Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Phụ Nữ Mỹ Sinh Ở VN Bị TQ Bắt Vì Gián Điệp

23/09/201500:00:00(Xem: 2820)

BEIJING - 1 nữ công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Trung Quốc giam giữ 6 tháng qua bị tố cáo trộm bí mât nhà nước – chồng của bà Sandy Phan-Gillis là Jeff Gillis cho biết ông quyết định công khai hoá trường hợp vợ ông trước ngày chủ tịch Tâp Cận Bình viếng thăm nước Mỹ.

Trong buổi họp báo thường nhật hôm Thứ Ba, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận cuộc điều tra bà Phan-Gillis.

Chính phủ Hoa Kỳ chưa bình luận – gia đình Gillis phủ nhận các tố giác.

Báo New York Times đưa tin bà Sandy đã bị chính thức tống giam, dẫn lời người chồng và luật sư.

Bà Sandy-Gillis là nguời Hoa chào đời tại Vietnam nhập tịch Hoa Kỳ – bà bị bắt hồi Tháng 3 trong 1 chuyến đi cổ vũ trao đổi mậu dịch với thành phố Houston.

Theo trang mạng Save Sandy vận động trả tự do cho bà, bà đã trải qua 6 tháng quản thúc tại gia, là bị giam lỏng – ông Jeff cho biết bà đã bị chuyển vào nhà tù.

Ông Hồng Lỗi loan báo: bà Phan-Gillis có những hoạt động đe dọa an ninh quốc gia và đang bị các ban ngành liên quan điều tra – ông nói “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài tôn trọng các giải quyết theo luật của Trung Quốc”.

Bà Phan-Gillis là chủ tịch Hội kết nghĩa chị em giữa 2 thành phố Houston, Shenzhen và làm tư vấn cho các doanh nghiệp Hoa, Mỹ. Hồi Tháng 3, bà đi Trung Quốc với ông Ed Gonzalez, trưởng đoàn thưong mại đại diện thị trưởng Houston, chánh văn phòng Houston Jerry Peruchini, thương gia Houston Vincent Chau, thương gia Trung Quốc Gary Ge.


Ông Gonzalez tiết lộ với BBC: không có gì khác thường trong chuyến đi, nhưng mô tả trình tự các sự kiện khi họ rời Trung Quốc là kỳ quặc. Họ du lịch quanh Trung Quốc 1 tuần lễ cho tới khi đoàn đi qua 1 trạm kiểm soát di trú tại biên giới Guangdong và Macau ngày 19-3. Nhóm bị phân tán, khi tập trung bên kia biên giới vắng mặt bà Phan-Gillis. Đoàn tiếp tục di chuyển và nhận đuợc tin nhắn text từ điện thoại của bà cho hay: cần ở lại phiá sau để giải quyết các vấn đề cá nhân. Ông Gonzalez nói: sự thể hơi lạ, nhưng vì bà ấy đi lại Trung Quốc hàng trăm lần nên ông không suy nghĩ nhiều. 5, 6 ngày sau khi trở về Houston, ông Gillis cho họ biết toà lãnh sự Hoa Kỳ báo tin bà Sandy bị giam. Viên chức lãnh sự đuợc phép thăm bà định kỳ.

Toà ĐS Hoa Kỳ không bình luận, yêu cầu nhà báo hỏi Bộ ngoại giao.

Bà Sandy Phan-Gillis không là công dân tây phương duy nhất bị tố cáo xâm phạm bí mật nhà nước Trung Quốc trong vài năm gần đây. Nhà địa dư gốc Hoa Feng Xue đuợc trả tự do trước đây mấy tháng sau hơn 7 năm bị Trung Quốc bỏ tù. Năm 2010, công dân Australia gốc Hoa Stern Hu là viên chức hãng khai mỏ Rio Tinto bị kết án 10 năm tù về tội trộm bí mật thương mại và đút lót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.