Lỗ thông cửa và cửa hút không khí được dán lại để cho khí động lực học (Aerodynamik) tốt hơn. Và ICCT tuyên bố: Trong chu kỳ kiểm tra (Testzyklus ) châu u phát hiện một phần mềm mà các xe hiện tại đang đứng trên chỗ thử nghiệm (Pruefstand = test bench) và không ở trên đường phố, Axel Friedrich, một thành viên sáng lập của ICCT, cho viết với báo "Spiegel Online". Chiếc xe rơi vào Modus tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, việc tiêu thụ chỉ định bởi các nhà sản xuất sẽ khác với sự tiêu thụ nhiên liệu thực tế trung bình là 25 phần trăm. Ủy ban châu u đang làm việc "kiểm tra đường (Strassentests = road tests)" cho những loại xe mới sẽ đăng bộ.

7) Scandal giới hạn ở Mỹ?

Vâng. Theo VW và Audi có. Nhưng tại sao cũng không nên được sử dụng ở các nước khác phần mềm này? Ngoài ra, ở Mỹ đang thực hiện "dưới kính hiển vi" các xe Diesel khác - và chính là Daimler và BMW.

8) Ai được lợi từ vụ bê bối (Skandal)?

Cụ thể, việc sản xuất xe hơi Mỹ hưởng lợi rất nhiều từ sự việc lừa đảo. Vì, với các nhà cung cấp châu u và đặc biệt là các loại xe Diesel, được cho rằng "làm việc" rất sạch sẽ, là một chướng mắt đối với họ (ý nói các hãng sản xuất xe Mỹ !). Người tiêu thụ ở Mỹ hiện nay đặt ít niềm tin vào những xe hơi từ VW và Audi. Nhưng dài hạn cộng đồng được hưởng lợi ích và môi trường xung quanh cũng vậy. Đáng lo sợ là công chúng đã bị lừa dối có hệ thống và mức độ khí thải mạnh mẽ hơn đã được phát thải. Điều này bây giờ có thể được thay đổi.

9) Vụ bê bối có ý nghĩa gì với VW ?

Sư tổn thương về hình tượng rất lớn !. Và điều đó nghiêm trọng hơn so với các mối đe dọa về hình phạt lên đến hàng tỷ. Sẽ có sự từ chức. "Chúng ta đã không thành thực với Cơ quan Bảo vệ môi trường, chúng ta đã không trung thực với chính quyền ở California, và, tồi tệ nhất của tất cả, chúng ta đã không trung thực đối với khách hàng của chúng ta", Michael Horn, cho biết tại buổi giới thiệu một kiểu xe Passat mới ở New York. Và thành viên viên hội đồng giám sát của VW, Olaf Lies nói: ". Tôi tin rằng, chúng ta hiện nay, sẽ biết thêm chi tiết trong những ngày tới và tuần tới. "Ai, khi nào, ở đâu và các quyết định nào đã được thực hiện, ai là người chịu trách nhiệm", Bộ trưởng Kinh tế Đức của tiểu bang Niedersachsen cho biết qua Radio Đức (Deutschlandfunk).

10) Có những hậu quả đối với nền kinh tế ở Đức?

Điều đó không thể loại trừ được. Nhưng ước tính là cho đến nay hầu như không thể - đặc biệt là khi mức độ của "sự lừa đảo" vẫn chưa được biết. Nhưng thị trường xe hơi là một trong những ngành lớn nhất của nền kinh tế Đức. Sự khủng hoảng về niềm tin sẽ không thể không để lại dấu vết !. Sự khủng hoảng này là một cơ hội cho tất cả những người được cam kết minh bạch và chống "tham nhũng" - cho sự bền vững và chống ô nhiễm. Điều này có giá trị cho các doanh nghiệp cũng như đối với công dân !.

* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, xế chiều 22.09.2015

(chuyển ngữ nhanh tin đăng tải trưa hôm nay, 22. September 2015)

URL: https://de.nachrichten.yahoo.com/blogs/reingezoomt/das-vw-gate-095025407.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.