Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Giỗ Lần Thứ 14 Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

22/09/201500:00:00(Xem: 6721)

Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 Tháng Chín năm 2015, Lễ giỡ lần Thứ 14 cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đạ được long trọng tổ chức với sự tham dự hàng trăm cựu quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa và đồng hương trong đó có qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị trong hội đồng Liên Tôn, qúy vị đại diện dân cử Tiểu Bang, Địa hạt, Thành phố, qúy hội đồng hương, các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

Ban tổ chức tiếp đón phu nhân cố tổng thống vào nơi hành lễ. Sau đó nghi thức rước quốc quân kỳ, lệnh kỳ và di ảnh cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, do các cựu chiến sĩ thuộc các quân binh chủng QLVNCH trang nghiêm vào lễ đài. Hai bên lễ đài, với bàn thờ khói nhang nghi ngút, di ảnh cố Tổng Thống được an vị lên bàn thờ, hai bên bàn thờ có hai câu nói của cố tổng thống đó là: “Đất nước còn còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả.”

Điều hợp khai mạc do ông Nguyễn Phục Hưng, Hội trưởng Thủy Quân Lục Chiến Nam California. Điều hợp chương trình buổi lễ do Xướng ngôn viên Minh Phượng và cô Thu Hà.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo diễn văn khai mạc của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên VNCH, trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng đến phu nhân cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương. Ông cho biết: “Đây là lần thứ ba, cựu quân dân cán chính VNCH đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu để tưởng nhớ, ghi nhận những lời nói đã đi vào lịch sử, tưởng nhớ đến thái độ bất khuất và tinh thần tranh đấu quyết liệt vì tự do, dân chủ và tiến bộ cho đất nước. Nay thì nhiều chi tiết tài liệu về Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và nền Đệ Nhị Cộng Hòa đã được bạch hóa tỏ rõ được giá trị về những chính sách và đường lối của VNCH dưới sự lãnh đạo của ông. Đây là lý do chính để chúng ta tổ chức lễ tưởng niệm này qui mô hơn những lần tổ chức trước.”

Trong dịp nầy ông cho biết: kể từ nay cứ hai năm lại làm lễ tưởng niệm đến cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu một lần để mọi người dân Việt cùng nhớ lại lời của ông đã nói và thực tế đã diễn ra đúng như vậy khi Cộng Sản chiếm được miền Nam Việt Nam. Ông cũng không quên nhắc đến vị cựu Đệ Nhất Phu Nhân ngày nào. Đó là một người đàn bà hiền đức, phúc hậu đã tạo được sự thương mến trong dân chúng.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Tiếp theo niên trưởng Trần Thanh Điền lên tuyên đọc tiểu sử cố tổng thống, trong phần tiểu sử đã kể lại từ ngày đầu bước chân vào quân ngũ đến ngày từ chức vì những áp lực được sắp xếp của đồng minh và Cộng Sản quốc tế. Như mọi người đã biết, sau 10 năm ở vị trí lãnh đạo quốc gia, cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã xây dựng được một nền pháp trị, một xã hội thăng tiến. Với lòng ái quốc chân chính, với tinh thần chống Cộng quyết liệt, ông đã đưa miền Nam Việt Nam thành một quốc gia tiến bộ, phát triển mặc dù chính quyền phải đối mặt với chiến tranh do khối Cộng Sản quốc tế tiếp trợ to lớn cho Cộng Sản Việt Nam.

Tiếp theo lễ đặt vòng hoa tưởng niệm do chiến hữu Trần Vệ điều hợp qua phần xướng danh từng đơn vị do Xướng Ngôn Viên Minh Phượng giới thiệu. 20 vòng hoa thuộc các Quân Binh Chủng, các cộng đồng, hội đoàn đoàn thể đã được lần lượt đưa lên đặt hai bên bàn thờ để bày tỏ lòng thương mến của mọi người đối với vị nguyên thủ quốc gia trong giai đoạn khó khăn của tổ quốc. Trong lúc nầy qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Hội Đồng Liên Tôn cùng qúy vị niên trưởng lên niệm hương trước bàn thờ cố Tổng Thống. Sau đó phần tế lễ cổ truyền bắt đầu do Ban tế lễ Hội Đền Hùng và Hội Bà Triệu phụ trách.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Ông Hoàng Đức Nhã, cựu bí thư của cố Tổng Thống, cựu Tổng Trưởng Dân Vận Chiêu Hồi thời Đệ Nhị Cộng Hòa được ban tổ chức mời lên phát biểu.

Trong phhần trình bày Ông Hoàng Đức Nhã cũng đã nhắc đến những tài liệu được giải mật gần đây đã làm rõ được giá trị về nền Đệ Nhị Cộng Hòa mà cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã lãnh đạo. Chính vì thế mà Đại Học Cornell ở New York, một đại học đầu não của phong trào phản chiến trong chiến tranh Việt Nam, đã tổ chức một cuộc hội thảo trong hai ngày để trình bày những sự kiện xác thực để sau đó một cuốn sách đã ra đời viết về những đóng góp của nền Đệ Nhị Cộng Hòa. Cuốn sách này đã như là một phản biện với những cuốn sách mà các tác giả khác trước đó thường lờ đi những thành quả của VNCH vào những năm cuối.

Ông Hoàng Đức Nhã nói: “… Bất cứ một hồi tưởng quá khứ nào cũng có thể có khuynh hướng tự bào chữa hay trình bày trở lại những thành kiến trước đây, hoặc nhắc lại những nhận thức và quan điểm được bàn tán từ lâu. Tuy nhiên, với sự lùi lại của lịch sử và những tài liệu được giải mật trong mấy năm gần đây độc giả và thính giả Việt Nam, Mỹ và ngoại quốc khác đã ý thức được sự phức tạp của cuộc đấu tranh của người Việt quốc gia và đồng thời vai trò và trách nhiệm của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Đã từ lâu vấn đề Việt Nam được đa số chính giới, truyền thông, học giả và chuyên gia Việt Nam, quốc tế, đặc biệt là của Hoa kỳ, bố cục và mổ xẻ trong bối cảnh quân sự và chánh trị. Nhưng, tệ hơn nữa, vấn đề Việt Nam được phổ thông hóa theo lăng kính người Mỹ, phản ảnh những thành kiến có tánh chất một chiều, cường điệu, và những tự bào chữa của họ tại sao người Việt quốc gia không bảo vệ được đất nước của họ.”

Ông Nhã tiếp: “Trong Phần Giới Thiệu của cuốn sách này Giáo Sư Keith Taylor, người chủ xưởng và điều khiển cuộc hội thảo và cũng là chuyên gia về Việt Nam đứng hàng đầu tại Hoa Kỳ, viết rằng đã có rất ít nỗ lực đánh giá những thành tựu của Việt Nam Cộng Hòa trong tám năm cuối.

Hầu như tất cả các tác giả viết về những năm cuối của cuộc chiến đều lờ đi thành tích đạt được của nền Đệ nhị Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, trong đó thành quả quan trọng nhất là chế độ miền Nam đạt được sự ổn định chánh trị và ngày càng đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong cuộc chiến bảo vệ đất nước khi quân đội Mỹ rút lui dần dần và hoàn toàn vào năm 1973.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Giáo Sư Taylor viết thêm rằng “những thành tích đó làm cho người Mỹ xấu hổ vì một trong những lập luận chính của những người có lập trường chống chiến tranh Việt Nam là chánh phủ Saigon là một chế độ độc tài không thể thay đổi được, không xứng đáng nhận sự giúp đỡ của Mỹ, và dù thế nào đi nữa cũng phải thất bại.

Lập luận này giúp cho người Mỹ bớt dằn vặt về đạo đức vì Hoa Kỳ đã bỏ rơi một đồng minh trong cơn hoạn nạn. Nhưng thật ra lập luận đó phản ảnh nỗi thất vọng của người Mỹ nhiều hơn là thực tế những gì đang xảy ra do người Việt đảm nhận…”.

“Nỗ lực có thật của nhiều người Việt để kiến tạo một xã hội dân chủ trong thời chiến vẫn chưa xuyên phá được cái huyền thoại tiện lợi nhưng không có thật về một đồng minh bị bỏ rơi và bị miệt thị vào bậc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Và đó chính là điều tôi muốn gửi đến quý vị hôm nay khi chúng ta tưởng nhớ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và hàng triệu dân quân cán chính đã phục vụ với ông trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng nền dân chủ thật sự tại miến Nam Việt Nam.

blank
Trong Lễ Giỗ cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

Đó là lòng dũng cảm và những thành tựu không được tuyên dương của mỗi người trong chúng ta, là những người đã có cơ hội và vinh dự phục vụ quê hương.”

Sau đó là phần phát biểu của qúy vị quan khách, qúy vị dân cử và nhất là những người trẻ hôm nay họ đã tìm hiểu và đọc được những tài liệu giải mật của chính phủ Hoa Kỳ, Tất cả những lời phát biểu đều ca ngợi những đóng góp giá trị của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trong công cuộc chống cộng sản xâm lăng.

Sau cùng, cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nguyễn Văn Thiệu lên bày tỏ lòng tri ân đến tất cả các thành viên ban tổ chức, các hội đoàn đoàn thể, qúy vị dân cử cùng đông hương đã đến tham dự buổi tưởng niệm hôm nay.

Những câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã đi vào lòng người dân Việt đó là: “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm.” “Đất nước còn còn tất cả, Đất nước mất vào tay cộng sản mất tất ca.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.