Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Medicare Phần A, B, và D

23/09/201500:00:00(Xem: 2755)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Medicare làm việc các chương trình bảo hiểm y tế của sở làm như thế nào.

Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1950 và sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 12 năm 2015. Tôi đã hưởng hưu trí non ở tuổi 62. Chồng tôi sinh năm 1952 và chồng tôi vẫn còn đi làm. Hiện nay chồng tôi có bảo hiểm y tế group health của sở làm bao cho tôi. Tôi có mấy câu hỏi về Medicare Phần A, B, và D.

Nếu tôi vẫn tiếp tục tham gia chương trình bảo hiểm y tế của chồng tôi tới 65 tuổi, vậy tôi có phải tham gia Phần B và D không?

Nếu tôi chỉ có Medicare khi tôi ở bệnh viện, Medicare sẽ trả 80% chi phí bệnh viện và tôi phải trả số dư 20% có đúng không?

Cảm ơn trung tâm đã trả lời. (Độc giả ở Tiểu Bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị sinh năm 1950 và sẽ đủ 65 tuổi vào tháng 12 năm 2015. Quý vị đã hưởng hưu trí non ở tuổi 62. Chồng của bà sinh năm 1952 và chồng của bà vẫn còn đi làm. Hiện nay bà có bảo hiêm y tế group health ở sở làm của chồng bao cho.

Nếu ở thời điểm quý vị đủ 65 tuổi mà chồng của bà vẫn đang đi làm, và quý vị được bảo hiểm y tế group health của chồng, và công ty của chồng có 20 nhân viên trở lên, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) cho đến khi "thời gian ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period)" và sẽ không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt (Special Enrollment Period) là kể từ 8 tháng sau khi chồng của bà đã nghỉ việc làm hoặc bị mất bảo hiểm của chồng. Trong trường hợp này, quý vị nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội để ghi vào hồ sơ. Tuy nhiên, kể từ khi quý vị đã ghi danh hưởng hưu trí non, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật thứ 65 tuổi của quý vị, quý vị sẽ không cần phải ghi danh lần nữa. Quý vị có thể xin sở An Sinh Xã Hội hủy bỏ Phần B ở thẻ Medicare của quý vị, chỉ giữ Phần A (bảo hiểm bệnh viện) là vì không phải trả tiền lệ phí.

Nếu công ty của chồng bà có ít hơn 20 nhân viên, thì sau đó quý vị được yêu cầu phải ghi danh vào Medicare (cả hai phần A và B), bởi vì trong trường hợp này chương trình bảo hiểm y tế của chồng bà là phụ và Medicare là chính. Nó có nghĩa là Medicare thanh toán hóa đơn của quý vị trước. Vì vậy nếu quý vị không tham gia Medicare, quý vị sẽ không có bảo hiểm nào để bao trả. Dưới tình trạng này, quý vị chỉ cần giữ thẻ Medicare của quý vị bao gồm cả hai Phần A và Phần B. Phần A được miễn lệ phí, lệ phí cho Phần B thông thường sẽ được khấu trừ từ tiền hưu trí hàng tháng của quý vị.

Do đó, chúng tôi sẽ đề nghị quý vị hỏi chồng của quý vị để về bảo hiểm y tế group health của mình, xem họ có yêu cầu quý vị phải tham gia Medicare hay không ở tuổi 65, sau đó quý vị có thể quyết định làm những gì tiếp theo.

Đối với Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu chương trình bảo hiểm của sở làm của chồng bà tốt bằng hoặc tốt hơn Phần D, quý vị cũng có thể hoãn tham gia Phần D trong vòng 2 tháng sau khi chồng của bà đã nghỉ việc làm hoặc bị mất bảo hiểm của sở làm để tránh bị phạt. NAPCA đã thành lập một đường dây điện thoại trợ giúp tòan quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trợ giúp những quý vị cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và LIS (trợ cấp thu nhập thấp) và trả lời các câu hỏi chung về Phần D. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D và LIS, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm giúp quý vị.

Chúng tôi xin giải thích rằng số 80% và 20% sự khác biệt như đã đề cập trong thư của quý vị là không liên quan đến ở bệnh viện (Phần A). Đối với phần A quý vị cần phải trả một khoản khấu trừ là $1,260 mỗi giai đoạn phúc lợi. Đối với Phần B, quý vị cần phải trả tiền khấu trừ là $147 mỗi năm và ngoài ra mỗi lần khám bác sĩ, Medicare sẽ trả 80% số tiền dịch vụ đã được chấp nhận và quý vị phải trả số dư 20%.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.