Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Phật Giáo, Các Đơn Vị Gia Đình Phật Tử Nam Cali Tổ Chức: Ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ Để Cho Con Cháu Tri Ơn Báo Ơn

23/09/201500:00:00(Xem: 2803)

Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, nhân Mùa Vu Lan, Cộng Đồng Phật Giáo Nam California và các đơn vị Gia Đình Phật Tử tổ chức buổi tiệc Ngày “Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.”

Buổi tiệc năm nay được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 9 năm 2015, tại Nhà Hàng Seafood Palace trên đường Westminster, Thành Phố Westminster CA 92683, hơn 500 đồng hương, qúy Huynh trưởng cũng như các em Gia Đình Phật Tử tham dự buổi tiệc.

blank
Trong ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.

Chư Tôn Đức có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ; HT. Thích Nhật Quang, Tổng Vụ Phó, Tổng Vụ Nghi Lễ GHPGVNTNHK; HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Thánh Nam, Ni Trưởng Thích Như Tịnh, Viện Chủ Tu Viện Đại Bi và Ni Sư Chơn Viên; Ni Sư Diệu Phước, Trụ Trì Chùa Viên Minh; Sư Cô Chân Phụng, Trụ Trì Tịnh Thất Phổ Quang, và một số qúy chư tôn đức Tăng Ni đến từ các Chùa và Tự Viện Nam California, qúy vị Huynh Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức và Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ trong số có HTr. Tâm Hòa Lê Quang Dật, HTr Tuệ Linh Nguyễn Công San…

blank
Trong ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.

Điều hợp chương trình HTr Đỗ Tân Khoa.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán do Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm phụ trách. Tiếp theo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí lên làm lễ niệm hương bạch Phật và sau đó HT. thay mặt Ban tổ chức có lời chào mừng và cảm ơn đến chư tôn đức Tăng Ni cùng qúy phụ huynh, qúy huynh trưởng và toàn thể các em Gia Đình Phật tử thuộc các đơn vị Nam California. HT. tiếp: “Tháng bảy âm lịch là tháng của mùa hiếu hạnh và cũng là tháng mà chư Tôn Đức Tăng Ni và Đồng Bào Phật Tử nhất tâm cậu nguyện Thập Phương Chư Phật và Tam Bảo gia hộ độ trì cho chính bản thân và thân bằng quyến thuộc còn sống hiện tiền được vô lượng an khang và phước lạc; cũng như cầu nguyện cho tất cả vong linh những người quá vãng được siêu sanh tịnh độ.

blank
Trong ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.

Chư Phật thường nhắc nhở trong muôn hạnh thì hạnh Hiếu đứng đầu. Do đó hằng năm cứ vào tháng bảy thì hàng Phật Tử khắp nơi đều hướng tâm về thời điểm Vu Lan Thắng Hội để trong muôn một mong có cơ hội Báo Hiếu công ơn trời biển của Cha Mẹ và cũng như thế Ngày Vu Lan còn luôn nhắc nhở cho những người con nhớ đến công ơn cao dày của Mẹ Cha; Một tình thương vô bờ bến, một tình thương đậm đà như chuối ba hương, một tình thương ngon lành như xôi nếp một. và nó cũng ngọt ngào như đốt mía lau:


“Mẹ già như chuối ba hương, như xôi nếp một, như đường mía lau...”

Ý niệm về Mẹ thường không thể tách rời với ý nghĩa tình thương, mà tình thương là một chất liệu ngọt ngào, êm dịu không có một thứ tình nào sánh bằng.

Ngày Báo Hiếu không những tạo cơ hội cho con cháu được gần gũi Ông Bà Cha Mẹ và từ đó sẽ có một sự cảm thông, thương yêu sâu đậm hơn trong gia đình. Và để có một ngày lễ Báo Hiếu thật giản lược nhưng bao hàm được trọn ý nghĩa Tri Ân và Báo Ân sâu sắc nhất kính dâng lên Cha Mẹ. Cho nên Cộng Đồng Phật Giáo và các Gia Đình Phật Tử vùng Nam California cùng tổ chức “Ngày Báo Hiếu”.

blank
Trong ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.

Đây là lần thứ hai (2) mà chúng tôi tổ chức “Ngày Báo Hiếu”. Trong ngày ấy, các bậc Ông Bà, Cha Mẹ được mời đến dự để cho con cháu trực tiếp bày tỏ lòng thành kính của mình với những lời thâm ân, bằng những lời thơ, bản nhạc và những cử chỉ hiếu cảm bằng cách cài lên áo những bông hồng, trao những lẳng hoa, quà tặng. để ca tụng ân đức cao rộng như trời biển của đấng sinh thành…”

Tiếp theo phần cảm tưởng Vu Lan của một em học sinh Chùa Viên Minh, trong phần cảm tưởng em đã làm xúc động mọi người khi nghe em đọc những lời nghĩ về công đức sinh thành của các bậc Cha Mẹ.

Sau đó là phần Đạo Từ của HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Minh Mẫn, qúy HT. cũng đã ca ngợi việc làm của Ban tổ chức và các đơn vị Gia Đình Phật Tử Nam Cali, qúy Thầy mong rằng chương trình nầy sẽ được duy trì hằng năm vào Mùa Lễ Vu Lan…

blank
Trong ngày Báo Hiếu Trọng Ân Cha Mẹ.

Tiếp theo, các em Gia Đình Phật Tử đi đến từng bàn để cài hoa hồng cho chư tôn đức tăng ni và cho tất cả mọi người tham dự. Trong lúc các em đi cài hoa, Huynh Trưởng Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng hát bản “Bông Hồng Cài Áo” thật cảm động. Sau đó đoàn Lân Gia Đình Phật Tử Thiền Quang trình diễn màng múa lân để chào mừng tất cả qúy vị tham dự.

Chương trình tiếp tục với phần trình diễn văn nghệ của các em thuộc các GĐPT Liên Hoa, Trúc Lâm, Phổ Đà…Đặc biệt có nhạc cảnh “Mục Kiền Liên” do GĐPT Liên Hoa trình diễn và điệu vũ do các em Oanh Vũ GĐPT Phổ Đà trình diễn. Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã tặng hoa đặc biệt cho các cụ 90 tuổi và sau đó tặng hoa cho các cụ từ 70 đến 80 tuổi.

Kết thúc chương trình trong bầu không khí thân thương, mọi người còn hẹn nhau trong mùa Vu Lan đến và cùng mong ước đây sẽ là một ngày lễ truyền thống để con em chúng ta có cơ hội thực hiện những điều báo ân cha mẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.